Thanh Hóa:

Tạm dừng hoạt động hàng chục quán karaoke

(Dân trí) - Qua kiểm tra tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, lực lượng liên ngành đã phát hiện hầu hết các cơ sở chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC). Cơ quan chức năng đã yêu cầu 13 chủ cơ sở tạm dừng hoạt động kinh doanh để khắc phục sai phạm.

Vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành số 4 đã tiến hành kiểm tra công tác PCCC và Cứu nạn, cứu hộ tại 14 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa). Đây là việc thực hiện kế hoạch số 174/KH-BCĐ ngày 14/11/2016 của Ban chỉ đạo PCCC và Cứu nạn, cứu hộ tỉnh Thanh Hóa về việc kiểm tra liên ngành công tác PCCC và Cứu nạn, cứu hộ tại các địa phương, nhất là các cơ sở nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke
Kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke

Thực tế kiểm tra công tác PCCC và Cứu nạn, cứu hộ tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, lực lượng liên ngành đã phát hiện hầu hết các cơ sở chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn PCCC.

Trong đó, các lỗi chủ yếu mà đoàn kiểm tra phát hiện tại các cơ sở kinh doanh karaoke như: hệ thống điện chưa được đi trong ống gen, chưa có hệ thống báo cháy tự động, sổ cập nhật về công tác PCCC chưa được ghi chép thường xuyên, lối thoát nạn chưa đảm bảo, hệ thống cửa chưa được thiết kế theo đúng quy định…

Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 cơ sở, với số tiền phạt hơn 20 triệu đồng và yêu cầu 13/14 chủ cơ sở kinh doanh karaoke tạm dừng hoạt động kinh doanh để khắc phục sai phạm.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, từ ngày 20 đến 8/12, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) cũng đã tiến hành kiểm tra tại 25 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở chưa được huấn luyện nghiệp vụ PCCC, chưa tổ chức thực tập phương án chữa cháy định kỳ, chưa trang bị hệ thống báo cháy tự động, chưa trang bị hệ thống chữa cháy tự động và hệ thống chữa cháy trong nhà...

Đoàn liên ngành đã xử lý vi phạm hành chính 20 trường hợp, phạt tiền gần 19 triệu đồng và yêu cầu 8 cơ sở tạm ngừng hoạt động để khắc phục sai phạm.

Duy Tuyên