1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

“Sốt" vé tàu, tăng giá vé ôtô

Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay đúng vào ngày cuối tuần, do đó, cán bộ, công nhân viên được nghỉ dài hơn mọi năm. Điều này đã thu hút lượng hành khách đi nghỉ, tham quan du lịch khá lớn. Việc mua vé tàu, xe thời điểm này đang trở thành điểm nóng.

Hà Nội: Sốt vé tàu

 

Ngày 29/8 tại ga Hà Nội, các cửa bán vé đều chật cứng người. Bà Nguyễn Thị Phong - Đội trưởng đội vé ga Hà Nội khẳng định: "Việc mua vé đi các tuyến du lịch như Vinh, Sa Pa...đến thời điểm này sẽ gặp khó khăn, trong đó, tuyến Vinh lượng hành khách đi khá lớn, còn tuyến Hà Nội - Lào Cai cũng tương tự. Tuy nhiên, mục tiêu của ga Hà Nội là không để hành khách nào gặp trục trặc khi mua vé".

 

Được biết, để phục vụ hành khách dịp lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9, tuyến Hà Nội - Vinh đã được tăng thêm 1 đôi tàu (tổng cộng là 2 đôi); tuyến Hà Nội - Lào Cai tăng thêm 1 đôi tàu (lên 5 đôi) chạy liên tục vào các buổi tối. Ngoài ra, tuyến tàu Hà Nội - Hải Phòng cũng sẽ được nối thêm từ 4 - 5 toa để phục vụ hành khách.  

 

Khác với vé tàu, việc mua vé xe khách khá thuận lợi. Theo ông Nguyễn Huy Quang - Giám đốc Cty quản lý bến xe Hà Nội, Bến xe Phía Nam sẽ được tăng cường thêm 60 xe; Bến xe Gia Lâm tăng 30 xe; Bến xe Mỹ Đình tăng 10 xe, nâng tổng số xe tăng cường lên 100 xe. Ngoài ra, từ 31/8- 3/9, sẽ tăng cường thêm 35 xe dự phòng (loại 35 chỗ trở lên) cho 3 bến trên. Các tuyến sẽ hoạt động với tần suất từ 5 – 10 phút/chuyến.

 

Miền Trung: Tăng 15%-20% phương tiện

 

Dự báo lượng hành khách đi lại trên các phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt khu vực miền Trung sẽ tăng 15%-20% trong dịp nghỉ lễ 2/9/2005, các Cty vận tải ôtô và ngành đường sắt đã tính phương án tăng thêm đầu xe, nối toa để phục vụ.

 

Ông Khuất Hữu Tứ - Trưởng Văn phòng đại diện Tổng Cty Đường sắt Việt Nam tại Đà Nẵng cho biết: "Riêng khu vực miền Trung, chúng tôi chỉ tính nối thêm toa xe cho các đoàn tàu địa phương như Đà Nẵng đi TPHCM, Quy Nhơn (Bình Định), Đồng Hới (Quảng Bình), TT-Huế... và ngược lại. Tuỳ nhu cầu đi lại của hành khách sẽ có điều chỉnh hợp lý, song tổng Cty vẫn chủ động tăng 20% so với lượng khách thường ngày".

 

ĐBSCL: Sốt giá, sốt chuyến

 

Theo ông Chim Văn Đương - Trưởng phòng Kế hoạch, Xí nghiệp bến xe, tàu, phà TP.Cần Thơ, XN Bến xe tàu, phà Cần Thơ đang đứng trước khả năng quá tải giữa khả năng phục vụ và nhu cầu thực tế. "Hiện XN có khả năng phục vụ 800 xe, 100 tàu/ngày, tuy nhiên theo tính toán ban đầu, nhu cầu đi lại trong dịp lễ 2/9 tại địa bàn TP.Cần Thơ tăng từ 10 đến 15%", ông Đương cho biết.

 

Để cân đối cung - cầu, phục vụ tốt nhu cầu người dân, XN đã xin ý kiến và được Sở Giao thông chấp thuận phương án điều xe lệch tuyến,trên cơ sở điều chỉnh đầu xe từ nơi có nhu cầu ít đến nơi có nhu cầu cao.  

 

Trong khi đó tại các tuyến ra đảo, đặc biệt là đảo Phú Quốc (Kiên Giang) các dịch vụ đưa rước lại đứng trước tình thế khó khăn vượt ngoài khả năng. Ông Hoàng Thúc Đồng - Phó Giám đốc Cụm cảng Hàng không Rạch Giá cho biết: "Hiện có rất nhiều khách hàng đến đặt vé đi Phú Quốc, nhưng chúng tôi đã bán hết từ 3-4 ngày trước. Từ chối rất khó, nhưng giải quyết thì lại càng khó hơn vì đến nay chúng tôi chỉ được phép bay mỗi ngày một chuyến".

 

TPHCM: Tăng chuyến và phụ thu 20%-40% giá vé

 

Ông Nguyễn Nam Sơn - GĐ Bến xe (BX) Miền Đông cho biết, lượng khách đi lại trong dịp 2/9 thông qua BX Miền Đông dự kiến tăng khoảng 20% trên các tuyến Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Tây Nguyên, khu vực từ Nha Trang trở vào. Và BX đã huy động, chuẩn bị thêm khoảng 300 xe, tăng thêm chuyến sẵn sàng phục vụ hành khách.

 

Tương tự, dự báo tại BX Miền Tây, BX Chợ Lớn trong hai ngày 1 và 2/9 tăng khoảng 10-15% so cùng thời điểm năm 2004, và tăng 50-60% so với ngày thường (tức 31.000 - 33.000 lượt khách/ngày cho 2 BX).

 

Không riêng các BX khách liên tỉnh, nhà ga, mà ngay những tuyến xe buýt nội đô TPHCM lượng khách cũng sẽ tăng, nhất là các tuyến đi qua những điểm vui chơi, giải trí (Suối Tiên, Đầm Sen, Sài Gòn Water Park, Thảo Cầm Viên, Củ Chi, Hóc Môn...). Số lượng xe buýt dự kiến tăng thêm trên các tuyến này khoảng 500-600 chuyến xe/ngày, đồng thời sẽ kéo dài thời gian xe hoạt động trong ngày nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

 

Cùng với việc tăng phương tiện, tăng chuyến phục vụ hành khách đi lại trong dịp 2/9, các BX Miền Đông, Miền Tây đều phụ thu thêm tiền vé nhằm bù đắp vào chi phí cho những chuyến xe chạy chiều rỗng.

 

Cụ thể: BX Miền Đông, phụ thu thêm 20% giá vé (ngày 1, 2/9) đối với các tuyến đi Vũng Tàu, Lâm Đồng, Tây Nguyên, Đồng Nai, Bình Dương, tuyến từ Nha Trang trở vào. Riêng tuyến đi các tỉnh khu vực miền Trung, miền Bắc giá vé vẫn bình thường. Trong khi đó, BX Miền Tây phụ thu thêm 40% giá vé đối với tất cả tuyến đi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Theo Lao động