Sơn La dừng mọi hoạt động lễ hội, nhà hàng, quán ăn để phòng dịch Covid-19

Trần Thanh

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ra chỉ thị người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, dừng các hoạt động lễ hội, tạm dừng hoạt động tại các nhà hàng, quán ăn, quán karaoke... để chống dịch Covid-19.

Sơn La dừng mọi hoạt động lễ hội, nhà hàng, quán ăn để phòng dịch Covid-19 - 1

Sơn La dừng mọi hoạt động lễ hội, sự kiện đông người để phòng chống dịch Covid-19 ( Ảnh: Báo Sơn La). 

UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành chỉ thị số 09/CT-UBND về tăng cường các biện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang

Văn bản nêu rõ, tất cả mọi người bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thực hiện khai báo y tế theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi... phải đến ngay cơ quan y tế để được hướng dẫn, khám và điều trị kịp thời.

Sơn La dừng mọi hoạt động lễ hội, nhà hàng, quán ăn để phòng dịch Covid-19 - 2

Sơn La yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang; hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, có dung dịch sát khuẩn để sát khuẩn tay (Ảnh: Chuyên Phạm).

Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Hạn chế tối đa tổ chức liên hoan tất niên, chúc tết, gặp mặt đầu xuân, thực hiện việc hiếu, hỷ văn minh, hạn chế tối đa tập trung đông người.

Tạm dừng hoạt động tại các nhà hàng, quán ăn (quán ăn sáng, quán cafe, quán giải khát...khuyến khích hình thức đặt hàng và vận chuyển hàng đến nhà), các cơ sở làm đẹp (quán cắt tóc, spa, nail, gội đầu,...), các trung tâm thể dục, thể thao, các cơ kinh doanh dịch vụ (Quán bar, karaoke, game, phòng tập gym…) bắt đầu từ 0h00 ngày 7/2 cho đến khi có chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động của Chủ tịch UBND tỉnh.

"Chống dịch như chống giặc"

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cũng chỉ thị các sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Quán triệt quan điểm "chống dịch như chống giặc", thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch...

Cụ thể, Sở Y tế hướng dẫn, phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, kiểm tra, công tác phát hiện, cách ly, khoanh vùng triệt để khi phát hiện ca lây nhiễm, xuất hiện ổ dịch trên địa bàn.

Tổ chức truy vết "thần tốc", xác định nhanh nhất những trường hợp liên quan đến tiếp xúc với ca bệnh để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định; lập danh sách trường hợp F3 để phục vụ giám sát phòng, chống dịch.

Công an tỉnh phối hợp với Công an các tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu xây dựng quy chế phối hợp công tác truy vết các trường hợp đi từ vùng dịch về, những trường hợp tiếp xúc với ca dương tính.

Sơn La dừng mọi hoạt động lễ hội, nhà hàng, quán ăn để phòng dịch Covid-19 - 3

Lực lượng chức năng lấy máu xét nghiệm đối với các trường hợp F1, F2  tại Trạm Y tế xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Ảnh: Sở y tế Vân Hồ).

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, đưa thông tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực…

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường công tác rà soát, kiểm soát, quản lý đường biên giới, đường mòn, lối mở, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời các hoạt động nhập cảnh trái phép gây mất ANTT và an toàn xã hội, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Sở giao thông vận tải (GTVT) tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại bến xe, phương tiện giao thông công cộng, yêu cầu chủ phương tiện phải cam kết và chịu trách nhiệm đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch khi hoạt động kinh doanh vận tải.

Phối hợp với Sở GTVT các tỉnh thống nhất việc đón trả khách trên địa bàn các tỉnh nhằm kiểm soát tốt nhất lịch trình di chuyển của hành khách phục vụ công tác phòng, chống dịch. Phối hợp với lực lượng công an xử lý nghiêm các nhà xe liên tỉnh đón trả khách không đúng nơi quy định.

Sơn La dừng mọi hoạt động lễ hội, nhà hàng, quán ăn để phòng dịch Covid-19 - 4
Sơn La dừng mọi hoạt động lễ hội, nhà hàng, quán ăn để phòng dịch Covid-19 - 5

Chỉ thị của Chủ tịch tỉnh Sơn La về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Yêu cầu hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, có dung dịch sát khuẩn để sát khuẩn tay; lập danh sách hành khách (họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ) đối với hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh; sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên xe.

Đối với UBND các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo các xã, phường, thị trấn duy trì triển khai hoạt động của tổ giám sát cộng đồng và hoạt động trực 24/24/7 để rà soát, nhắc nhở, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tới từng hộ gia đình nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch...