Thanh Hóa:

Sống mòn trong khu “ổ chuột” giữa lòng thành phố

Dân trí Tọa lạc ngay giữa lòng thành phố, thế nhưng hàng chục năm qua, người dân ở khu phố Tiền Phong, phường Nam Ngạn - TP. Thanh Hóa, phải sống trong cảnh nhà cửa dột nát, chật hẹp, thiếu thốn trăm bề…

Khu phố Tiền Phong hàng chục năm nay sống sát bờ đê sông Mã. Họ đa phần là người dân làng vạn chài thuộc các hợp tác xã vận tải đường sông chuyên vận chuyển nhu yếu phẩm phục vụ kháng chiến.

Từ năm 1959, trên bước đường vận tải, họ về đây cắm lều tạm, dần dần xây dựng nhà cửa, định cư lâu dài. Những ngôi nhà được xây dựng từ hàng chục năm đã xuống cấp nhưng không thể cơi nới, làm mới do nằm trong diện di dời tái định cư.  

Nơm nớp lo sợ

Mẹ liệt sỹ Trần Thị Minh, năm nay đã ngoài 90 tuổi, gia đình cụ là một trong những hộ đến nơi này đầu tiên. Hàng chục năm qua, cụ Minh không còn nhớ đã bao nhiêu lần gia đình phải sơ tán, chạy lụt mỗi khi mùa mưa lũ về. Ở cái tuổi “gần đất xa trời”, cụ chỉ ước mình được nhắm mắt trong ngôi nhà kiên cố, các con, cháu, chắt không còn cảnh quanh năm chạy lũ.

4 (1).jpg

Con đường nhỏ hẹp đi vào khu phố Tiền Phong.

Nhà cụ Minh nằm ở cuối tổ dân cư Tiền Phong. Phía sau bức tường hậu ngôi nhà là sông Mã. Dòng sông đã ngoạm sát chân tường, những trận gió Bắc đầu mùa gió thổi vào ớn lạnh.

 “Năm nào cũng như năm nào, nước vào ngập hết các gian nhà. Các con của cụ phải làm gác lửng để chuyển đồ lên trên. Có những đêm 3 - 4 giờ sáng cả nhà phải dậy chuyển đồ. Cảm giác như nước lũ cuốn cả căn nhà đi luôn. Hết lũ, nước rút, bùn đất đến gần 1m” – Cụ Minh tâm sự.

Căn nhà cụ Minh chừng 50-60m2, nhưng có tới 5 gia đình với 16 nhân khẩu cùng sinh sống. Cả con trai, con gái của cụ chia nhau mỗi hộ một gian phòng chừng 10 - 12m2. Cụ Minh có 10 người con thì một người hy sinh trong chiến trường, 3 người đã chết. Những người con còn lại đều không được học hành đến nơi đến chốn, mưu sinh bằng nghề bán bánh mỳ, vé số, phụ hồ…

 Do không đủ diện tích, các con của cụ chung nhau nhà bếp, nhà vệ sinh; nếu nhà này nấu thì nhà kia phải chờ hoặc sử dụng bình ga mini nấu nướng; nước sinh hoạt thì đều đặn vào những khu dân cư có nước máy để mua hoặc xin.

Năm nay đã 74 tuổi, nhưng ông Đoàn Văn Phúc vẫn có cảm giác như mình chưa bao giờ được sống trong ngôi nhà của chính mình. Ông mua lại ngôi nhà này vốn là nhà kho HTX từ năm 1991. Kể từ đó đến nay ông chỉ một lần tôn nền cao lên thêm 40cm. Nền tôn cao, mái giữ nguyên khiến ngôi nhà chẳng khác gì một tổ chim, người đi trong nhà như muốn va vào mái ngói.

Trong khi đó, đê ven sông Mã đã bao lần nâng cấp khiến mái ngói ngôi nhà của vợ chồng ông giờ đây ngang với mái đê. Do nằm sát ngoài mái đê sông Mã, năm nào nước lũ cũng ngập gần hết ngôi nhà. Thế mà căn nhà có tổng diện tích chưa đến 80m2 ấy lại là nơi trú ngụ của 7 gia đình với gần 22 nhân khẩu.

3.jpg

Những căn nhà lụp xụp như thế này là nơi trú ngụ của nhiều gia đình với hơn chục nhân khẩu.

Nhà ở phía sau đã khổ thì những ngôi nhà ở mặt mặt đê cũng chẳng khá hơn là bao nhiêu.Sau bao nhiêu lần đê ven sông Mã nâng cấp khiến mái đê giờ đây ngang với mái nhà của hàng chục gia đình.Những con đường xuống nhà dân giờ đây phải xây thêm hàng chục bậc thang lớn nhỏ chẳng khác nào đường xuống mê cung.

 “Không biết chúng tôi đã bao lần chạy lũ nữa. Mỗi năm vài lần cả gia đình lên đê cắm bạt sống chờ nước rút mới về nhà. Nếu nhà nước quan tâm thì cho chúng tôi xây dựng, cơi nới còn không thì tái định cư cho chúng tôi đến một nơi ở mới để nhân dân chúng tôi yên tâm làm ăn, sản xuất” - Bà Phạm Thị Thanh, khu phố Tiền Phong bức xúc cho biết.

Tính đến nay, toàn khu phố Tiền Phong có khoảng hơn 200 hộ sống trong những ngôi nhà tạm bợ, lụp xụp. Nhiều ngôi nhà đã hư hỏng nặng, con cái lấy vợ, gả chồng muốn tách hộ để xây dựng nhà mới cũng không được vì nằm trong vùng dự án cần phải di dời, tái định cư. Nhiều hộ dân muốn bỏ bán nhà hoặc mua đất ở nơi khác là điều không thể vì có bán cũng chẳng ai mua, mà muốn mua đất ở nơi ở khác cũng không có tiền.

resize_images5490101_Screenshot_6.jpg

Dù nhà cửa xuống cấp cả chục năm, người dân vẫn không được tu sửa.

Không những thiếu thốn, khổ sở về nhà ở mà hàng trăm hộ dân khu phố Tiền Phong ở đây cũng chung cảnh chưa có nước sạch để sinh hoạt, mà chủ yếu người dân dùng nước giếng khoan và nước sông, điện lưới cũng không đủ nhu cầu sử dụng của người dân.

Chưa thấy tỉnh có hồi âm!

Được biết, từ năm 2008 đến nay, cấp có thẩm quyền đã phê duyệt 3 dự án liên quan đến khu phố Tiền Phong gồm: dự án di dân để phòng tránh thiên tai, dự án tiêu úng Đông Sơn và dự án tu bổ, nâng cấp đê hữu Sông Mã TP. Thanh Hóa. Tuy nhiên, cho đến nay, các hộ dân thuộc diện di rời vẫn chưa được bố trí tái định cư để ổn định đời sống và sản xuất.

Liên quan đến việc này, mới đây UBND TP.Thanh Hóa đã tổ chức cuộc đối thoại trực tiếp với các hộ dân phố Tiền Phong. Tại hội nghị, các hộ dân đã phản ánh thực tế cuộc sống với nhiều khó khăn, vất vả. Lãnh đạo thành phố đã ghi nhận ý kiến của người dân và cam kết: sẽ sớm hoàn chỉnh phương án di dời người dân đến mặt bằng tái định cư. Tuy nhiên, vẫn chưa có một phương án cụ thể, rõ ràng nào được đưa ra.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch UBND phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa xác nhận sự việc trên và cho biết: “Khu phố Tiền Phong nằm ở ngoại đê cấp I, nhân dân chủ yếu sống bằng nghề tự do và sông nước. Nhà cửa của nhân dân chủ yếu là nhà cấp 4, không kiên cố, không có nước sạch để sinh hoạt, đường giao thông, cơ sở hạ tầng kém, mỗi khi mưa gió, lũ lụt gặp rất nhiều khó khăn.

Do phố Tiền Phong nằm trong vùng quy hoạch, địa phương và UBND TP Thanh Hóa đã nhiều lần báo cáo lên UBND tỉnh Thanh Hóa xin được di chuyển hơn 200 hộ dân này đến nơi ở mới, nhưng đến nay vẫn chưa thấy hồi âm. Quỹ đất tái định cư ở địa phương đã có, nhưng nguồn vốn để thực hiện dự án thì phải chờ vào Nhà nước…”.

Bình Minh

 

MỚI NHẤT
Chuyện về 14 ngôi mộ lính phi công Triều Tiên ở Bắc Giang
Chuyện về 14 ngôi mộ lính phi công Triều Tiên ở Bắc Giang

(Dân trí) - 14 ngôi mộ liệt sĩ từng được quy tập trang trọng tại Khu tưởng niệm toạ lạc trên đồi Hoàng (xã Tân Dĩnh, Lạng Giang, Bắc Giang). Đây chính là Khu tưởng niệm những người lính phi công Triều Tiên đã anh dũng hy sinh bảo vệ bầu trời miền Bắc Việt Nam.

Thứ ba, 05/03/2019 - 01:56

Tấm ván từ công trình cao 17 tầng rơi trúng đầu thanh niên đi xe máy
Tấm ván từ công trình cao 17 tầng rơi trúng đầu thanh niên đi xe máy

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, nam thanh niên bị miếng ván dài từ công trình xây dựng cao 17 tầng rơi xuống, đập trúng đầu, bất tỉnh tại chỗ.

Thứ ba, 05/03/2019 - 11:51

Mang thịt lợn từ Việt Nam vào Australia có thể bị phạt tới 7 tỷ đồng
Mang thịt lợn từ Việt Nam vào Australia có thể bị phạt tới 7 tỷ đồng

(Dân trí) - Liên quan đến dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát tại Việt Nam và một số nước, Australia yêu cầu hành khách khi nhập cảnh phải hoàn thành khai báo hàng hóa có nguy cơ rủi ro. Nếu hành khách không kê khai hoặc kê khai sai sẽ bị bắt giam và phạt tới 420.000 AUD (khoảng 7 tỷ đồng).

Thứ ba, 05/03/2019 - 11:49

TPHCM sẽ có cầu hơn 5.000 tỷ đồng hình cây đước
TPHCM sẽ có cầu hơn 5.000 tỷ đồng hình cây đước

(Dân trí) - Cầu Cần Giờ bắc qua sông Soài Rạp sẽ kết nối khu Nam thành phố với huyện Cần Giờ. được thiết kế dây văng, phác họa hình dáng cây đước đặc trưng của huyện Cần Giờ (TPHCM). Qua đó, phá thế độc đạo của phà Bình Khánh, góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông trong khu vực.

Thứ ba, 05/03/2019 - 11:15

Sự thật về video clip “cô gái ngáo đá chém gục người nghiện"
Sự thật về video clip “cô gái ngáo đá chém gục người nghiện"

(Dân trí) - Đoạn video clip dài gần 3 phút ghi lại cảnh người phụ nữ cầm dao tự chế chém gục người đàn ông và chém loạn xạ người đi đường xuất hiện trên mạng xã hội đêm qua gây xôn xao dư luận. PV Dân trí đã làm rõ vụ việc này.

Thứ ba, 05/03/2019 - 11:06

Chủ tịch xã “ỉm” hơn 400 triệu tiền đền bù của dân suốt nhiều năm?
Chủ tịch xã “ỉm” hơn 400 triệu tiền đền bù của dân suốt nhiều năm?

(Dân trí) - Nhiều hộ dân có diện tích đất sản xuất bị thu hồi để thực hiện dự án công ty may đã được thỏa thuận đền bù hơn 400 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều năm qua, số tiền này vẫn chưa đến tay dân.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:39

20 ngày, chặn hơn 180 lái xe container, xe khách “dính” ma tuý
20 ngày, chặn hơn 180 lái xe container, xe khách “dính” ma tuý

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an - cho biết, sau 20 ngày tổng kiểm soát phương tiện trên toàn quốc đã phát hiện và ngăn chặn, xử lý 182 tài xế dương tính với ma tuý. Đây đều là những lái xe tải, xe khách và xe container.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:12

Trẻ nhỏ rơi từ cửa sổ chung cư - chuyện đau lòng bao giờ mới chấm dứt?
Trẻ nhỏ rơi từ cửa sổ chung cư - chuyện đau lòng bao giờ mới chấm dứt?

(Dân trí) - Liên tiếp xảy ra những vụ việc thương tâm khi trẻ em vui chơi ở tầng cao các tòa nhà chung cư bị rơi xuống đất dẫn đến tử vong. Cửa sổ chung cư không có chấn song, ban công không rào chắn giống như một cái bẫy chết người, nhưng vì nhiều nguyên nhân những cái bẫy này vẫn đang được "bỏ ngỏ".

Thứ ba, 05/03/2019 - 08:39

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo xử nghiêm vụ "bắt vạ" sau tai nạn chết người ở Sa Pa
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo xử nghiêm vụ "bắt vạ" sau tai nạn chết người ở Sa Pa

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong vừa ban hành văn bản chỉ đạo việc điều tra, xử lý vụ tai nạn giao thông, bắt đền tiền xảy ra hồi 12h15 ngày 1/3 trên quốc lộ 4D (xã Sa Pả, huyện Sa Pa).

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:47

Trạm BOT bị truy thu 1,2 tỷ đồng vì tự ý miễn giảm vé sai đối tượng
Trạm BOT bị truy thu 1,2 tỷ đồng vì tự ý miễn giảm vé sai đối tượng

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam truy thu số tiền gần 1,2 tỷ đồng của Công ty Cổ phần BOT Quốc lộ 2 đang thu phí tại trạm Nội Bài - Vĩnh Yên, do đơn vị này tự ý miễn, giảm vé không đúng đối tượng.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:38

Thủ tướng yêu cầu làm rõ tình trạng “không kiểm soát được trạm thu phí BOT”
Thủ tướng yêu cầu làm rõ tình trạng “không kiểm soát được trạm thu phí BOT”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định đối với hoạt động thu phí tại các trạm thu phí BOT trên cả nước. Các đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tiến độ, lộ trình chuyển sang thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:24

Mời tư vấn nước ngoài giúp lập trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia
Mời tư vấn nước ngoài giúp lập trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia

(Dân trí) - Ngày 4/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành, các nhà tư vấn quốc tế về Đề án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (gọi tắt là NIC).

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo cáo Bộ Chính trị nội dung trọng tâm của chiến lược 10 năm
Báo cáo Bộ Chính trị nội dung trọng tâm của chiến lược 10 năm

(Dân trí) - Từ 10 phương án được xây dựng ban đầu về chiến lược 10 năm, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị cho Đại hội Đảng XIII thống nhất rút xuống còn 5 phương án. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lựa chọn các phương án tốt nhất trình Bộ Chính trị…

Thứ ba, 05/03/2019 - 12:35

Chi bồi thường mặt bằng sai, Chủ tịch huyện cùng hàng loạt cấp dưới bị kỷ luật
Chi bồi thường mặt bằng sai, Chủ tịch huyện cùng hàng loạt cấp dưới bị kỷ luật

(Dân trí) - Một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh hôm nay (4/3) xác nhận với Dân trí, do chi trả sai hơn 25 tỉ đồng tiền bồi thường GPMB khi thực hiện dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ bị cảnh cáo, điều chuyển công tác, phó chủ tịch huyện bị cách chức.

Thứ hai, 04/03/2019 - 09:20

Cải tạo nhà, đất vàng thành Bảo tàng thành phố
Cải tạo nhà, đất vàng thành Bảo tàng thành phố

(Dân trí) - Đà Nẵng đang nghiên cứu sử dụng cơ sở vật chất tại các khu đất ở số 42- 44 đường Bạch Đằng và 31 Trần Phú đều ở vị trí nhà, đất vàng thuộc quận Hải Châu (quận trung tâm thành phố) thành Bảo tàng thành phố với tổng diện tích 8.686m2.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:50

Vụ thầy bói chém hàng xóm: Bàng hoàng giây phút hung thủ cầm dao truy sát cả nhà
Vụ thầy bói chém hàng xóm: Bàng hoàng giây phút hung thủ cầm dao truy sát cả nhà

(Dân trí) - Nằm trên giường bệnh, ông Được nhắm nghiền mắt, không nói được nhiều, trước sự việc hàng xóm sang truy sát cả gia đình mình, ông rất bất ngờ và không thể tin nổi. Thi thoảng ông vẫn bảo vợ và con dâu mình ra sao, nhưng cả gia đình lặng đi, ông Được cũng đã hình dung ra những gì xấu nhất…

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:19

Xe khách "đấu đầu" xe tải, người dân phá cửa xe cứu 2 tài xế kẹt trong cabin
Xe khách "đấu đầu" xe tải, người dân phá cửa xe cứu 2 tài xế kẹt trong cabin

(Dân trí) - Trong khi đang lưu thông trên QL 18, xe tải và xe khách bất ngờ đâm trực diện vào nhau. Cú đâm quá mạnh khiến phần đầu của cả 2 xe hư hỏng nặng, tài xế trên  2 xe bị kẹt trong cabin, người dân đã phải phá cửa để cứu nạn nhân.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:01

Vận chuyển, xử lý quả bom “khủng” được người dân phát hiện
Vận chuyển, xử lý quả bom “khủng” được người dân phát hiện

(Dân trí) - Trong lúc san lấp mặt bằng, một gia đình ở huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) bất ngờ phát hiện một quả bom “khủng”.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:02

CSGT dùng xe đặc chủng đưa cháu bé vào viện trên cung đường Chủ tịch Triều Tiên di chuyển
CSGT dùng xe đặc chủng đưa cháu bé vào viện trên cung đường Chủ tịch Triều Tiên di chuyển

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn cho đoàn của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rời Hà Nội lên Đồng Đăng sau chuyến thăm chính thức Việt Nam. Quốc lộ 1A Hà Nội - Lạng Sơn bị cấm. Khi thấy người mẹ khóc mếu bế con đi viện cấp cứu, Thiếu tá Trần Minh Tiệp đã linh hoạt xin ý kiến cấp trên đưa hai mẹ con cháu bé vào viện kịp thời.

Thứ hai, 04/03/2019 - 05:25

BQL Đường sắt đô thị TPHCM xin tạm ứng 39 tỷ đồng để duy trì hoạt động
BQL Đường sắt đô thị TPHCM xin tạm ứng 39 tỷ đồng để duy trì hoạt động

(Dân trí) - Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM trình bày đang gặp nhiều khó khăn về tài chính, làm cho tinh thần của đa số cán bộ, viên chức, người lao động bất an và tiếp tục rơi vào giai đoạn khó khăn vì thu nhập không đủ trang trải cuộc sống.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:50

Đấu giá tài sản kê biên Công ty thép Gia Sàng có những vi phạm nào?
Đấu giá tài sản kê biên Công ty thép Gia Sàng có những vi phạm nào?

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Tư pháp đã kiến nghị Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên xử lý vi phạm theo thẩm quyền đối với các cá nhân có sai phạm trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản bị kê biên của Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:33

Dàn môtô "khủng" hộ tống xe nguyên thủ tại thượng đỉnh Mỹ - Triều
Dàn môtô "khủng" hộ tống xe nguyên thủ tại thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Tại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua có sự xuất hiện của dàn môtô đặc chủng Yamaha FJR1300 làm nhiệm vụ hộ tống chuyên xa chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:26

Hành khách vội vã đi ô tô đuổi theo tàu hỏa sau khi để quên hơn 1.000 USD
Hành khách vội vã đi ô tô đuổi theo tàu hỏa sau khi để quên hơn 1.000 USD

(Dân trí) - Sau khi phát hiện để quên hơn 1.000 USD trên tàu hỏa, một nam hành khách ở Nha Trang đã vội vã đi ô tô đuổi theo tàu hỏa đến ga Tuy Hòa, kịp nhận lại số tài sản của mình.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:23

Bủa vây “bắt vạ” tài xế gây tai nạn 400 triệu là vi phạm pháp luật
Bủa vây “bắt vạ” tài xế gây tai nạn 400 triệu là vi phạm pháp luật

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá, việc người dân bủa vây, tạo sức ép để yêu cầu tài xế ô tô phải đền bù ngay 400 triệu đồng cho gia đình có người nhà tử vong vì tai nạn là “vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội, tạo tiền lệ xấu khi giải quyết tai nạn giao thông”.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:10