Lào Cai:

Sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Dân trí Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ 7h ngày 27/11, nhiệt độ thấp nhất quan trắc được tại thị trấn Sa Pa (huyện Sa Pa, Lào Cai) đã giảm còn 7,6 độ C. Đây là mức giảm nhiệt thấp nhất ghi nhận được ở Sa Pa tính từ đầu tháng 11 đến nay.


Cùng thời điểm nay năm ngoái, trên đỉnh Fansipan cũng xuất hiện hiện tượng sương muối (Ảnh chụp ngày 26/11/2017 do độc giả cung cấp cho Dân trí)

Cùng thời điểm nay năm ngoái, trên đỉnh Fansipan cũng xuất hiện hiện tượng sương muối (Ảnh chụp ngày 26/11/2017 do độc giả cung cấp cho Dân trí)

Đặc biệt, vào sáng sớm 26/11 và 27/11, do nhiệt độ giảm thấp dưới 0 độ C, đỉnh Fasipan đã xuất hiện sương muối trắng xóa. Sương muối xuất hiện với cường độ từ nhẹ đến trung bình, phủ trắng sân ga, sàn gỗ, bậc cầu thang lên xuống ngoài trời và núi đồi xung quanh đỉnh Fansipan. Khi mặt trời lên, ánh nắng rọi xuống, nhiệt độ tăng lên khiến sương muối tan dần.

Đây là đợt sương muối thứ 2 xuất hiện ở núi Fansipan tính từ đầu mùa đông đến nay.

Hiện, không khí lạnh ảnh hưởng đến Lào Cai có cường độ ổn định. Lúc 7h ngày 27/11, các Trạm Khí tượng trong khu vực quan trắc được nhiệt độ thấp nhất ở các địa phương như sau: Thành phố Lào Cai giảm còn 17,1 độ C; Phố Ràng (Bảo Yên) 16,4 độ C. Thị trấn Bắc Hà rét hại 9,6 độ C.

Cũng theo ông Lưu Minh Hải, dự báo, đêm về sáng ngày 28/11, đỉnh Fansipan nhiệt độ thấp nhất vẫn ở mức dưới 0 độ C, sương muối tiếp tục hình thành với cường độ có thể mạnh hơn hai ngày trước.

Sương muối là hiện tượng thời tiết nguy hiểm, gây thiệt hại cho mùa màng do kìm hãm sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Do đó, người dân Lào Cai được khuyến cáo chú ý công tác phòng chống sương muối bằng các biện pháp cụ thể như hun khói, sưởi ấm, tưới đẫm nước sau khi mặt trời lặn, không tưới nước cho cây trồng vào buổi sáng sớm; phủ đất, che gió....

Hương Thu
TTXVN