1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Rừng Phú Quốc cháy: Có dấu hiệu đốt phá rừng, chiếm đất

(Dân trí) - Vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn xã Gành Dầu vào chiều 24/4 được lãnh đạo xã cho biết nguyên nhân là do người dân chặt cây rừng để khô rồi đốt làm cháy lan vào vùng đệm của cánh rừng mà xã đang quản lý.

Khoảng 13h30 ngày 24/4, người dân ấp Chuồng Vích, xã Gành Dầu (Phú Quốc, Kiên Giang) phát hiện lửa bùng phát trên khu vực vùng đệm của một cánh rừng do địa phương quản lý.

Ngay sau đó, chính quyền địa phương huy động trên 20 cán bộ xã gồm công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ... vượt đường rừng cách UBND xã Gành Dầu khoảng 500 m để lên hiện trường dập lửa.


Tại hiện trường có dấu vết của việc chặt hạ cây rừng để khô rồi đốt để chiếm đất...

Tại hiện trường có dấu vết của việc chặt hạ cây rừng để khô rồi đốt để chiếm đất...

Bà Lê Thị Hằng - Chủ tịch UBND xã Gành Dầu cho biết, khu vực cháy ở gần đỉnh núi. Khu vực này có dấu vết của việc người dân bao chiếm đất rừng, chặt cây để cho khô rồi đốt nên xảy ra cháy lan.

"Do vụ cháy xảy ra gần đỉnh núi nên việc mang nước lên dập lửa rất khó khăn. Lực lượng chữa cháy tập trung khoanh vùng không cho lửa cháy lan xuống chân núi. Hơn một giờ sau, các lực lượng đã khống chế được đám cháy rộng trên diện tích khoảng 2 ha nhờ có mưa" - bà Hằng nói.

Hiện nhà chức trách đang khoanh vùng một số hộ dân bị tình nghi bao chiếm đất và đốt cây gây ra vụ cháy rừng này.

Nguyễn Hành