Thứ ba, 04/11/2014 - 22:39

Sức sống mãnh liệt của thai nhi bị xe cán văng khỏi bụng mẹ

Dân trí

– Chưa kịp chào đời đã bị xe cán văng khỏi bụng mẹ, một chân dập nát buộc phải đoạn chi cơ thể đa chấn thương nhưng sau 10 ngày điều trị cậu bé dần khỏe mạnh. Bản năng sống mãnh liệt đã giúp hài nhi bé bỏng vượt qua cơn nguy kịch.

Ngày 25/10, vụ tai nạn kinh hoàng tại An Giang khiến thai phụ là chị Kim Ngọc tử vong tại chỗ, thai nhi trong bụng chị bị văng ra đường sau đó được bệnh viện địa phương chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu trong tình trạng chân phải bị đứt lìa dập nát. Vừa vào bệnh viện, bệnh nhi đã được chuyển thẳng đến khoa Hồi sức Sơ sinh. Trước tình trạng trọng thương, sinh hiệu không ổn định của thai nhi, dù nỗ lực cứu chữa nhưng các bác sĩ không dám nghĩ đến một tiên lượng khả quan cho sự sống quá mong manh của bé.

Bé Gia Huy đang bình phục tốt nhờ sự chăm sóc  tận tình của các y bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1
Bé Gia Huy đang bình phục tốt nhờ sự chăm sóc  tận tình của các y bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1

Những phương tiện hiện đại nhất được huy động, y bác sĩ vững về chuyên môn của Nhi Đồng 1 và nhiều nhà chuyên môn từ một số bệnh viện trên địa bàn thành phố cũng được mời tới với hy vọng nối chân cho cháu bé. Nhưng tổn thương quá nặng, chân phải bị đứt lìa dập nát, bác sĩ đã buộc phải đoạn chi ngang khớp gối để tránh tình trạng nhiễm trùng, hoại tử cho bé.

“Chúng tôi giúp bé thở bằng máy, truyền dịch chống sốc, truyền dinh dưỡng, dùng thuốc giảm đau. Là những người làm chuyên môn, hơn ai hết chúng tôi hiểu cháu đang phải gánh chịu nỗi đau kinh hoàng về mặt thể xác. Bên cạnh nỗi đau hiện hữu ấy, thông tin về việc bé đã mất mẹ, cha cũng phải đoạn 1/3 chân phải sau tai nạn khiến mọi người không thể cầm lòng, gần như không ai nói với ai nhưng chúng tôi đều quyết tâm làm tất cả những gì có thể để cứu sinh mạng của bệnh nhi tội nghiệp.” BS Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh bệnh viện Nhi Đồng 1 chia sẻ.

Cũng theo BS Thanh Tâm, đã 18 năm công tác nhưng chưa bao giờ bà gặp bé sơ sinh nào bị thương nặng đến như vậy. “Bé rời khỏi bụng mẹ vì một chấn động khủng khiếp, trầy trụa ngoài đường, mất máu, lại chịu đựng hơn 4 giờ chuyển từ An Giang đến Nhi Đồng 1 để cấp cứu. Cháu sống được trong tình huống này là một điều kỳ diệu.”

Đến ngày 4/11 cháu đã tự hít thở khí trời, bú được sữa bình, không còn phụ thuộc vào máy trợ thở và truyền dịch. Riêng vết thương ở chân khiến bé phải tháo khớp gối, phần mỏm cụt hiện đang thiếu da nên bác sĩ đang chuẩn bị ghép để che kín vết thương. Nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng nhiễm trùng, loại kháng sinh mạnh đang được sử dụng để điều trị cho bé. Theo nhận định của bác sĩ, sức khỏe của bệnh nhi hồi phục khá tốt, cháu đã qua giai đoạn nguy hiểm nhất.

Để hoàn tất tâm niệm của người mẹ về việc đặt tên cho cậu bé, gia đình đã lấy tên khai sinh cho cháu là Nguyễn Gia Huy đúng như ý định của chị Kim Ngọc và anh Nam từ khi còn thai nghén cậu bé. Cơ thể nhỏ xíu nằm lọt thỏm trên giường bệnh của khoa Hồi sức Sơ sinh với chân phải đã bị đoạn ngang khớp gối song bé Gia Huy giờ đây đã có thể vươn vai, ưỡn mình. Trên khuôn mặt dần hồng hào trở lại, cậu bé thường đưa ánh mắt đen láy nhìn bác sĩ mỗi khi được chăm bẵm.

Anh Nam đã ổn định sức khỏe, sắp được xuất viện
Anh Nam đã ổn định sức khỏe, sắp được xuất viện

Có thể chưa ý thức được những đau đớn của bản thân, nhưng dường như cậu bé đang nỗ lực để tiếp tục sự sống mà người mẹ đã phải đánh đổi bằng chính sinh mạng của mình. Các y bác sĩ cho biết, hiện bé Gia Huy đã được nuôi ăn qua đường miệng, mỗi ngày cháu bú khoảng 8 lần, mỗi lần bú từ 50 đến 60ml, khi đói bé đã biết khóc đòi bú.

Chị Nguyễn Thị Kim Quanh, dì ruột của bé nghẹn ngào: “Khi mới chuyển bé đến bệnh viện, thật lòng tôi đã nghĩ đến tình huống xấu nhất có thể xảy ra nên anh chị em trong nhà cũng chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng đương đầu với mọi việc. Giờ đây, cháu được khỏe mạnh thế này cũng đã là may mắn của gia đình và sự an ủi đối với vong hồn của chị tôi nơi chín suối.”

Cùng với sự may mắn của con mình, anh Nguyễn Văn Nam đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy sức khỏe đã dần ổn định. Dự kiến, nếu không có bất thường xảy ra, trong tuần này anh sẽ được xuất viện. Anh Nam đang nóng lòng được gặp đứa con trai của mình. Hiện gia đình vẫn đang cố giấu anh về việc bé Gia Huy đã phải đoạn chân phải. Những người thân trong gia đình đang đau lòng khi nghĩ đến cảnh hai bố con gặp nhau trong tình cảnh tật nguyền. Vết thương lòng của họ về vụ tai nạn có lẽ sẽ khó phai khi mai này ngày sinh nhật của cháu cũng chính là ngày giỗ của người mẹ quá cố.  

Vân sơn