Thứ hai, 16/03/2009 - 17:02

Tài xế taxi trả giá vì “bệnh”… tắt mắt

Dân trí

Từ vụ đút túi tài sản bỏ quên của khách trên xe, cơ quan công an truy thêm được nhiều “chiến tích” trộm cắp, cướp giật khác của tài xế taxi Nguyễn Mạnh Hùng. Tay lái phải trả giá xứng đáng cho bệnh tắt mắt trong phiên toà hôm nay, 16/3.

21h ngày 31/10/2008, anh Vũ Hữu Thái (31 tuổi, ở 81 Hàng Than, Hà Nội) cùng vợ đi mua hàng ở siêu thị Big C. Lúc về gặp mưa, anh Thái đã gọi xe của hãng Taxi Hà Nội Sao, do Nguyễn Mạnh Hùng điều khiển. Khi về đến nhà, anh Thái phát hiện ra mình để quên chiếc túi, bên trong có chứa một máy tính sách tay hiệu Sony và 18.400.000 đồng.

Do đã biết rõ người lái xe tên là Nguyễn Mạnh Hùng (33 tuổi, ở số 2 Đê La Thành, Phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội) nên ngày 5/11, anh Thái đã tìm đến nhà Hùng xin lại. Tuy nhiên, Hùng đã chối bay việc nhặt được tài sản của khách.

Trước thái độ của Hùng, anh Thái đã làm đơn trình báo đến công an Hà Nội. Khám xét nhà Hùng, cơ quan điều tra đã thu giữ lại được số tiền 18.400.000 đồng, còn chiếc máy tính Hùng khai đã nhờ cháu là Tăng Xuân Lợi cất giấu hộ.

Từ vụ việc này, cơ quan điều tra còn làm rõ, trước đó Hùng còn có hành vi cướp giật tài sản của người nước ngoài.

Theo điều tra, khoảng 3h ngày 16/8/2008, anh Chen Zhi Hao (23 tuổi, quốc tịch Singapore) thuê Hùng chở xe máy từ ga Hà Nội đến sân bay Nội Bài. Do chưa đến giờ bay, Hùng gạ gẫm anh Chen Zhi Hao tìm nhà trọ để nghỉ, được anh Hao đồng ý, Hùng đã chở anh Hao quay lại đường quốc lộ 2, thuộc xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn.

Lựa lúc ít người qua lại, Hùng giả vờ làm rơi mũ bảo hiểm xuống đường rồi ra hiệu nhờ anh Hao quay lại nhặt. Khi anh Hao đang đi nhặt mũ cho Hùng thì Hùng quay xe giật chiếc ba lô bên trong có một máy quay camera, 1 quyển hộ chiếu và một số tiền đô-la Singapore, Nhân dân tệ…

Sau khi cướp được, Hùng mang số ngoại tệ mang ra phố Hà Trung quy đổi ra tiền Việt được 12 triệu đồng, chiếc máy quay camera bán được 4,5 triệu đồng. Toàn bộ số tiền trên Hùng mang đi ăn tiêu hết.

Trước đó, từ 8/1989 đến tháng 10/1990, tay lái này cũng có 3 tiền sự về tội trộm cắp tài sản và 12/10/1996 bị TAND quận Đống Đa xử phạt 10 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản.

Phiên toà này 16/3, Nguyễn Mạnh Hùng tiếp tục bị truy tố về tội “Cướp giật tài sản” và “Chiếm giữ tài sản trái phép”. Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Tay lái phải nhận án 36 tháng tù giam về tội “Cướp giật tài sản”, 6 tháng tù giam về tội “Chiếm giữ tài sản trái phép”, tổng hình phạt 42 tháng tù giam.

P.Thảo