Hà Tĩnh:

Sống cạnh dự án nước sạch, hàng nghìn hộ dân vẫn “khát” nước

(Dân trí) - Một dự án đưa nước sạch về xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã thiếu sự khảo sát và đồng bộ, để rồi đã được đầu tư tiền tỷ, xây dựng hàng chục năm mà các hộ dân nơi đây vẫn “khát” nước.

Do địa hình là xã sống ven biển, đã bao đời nay người dân xã vùng ven biển này, thiếu nước ngọt để sinh hoạt. Biết được sự khó khăn về nguồn nước của người dân nơi đây, đầu năm 2005 UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có sự quan tâm đưa nước sạch về tận xã với dự án gần 3 tỷ đồng làm đường ống và 7 bể chứa nước tập trung.

Dự án do UBND huyện Thạch Hà làm chủ đầu tư (năm 2005 chưa tách huyện nên xã Hộ Độ đang thuộc vào huyện Thạch Hà). Đến nay dự án đã được xây dựng gần 10 năm, nhưng gần 2 nghìn hộ dân trong địa bàn xã này vẫn đang “khát” nước.

Hàng nghìn hộ dân xã Hộ Độ đang thiếu nước sạch trầm trọng trong mùa nắng nóng
Hàng nghìn hộ dân xã Hộ Độ đang thiếu nước sạch "trầm trọng" trong mùa nắng nóng

Về xã Hộ Độ trong những ngày nắng nóng kéo dài của miền Trung, câu chuyện được nhắc đến nhiều nhất là nước sạch, mặt hàng bán chạy nhất với giá “cắt cổ” ở đây vào mùa này cũng là nước sạch.

Ông Lê Doãn Tuyết trưởng thôn Yên Thọ, bức xúc: “Thôn chúng tôi có 300 hộ dân, hàng năm nguồn nước chủ yếu nhờ vào nước mưa. Nhưng chú coi đó năm ni mưa ít nên lượng nước dự trữ ít, nắng nóng lại kéo dài nữa, hầu như trong bể chứa của tất cả các hộ dân nơi đây đã cạn kiệt. Bây giờ một téc nước lớn 5 khối ở đây có giá 1.200.000 đồng, nhà nào đông người một tháng phải dùng hết 2 téc lớn. Nước sạch đối với chúng tôi vẫn là niềm mơ ước mà thôi...”.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề người dân nơi đây, đang “khát” nước bên dự án nước đã được xây dựng. Hàng ngày người dân nghèo phải mua nước sạch với giá “cắt cổ”, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với một số người dân.

Bà Lê Thị Ngụ trú xã Hộ Độ cho biết: “Nói về nước ở đây thì khổ trăm bề, nhất về mùa nắng nóng, cả xã trừ nhà có điều kiện họ mua, còn không như nhà tui thì xách can sang xã khác xin từng can nước về ăn uống. Nước có người mang đến bán, nói là nước sạch chứ ai biết đấy có sạch thật không, thấy nước ngọt ăn được là mua thôi...”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Đình Hinh, Chủ tịch xã Hộ Độ cho biết: “Là xã đặc thù ven biển, nước ngọt không có, dù có khoan giếng cả trăm mét, cũng không lấy được nước ngọt. Biết được khó khăn của nhân dân nơi đây, vào năm 2005 UBND tỉnh đã cho chủ trương xây dựng hệ thống đưa nước sạch về xã với 7 bể chứa và một số đường ống.

“Thế nhưng 7 bể chứa hoạt động không có hiệu quả, do không thể quản lý và không phù hợp với người dân nơi đây, đường ống lắp đặt thì quá nhỏ, hiện lại xuống cấp hư hỏng trầm trọng. Một số nhà có điều kiện tự mua ống đấu nối đưa nước về nhà, nhưng nước ở đây không đủ để sinh hoạt. Người dân kêu ca rất nhiều, chúng tôi đã nhiều lần có kiến nghị lên cấp trên, nhưng mọi việc đang bị bỏ ngỏ”, ông Hinh nói.

Ông Phan Đình Hinh - Chủ tịch xã Hộ Độ trao đổi với PV Dân trí
Ông Phan Đình Hinh - Chủ tịch xã Hộ Độ trao đổi với PV Dân trí

Mở đường ống nước chỉ nhỏ được vài giọt nước, một người dân than thở: “Chúng tôi trước đây chỉ sợ chết đói, nhưng giờ thì sợ chết “khát” các chú à”. 

Câu nói của người dân nơi đây nghe mà nhói lòng. Câu chuyện nước sạch vẫn mãi là niềm mơ ước của người dân ở vùng quê nghèo này.

Anh Tấn

Đang được quan tâm