1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Sở GTVT Hà Nội nói gì về kiến nghị cho xe buýt hoạt động trở lại từ 1/10?

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải thành phố đã lên tiếng trước kiến nghị từ Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng Hà Nội về việc cho xe buýt hoạt động trở lại từ ngày 1/10.

Sở GTVT Hà Nội nói gì về kiến nghị cho xe buýt hoạt động trở lại từ 1/10? - 1

Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng Hà Nội đã có văn bản kiến nghị cho xe buýt hoạt động trở lại từ ngày 1/10 (Ảnh: Lê Hoàng).

Trước đó, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng Hà Nội Nguyễn Trọng Thông đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) về việc cho phép vận tải hành khách công cộng được hoạt động trở lại từ tháng 10.

Nội dung văn bản thể hiện, từ ngày 21/9 và 28/9, Hà Nội đã 2 lần nới lỏng một số các dịch vụ và sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, xe buýt vẫn chưa được hoạt động nên phương tiện cá nhân tham gia giao thông tăng, dẫn đến tình trạng xung đột, ùn ứ, rối loạn giao thông những ngày qua.

Vì vậy, Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng Hà Nội kiến nghị cho phép vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố được hoạt động trở lại từ 1/10. Điều này nhằm tiếp tục hỗ trợ người lao động giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, phục vụ việc đi lại của người dân trên địa bàn.

Hiệp hội này khẳng định, khi dịch vụ vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố được hoạt động trở lại sẽ đáp ứng các điều kiện như: người phục vụ đã tiêm vắc xin, phương tiện đã được khử khuẩn; hành khách có đeo khẩu trang…

Trước kiến nghị nêu trên, trao đổi với PV Dân trí trưa 30/9, một lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội nhận định rằng, việc xe buýt hoạt động trở lại tại thời điểm này là "chưa phù hợp".

Bởi lẽ, hiện nay học sinh, sinh viên đang học online; các công nhân làm việc tại cụm/khu công nghiệp vẫn thực hiện 3 tại chỗ, một cung đường hai điểm đến để phòng dịch; người già, trẻ em cũng đang hạn chế đi lại để phòng dịch... Nên nhu cầu đi lại bằng vận tải hành khách công cộng chưa nhiều.

"Quan điểm của tôi là chỉ nên cho phép một số lượng xe taxi hoạt động vừa đảm bảo công tác phòng dịch vừa giải quyết nhu cầu đi lại cho nhân dân khi có nhu cầu thực sự cần đi chuyển trong thành phố" - vị lãnh đạo này cho hay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trọng Thông cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa có văn bản phản hồi về kiến nghị cho xe buýt hoạt động trở lại từ ngày 1/10. Trước đó, do dịch Covid-19 bùng phát trở lại trên địa bàn thành phố, xe buýt ở Hà Nội đã buộc phải dừng hoạt động vào ngày 18/7.