Tài sản “khủng” của Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái chưa từng bị khiếu nại (?!)

(Dân trí) - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý kê khai tài sản cuối năm 2016 “không có các khoản nợ 50 triệu đồng trở lên” nhưng chiều 29/6 lại nói vay ngân hàng 20 tỷ đồng. Chung cư cao cấp 130 m2 ở Hà Nội được ông Quý kê khai giá chỉ 2,5 tỷ đồng cũng thấp hơn rất nhiều mức giá đang được giao dịch hiện nay.


Khu dinh thự rộng trên 13.000 m2 của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái (Ảnh: Toàn Vũ).

Khu dinh thự rộng trên 13.000 m2 của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái (Ảnh: Toàn Vũ).

Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, ngày 14/3/2017, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái - ông Phạm Sỹ Quý đã ký văn bản báo cáo kết quả minh bạch tài sản, thu nhập năm 2016 của cơ quan này.

Qua đó khẳng định Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống tham nhũng, lãng phí và thực hiện nghiêm túc công tác kê khai minh bạch tài sản, thu nhập đối với những người có nghĩa vụ kê khai tài sản năm 2016.

Sở này có tất cả 94 người thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập và đã triển khai công khai bản kê khai bằng hình thức niêm yết công khai tại từng đơn vị trực thuộc trong thời gian ít nhất 30 ngày liên tục. Trong số đó, bản kê khai tài sản của ông Phạm Sỹ Quý được chú ý hơn cả, bởi bao gồm rất nhiều nhà đất có giá trị lớn.

Tuy nhiên báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái do ông Phạm Sỹ Quý ký duyệt khẳng định: “Trong quá trình niêm yết bản kê khai tài sản thu nhập của những người có nghĩa vụ phải kê khai đối với tất cả các đơn vị thuộc Sở, không tiếp nhận được ý kiến nào phản ánh liên quan đến nội dung bản kê khai của những người có nghĩa vụ phải kê khai thuộc Sở”.

Văn bản nhấn mạnh, Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái không có trường hợp nào phải giải trình, xác minh tài sản, thu nhập. Không có trường hợp nào bị yêu cầu xác minh của các cơ quan, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền. Không có trường hợp nào bị xử lý các vi phạm về minh bạch tài sản, thu nhập trong cơ quan, đơn vị.

Chính vì thế, Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái đã báo cáo những nội dung trên tới Thanh tra Tỉnh Yên Bái để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh này.

Tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn sau đó, khu dinh thự choáng ngợp được xây dựng trên diện tích hơn 13.000 m2 - được chuyển đổi từ đất rừng sang đất ở - của gia đình ông Phạm Sỹ Quý đã được báo chí phản ánh liên tục và thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước.

Làm rõ việc kê khai tài sản có trung thực hay không?

Trước đó, Dân trí phản ánh ông Phạm Sỹ Quý kê khai, tổng thu nhập trong năm 2016 quy đổi thành tiền Việt Nam tăng 1 tỷ đồng và đang sở hữu nhiều đất đai, trang trại, chung cư cao cấp ở Hà Nội và một ô tô Camry.

Cụ thể, gia đình ông Quý đang sở hữu nhà thứ nhất tại Tổ 51 phường Minh Tân (công trình cấp 3) có diện tích xây dựng 600 m2 và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Nhà thứ hai tại khu chung cư Mandarin Garden (đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) rộng trên 130 m2 với giá trị tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỷ đồng và đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Ngoài ra, gia đình ông Quý có nhà tạm diện tích xây dựng 150 m2, giá trị 200 triệu đồng; sở hữu mảnh đất 1.000 m2 trị giá 500 triệu đồng; trang trại diện tích 2 ha giá trị 1 tỷ đồng và đang sử dụng một ô tô Camry.

Ông Phạm Sỹ Quý kê khai, tổng thu nhập trong năm 2016 quy đổi thành tiền Việt Nam tăng 1 tỷ đồng và đây là thu nhập các nguồn từ trang trại được nhận thừa kế từ bố mẹ năm 2016.


Ông Phạm Sỹ Quý kê khai sở hữu căn hộ chung cư cao cấp Mandarin Garden rộng 130 m2 ở Hà Nội, giá trị 2,5 tỷ đồng. Thực tế giá trị hiện tại của căn hộ này cao hơn nhiều lần.

Ông Phạm Sỹ Quý kê khai sở hữu căn hộ chung cư cao cấp Mandarin Garden rộng 130 m2 ở Hà Nội, giá trị 2,5 tỷ đồng. Thực tế giá trị hiện tại của căn hộ này cao hơn nhiều lần.

Hiện đang có nhiều ý kiến cho rằng giá trị thực tế của những tài sản được nêu ra trong bản kê khai của ông Phạm Sỹ Quý chưa sát với giá trị thực tế. Đơn cử như căn hộ chung cư cao cấp Mandarin Garden ở quận Cầu Giấy, Hà Nội rộng trên 130 m2 mà ông Quý kê khai trị giá 2,5 tỷ đồng, tức là giá trên 19 triệu đồng/m2. Thực tế ở thời điểm hiện tại, căn hộ này được đánh giá là có giá trị cao hơn nhiều lần.

Đáng chú ý hơn, trong bản kê khai tài sản, thu nhập năm 2016 nêu trên, ở phần thông tin “Tiền (tiền Việt Nam, ngoại tệ) gồm tiền mặt, tiền cho vay, tiền gửi các cá nhân, tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam mà tổng giá trị quy đổi từ 50 triệu đồng trở lên” và “các khoản nợ phải trả có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên (nếu có)”, ông Phạm Sỹ Quý đều khẳng định: “Không có”.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí chiều qua (29/6), ông Quý lại cho biết gia đình ông đã vay ngân hàng 20 tỷ đồng, vay mượn tiền của nhiều bạn bè để xây dựng khu dinh thự hoành tráng (?!).

Trao đổi với PV Dân trí xung quanh vấn đề này, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ), trưởng đoàn thanh tra, khẳng định sẽ làm rõ nguồn gốc hình thành những tài sản khá lớn của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, cũng như quá trình chuyển đổi hơn 13.000 m2 đất rừng thành đất ở, xin cấp phép xây dựng và việc kê khai tài sản có đầy đủ, trung thực hay không,…

Ông Phạm Trọng Đạt khẳng định "không có sức ép nào" khi thanh tra tài sản của ông Phạm Sỹ Quý - em trai của bà Phạm Thị Thanh Trà- Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái.

Thế Kha

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Dinh cơ khủng ở Yên Bái
Đọc thêm
Đang được quan tâm