Thứ Bảy 04/04/2015 - 20:01

Hội thảo khoa học "Đại thắng mùa xuân 1975":

“Ta đi trong ánh lửa từ trái tim mình...”

Dân trí “Ngày đó, những bài hát như “Bước chân trên dải Trường Sơn” chính là tiếng lòng của thế hệ thanh niên, thôi thúc chúng tôi hừng hực khí thế ra trận. Ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình trở thành mục tiêu mà chúng tôi vươn tới”.

Đó là những tâm sự của GS. TS Đinh Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương khi nói về Đại thắng mùa Xuân 1975.

“Ta đi trong ánh lửa từ trái tim mình...”

GS.TS Đinh Xuân Dũng không giấu được cảm xúc khi kể về thời trai trẻ “hừng hực khí thế Cách mạng” của mình. Ông vốn là sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Khóa của ông tốt nghiệp năm 1965, nhưng trước đó lớp của ông đã chia làm 3 nhóm, trong đó có một nhóm tình nguyện ra mặt trận và trở thành những phóng viên chiến trường. Trong số đó, 8 người đã anh dũng hy sinh.

“Mấy năm sau, tôi cũng lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi non sông. Ngày đó, những bài hát như “Bước chân trên dải Trường Sơn” chính là tiếng lòng của thế hệ thanh niên, thôi thúc chúng tôi hừng hực khí thế ra mặt trận”, ông Dũng nói.

GS.TS

GS.TS Đinh Xuân Dũng cho rằng, văn hóa nghệ thuật đã góp phần không nhỏ trong việc bồi đắp ý chí, lòng yêu nước và giáo dục truyền thống cách mạng của ông cha cho các thế hệ

Với ông, những năm tháng ấy, khí thế sục sôi, hào hùng, bất diệt và khí phách quật cường của dân tộc hun đúc trong trái tim thế hệ trẻ, trở thành ngọn lửa thiêng giục giã thanh niên xả thân vì sự nghiệp cách mạng.

Ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình trở thành mục tiêu mà thế hệ ông vươn tới. Thế hệ của ông, những người đã từng chứng kiến nỗi đau mất nước, chứng kiến sự tàn khốc của chiến tranh càng cảm nhận sâu sắc hơn giá trị của hòa bình, của độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc.

GS.TS Đinh Xuân Dũng cho rằng, văn hóa nghệ thuật đã góp phần không nhỏ bồi đắp ý chí, lòng yêu nước và giáo dục truyền thống cách mạng của ông cha cho các thế hệ. Chính “ánh lửa từ trái tim mình” như một ngọn lửa thực sự khơi dậy sức mạnh tiềm ẩn trong mỗi con người, tạo thành sức mạnh nội sinh của cả dân tộc Việt Nam. Muôn triệu trái tim hòa cùng nhịp đập, cùng đi theo ánh lửa trái tim, đi theo ánh sáng soi đường của Đảng để nhấn chìm bè lũ bán nước và cướp nước, giành thắng lợi cuối cùng.

Kế thừa, phát huy “mưu, kế, thế, thời”

Thượng tướng, PGS.TS Võ Tiến Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Quốc phòng cho rằng: Chiến dịch Tây Nguyên đánh dấu đỉnh cao, hội tụ đầy đủ các yếu tố cấu thành nghệ thuật chiến dịch tiến công của quân đội Việt Nam làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975.

Trong nghệ thuật quân sự Việt Nam từ xưa đến nay đã từng có những khái quát về vấn đề mưu, kế, thế thời, đó là: Mưu càng cao, kế càng sâu thì thế vững sẽ tạo ra thời cơ có lợi.

Thượng tướng Võ Tiến Trung phân tích: Mưu cao là mưu lừa địch, kế sâu hiểm là kế điều địch, nghi binh lừa địch là dùng mưu dụ địch; thế vững phải là thế từ mưu kế mà sinh ra, tạo nên thế chia cắt địch, ép chúng vào thế bị bao vây, chia cắt; ta có thế tấn, thế giữ một cách hiểm hóc, có khả năng cơ động nhanh buộc địch phải đối phó theo cách của ta. Còn thời cơ là hành động kịp thời vào lúc có lợi nhất. Nắm tốt thời cơ sẽ là lực lượng bởi nghi binh là để giành lấy bất ngờ; bất ngờ đạt được bằng đánh lừa địch giành quyền chủ động và hành động thần tốc. Khi nói đến mưu kế trong tác chiến, ta cũng thường tập trung vào các nội dung tạo bất ngờ về thời gian và địa điểm đánh địch, lập thế ta, phá thế địch.

GS.TS

Thượng tướng Võ Tiến Trung, Giám đốc Học viện Quốc phòng cho rằng cần kế thừa, phát huy nghệ thuật quân sự
“mưu, kế, thế, thời”

Thượng tướng Võ Tiến Trung dẫn dụ về thế - thời trong tác chiến mà Nguyễn Trãi đã viết: “Được thời, có thế thì mất biến thành còn, nhỏ hóa ra lớn; mất thời, không thế thì mạnh hóa ra yếu, yên lại thành nguy, sự thay đổi ấy chỉ trong khoảng trở bàn tay mà thôi”. Khoa học nghệ thuật của “mưu, kế, thế, thời” mà các thủ đoạn của nó dường như “dương đông kích tây”, “hư trương thanh thế”, “điệu hổ ly sơn”, “khêu ngòi đả viện”… cần được làm sáng tỏ với đầy đủ ý nghĩa học thuật của nó.

“Những bài học từ Đại thắng mùa Xuân 1975 nói chung, vấn đề “mưu, kế, thế, thời” trong Chiến dịch Tây Nguyên nói riêng vẫn còn nguyên vẹn tính thời sự bởi sự âm vang và lan tỏa của nó, cần tiếp tục nghiên cứu, suy ngẫm để kế thừa, phát triển và vận dụng một cách đúng đắn, sáng tạo vào hoàn cảnh mới của đất nước và cả soi xét nó trong thế giới có sự đan xen “đối tượng, đối tác”, “đơn phương, đa phương” ngày nay”, Thượng tướng Võ Tiến Trung cho biết.

Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, cần phải vận dụng những bài học quý giá từ Đại thắng mùa Xuân 1975 vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kế thừa bài học kinh nghiệm trong kháng chiến mà trực tiếp là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, TPHCM đã và đang không ngừng đổi mới, phát triển theo hướng “văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. 40 năm qua, TPHCM đã vận dụng những bài học quý báu trong tổ chức, triển khai các phong trào cách mạng vận dụng vào quản lý, điều hành, củng cố hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển của thành phố trong thời kỳ mới.

Những giá trị của Đại thắng mùa Xuân 1975 được các thế hệ nhân dân tiếp nối và phát huy. TPHCM đã “cùng cả nước”, không ngừng nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn để ổn định và phát triển. Và, “vì cả nước”, TPHCM đã nỗ lực tìm tòi, thử nghiệm, vận dụng mô hình cơ chế quản lý mới của Đảng; đồng thời, đóng vai trò tích cực đối với cả nước bằng việc tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, tạo nguồn thu cho ngân sách và giải quyết các vấn đề xã hội.

“Kế thừa và phát huy những bài học quý của Đại thắng mùa Xuân 1975, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TPHCM nguyện chung sức, đồng lòng, đem hết sức lực, trí tuệ và trách nhiệm của mình để hoàn thành xuất sắc trọng trách nặng nề nhưng vô cùng vinh quang mà Đảng và nhân dân giao phó”, ông Lê Hoàng Quân nói.

Công Quang

MỚI NHẤT
Nghi án nhà thầu Mỹ hối lộ dự án giao thông tại Việt Nam
Nghi án nhà thầu Mỹ hối lộ dự án giao thông tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa cấm cửa nhà thầu Louis Berger của Mỹ tham gia đấu thầu 1 năm do có hành vi hối lộ các quan chức tại Dự án Giao thông nông thôn 3 và Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng của Việt Nam.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 09:51

Người dân lao đao vì ngao chết trắng bãi
Người dân lao đao vì ngao chết trắng bãi

(Dân trí) - Ước tính có đến cả ngàn tấn ngao sắp đến thời kỳ thu hoạch của người dân ven biển huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An bỗng dưng mở miệng chết hàng loạt. Ngao mở miệng chết, người nuôi cũng “chết đứng” nhìn những bãi nuôi trắng vỏ ngao.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 09:41

Điều chỉnh quy hoạch điện để chống quá tải ở các thành phố lớn
Điều chỉnh quy hoạch điện để chống quá tải ở các thành phố lớn

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo đơn vị tư vấn nghiên cứu giải trình, tiếp thu ý kiến của các Bộ, Tập đoàn, Hội đồng thẩm định để hoàn thiện dự thảo Đề án điều chỉnh Quy hoạch điện VII...

Chủ nhật, 05/04/2015 - 09:03

Người Hà Nội căng mình hứng nắng nóng đầu mùa
Người Hà Nội căng mình hứng nắng nóng đầu mùa

(Dân trí) - Hà Nội, dù mới chớm sang hè nhưng nhiệt độ ngoài trời đã rất cao, không khí ngột ngạt, oi bức. Người dân mướt mồ hôi khi phải ra đường, người dùng ô che nắng, người mặc áo chống nắng kín mít...

Chủ nhật, 05/04/2015 - 08:24

Đất “treo” gần 20 năm được cắt cho doanh nghiệp làm khách sạn 5 sao (?!)
Đất “treo” gần 20 năm được cắt cho doanh nghiệp làm khách sạn 5 sao (?!)

(Dân trí) - Khu hành chính trung tâm tỉnh được quy hoạch từ năm 1996, cho đến nay, dự án treo này khiến khoảng 300 hộ dân khốn khổ gần 20 năm qua. Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi chia 1 phần đất cho doanh nghiệp xây dựng Tổ hợp Trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao hơn 27.000m2.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 08:18

Thủ tướng “duyệt” đất làm trụ sở, mở phòng khám cho Hội chữ thập đỏ tại Quận 1
Thủ tướng “duyệt” đất làm trụ sở, mở phòng khám cho Hội chữ thập đỏ tại Quận 1

(Dân trí) - Kết luận tại buổi làm việc với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu, trách nhiệm và sự đóng góp của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong thành tựu chung của đất nước.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 08:12

Uể oải vì nắng nóng, khóc ròng vì mưa đá
Uể oải vì nắng nóng, khóc ròng vì mưa đá

(Dân trí) - Người dân 3 miền Bắc - Trung - Nam ngột ngạt, uể oải vì nắng nóng; các nhà vườn Đà Lạt khóc ròng vì mưa đá kèm lốc mạnh phá nát các vườn hoa, rau màu. Chưa vào hè, thời tiết đã biểu hiện đầy khắc nghiệt!

Chủ nhật, 05/04/2015 - 08:00

Điểm đen ùn tắc giao thông dưới chân cầu vượt Sóng Thần
Điểm đen ùn tắc giao thông dưới chân cầu vượt Sóng Thần

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay cứ sau khi tàu hỏa chạy qua đoạn đường sắt dưới chân cầu vượt Sóng Thần (Phường An Bình,TX Dĩ An) lại xảy ra tình trạng kẹt xe.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 07:35

Thủ tướng: Năm 2015, nền hành chính, công vụ phải chuyển biến rõ nét
Thủ tướng: Năm 2015, nền hành chính, công vụ phải chuyển biến rõ nét

(Dân trí) - Kết luận tại Hội nghị trực tuyến về đẩy mạnh cải cách hành chính và cải cách chế độ công vụ, công chức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, trong năm 2015 phải tạo được những chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 07:00

Hà Nội: Hàng ngàn người đổ xô đi xem "trăng máu"
Hà Nội: Hàng ngàn người đổ xô đi xem "trăng máu"

(Dân trí) - Tối 4/4 hàng ngàn người yêu thiên văn Việt Nam đổ ra các quảng trường, sân vận động để chiêm ngưỡng hiện tượng nguyệt thực toàn phần.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 10:53

Xe tải va chạm với xe đạp, một thanh niên tử vong
Xe tải va chạm với xe đạp, một thanh niên tử vong

(Dân trí) - Vào khoảng 19h ngày 4/4, trên cầu vượt Ngã ba Huế (TP Đà Nẵng) đã xảy ra vụ va chạm giữa xe tải và xe đạp khiến một thanh niên tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 09:51

Xe máy lọt dưới gầm xe tải, cụ ông 70 tuổi tử vong
Xe máy lọt dưới gầm xe tải, cụ ông 70 tuổi tử vong

(Dân trí) - Khoảng 14h ngày 4/4, trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Tư Nghĩa đã xảy ra vụ tai nạn giữa xe ô tô tải và xe máy, khiến một cụ ông 70 tuổi tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Đã xác định được sai phạm của hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ
Đã xác định được sai phạm của hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của Dân trí cho biết, ngày 4/4 UBND TP Cần Thơ cùng các ban, ngành có liên quan đã họp và nghe báo cáo kết quả của tổ phụ trách công tác xác minh đơn tố cáo về những sai phạm của ông Trần Thanh Liêm, hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 06:01

Vụ chợ Nong cũ cháy lớn trong đêm: Thiệt hại gần 10 tỷ đồng
Vụ chợ Nong cũ cháy lớn trong đêm: Thiệt hại gần 10 tỷ đồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chợ Nong cũ bốc cháy trong đêm 2/4 gây thiệt hại lớn, đoàn làm việc do ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã về xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc chỉ đạo, động viên bà con tiểu thương vượt qua khó khăn.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 05:50

Luật dường như đồng tình với định kiến phụ nữ sinh ra để đàn ông mua vui!
Luật dường như đồng tình với định kiến phụ nữ sinh ra để đàn ông mua vui!

(Dân trí) - “Bộ luật Hình sự hiện hành không quy định quấy rối tình dục trong những trường hợp nghiêm trọng là tội phạm, dường như đồng tình với định kiến cho rằng phụ nữ được sinh ra để cho đàn ông trêu ghẹo hoặc để mua vui, thậm chí là công cụ tình dục của đàn ông!”.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 05:08

Hồi ức kinh hoàng về những trận bom 50 năm trước
Hồi ức kinh hoàng về những trận bom 50 năm trước

(Dân trí) - Đã 50 năm trôi qua, nhưng cái ngày 4/4/1965, dường như vẫn còn là một nỗi khiếp sợ với những người dân TP Đồng Hới hôm nay. Với ý đồ “đưa miền Bắc về thời kỳ đồ đá”, những trận bom liên tiếp của Mỹ đã dội xuống liên tiếp khiến người chết la liệt…

Thứ bảy, 04/04/2015 - 05:05

CSGT Hà Nội tìm người thân cho cháu bé bị lạc mẹ
CSGT Hà Nội tìm người thân cho cháu bé bị lạc mẹ

(Dân trí) - Một cháu bé 6 tuổi đi lạc đã được tổ công tác CSGT số 5 đưa về chốt giao thông và kịp thời giúp cháu tìm mẹ.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 03:48

Người Hà Nội uể oải trong nắng nóng đầu hè
Người Hà Nội uể oải trong nắng nóng đầu hè

(Dân trí) - Mới đầu hè nhưng cái nắng nóng đã khá gay gắt, chói chang, kèm theo hiện tượng bê tông hóa của thành phố khiến người đi đường mệt mỏi. Ai cũng cố tìm cách trốn nắng dưới những bóng râm hiếm hoi trên đường.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 02:46

Xe con bị container tông, quốc lộ 1A tắc nghẽn nhiều giờ
Xe con bị container tông, quốc lộ 1A tắc nghẽn nhiều giờ

(Dân trí) - Khi đến đoạn đường cắt ngang quốc lộ 1A, tài xế xe con bất ngờ điều khiển xe sang đường. Chiếc xe con lập tức bị xe container đi cùng chiều phía sau đâm phải, quốc lộ 1A ách tắc nhiều giờ.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 02:25

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông “xê dịch” thời gian về đích
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông “xê dịch” thời gian về đích

(Dân trí) - Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đang bị chậm tiến độ. Bộ GTVT cho biết cuối năm nay sẽ cơ bản hoàn thành phần bê tông, sắt thép nhưng phần đoàn tàu và điện thì phụ thuộc vào nhà chế tạo. Vì vậy có thể tới quý I/2016 dự án mới về đích.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 01:36

Hàng trăm xe tải lại xếp hàng dài, ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh
Hàng trăm xe tải lại xếp hàng dài, ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh

(Dân trí) - Ông Phùng Quang Hội, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn cho biết, mỗi ngày có khoảng 500 xe hàng lên cửa khẩu, trong khi chỉ làm thủ tục xuất khẩu được cho khoảng 200 xe. Do đó gây nên tình trạng xe tải xếp hàng nằm chờ tại cửa khẩu.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 01:02

Ám ảnh ở ngôi làng liên tục có người chết vì ung thư
Ám ảnh ở ngôi làng liên tục có người chết vì ung thư

Người dân ở xã An Lộc, Lộc Hà (Hà Tĩnh) vô cùng hoang mang trước số lượng người chết vì ung thư (bệnh K) ngày càng gia tăng. Cơ quan chức năng nhiều lần đến kiểm tra, xem xét nguyên nhân nhưng cho đến thời điểm này chưa hề có một kết luận cụ thể nào để an lòng dân.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 12:55

Thanh tra Chính phủ sẽ theo dõi vụ "thổi phồng" chi phí đường cao tốc
Thanh tra Chính phủ sẽ theo dõi vụ "thổi phồng" chi phí đường cao tốc

(Dân trí) - Theo ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Bộ Giao thông vận tải sẽ phải có báo cáo gửi Chính phủ xung quanh thông tin một công ty thuộc Tập đoàn POSCO Hàn Quốc lập những quỹ đen bằng cách "thổi phồng" chi phí xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 12:30

Xử phạt 2 nhân viên Vietjet Air từ chối phục vụ hành khách khuyết tật
Xử phạt 2 nhân viên Vietjet Air từ chối phục vụ hành khách khuyết tật

(Dân trí) - Cảng vụ Hàng không miền Trung vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với 2 nhân viên của hãng Vietjet Air vì có hành vi từ chối làm thủ tục vận chuyển đối với một hành khách bị khuyết tật trên chuyến bay từ Đà Nẵng đi Hà Nội.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 11:38