Thái Nguyên:

"Siêu dự án" xây dựng Khu du lịch Hồ Núi Cốc

(Dân trí) - Sáng 17/2, tại Điểm di tích lịch sử văn hoá Đền Gàn, xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức lễ động thổ khởi công "siêu dự án" xây dựng khu du lịch Hồ Núi Cốc với vốn đầu tư 15 nghìn tỉ đồng.

da-1455707262396

Lễ động hổ khởi công "siêu dự án" 15 nghìn tỉ đồng xây dựng Khu du lịch Hồ Núi Cốc.

Tại Lễ động thổ, Ban tổ chức đã giới thiệu về quy mô dự án, tiến độ đầu tư, mục tiêu và ý nghĩa lâu dài của dự án trong việc bảo tồn, phát triển văn hóa, du lịch, phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thái Nguyên và cả nước.

Dự án được tỉnh Thái Nguyên giao cho Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư. Đây là doanh nghiệp đã thành công với nhiều dự án du lịch tâm linh trên địa bàn cả nước, điển hình như dự án Quần thể khu du lịch Tràng An – Chùa Bái Đính, tại tỉnh Ninh Bình; Khu du lịch Tam Chúc tại tỉnh Hà Nam. Đây là hai dự án tiêu biểu có vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng; là điểm đến của du khách trong nước và quốc tế, mang lại những giá trị văn hóa, lịch sử và kinh tế xã hội cho các địa phương có dự án đầu tư.

Theo công bố, dự án có tổng mức đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng gồm nhiều công trình, hạng mục và được đầu tư trong 20 năm, theo hai giai đoạn.

Giai đoạn đầu từ năm 2016 đến năm 2020, nhà đầu tư sẽ xây dựng hệ thống đường vào Hồ Núi Cốc dài 21km, hệ thống đường quanh hồ khoảng 35km, hệ thống đường kết nối với Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa Thái Nguyên; hệ thống hồ chứa nước phục vụ sản xuất nông nghiệp thay thế Hồ Núi Cốc nhằm giữ cốt nước bảo đảm cảnh quan Hồ Núi Cốc; xây dựng cổng vào Khu du lịch; xây dựng khu đền thờ và khu Chùa Tháp cao 150m; xây dựng đền thờ Tam Thánh và các hạng mục phụ trợ; xây dựng khu trung tâm đón tiếp, bến thuyền, bến xe điện.

Dự kiến các hạng mục đầu tư trong giai đoạn 1 sẽ hoàn thành trong năm 2019 và bắt đầu tổ chức đón khách du lịch, phật tử và nhân dân lễ phật và chiêm bái cảnh quan du lịch trong năm 2019.

da1-1455707262408

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang phát biểu tại buổi lễ khởi công "siêu dự án".

Giai đoạn 2 của dự án dự kiến thực hiện trong 15 năm từ năm 2020 – 2035. Nhà đầu tư sẽ xây dựng khu vui chơi, giải trí, khu tiểu cảnh quanh hồ; hệ thống khách sạn, khu Resort cao cấp, khu nghỉ dưỡng cho mọi tầng lớp nhân dân và du khách thập phương; xây dựng khu làng văn hóa du lịch. Mục tiêu chung của dự án là kết nối các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên với các tỉnh trong vùng, khai thác tiềm năng, lợi thế du lịch trên địa bàn tỉnh đặc biệt là du lịch tâm linh và du lịch sinh thái Hồ Núi Cốc góp phần phát triển kinh tế, xã hội, giải quyết công ăn việc làm cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Lễ động thổ được tổ chức tại khu vực Đền Gàn. Đây là điểm di tích lịch sử, văn hóa có từ lâu đời, được chính quyền và nhân dân xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ và tỉnh Thái Nguyên gìn giữ, phát huy và đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tại khu vực Đền Gàn, nhà đầu tư sẽ xây dựng đền có quy mô với hàng loạt các hạng mục, tạo thành quần thể thờ phụng và cảnh quan để du khách và nhân dân thập phương đến chiêm bái.

Tại buổi lễ, nhà đầu tư Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã bày tỏ lòng tự hào được tỉnh Thái Nguyên tạo điều kiện, tin tưởng và giao cho làm chủ đầu tư. Đơn vị cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương các cấp, các sở, ngành của tỉnh Thái Nguyên để thực hiện các bước đầu tư theo quy định, đảm bảo các công trình, dự án đầu tư đúng tiến độ; bảo đảm quy mô, thẩm mỹ, kỹ thuật theo kế hoạch đặt ra.

Tại buổi lễ khởi công dự án, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương những thành tựu kinh tế, xã hội an ninh, quốc phòng của tỉnh Thái Nguyên đạt được trong thời gian qua. Sự năng động, sáng tạo trong điều hành phát triển kinh tế xã hội của các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên đã thu được những thành tựu có ý nghĩa trước mắt và lâu dài trong việc phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh và đất nước.

Đại tướng Trần Đại Quang nhấn mạnh: Thái Nguyên cần coi trọng công tác quy hoạch, coi trọng phát triển du lịch, gắn công nghiệp với du lịch, kết nối du lịch trên địa bàn, quan tâm phát triển du lịch theo hướng xã hội hóa, bảo đảm môi trường sinh thái, quyết tâm thực hiện thành công dự án xây dựng Khu du lịch Hồ Núi Cốc trở thành Khu du lịch quốc gia và hướng tới mục tiêu được UNESCO công nhận là di sản văn hóa; đề nghị các Bộ, ngành Trung ương tạo điều kiện giúp đỡ để nhà đầu tư và tỉnh Thái Nguyên triển khai dự án thuận lợi để Khu du lịch Hồ Núi Cốc trở thành địa chỉ đỏ về du lịch của quốc gia; đề nghị tỉnh Thái Nguyên và nhà đầu tư Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường phối hợp chặt chẽ và thực hiện đúng cam kết để sớm đưa dự án vào hoạt động để phục vụ du khách, phát triển du lịch, kinh tế xã hội của tỉnh Thái Nguyên và cả nước.

da2-1455707674932

Quy hoạch tổng thể Khu du lịch Hồ Núi Cốc.

Ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Lễ động thổ là kết quả của chính sách chú trọng cải cách hành chính, nâng cao chỉ số cạnh tranh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội, phát triển kết cấu hạ tầng; là tiềm năng lợi thế phát triển du lịch của tỉnh Thái Nguyên được các nhà đầu tư nhận thấy…

"Việc xây dựng Hồ Núi Cốc trở thành Khu du lịch trọng điểm quốc gia theo quy hoạch Thủ tướng phê duyệt là sự thống nhất quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Tỉnh Thái Nguyên đã và sẽ phối hợp chặt chẽ với Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường để thực hiện mục tiêu này theo tiến độ và cam kết hai bên đã thống nhất đặt ra", Chủ tịch Vũ Hồng Bắc cho biết.

Với tầm nhìn chiến lược, ý nghĩa lịch sử, văn hóa, du lịch và phát triển kinh tế xã hội từ dự án đầu tư, ông Vũ Hồng Bắc đề nghị các Bộ, Ban, ngành Trung ương quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ nguồn lực để tỉnh Thái Nguyên và nhà đầu tư thực hiện dự án.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Thái Nguyên yêu cầu, các sở, ban ngành cùng các cấp chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan, các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh chủ động phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tổ chức triển khai thực hiện tốt các nội dung nhiệm vụ của dự án như giải phóng mặt bằng, đảm bảo hệ thống giao thông đường thủy, đường bộ; tổ chức thi công các hạng mục công trình....

d-1455707849914

Ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các sở ban ngành và người dân đồng lòng ủng hộ dự án, ủng hộ chủ đầu tư để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Đối với Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường – Đơn vị Chủ đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị bố trí nhân lực, vật lực, phương tiện thiết bị để tổ chức hoàn thiện các thủ tục đầu tư, thi công các hạng mục công trình đảm bảo chất lượng, hiệu quả và theo đúng quy định hiện hành.

Ngay sau khi thực hiện Lễ động thổ, các đại biểu Trung ương, tỉnh bạn và tỉnh Thái Nguyên lên khu vực Đền Gàn đặt đá, tạo nền móng cho việc xây dựng, trùng tu Đền Gàn và các công trình thuộc dự án. Các đại biểu đã dâng hương cầu cho quốc thái, dân an, cầu cho tỉnh Thái Nguyên thịnh vượng và dự án thành công tốt đẹp.

Tuấn Hợp

Đang được quan tâm