1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Tài xế taxi dương tính với SARS-CoV-2, Đồng Hới giãn cách toàn thành phố

Tiến Thành

(Dân trí) - Quảng Bình đã quyết định giãn cách xã hội toàn TP Đồng Hới, đồng thời cách ly xã hội khu vực gần nhà của tài xế taxi vừa phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 22/7, thông tin từ văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình, UBND tỉnh này vừa ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly và giãn cách xã hội để thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Đồng Hới. 

Theo đó, sau khi phát hiện tài xế taxi trú tại đường Hoàng Diệu, phường Nam Lý, TP Đồng Hới có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định thiết lập khu vực cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ xung quanh khu vực sinh sống của lái xe taxi này.

Tài xế taxi dương tính với SARS-CoV-2, Đồng Hới giãn cách toàn thành phố - 1

Bản đồ khu vực phong tỏa (đường gạch đứt).

Tài xế taxi dương tính với SARS-CoV-2, Đồng Hới giãn cách toàn thành phố - 2

Cơ quan chức năng lập chốt xung quanh khu vực cách ly xã hội.

Phạm vi cách ly xã hội bao gồm: Tổ dân phố 5, tổ dân phố 15; cụm 4 và 5 của tổ dân phố 4; cụm 1,2 và 7 của tổ dân phố 6, thuộc địa bàn phường Nam Lý, TP Đồng Hới.

Cùng với đó, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính Phủ trên toàn địa bàn TP Đồng Hới (trừ khu vực đã áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16). Thời gian thực hiện 14 ngày, kể từ 0h ngày 22/7/2021.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng ủy quyền Chủ tịch UBND TP Đồng Hới căn cứ Quyết định số 2686/QĐ-BCĐ ngày 31/5/2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 về việc ban hành "Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19" để đưa ra các giải pháp bổ sung phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn thành phố, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Tài xế taxi dương tính với SARS-CoV-2, Đồng Hới giãn cách toàn thành phố - 3

Quảng Bình thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn TP Đồng Hới.

Trước tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có quyết định kích hoạt hoạt động bệnh viện dã chiến từ 0h ngày 22/7.

Như Dân trí đã thông tin, vào tối ngày 21/7, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình đã có thông báo ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng ca dương tính tại địa phương này lên con số 5.

2 trường hợp vừa có kết quả dương tính SARS-CoV-2 trước đó là F1 của 3 bệnh nhân Covid-19 trú tại xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa. Đặc biệt trường hợp lái taxi, trú tại TP Đồng Hới vừa dương tính với SARS-CoV-2 có lịch trình dày đặc, tiếp xúc gần với hàng chục người.

Lái xe taxi này là N.K.C., trước đó vào khoảng 4h30 ngày 14/7 đã đón 3 người từ đường tránh TP Đồng Hới đến bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa. Đến ngày 20/7, sau khi 3 hành khách của anh Ch. được xác định dương tính với SARS-CoV-2, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và đưa tài xế này đi cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm tài xế Ch. cũng đã dương tính với SARS-CoV-2.

Tài xế taxi dương tính với SARS-CoV-2, Đồng Hới giãn cách toàn thành phố - 4

Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm đối với các F1 của tài xế taxi dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay trong đêm 21/7, lực lượng y tế tại Quảng Bình cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với hàng chục trường hợp là F1 của tài xế taxi mắc Covid-19. Tính đến 6h sáng nay (22/7), đã truy vết được 96 F1.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cũng đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, điều tra, truy vết tất cả các trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm.

Tiến hành khoanh vùng, phun khử khuẩn các khu vực có liên quan, tiếp tục nắm thông tin, lập danh sách các trường hợp F2, F3 để thực hiện cách ly tại nhà, chờ kết quả xét nghiệm các trường hợp F1 để có hướng xử lý tiếp theo.