1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Tài xế tranh thủ "đặc quyền" ưu tiên QR Code để buôn lậu, chở hàng cấm

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Kiểm tra phương tiện, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có chở hơn 1.700 bao thuốc lá ngoại nhập lậu được cất giấu kỹ lẫn trong các hàng hóa thiết yếu gồm rau, củ, quả và lương thực, thực phẩm.

 Những ngày qua, trong quá trình hậu kiểm xe "luồng xanh" tại khu vực cảng Hà Nội, Công an TP Hà Nội và Thanh tra Sở GTVT phát hiện hàng loạt lái xe chở hàng hóa từ các địa phương về Hà Nội trả hàng vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Theo cơ quan chức năng, các xe bị phạt chủ yếu là xe có giấy nhận diện "luồng xanh" nhưng không có điểm đến tại khu vực cảng, chở hàng hóa không thiết yếu.

Đơn cử ngày 1/8, tại tỉnh Đồng Tháp, trên đường tuần tra kiểm soát, Công an tỉnh Đồng Tháp phát hiện lái xe BKS 63K - 0719 lợi dụng phương tiện có thẻ "luồng xanh" để vận chuyển thuốc lá lậu.

Quá trình dừng phương tiện để kiểm tra, lái xe xuất trình được đầy đủ giấy tờ hợp lệ, bao gồm cả mã QR "luồng xanh" vận chuyển hàng hóa thiết yếu. Kiểm tra phương tiện, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có chở hơn 1.700 bao thuốc lá ngoại nhập lậu được cất giấu kỹ lẫn trong các hàng hóa thiết yếu gồm rau, củ, quả và lương thực, thực phẩm.

Tài xế tranh thủ đặc quyền ưu tiên QR Code để buôn lậu, chở hàng cấm - 1

Xe chở hàng hóa trong mùa dịch bệnh (Ảnh minh họa: Giao thông).

Cũng trong 1/8, ghi nhận một vụ việc nghiêm trọng khác. Công an phường Nghĩa Trung, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phát hiện 2 tài xế lái xe tải BKS 48C - 045.83 lợi dụng quyền ưu tiên "luồng xanh" vận tải hàng thiết yếu đi qua các chốt kiểm soát để chở 10 người từ vùng dịch Bình Dương vào địa phương này.

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy 2 tài xế này lái xe tải chở rau củ quả từ TP Gia Nghĩa - Đắk Nông tới TPHCM. Ngày 1/8, trên đường trở về TP Gia Nghĩa, xe đã chở nhóm 10 công dân tỉnh Đắk Lắk không có phiếu xét nghiệm âm tính với Covid-19 đang tìm đường về quê.

Các tài xế này đã cho 10 người này lên thùng xe và không khai báo y tế với lực lượng liên ngành tại các chốt kiểm soát dịch.

Được biết, các đối tượng buôn lậu, làm ăn phi pháp có nhu cầu vận chuyển tìm đến xe có "luồng xanh" để giao dịch. Lái xe đang trong giai đoạn giảm doanh thu do dịch bệnh nên đã tận dụng thẻ ưu tiên để nhận vận chuyển hàng lậu và chở người trái phép

Lãnh đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, qua kiểm tra trên hệ thống cập nhật dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của các phương tiện và các ý kiến phản ánh, có nhiều phương tiện sử dụng giấy nhận diện "luồng xanh" đi sai tuyến đường, chở hàng hóa và chở người không đúng đối tượng, mục đích đã đăng ký lưu hành trên "luồng xanh".

Trong thời gian tới, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hậu kiểm với các doanh nghiệp có phương tiện được cấp thẻ nhận diện phương tiện có mã QR Code hoạt động trên "luồng xanh"; thường xuyên kiểm tra lộ trình hoạt động của các phương tiện trên hệ thống cập nhật dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của các phương tiện.

Cơ quan Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu các Sở Giao thông vận tải chấn chỉnh chủ xe, người đứng đầu các đơn vị vận tải có xe vi phạm; nếu tiếp tục vi phạm, ngoài việc xử lý theo quy định, áp dụng biện pháp: Thu hồi thẻ nhận diện, không gia hạn hoặc từ chối không cấp thẻ nhận diện có mã QR Code hoạt động trên "luồng xanh".