Thứ tư, 15/05/2019 - 08:38

An Giang:

Sẽ tịch thu cặp rắn hổ mây “khủng” bắt được ở núi Cấm

Dân trí

Sau khi báo chí phản ánh về cặp rắn hổ mây “khủng” đang được nuôi dưỡng tại khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp, ngành chức năng tỉnh An Giang đã đến kiểm tra và lập biên bản về hành vi nuôi nhốt động vật quý hiếm trái phép.

Cặp rắn hổ mây "khủng" nặng 60kg, dài 7m ở chân núi Cấm

Ông Lý Kim Định - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang), cho biết đơn vị đã cử lực lượng đi cùng với cán bộ chuyên trách thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang tiến hành xác minh những vấn đề có liên quan đến việc một doanh nghiệp đang nuôi nhốt 2 con rắn hổ mây lớn tại Khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp thuộc xã An Tức, huyện Tri Tôn.

Bước đầu doanh nghiệp này cho biết, cặp rắn hổ mây được một nhóm công nhân bắt được trong quá trình thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời dưới chân núi Cấm thuộc xã An Hảo (huyện Tịnh Biên) rồi đem về đây nuôi nhốt để phục vụ du lịch. 

Sẽ tịch thu cặp rắn hổ mây “khủng” bắt được ở núi Cấm - 1

Sáng nay ngành chức năng sẽ đến làm việc với doanh nghiệp đang nuôi cặp rắn hổ mây "khủng" này để xử lí theo đúng quy định pháp luật.

Ông Định nói: “Rắn hổ mây là động vật quý hiếm thuộc nhóm 1b nên nghiêm cấm khai thác buôn bán với mục đích thương mại. Do đó, việc các cá nhân, đơn vị nào muốn nuôi nhốt loại động vật quý hiếm này phải xin phép của ngành kiểm lâm. Tuy nhiên, đến thời điểm kiểm tra thì doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ các bước theo quy định mà lại trưng bày để thu hút khách du lịch đến xem”.

Sáng 15/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Bành Thanh Hùng, Trưởng Phòng Bảo vệ rừng và Bảo tồn Thiên nhiên thuộc Chi cục Kiểm Lâm tỉnh An Giang, cho biết: “Sáng nay ngành chức năng sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp và Ban quản lí di tích lịch sử đồi Tức Dụp để đưa ra hướng xử lý phù hợp với các quy định hiện hành”.

Sẽ tịch thu cặp rắn hổ mây “khủng” bắt được ở núi Cấm - 2

Theo dự kiến, ngành chức năng sẽ đưa cặp rắn này về trại rắn Đồng Tâm nuôi dưỡng

Cũng theo ông Hùng, cặp rắn hổ mây mà doanh nghiệp đang nuôi nhốt là loài cực độc, quý hiếm nên Chi cục Kiểm lâm cũng không có thẩm quyền cấp phép cho doanh nghiệp, cá nhân nào nuôi. Chỉ có những đơn vị như trại rắn Đồng Tâm (Tiền Giang) đã được nhà nước cấp phép mới có đủ điều kiện nuôi những loài động vật quý và độc này.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trương Vĩnh Thành - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai - cho biết: “Sau khi vận động công nhân giao cho công ty nuôi dưỡng, tránh trường hợp họ bán ra ngoài vừa gây nguy hiểm vừa mất đi loài rắn cực hiếm, công ty đã  nộp hồ sơ xin phép ngành chức năng nuôi dưỡng cặp rắn này tại đồi Tức Dụp, vì hiện tại khu này cũng đang nuôi dưỡng nhiều loài thú khác cho khách tham quan. Tuy nhiên, đây là loài rắn cực độc, hiếm nên công ty cũng thực hiện theo chỉ đạo của ngành chức năng”.

Được biết, theo dự kiến, nếu doanh nghiệp không tự nguyện giao nộp cặp rắn hổ mây,  ngành chức năng sẽ tịch thu cặp rắn này để giao cho trại rắn Đồng Tâm quản lý, nuôi dưỡng.

Nguyễn Hành