Hà Tĩnh:

Tài xế vô tư chở quá tải vì tưởng... không ai kiểm tra

(Dân trí) - Phát hiện xe tải có dấu hiệu quá tải, lực lượng chức năng đã yêu cầu lái xe dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, lái xe đã đóng cửa xe rồi bỏ đi, bất hợp tác với cơ quan chức năng.

Chiều ngày 28/3, trong quá trình tuần tra cơ động trên tuyến đường Tỉnh 552, tại Km 0+700 thuộc địa phận xã Đức Long, huyện Đức Thọ, lực lượng Thanh tra (Sở GTVT Hà Tĩnh) phát hiện xe tải mang BKS 38C - 043.xx của doanh nghiệp Hoàng Nam (đóng tại Khối 5, thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang) do tài xế Nguyễn Tiến Lan điều khiển có dấu hiệu vi phạm. Lực lượng chức năng đã yêu cầu lái xe dừng xe để kiểm tra, tuy nhiên tài xế Lan đã xuống xe đóng cửa rồi bỏ đi.


Sau khi dừng chiếc xe vi phạm, tài xế Nguyễn Tiến Lan đóng cửa bỏ đi.

Sau khi dừng chiếc xe vi phạm, tài xế Nguyễn Tiến Lan đóng cửa bỏ đi.

Do lái xe không chấp hành các quy trình và có thái độ bất hợp tác nên tổ tuần tra buộc phải phối hợp với Trạm kiểm tra tải trọng số 12 của tỉnh đang đóng chốt ở Trạm thu phí Cầu Rác cách đó gần 90km đến để cân tải trọng.

Lực lượng chức năng đã cố gắng thuyết phục nhưng lái xe vẫn ngoan cố không chấp hành.
Lực lượng chức năng đã cố gắng thuyết phục nhưng lái xe vẫn ngoan cố không chấp hành.

Sau gần 4 tiếng đồng hồ thuyết phục, lái xe mới cho xe đi qua bàn cân để cân kiểm tra. Theo quy định, đường Tỉnh 552 này tải trọng tối đa dưới 26 tấn đối với tải trọng trục đơn nhưng khi cân tải trọng chiếc xe này lên đến 46 tấn, quá tải 77%. Với lỗi này doanh nghiệp và lái xe phải chịu mức phạt hành chính lên đến 36 triệu đồng.

Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm.
Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm.

Anh Lan cho biết, khi đang chở vật liệu đá cấp phối loại 2 từ Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đến tập kết ở khu vực cầu mới Đồng Văn, xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ thì bị lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra. Theo tài xế Lan, đây là lần đầu anh bị lực lượng Thanh tra của tỉnh xử lý, những chuyến chở quá tải trước đó anh không thấy ai xử lý nên vẫn... vô tư chạy.

Được biết, dù đã nhiều lần sửa chữa nhưng trên tuyến đường Tỉnh 552 (trục giao thông chính nối 2 huyện Đức Thọ và Vũ Quang của tỉnh Hà Tĩnh) vẫn có nhiều đoạn xuống cấp trầm trọng. Theo phản ánh của người dân địa phương, tuyến đường này lâu nay lực lượng chức năng buông lỏng quản lý nên nhiều lái xe đã vô tư chạy quá tải mà không sợ bị phạt.

Hiệp Dũng

Đang được quan tâm