Thứ ba, 20/08/2019 - 16:29

Bình Phước:

Sản phụ bị tài xế bỏ rơi bên đường: Xem lại quy trình chuyển sản phụ lên tuyến trên

Dân trí

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Phước đã yêu cầu các đơn vị trong ngành kiểm tra toàn bộ hồ sơ của sản phụ Y. để xem xét việc Trạm Y tế xã Thống Nhất chuyển chị Y. lên tuyến trên có đúng với quy trình hay không.

Trạm Y tế xã đã xử lý thế nào?

Sản phụ bị tài xế bỏ rơi bên đường: Xem lại quy trình chuyển sản phụ lên tuyến trên - 1

Sở Y tế tỉnh Bình Phước yêu cầu các đơn đơn vị trong ngành xem xét việc Trạm y tế xã Thống Nhất chuyển lên tuyến trên có đúng quy trình.

Chiều 20/8, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Phước đã yêu cầu các đơn vị trong ngành làm rõ vụ bé sơ sinh tử vong sau khi sản phụ Vy Thị Y. (32 tuổi, ngụ xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) bị tài xế Nguyễn Đức N. bỏ lại bên đường vào thời điểm chị Y. sắp sinh. “Hiện chúng tôi đang xem xét lại toàn bộ hồ sơ của sản phụ Y. để xem xét việc Trạm Y tế xã Thống Nhất chuyển lên tuyến trên có đúng quy trình hay không”, đại diện Sở Y tế Bình Phước thông tin.

Theo ông Nguyễn Đình Giới, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thống Nhất, khoảng 2 tuần trước, chị Y. có đến Trạm Y tế xã khám do chị Y. từng sinh non đứa con đầu (7 tháng đã sinh). Thai lần này được 28 tuần tuổi nên bác sĩ của trạm khuyên chị nên lên tuyến trên khám cho chắc chắn vì tim thai yếu. Sau đó, chị Y. có lên tuyến huyện khám nhưng không rõ khám ở đâu.

Cũng theo ông Giới, khoảng 6h sáng 17/8 (ngày thứ 7), vợ chồng chị Y. được một xe ô tô 7 chỗ chở đến Trạm Y tế của xã để kiểm tra, do chị Y. kêu đau bụng. Nguyên tắc trạm có 2 người trực thứ 7 và chủ nhật. Tuy vậy, lúc này một nữ hộ sinh chưa tới nên ông Giới gọi cho một nữ hộ sinh khác đang nghỉ sinh lên khám cho chị Y.

Sản phụ bị tài xế bỏ rơi bên đường: Xem lại quy trình chuyển sản phụ lên tuyến trên - 2
Sản phụ Y. nằm bên lề đường.

Qua thăm khám, nữ hộ sinh thấy chị Y. có dấu hiệu suy tim thai, suy hô hấp nên yêu cầu chuyển chị Y. lên tuyến trên. Khoảng 30 phút sau, người nhà mới đưa chị Y. lên xe chở đi.

Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thống Nhất cho biết thêm: “Khi chị Y. lên xe đi được một lúc thì chúng tôi nghe tin chị Y. sinh giữa đường nên nữ hộ sinh và y sĩ chạy ra để cắt nhau, tiêm thuốc giảm đau rồi mới đưa lên xe chuyển đi. Tôi cũng nghe nói lại là khi cháu bé sinh ra có màu da xám xám, rất yếu”.

Chồng sản phụ không muốn làm lớn chuyện

Sản phụ bị tài xế bỏ rơi bên đường: Xem lại quy trình chuyển sản phụ lên tuyến trên - 3

Anh Sắc chồng sản phụ Y. rất đau buồn nhưng không muốn làm lớn chuyện.

Liên quan đến vụ việc này, Công an huyện Bù Đăng đã phối hợp Công an xã Thống Nhất mời ông tài xế Nguyễn Đức N. (cũng là chủ xe) và anh Sắc (chồng sản phụ Y.) đến làm việc, lấy thông tin từ hai phía. Ông N. thừa nhận việc đã để vợ chồng chị Y. lại bên đường và sau đó chị Y sinh con. Hiện gia đình ông N. đã nhiều lần thăm hỏi, xin lỗi gia đình sản phụ Y. đồng thời hỗ trợ chi phí để lo mai táng cho cháu bé và chăm sóc sức khoẻ cho chị Y.

Lãnh đạo Công an huyện Bù Đăng cho biết, để tiếp tục điều tra xử lý đối với tài xế N. thì cần có sự hợp tác từ phía gia đình nhưng đến thời điểm hiện tại gia đình sản phụ Y. chưa có đơn gửi đến cơ quan điều tra.

Anh Sắc cho biết: “Hiện tại gia đình tôi đang rất đau buồn về sự việc đáng tiếc này nhưng chuyện cũng đã xảy ra rồi. Ông N. và gia đình cũng đã đến thăm hỏi, xin lỗi và hỗ trợ cho gia đình nên chúng tôi cũng không muốn làm lớn chuyện”.

Trước đó, khoảng 6h sáng 17/8, chị Y. bị đau bụng dữ dội, có dấu hiệu sinh nên gia đình đã thuê xe Innova 7 chỗ của ông Nguyễn Đức N. chở đi bệnh viện với giá 750.000 đồng. Khi đến Trạm y tế xã Thống Nhất, chị Y. đau bụng dữ dội nên chồng chị đưa chị vào đây. Tuy nhiên, Trạm y tế yêu cầu chuyển ngay chị Y. lên tuyến trên.

Ông N. tiếp tục chở khách đến bệnh viện tỉnh nhưng đi được gần 5 km đến đoạn đường Sao Bọng - Đăng Hà (thôn 7, xã Thống Nhất) thì chị Y. bị đau bụng dữ dội, có dấu hiệu vỡ ối, sinh non nên tài xế N. đã mời gia đình sản phụ Yến xuống xe, lót tấm bạt nhựa để sinh rồi lái xe về nhà.

Sau đó, chị Y. trở dạ sinh được một bé trai nhưng hơn một giờ sau, gia đình sản phụ mới gọi được xe đưa hai mẹ con chị Y. đến bệnh viện nhưng cháu bé đã tử vong.

Sản phụ bị tài xế bỏ rơi bên đường: Xem lại quy trình chuyển sản phụ lên tuyến trên - 4

Căn nhà nhỏ của vợ chồng sản phụ Y. 

Lý giải về việc bỏ rơi vợ chồng chị Y. trong lúc chị Y. trở dạ sắp sinh, ông N. cho biết: “Lúc đó tôi run lắm, thấy cô ấy sắp đẻ trên xe, tôi thấy máu là tay  không lái xe nổi. Thật sự là tôi mất tình bĩnh không lái xe nổi chứ không phải sợ bẩn xe, hay kiêng kị, mê tín gì đâu. Tôi lái xe này cũng từng chở 2 xác chết rồi”.

Cũng theo giải thích của ông N., khi dừng xe, ông đã trải tấm nhựa và bảo chồng chị Y. bế chị xuống nằm đẻ và lái xe về nhà. Khoảng 30 phút sau bình tĩnh lại, ông N. mới gọi lại cho chồng chị Y. hỏi xem có ai chở đi viện chưa thì thấy bảo có người chở đi rồi. Sau đó, ông N. mới biết cháu bé con chị Y. tử vong.

Trung Kiên

Mới nhất