Đà Nẵng:

Tăng cường cảnh báo khu vực nguy hiểm ở bán đảo Sơn Trà

(Dân trí) - Việc tăng cường lắp đặt biển cảnh báo khu vực nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách tham quan bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.

Tăng cường cảnh báo khu vực nguy hiểm ở bán đảo Sơn Trà - 1

Đà Nẵng sẽ tăng cường lắp đặt biển cảnh báo khu vực nguy hiểm trên các tuyến đường ở bán đảo Sơn Trà

Ngày 12/8, Sở giao thông vận tải TP Đà Nẵng cho biết, trước thực trạng có một số vụ tai nạn chết người khi người dân, du khách đi xe máy tham quan bán đảo Sơn Trà trong thời gian qua, ngành đã đề xuất một số giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở khu vực này.

Theo Sở GTVT Đà Nẵng, các tuyến đường khu vực bán đảo Sơn Trà hầu hết có độ dốc > 10%, chiều dài đoạn dốc lớn, cục bộ nhiều đoạn có độ đốc đến 21%; hướng tuyến quanh co, nhiều đường cong có bán kính < 15m.

Tăng cường cảnh báo khu vực nguy hiểm ở bán đảo Sơn Trà - 2
Các tuyến đường ở bán Sơn Trà có nhiều đoạn đèo dốc quanh co

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan, nhằm đảm bảo trật tự ATGT ở khu vực này, Sở GTVT đề xuất lắp đặt các biển cảnh báo nguy hiểm bằng chữ cho các loại phương tiện khi tham gia trên các tuyến đường thuộc bán đảo Sơn Trà, đặc biệt là đối với xe mô tô, xe máy tại các điểm bắt đầu lên bán đảo và các điểm tham quan du lịch dọc tuyến tại ngay đầu các tuyến đường lên Cây đa di sản, đài Vọng Cảnh, đỉnh Bàn Cờ Tiên, Hố Sâu...

Đồng thời, lắp đặt bổ sung các biển cảnh báo nguy hiểm kết hợp với vạch cảnh báo giảm tốc, gương cầu lồi và biển báo cấm vượt tại một số vị trí nguy hiểm ngay các đoạn từ Đài Vọng cảnh đến đỉnh Bàn cờ Tiên; các đoạn từ Intercontinental đến Cây đa di sản, đỉnh Bàn Cờ Tiên, Hố Sâu và từ Hố Sâu đến cảng Tiên Sa.

Bên cạnh đó, bổ sung các biển cảnh báo đá lở tại 19 vị trí có tình trạng sạt lở trong mùa mưa lũ.

Về lâu dài, Sở đề xuất UBND thành phố giao Sở Du lịch, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà & các bãi biển du lịch Đà Nẵng khẩn trương xây dựng, trình phê duyệt, triển khai Phương án quản lý khách tham quan du lịch tại bán đảo Sơn Trà. Trong đó, có đề xuất việc kiểm soát các phương tiện cơ giới khi lưu thông trên các tuyến đường thuộc bán đảo Sơn Trà, đặc biệt là xe mô tô, xe máy.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, thời gian qua, liên tiếp có các vụ tai nạn giao thông gây thương vong khi người dân, du khách đi xe máy trên các tuyến đường ở bán đảo Sơn Trà. Gần đây nhất là vụ hai bà cháu tử vong khi người nhà chở lên bán đảo Sơn Trà do bị té ngã xuống vực hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Qua khảo sát thực tế, đại diện phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Đà Nẵng đề xuất nghiên cứu bố trí đường lánh nạn trên đường lên đỉnh Sơn Trà - đoạn từ Đài Vọng Cảnh đến đỉnh Bàn cờ Tiên.

Tuy nhiên, theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP, việc xây dựng các đường lánh nạn phải thu hồi đất rừng đặc dụng Sơn Trà và muốn thu hồi đất rừng đặc dụng, phải được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ (kể cả thu hồi chỉ 01m2).

Tâm An