Thứ ba, 10/09/2019 - 09:10

Sắp khởi công 2 dự án giao thông hơn 1.000 tỷ đồng nơi cửa ngõ Sài Gòn

Dân trí

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM, dự kiến tháng 12 sẽ khởi công 2 dự án giao thông quan trọng là dự án 2 hầm chui ở nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ (780 tỷ đồng) và 2 cầu vượt trước bến xe miền Đông mới (hơn 430 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Phó Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM cho biết, trong tháng 9 sẽ trình thiết kế và dự kiến tháng 12 sẽ khởi công dự án hầm chui tại ngã tư Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ (quận 7).

Dự án có tổng kinh phí hơn 830 tỷ đồng, bao gồm 2 hầm chui (mỗi hầm 3 làn xe, vận tốc 60km/h) và xây đảo trung tâm bán kính 60m.

Trong giai đoạn 2 sẽ hoàn thành 2 cầu vượt, 2 hầm chui với kinh phí 1.780 tỷ đồng, trong đó kinh phí xây lắp là 780 tỷ đồng và 1.000 tỷ đồng giải phóng mặt bằng. Dự án hoàn thành giúp thông tuyến giao thông huyết mạch Nguyễn Hữu Thọ nối khu Nam với trung tâm thành phố, giải quyết tình trạng kẹt xe khu vực quận 7.

Sắp khởi công 2 dự án giao thông hơn 1.000 tỷ đồng nơi cửa ngõ Sài Gòn - 1

Dự án 2 cầu vượt trước bến xe miền Đông dự kiến khởi công cuối năm nay và hoàn thành sau 1 năm thi công, góp phần giảm ùn tắc giao thông cửa ngõ Đông Bắc TP

Trong khi đó, dự án 2 cầu vượt trước bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM và thị xã Dĩ An, Bình Dương) có tổng kinh phí hơn 430 tỷ đồng.

Dự án gồm 2 cầu vượt, một cầu dành cho xe từ Đồng Nai rẽ trái vào bến xe và một cầu dành cho xe từ bến xe rẽ trái về trung tâm thành phố. Ngoài ra còn có 2 hầm chui song song Xa lộ Hà Nội cho xe 2 bánh đi về TPHCM và Đồng Nai; một cầu bộ hành gần ga metro bến xe miền Đông.

Ông Ninh cho biết trong tháng 10 dự án được phê duyệt, sau đó mất 2 tháng tổ chức đấu giá để kịp thi công vào tháng 12. Dự án sẽ hoàn thành sau 1 năm thi công.

Cũng theo ông Ninh, Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP đã hoàn thành phương án đầu tư mở rộng các dự án giao thông cửa ngõ như quốc lộ 1, 13, 22, 50 và nút giao An Phú.

Trong tuần tới Ban sẽ báo cáo phương án lên Thường trực UBND TP, hiện phương án cũng được gửi tới các sở, ngành liên quan đóng góp ý kiến.

Theo ông Ninh, nếu các thủ tục, quy trình được thông qua như kế hoạch và được bàn giao mặt bằng sớm thì sẽ thi công các dự án vào năm 2022 và đến năm 2023 sẽ hoàn thành.

Quốc Anh