TP Cần Thơ:

“Soi” nguyên nhân làm tăng tai nạn chết người trên cầu Quang Trung

Dân trí Theo cơ quan chức năng, từ năm 2014 đến nay, trên cầu Quang Trung – cây cầu được xem là cửa ngõ vào nội ô TP Cần Thơ, đã xảy ra 13 vụ tai nạn giao thông, khiến 3 người thiệt mạng. Trong đó, riêng tháng 8/2015 đã xảy ra 2 vụ tai nạn nghiêm trọng, chết người.

"Soi" nguyên nhân khiến tăng tai nạn giao thông trên cầu Quang Trung

Từ những vụ tai nạn nghiêm trọng gần đây và bức xúc của người dân về trật tự an toàn giao thông trên cầu Quang Trung, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đã giao Sở GTVT TP Cần Thơ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khảo sát thực trạng cầu Quang Trung (nối quận Cái và quận Ninh Kiều) cũng như mật độ lưu thông, đưa ra giải pháp để đảm bảo vấn đề an toàn giao thông cho người dân khi lưu thông qua cây cầu này.

Có mặt với đoàn công tác tại cầu Quang Trung, các cơ quan báo đại, các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành đã lắng nghe nhiều ý kiến của người, đa phần người dân cho rằng: Nguyên nhân chính dẫn đến những vụ tai nạn nghiêm trọng gần đây là do mặt cầu quá nhỏ, lượng người lưu thông quá nhiều.

 

1-6bca8
Đồng chí Lư Thành Đồng - Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ dẫn đoàn công tác đến khảo sát cầu Quang Trung.

 

Chị Quách Thị Ngọc Bích – nhà tại khu vực 1, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều cho biết: “Từ 1 năm nay tôi sống sát chân cầu nhưng mỗi lần muốn đưa con qua siêu thị Big C chơi là phải chạy vòng xuống cầu Hưng Lợi. Tuy mất thời gian một chút nhưng đảm bảo an toàn, vì cầu Quang Trung vào tầm từ 16 giờ - 18 giờ là người lưu thông gần như kẹt cứng trên cầu. Do vậy, chỉ cần va chạm nhỏ là tai nạn có thể xảy ra”.

Anh Bùi Văn Hậu – sống tại Khu vực 1, phường Xuân Khánh bức xúc cho biết: “Cây cầu này đã quá tải mấy năm nay nhưng chẳng hiểu sao cơ quan chức năng đến giờ này mới đi khảo sát, nhưng khảo sát giờ này (14 giờ 30) là chưa thấy hết sự nguy hiểm của người dân khi qua cầu. Bởi vì vào buổi chiều và sáng lượng người qua cầu rất đông, nhưng đáng lo nhất là tình trạng xe tải, xe khách cũng ồ ạt qua cầu thì làm sao không xảy ra tai nạn chết người? Còn những vụ tai nạn va chạm nhỏ thì 1 tháng có trên 15 vụ”

 

2-6717a
Dù hai bên đầu cầu có biển cấm xe khách 25 chỗ, xe tải 5 tấn nhưng người dân cho biết các loại xe này vẫn chạy

 

Theo quan sát của PV Dân trí, tuy có mặt tại cầu chưa vào giờ cao điểm nhưng số lượng phương tiện qua cầu rất đông. Đặc biệt hai phía đầu cầu đã treo biển cấm xe khách 25 chỗ và xe tải 5 tấn, tuy nhiên theo nhiều người dân ở đây cho biết xe vẫn chạy vèo, vèo, trừ khi có cảnh sát giao thông xuất hiện.

Hơn nữa dưới dốc cầu Quang Trung (bờ Ninh Kiều) trước khách sạn Cửu Long, nhiều người vẫn vô tư rẽ trái để vào khách sạn hoặc đi thẳng (ngược chiều) thông qua đường Nguyễn Thị Minh Khai mà bất chấp lệnh cấm ngược chiều. Đáng ngại hơn một số khách từ khách sạn Cửu Long chạy ra, quẹo trái đi thẳng lên cầu Quang Trung. Chính những hành vi bất chấp luật giao thông như thế này tìm ẩn tai nạn giao thông rất cao.

 

Qua buổi khảo sát, đoàn Công tác do đồng chí Lư Thành Đồng – Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ chủ trì có buổi lấy ý kiến các sở, ngành, lãnh đạo 2 quận Ninh Kiều, Cái Răng, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt… về những giải pháp kéo giảm tình trạng tai nạn giao thông trên cầu Quang Trung như hiện nay.

Tại buổi lấy ý kiến, Đại tá Nguyễn Văn Tám – Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt TP Cần Thơ nêu ý kiến: “Từ thực tế về tình hình mất trật tự an toàn giao thông trên cầu Quang Trung như thời gian qua, Công an TP Cần Thơ đã có 1,2 lần gửi kiến nghị. Và hôm nay trên nội dung đó tôi cho rằng để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân thì cần phải cấm ô tô tải và xe khách; đồng thời lắp thêm dải phân cách mềm ở dưới dốc cầu Quang Trung, bờ Ninh Kiều”.

 

3-c3814

Hai dải phân cách dành cho người đi bộ không thể tháo dỡ

 

Tại buổi lấy ý kiến, nhiều cán bộ, lãnh đạo đều mong muốn tháo hai gờ ngân cách dành cho người đi bộ để mặt cầu rộng hơn, tuy nhiên theo Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết, ngành cũng rất muốn thực hiện viêc này nhưng không thể tháo dỡ vì liên quan đến kết cấu cầu, vì đây là những “cánh tay” chịu lực của cầu Quang Trung.

Nhiều ý kiến cho rằng cần cấm luôn xe ô tô con hoặc cấm theo giờ; lắp thêm dải phân cách mềm bên bờ Cái Răng; đặc biệt là vuốt lại hai dốc cầu vì hiện nay độ dốc rất cao, tiềm ẩn tai nạn khi xe bị tưng mạnh…

Chốt lại các ý kiến để trình Thành ủy, UBND thành phố, đồng chí Lư Thành Đồng, thống nhất: Vuốt lại hai dốc cầu và độ dốc hai đường dân sinh dẫn lên cầu; lắp dải phân cách mềm bên bờ Ninh Kiều; Và cấm các loại xe tải và các loại xe khách.

 

4-ab193
Sau buổi khảo sát, đồng chí Lư Thành Đồng lấy ý kiến của các đơn vị liên quan để báo cáo với lãnh đạo TP Cần Thơ đưa các giải pháp đảm bảo vấn đề an toàn giao thông cho người dân khi qua cầu Quang Trung

 

Về thời gian thực hiện, Sở sẽ giao phòng chức năng thuộc Sở tiến hành khảo sát, lập phương án thi công, phương án tài chính, phân luồng ngay sau cuộc họp này. Tất cả các ý kiến về giải pháp đảm bảo vấn đề an toàn cho người dân lưu thông qua cầu Quang Trung sẽ trình ngay với Thành ủy, UBND Thành phố để các đồng chí lãnh đạo cho phép thực hiện giải pháp nào. Khi có kết luận của các đồng chí lãnh đạo thành phố, Sở sẽ gửi thông tin đến các cơ quan báo đài, tuyên truyền rộng rãi đến người dân nắm rõ.

Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Nguyễn Văn Tám – Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt TP Cần Thơ cho biết, tính từ năm 2014 đến thời điểm hiện tại, trên cầu Quang trung đã xảy ra 13 vụ tai nạn giao thông, trong đó có 3 vụ nghiêm trọng làm chết người.

Box: Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt TP Cần Thơ cho biết, trong 6 tháng năm 2015, quá trình tuần tra, kiểm soát, CSGT thành phố lập biên bản vi phạm hành chính 35.273 trường hợp, phạt tiền trên 32 tỉ đồng; tước giấy phép lái xe (GPLX) 3.733 trường hợp, tạm giữ 4.931 phương tiện. Trong đó lực lượng CSGT Phòng PC67 lập biên bản 10.631 trường hợp, phạt tiền trên 9,8 tỉ đồng. Qua đó phát hiện 32 trường hợp sử dụng GPLX có nghi vấn không do cơ quan có thẩm quyền cấp, gởi trưng cầu giám định 30 trường hợp. Kết quả giám định có 23 GPLX giả, xử phạt hành chính 27 trường hợp.

Nguyễn Hành

(haihanh@dantri.com.vn)

 

 

“Soi” nguyên nhân làm tăng tai nạn chết người trên cầu Quang Trung - 5

 

MỚI NHẤT
Ngôi nhà 2 tầng bốc cháy khi gia chủ đi vắng
Ngôi nhà 2 tầng bốc cháy khi gia chủ đi vắng

(Dân trí) - Vào trưa nay (28/8), tại tầng hai của một nhà dân ở tổ 4, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh bỗng nhiên phát hỏa. Những người dân xung quanh cho rằng có thể do thắp hương ngày rằm dẫn tới cháy bàn thờ và gây ra vụ hỏa hoạn trên.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 01:00

Hà Nội hạn chế tối đa ngập úng nếu mưa lớn dịp Quốc khánh
Hà Nội hạn chế tối đa ngập úng nếu mưa lớn dịp Quốc khánh

(Dân trí) - Ông Võ Tiến Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội vừa cho biết, trong dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9, sẽ cố gắng đảm bảo an toàn, khắc phục kịp thời mọi sự cố trên hệ thống thoát nước, hạn chế tối đa mức độ và thời gian úng ngập khi mưa lớn xảy ra.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 11:43

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: "Phụ nữ có những tố chất rất cần trong nghề ngoại giao"
Đại sứ Nguyễn Phương Nga: "Phụ nữ có những tố chất rất cần trong nghề ngoại giao"

(Dân trí) - "Phái yếu cũng có thế mạnh riêng. Phụ nữ có những tố chất rất cần trong nghề ngoại giao: Đó là sự nhạy bén, tinh tế, cẩn trọng, mềm dẻo nhưng rất quyết liệt khi cần thiết và nhất là sự tận tuỵ, hy sinh", Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc chia sẻ.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 11:24

Tổ chức “sinh nhật” chung lần thứ 70 cho 8 sở, ban ngành
Tổ chức “sinh nhật” chung lần thứ 70 cho 8 sở, ban ngành

(Dân trí) - Chiều 27/8, tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức buổi “sinh nhật” chung lần thứ 70 cho 8 sở, ngành gồm: Giao thông Vận tải; Lao động, Thương binh và Xã hội; Ngoại vụ; Nội vụ; Tài chính; Tư pháp; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Văn phòng UBND tỉnh.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 11:00

Cây cầu “trong mơ hàng thế kỷ” của người Tiền Giang sắp thông xe
Cây cầu “trong mơ hàng thế kỷ” của người Tiền Giang sắp thông xe

(Dân trí) - Cây cầu “trong mơ hàng thế kỷ” của người dân tỉnh Tiền Giang và các vùng lân cận đã sừng sững vắt ngang sông Vàm Cỏ đang được chăm chút những công đoạn cuối chờ ngày thông xe.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 10:54

Công trình nước sạch khiến hàng chục nhà dân bỗng dưng nứt toác?
Công trình nước sạch khiến hàng chục nhà dân bỗng dưng nứt toác?

(Dân trí) - Sau khi công trình nước sạch đi vào hoạt động không lâu, hàng chục ngôi nhà dân bỗng dưng nứt toác, nhiều giếng khoan, ao hồ gần đó cũng trơ đáy. Người dân hoang mang nghi ngờ nguyên nhân chính là do nhà máy nước sạch gây nên.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 09:43

Hàng nghìn người đứng kín đường dự lễ Vu Lan tại Tổ đình Phúc Khánh
Hàng nghìn người đứng kín đường dự lễ Vu Lan tại Tổ đình Phúc Khánh

(Dân trí) - Tối 27/8 (tức 14/7 âm lịch) Tổ đình Phúc Khánh tổ chức Đại lễ Vu Lan – Phả độ Gia tiên thu hút hàng nghìn người dân tham dự lễ. Tuy không đông như lễ dâng sao giải hạn vào đầu năm nhưng cảnh ùn tắc cũng đã xảy ra tại đây trong khoảng hơn một giờ.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 09:35

Hà Nội: 13 hộ dân sung sướng vì giữ được "đất vàng"
Hà Nội: 13 hộ dân sung sướng vì giữ được "đất vàng"

(Dân trí) - Suốt 5 năm qua, 13 hộ dân ở Tổ 1 cụm dân cư Nam Thăng Long (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) kiên trì khiếu nại, tố cáo về những vô lý của một dự án trên địa bàn. Họ vừa “chiến thắng” khi Hà Nội quyết định tách những ngôi nhà mặt phố của họ ra khỏi phạm vi giải tỏa để thực hiện dự án.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 08:21

Truy trách nhiệm Bộ trưởng vụ xây “biệt phủ” trong rừng cấm
Truy trách nhiệm Bộ trưởng vụ xây “biệt phủ” trong rừng cấm

Tại phiên giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai tại các nông trường, lâm trường quốc doanh do Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức (ngày 27/8), các đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) đã “truy” trách nhiệm của Tư lệnh ngành Nông nghiệp và Môi trường khi để xảy ra nhiều vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai, trong đó có việc xây biệt thự, “biệt phủ” trái phép trong rừng cấm.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 08:12

Những “thần chết” mang tên cần cẩu
Những “thần chết” mang tên cần cẩu

(Dân trí) - Thời gian qua ở ĐBSCL liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn lao động vô cùng thương tâm, nhất là vụ sập cần cẩu tại cầu Hồng Ngự 2 làm 3 mẹ con chết thảm. Mới đây trong 25/8 lại xảy ra 2 hai vụ sập cần cẩu làm 3 công nhân tử vong.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 07:01

Khống chế mức tăng lương: “Nhà khó, đông con” phải… chia đều
Khống chế mức tăng lương: “Nhà khó, đông con” phải… chia đều

(Dân trí) - Xác nhận đời sống người lao động rất khó khăn, lương tối thiểu vẫn còn khoảng cách xa nhu cầu sống tối thiểu nhưng Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi giải thích, mức tăng lương cao, nhiều người khác lại khốn đốn vì mất việc, thất nghiệp…

Thứ sáu, 28/08/2015 - 06:00

Cảnh báo lượng mưa lớn dịp Quốc khánh
Cảnh báo lượng mưa lớn dịp Quốc khánh

(Dân trí) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 28/8 đến 3/9, khu vực đồng bằng bắc bộ có khả năng mưa to đến rất to, có nơi lượng mưa trên 400mm.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 05:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Xử lý hơn 450 trường hợp dán logo “xe vua”
Xử lý hơn 450 trường hợp dán logo “xe vua”

(Dân trí) - Chỉ trong 1 tháng lập chuyên đề, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67) - Công an TPHCM đã kiểm tra, xử lý được hơn 450 trường hợp dán logo “xe vua” vi phạm các lỗi.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 12:00

Xe chở hành lý đâm rách cánh máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất
Xe chở hành lý đâm rách cánh máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, vụ đâm va khá mạnh đã tạo ra vết lõm sâu 20cm và kéo dài hơn 1m trên thân máy bay Airbus 330 - 300 của hãng China Airlines.

Thứ năm, 27/08/2015 - 11:34

Bị xe tải cuốn vào gầm, một thiếu nữ chết thảm
Bị xe tải cuốn vào gầm, một thiếu nữ chết thảm

(Dân trí) - Vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào tối 27/8 tại khu vực ngã 3 giao giữa đường Nguyễn Ái Quốc với 30/4 và Phạm Văn Thuận (thuộc phường Trung Dũng, TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Thứ năm, 27/08/2015 - 10:37

Giới trẻ rủ nhau lên chùa dâng hương ngày lễ Vu Lan
Giới trẻ rủ nhau lên chùa dâng hương ngày lễ Vu Lan

(Dân trí) - Tối 27/8, cơn mưa đầu buổi vẫn không ngăn được dòng người đổ về các chùa trên địa bàn TP Đà Nẵng để dâng hương ngày lễ Vu Lan, bày tỏ lòng biết ơn đối với đấng sinh thành.

Thứ năm, 27/08/2015 - 09:53

Cụ ông 73 tuổi dìu vợ trèo lan can lầu 3 thoát khỏi đám cháy
Cụ ông 73 tuổi dìu vợ trèo lan can lầu 3 thoát khỏi đám cháy

(Dân trí) - Thấy khói bốc lên nghi ngút từ tầng trệt căn nhà 4 tầng, hai ông bà ở độ tuổi 70, đã dìu nhau trèo qua lan can lầu 3 của nhà hàng xóm để thoát thân.

Thứ năm, 27/08/2015 - 09:30

15 ngư dân thâu đêm tát nước, cứu tàu khỏi chìm, chờ ứng cứu
15 ngư dân thâu đêm tát nước, cứu tàu khỏi chìm, chờ ứng cứu

(Dân trí) - 15 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi vừa trải qua giây phút kinh hoàng trên biển, khi tàu cá bị phá nước.. Khi bị rơi vào tình trạng phải đối mặt với nguy cơ bị chìm giữa biển, các ngư dân đã thức xuyên đêm tát nước cứu tàu khỏi chìm, chờ được ứng cứu.

Thứ năm, 27/08/2015 - 09:23

“Nóng” tranh luận về mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ người dân tộc
“Nóng” tranh luận về mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ người dân tộc

(Dân trí) - Phong tục phụ nữ người dân tộc phải búi tóc trên đầu (tằng cẩu) đã khiến mũ bảo hiểm trở nên “vô tác dụng” khi tham gia giao thông. Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết cần có mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ người dân tộc, nhưng Bộ Khoa học và Công nghệ lại cho rằng không cần thiết.

Thứ năm, 27/08/2015 - 08:35

Mưa mới 15 phút, nhiều đường trung tâm TP Huế đã thành sông!
Mưa mới 15 phút, nhiều đường trung tâm TP Huế đã thành sông!

(Dân trí) - Trận mưa lớn bắt đầu từ 17h chiều nay (27/8), mới kéo dài chỉ khoảng 15 phút nhưng nhiều con đường lớn tại trung tâm TP Huế đã biến thành sông.

Thứ năm, 27/08/2015 - 08:27

Bị cấm bay vì cố tình không nộp phạt
Bị cấm bay vì cố tình không nộp phạt

(Dân trí) - Sau khi nhà chức trách ra quyết định xử phạt vì vi phạm an toàn hàng không, một số hành khách đã cố tình không chịu nộp phạt, vì vậy Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định cấm bay và kiểm tra trực quan bắt buộc có thời hạn trong vòng 6 tháng tới.

Thứ năm, 27/08/2015 - 08:08

Phát hiện 1 xác phụ nữ trôi trên Hồ Xuân Hương
Phát hiện 1 xác phụ nữ trôi trên Hồ Xuân Hương

(Dân trí) - Ngày 27/8, một số người câu cá tại khu vực Hồ Xuân Hương trước cổng khách sạn Công Đoàn đường Yersin, đã phát hiện một xác người nổi trên mặt hồ, dạt vào bờ nên đã gọi báo cho Công an TP Đà Lạt.

Thứ năm, 27/08/2015 - 07:59

42,5% người bệnh không hài lòng về thái độ của y bác sĩ
42,5% người bệnh không hài lòng về thái độ của y bác sĩ

(Dân trí) - Sáng 27/8, tại Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo khảo sát mức độ hài lòng của tổ chức và công dân nhằm cung ứng dịch vụ công tại Việt Nam.

Thứ năm, 27/08/2015 - 07:00

Cuộc “hôn nhân” thời hội nhập: Gai hoa hồng mang lại những nỗi đau
Cuộc “hôn nhân” thời hội nhập: Gai hoa hồng mang lại những nỗi đau

(Dân trí) - Điều hành phiên thảo luận tại Diễn đàn kinh tế mùa thu 2015 chiều 27/8, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc khái quát về bối cảnh hội nhập của DN Việt Nam thời gian qua bằng hình tượng một cuộc hôn nhân mang lại nhiều nỗi đau…

Thứ năm, 27/08/2015 - 05:30