Tái diễn nạn trấn lột người đi đường tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Dân trí Với thủ đoạn tinh vi hơn, thấy người đi xe máy chạy vào cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, một số đối tượng đuổi theo chặn đầu lôi CSGT ra dọa nạt để vòi tiền.
>>Hà Nội: Bắt ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản ở khu vực Pháp Vân - Cầu Giẽ
>>Khám xét công ty của giám đốc gọi giang hồ “vây” xe ô tô chở công an

Tái diễn nạn trấn lột người đi đường tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

"Em ơi, đi đâu đấy?"

Vào vai một người tham gia giao thông từ xa đến, phóng viên thử "đi nhầm” vào làn đường dành cho ô tô trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Chỉ vừa đi được khoảng 1km, một người đàn ông lao khỏi dải phân cách, gọi với theo tôi với giọng điệu rất quan tâm: “Em ơi, đi đâu đấy?”. Khi biết tôi muốn tìm đường đến Thường Tín, người đàn ông này nhanh chóng ngăn cản: "Đi nhầm đường rồi, công an phạt đấy, phải đi đường dân cư bên kia dải phân cách”.

Tái diễn nạn trấn lột người đi đường tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - 1

Người đàn ông nhấn mạnh: “Em thấy có xe máy nào không, chỉ có xe ô tô đi vào đây thôi. Đi chút nữa là đến chốt công an đấy. Đi thế này thì chết, phạt 2-3 triệu ngay”. Một phụ nữ từ bên đường dân sinh cũng vội vã chạy sang, vào hùa theo người đàn ông: “Đi thế này công an phạt mấy triệu đấy em, nhầm đường rồi”.

Cả hai người này đều tỏ ra lo lắng, quan tâm đến "người đi nhầm đường". Họ cũng không quên "khéo léo’ nhắc đi nhắc lại việc: tại đây có rất nhiều chốt công an và đi sai làn thì phạt tiền triệu. Khi thấy phóng viên có phần mất bình tĩnh, nhóm người này ngay lập tức chỉ "kế" thoát thân.

“Bây giờ đi tiếp không được đâu. Chỉ còn cách bê xe sang bên kia giải phân cách. Đi đường đó chỉ 3 – 4km là đến Thường Tín. Bọn anh sẽ giúp chứ đi tiếp mất 2-3 triệu thì chết”, một người đàn ông tận tình mách.

Tái diễn nạn trấn lột người đi đường tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - 2

Trong khi phóng viên đang đắn đo, hai người này liên tục thúc giục. Một người trong nhóm cất lời: “Bọn anh làm giúp, em cho mỗi người ba, bốn chục uống nước là được”. Người phụ nữ bên cạnh ngọt nhạt: “Thôi cái xe nặng cần 4 người khiêng, chú đưa 100 ngàn cũng được”.

Thấy phóng viên không sẵn sàng chi trả số tiền này, vẫn muốn quay đầu xe để đi ngược ra khỏi cao tốc, nhóm người tiếp tục "dọa": “Ở đó cũng có công an, phạt 2 triệu đấy”. Mất thời gian thuyết phục mà tôi chưa chịu "nhờ" bê xe, người phụ nữ nhanh chóng "đổi giọng": “Không chịu thì các anh kệ nó. Thích thì cho mất 2 triệu”.

Tái diễn nạn trấn lột người đi đường tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - 3

Thấy phóng viên còn ngập ngừng vì... "tiếc của", thêm 2 người đàn ông đi tới, cả 4 nhanh chóng dắt xe vào sát mép dải phân cách bê xe sang bên kia. Dù chiếc xe ga khá nặng nhưng nhóm người bê rất thuần thục. Vừa đưa chiếc xe qua, người đàn ông vội vã giục phóng viên đưa tiền "uống nước" theo đúng mức giá đã giao kèo là 100.000 đồng.

Tái diễn nạn trấn lột người đi đường tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - 4

Đây không phải điểm duy nhất tại cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ có những người kiếm tiền nhờ bê xe công khai như trên. Các nhóm kì kèo đòi tiền cảm ơn từ 100.000 - 200.000 đồng. Nếu người tham gia giao thông không đưa tiền thì dùng nhiều thủ đoạn, kiên quyết không cho "con mồi" đi.

Tái diễn nạn trấn lột người đi đường tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - 5

Trong một hoàn cảnh khác, phóng viên tiếp tục vào vai người "đi nhầm đường" thì bất ngờ bị một người đàn ông đi xe máy chặn lại. Người đàn ông này cũng cảnh báo sẽ bị phạt mấy triệu và nói sẽ giúp.

Người này dẫn phóng viên đi ngược chiều, vòng vèo ra một vị trí kín đáo, nằm cách địa điểm cũ khoảng 500m. Khi phóng viên rối rít cảm ơn, người này không chịu và nhất quyết đòi tiền. Khi nạn nhân nói "20 nghìn hay 50 nghìn đồng vậy" thì người đàn ông quát lớn, giọng thách thức: “Người ta đưa một hai trăm cảm ơn chứ không phải mấy chục của mày đâu”. Thái độ bặm trợn, giọng điệu thách thức kèm theo việc tay người đàn ông này cầm điếu cày khiến tôi lập tức nghe lời.

Đây chính là cách những nhóm người này giả danh lòng tốt để kiếm tiền từ hàng chục người mỗi ngày tại khu vực làn đường từ Pháp Vân dẫn vào cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Tái diễn với phương thức tinh vi hơn

Đây không phải lần đầu tiên báo chí phản ánh tình trạng các nhóm đối tượng kiếm tiền từ người đi xe máy đi nhầm vào đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Cuối năm 2007, tình trạng này đã được phanh phui trên báo chí. Khi đó các đối tượng hoạt động với phương thức: Đuổi theo chặn đầu xe, đưa người vi phạm về phía đầu đường dẫn lên cao tốc. Đối tượng này sau đó yêu cầu nạn nhân nộp 200.000đ để được dẫn ra, nếu không sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt.

Tái diễn nạn trấn lột người đi đường tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - 6

Sau khi báo chí phản ánh, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) đã mật phục, bắt quả tang hành vi của nhóm người trên. Nhóm này gồm 13 người, họ thừa nhận hành vi lợi dụng người tham gia giao thông đi nhầm đường để đe dọa, lấy tiền.

Sau hai năm, tình trạng này tái diễn và hoành hành trên chính địa điểm cũ. Tuy nhiên, cách thức thực hiện thì tinh vi hơn khi những người này có kế hoạch dẫn người tham gia giao thông đến chỗ kín đáo trước khi vòi tiền hoặc dàn dựng vở kịch lòng tốt để đưa "con mồi" vào bẫy.

Tái diễn nạn trấn lột người đi đường tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - 7

Nhóm đối tượng hoạt động cũng khá tinh vi, khi một nhóm tiếp cận người tham gia giao thông thì luôn có một đối tượng khác đứng từ xa để quan sát xem có quay phim, chụp ảnh hay không. Khi thấy phóng viên cầm điện thoại trên tay, đối tượng ngay lập tức chỉ thẳng quát: “Quay gì đấy?”. Chỉ khi phóng viên nói đang liên lạc với người nhà, người này mới bỏ qua.

Trao đổi với phóng viên Dân trí vào sáng 9/8, Phòng CSHS Công an TP Hà Nội cho biết đang kết hợp cùng Công an quận Hoàng Mai tiến hành điều tra, làm rõ thủ đoạn của nhóm đối tượng này. 

Ngày 8/8, Công an quận Hoàng Mai bắt giữ 6 đối tượng để làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Hồng Hạnh (SN 1967, trú tại Phú Xuyên, Hà Nội), Nguyễn Thị Thúy (SN 1974, trú tại Hoàng Liệt, Hoàng Mai), Đặng Anh Khôi (SN 1971, quê Văn Giang, Hưng Yên), Đỗ Trọng Lực (SN 1979, ở Thường Tín, Hà Nội) và Tạ Đức Hạnh (SN 1976, ở Thanh Trì, Hà Nội).

Theo cơ quan công an, thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng một số người dân điều khiển xe máy đi nhầm vào đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ  sẽ đuổi theo, dọa đã đi vào đường cấm, phía trên có CSGT làm nhiệm vụ sẽ bị xử phạt rất nặng. Nhiều người dân nghe các đối tượng nói vậy đã sợ hãi không dám đi tiếp.

Nhóm PV

MỚI NHẤT
Vụ sập tường 4 phạm nhân trọng thương: Có được phép đưa phạm nhân đi làm kinh tế tại doanh nghiệp?
Vụ sập tường 4 phạm nhân trọng thương: Có được phép đưa phạm nhân đi làm kinh tế tại doanh nghiệp?

(Dân trí) - Trao đổi về vụ việc sập tường lò gạch làm 4 phạm nhân trọng thương, Thạc sĩ, luật sư Nguyễn Vinh Diện - Trưởng Văn phòng Luật sư Vinh Diện & Cộng sự cho biết, pháp luật hiện nay chưa có quy định cho phép phạm nhân đi làm kinh tế tại các khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam do doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư, xây dựng, trực tiếp tổ chức sản xuất...

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:06

Ngày thứ 8 Phú Quốc ngập lụt: Lũ rút dần, tiếp tục sơ tán dân
Ngày thứ 8 Phú Quốc ngập lụt: Lũ rút dần, tiếp tục sơ tán dân

(Dân trí) - Đến chiều tối 9/8, Phú Quốc đã ngớt mưa và nước đang rút dần. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người dân, lực lượng chức năng huyện Phú Quốc vẫn kiên quyết di dời dân ra khỏi vùng lũ nguy hiểm. Tính đến 19h, đã sơ tán 1.200 người dân đến nơi ở an toàn.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:44

Xe máy phóng ngược chiều tông liên tiếp 5 phương tiện
Xe máy phóng ngược chiều tông liên tiếp 5 phương tiện

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông khá nghiêm trọng vừa xảy ra vào 18h45 tối ngày 9/8 ở cầu Vực (phường Thủy Châu và Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) khi một người đàn ông đi xe máy ngược chiều gây tai nạn liên hoàn cho hàng loạt phương tiện.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:26

Toàn cảnh trạm bơm 7.464 tỷ đồng thoát nước cho phía Tây Hà Nội
Toàn cảnh trạm bơm 7.464 tỷ đồng thoát nước cho phía Tây Hà Nội

(Dân trí) - Trạm bơm Yên Nghĩa nằm trên địa bàn phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông) và xã Đông La (huyện Hoài Đức), khởi công từ cuối năm 2015 với mức đầu tư lên tới 7.464 tỷ đồng.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:08

4,4 tỷ đồng bị thiêu mỗi ngày và nỗi lo hàng trăm chung cư “phơi nhiễm” cháy
4,4 tỷ đồng bị thiêu mỗi ngày và nỗi lo hàng trăm chung cư “phơi nhiễm” cháy

(Dân trí) - Chiều 9/8, đoàn giám sát về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018” của Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát với những con số đáng giật mình khi trung bình mỗi  ngày xảy ra 9 vụ cháy, gây thiệt hại 4,4 tỷ đồng…

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:29

Nước ngập nhà máy thuỷ điện, nhiều công nhân may mắn thoát chết
Nước ngập nhà máy thuỷ điện, nhiều công nhân may mắn thoát chết

(Dân trí) - Trong quá trình vận hành, nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 gặp sự cố khiến nước từ bên ngoài tràn vào trong, gây ngập lụt. Rất may thời điểm trên, công nhân làm việc trong nhà máy kịp thời thoát được nguy hiểm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:40

Sân bay Phú Quốc đóng cửa vì ngập, 1.600 hành khách bị ảnh hưởng
Sân bay Phú Quốc đóng cửa vì ngập, 1.600 hành khách bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Do mưa lớn kéo dài nên Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) bị ngập và phải đóng cửa. Từ 9h - 20h hôm nay (9/8), đã có 74 chuyến bay phải hủy khai thác, 1.600 hành khách bị ảnh hưởng. Dự kiến, sân bay này sẽ mở cửa trở lại vào sáng 10/8.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:35

Bộ Quốc phòng tôn vinh cán bộ, chiến sỹ điển hình toàn quân
Bộ Quốc phòng tôn vinh cán bộ, chiến sỹ điển hình toàn quân

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức Hội nghị sơ kết và tôn vinh 203 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu đại diện của toàn quân.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:10

Đưa 6 thuyền viên bị chìm tàu trên biển vào bờ an toàn
Đưa 6 thuyền viên bị chìm tàu trên biển vào bờ an toàn

(Dân trí) - Trong lúc đánh bắt, một tàu cá của Quảng Bình đã bị chìm, 6 ngư dân rơi xuống biển, rất may được tàu cá khác ứng cứu kịp thời. Nhận được tin báo lực lượng Biên phòng đã điều tàu ra đưa 6 ngư dân gặp nạn vào bờ.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:05

Cô giáo đốt cồn dạy kỹ năng thoát hiểm khi cháy nổ, 3 trẻ mầm non bị bỏng
Cô giáo đốt cồn dạy kỹ năng thoát hiểm khi cháy nổ, 3 trẻ mầm non bị bỏng

(Dân trí) - Khi đang được các cô giáo dạy kỹ năng kêu cứu, thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ tại một lớp học tư thục, 3 trẻ mầm non bất ngờ bị lửa cồn trong mâm giáo cụ tạt vào người gây bỏng nặng.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:01

Đồng Nai: Sơ tán gần 1.700 hộ dân vì thủy điện xả lũ
Đồng Nai: Sơ tán gần 1.700 hộ dân vì thủy điện xả lũ

(Dân trí) - Do ảnh hưởng từ việc xả lũ của Thủy điện Đồng Nai 5 và sự cố công trình Thủy điện Đăk Ka, tỉnh Đồng Nai phải sơ tán hơn 1.000 hộ dân trên địa bàn 2 huyện Tân Phú và Định Quán vì lũ lụt. Dự kiến tỉnh sẽ tiếp tục sơ tán thêm gần 700 hộ nữa.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:39

Thêm 2 thi thể bị lũ cuốn trôi được tìm thấy trên sông
Thêm 2 thi thể bị lũ cuốn trôi được tìm thấy trên sông

(Dân trí) - Thêm 2 thi thể trôi trên sông Luồng, đoạn qua huyện Quan Hóa và Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá do bị lũ cuốn được phát hiện.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao lưu vực sông Nhuệ - Đáy ô nhiễm nghiêm trọng?
Vì sao lưu vực sông Nhuệ - Đáy ô nhiễm nghiêm trọng?

(Dân trí) - Nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường lưu vực sông Nhuệ - Đáy là do nước thải chưa được xử lý hoặc xử lý không đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường. Nguồn gây ô nhiễm môi trường lớn nhất là nước thải sinh hoạt, chiếm tỷ lệ lên tới 70% tổng lượng nước thải.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:44

Bé trai 4 tuổi tử vong do ngã xuống hố rác của gia đình
Bé trai 4 tuổi tử vong do ngã xuống hố rác của gia đình

(Dân trí) - Chiều 9/8, ông Lê Viết Thuật, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông cho biết, trên địa bàn xã Đắk Sin (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) lại xảy ra một vụ đuối nước. Nạn nhân là một bé trai 4 tuổi, rơi xuống hố rác của gia đình.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:40

Thiếu tá Cảnh sát giao thông bị người vi phạm tốc độ tông trọng thương
Thiếu tá Cảnh sát giao thông bị người vi phạm tốc độ tông trọng thương

(Dân trí) - Phát hiện nam thanh niên điều khiển xe máy vi phạm tốc độ trên đại lộ Mai Chí Thọ, Thiếu tá CSGT thực hiện quy trình chặn dừng để xử lý thì bị người vi phạm lao xe vào, gây thương tích.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 04:42

Hàng trăm người tháo chạy khỏi Saigon Center vì khói từ... máy phát điện
Hàng trăm người tháo chạy khỏi Saigon Center vì khói từ... máy phát điện

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra vào chiều nay (9/8), tại toà nhà Saigon Center trên đường Lê Lợi, (phường Bến Nghé, quận 1) TPHCM khiến hàng trăm người tháo chạy xuống đường.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 04:37

Trẻ em miền núi bị nhốt, ép "cắn thuốc", tiếp khách karaoke?
Trẻ em miền núi bị nhốt, ép "cắn thuốc", tiếp khách karaoke?

(Dân trí) - Công an huyện Đông Giang, Quảng Nam đang tiến hành xác minh đường dây dụ dỗ đưa trẻ em tại địa phương đi làm việc ở một số quán karaoke tại các tỉnh phía Bắc.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 04:06

Lốc xoáy làm sập nhà khiến một phụ nữ đang xem ti vi tử vong
Lốc xoáy làm sập nhà khiến một phụ nữ đang xem ti vi tử vong

(Dân trí) - Ngày 9/8, tin từ UBND xã Tam Giang Tây (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra sự việc lốc xoáy làm sập nhà khiến một người tử vong.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 03:57

Lâm Đồng: Lũ tiếp tục dâng cao, 1 người bị rơi xuống cống tử vong
Lâm Đồng: Lũ tiếp tục dâng cao, 1 người bị rơi xuống cống tử vong

(Dân trí) - Mưa lớn liên tục xảy ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng gây ngập nặng, đặc biệt là các huyện phía Nam, nhiều khu vực bị lũ cô lập.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 03:56

Thêm một thủy điện gặp sự cố, phải xả lũ khẩn cấp để tránh vỡ đập
Thêm một thủy điện gặp sự cố, phải xả lũ khẩn cấp để tránh vỡ đập

(Dân trí) - Cùng với thủy điện Đắk Kar (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), thủy điện Đắk Sin 1 của huyện này cũng gặp sự cố về đường ống áp lực nên phải xả lũ khẩn cấp để đảm bảo an toàn.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 03:29

Chi 5.600 tỷ đồng triển khai 7 dự án “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất
Chi 5.600 tỷ đồng triển khai 7 dự án “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Trước tình trạng ùn tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM sẽ triển khai 7 dự án “giải cứu” với tổng vốn đầu tư 5.600 tỷ đồng.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 03:25

Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân
Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân

(Dân trí) - Từ tối qua đến trưa 9/8, Phú Quốc trắng trời mưa dông. Nhiều tuyến đường con hẻm ngập sâu đến tận đầu, nhiều vùng bị chia cắt hoàn toàn. Vì thế, sáng nay UBND huyện Phú Quốc huy động cả 1.000 quân (nhiều lực lượng) dùng các phương tiện đưa dân ra khỏi vùng ngập lụt nguy hiểm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 03:24

"Ngắc ngoải" những nhà đầu tư trót đổ vốn vào KKT Cửa khẩu Cầu Treo
"Ngắc ngoải" những nhà đầu tư trót đổ vốn vào KKT Cửa khẩu Cầu Treo

(Dân trí) - Từ chính sách ưu đãi của Nhà nước dành cho Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo Hà Tĩnh, hàng loạt doanh nghiệp đã đổ vốn "khủng" vào khu kinh tế này. Nhưng hầu hết các dự án đầu tư đều khốn đốn, đổ bể, một số “bỏ của chạy lấy người”, một số đang "ngắc ngoải" đứng bên bờ vực phá sản.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 02:43

Nguy cơ vỡ đập thủy điện: Sẵn sàng nổ mìn phá đập trong trường hợp khẩn cấp
Nguy cơ vỡ đập thủy điện: Sẵn sàng nổ mìn phá đập trong trường hợp khẩn cấp

(Dân trí) - Hồ thủy điện có dung tích 13 triệu m3 bị hỏng van xả tràn khiến lượng nước trong hồ dâng cao. Hiện cơ quan chức năng đã lên phương án khoan lỗ, đặt mìn để xử lý trong trường hợp khẩn cấp.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 01:48