Thứ Bảy 19/04/2014 - 10:52

Thanh Hóa:

Rừng bị tàn phá: Ai cũng biết, chỉ bảo vệ rừng không biết?

Dân trí Cảnh những cây gỗ quý bị đốn hạ không khó để phát hiện trong khu vực rừng phòng hộ nằm trên địa bàn bản Nà Đang, xã Lâm Phú, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa. Vậy mà bảo vệ rừng dường như không hề hay biết?

Rừng phòng hộ bị “xẻ thịt”

Bản Nà Đang, một trong những bản khó khăn nhất cả về điều kiện kinh tế và địa hình, của xã Lâm Phú, huyện miền núi Lang Chánh. Từ thị trấn huyện Lang Chánh theo con đường liên huyện phải mất gần một giờ đồng hồ mới đến trung tâm xã Lâm Phú.

Đúng như phản ánh của người dân, con đường từ trung tâm xã vào bản Nà Đang phải đi mất hơn một giờ đồng hồ. Muốn vào bản Nà Đang chỉ có con đường độc đạo này và cách đường chính không xa, có một chốt trạm của lực lượng bảo vệ rừng, thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lò.


Dọc hai bên đường, càng đi sâu vào trong, những cánh rừng bạt ngàn hiện ra trước mắt, và con đường cũng ngày càng khó đi hơn. Hơn một tiếng đồng hồ quăng quật với con đường bùn đất, lầy lội, chúng tôi cũng đến được bản Nà Đang, từ đây không thể đi xe máy mà phải đi bộ vào rừng.

Chúng tôi được một người dân địa phương đồng ý dẫn đường, tiếp cận hiện trường khu vực khai thác rừng trái phép. Vừa đi sâu vào dưới chân núi của những cánh rừng, cảnh tượng một đống gỗ to, được đục đẽo, tập kết chắn hết lối đi. Người dẫn đường giải thích: “Số gỗ này chủ yếu là en và táu, bị khai thác trái phép, các đối tượng chưa kịp tẩu tán, sau khi người dân phát hiện, phản ánh thì kiểm lâm mới vào vận chuyển ra đây để đưa về”.

Đường vào rừng càng lúc càng dốc đứng, trơn trượt và khó đi, phải vất vả lắm chúng tôi mới tiếp cận được vị trí theo người dẫn đường là khoảnh 9, tiểu khu 374, rừng phòng hộ Sông Lò. Một cảnh tượng rừng bị tàn phá dần hiện ra với những điểm xẻ gỗ ngay giữa rừng, những cây gỗ đã bị đốn hạ, gốc còn tươi, “rỉ máu”. Chỉ một khoảnh nhỏ, chúng tôi đếm được hơn chục cây gỗ bị chặt phá, trong đó có khoảng 10 cây en, 2 cây táu và 2 cây dẻ. Mỗi cây có chu vi trung bình từ 120 - 140cm. Những cây gỗ này được lâm tặc dùng cưa xăng đốn hạ và đã đưa đi khỏi hiện trường.

Những cây gỗ có đường kính khoảng 50cm, dài hơn chục m đã bị đốn hạ còn nằm lại trong rừng.
Những cây gỗ có đường kính khoảng 50cm, dài hơn chục m đã bị đốn hạ còn nằm lại trong rừng.

Rời tiểu khu 374, chúng tôi tiếp tục đi bộ xuyên rừng, đến tiểu khu 377. Dọc theo lối đi, những tấm ván đã được xẻ ra còn nằm rải rác, càng đi sâu vào trong và ngược về hai phía đường mòn giữa đỉnh núi là cảnh những cây gỗ có đường kính trung bình khoảng 40cm bị chặt hạ. Có những cây đã được đưa ra khỏi rừng, có những cây còn nằm lại rừng.

Người dẫn đường giải thích, thời điểm mà lâm tặc triệt phá rừng là vào cuối năm 2013 và đầu năm 2014. Tuy nhiên, không có đối tượng nào bị phát hiện và bắt quả tang, chỉ đến khi người dân phát hiện, báo cáo thì cơ quan chức năng mới vào kiểm tra thì rừng đã bị tàn phá.

Nhiều cây cổ thụ bị đốn hạ chỉ còn trơ gốc, bên cạnh đó, còn hàng chục cây gỗ lớn nhỏ, có những cây đường kính 40 - 50cm, thân gỗ dài hàng chục mét nằm rải rác trong rừng. Chỉ đếm sơ qua đã có hàng chục cây gỗ bị chặt phá, phần lớn, số gỗ này đã được đưa ra khỏi rừng. Trên vết cắt của nhiều gốc cây, còn lưu lại dấu và thời điểm kiểm tra của các lực lượng như: Kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lò và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, còn hàng chục gốc cây đã bị đốn hạ chưa thấy lực lượng chức năng kiểm tra, đánh dâu.

Gỗ được xẻ ngay giữa rừng.
Gỗ được xẻ ngay giữa rừng.

Gỗ mới bị chặt hạ, còn tươi rói.
Gỗ mới bị chặt hạ, còn tươi rói.

Ông L.V.K, bản Nà Đang bức xúc: “Dân có phản ánh lên xã, công an xã vào rồi, họ cưa gỗ giữa ban ngày, chủ yếu là gỗ táu, sến, en. Vì gỗ bị cưa sát đường ô tô nên không thể nói kiểm lâm không biết?”.

Cán bộ bảo vệ rừng cấu kết với “lâm tặc”?

Theo phản ánh của người dân, tình trạng phá rừng phòng hộ ở bản Nà Đang, xã Lâm Phú, là có sự cấu kết của một số cán bộ Trạm bảo vệ rừng, thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lò với “lâm tặc” để khai thác, buôn bán lâm sản trái phép.

Khu vực bị tàn phá nằm trong rừng phòng hộ.
Khu vực bị tàn phá nằm trong rừng phòng hộ.

Cụ thể tháng 12/2013, khi người dân phát hiện tại khu vực dốc ông Viện, xã Lâm Phú có nhiều cây gỗ en bị chặt phá, người dân đã biết và báo với cán bộ chốt bảo vệ địa bàn tại xã Lâm Phú, nhưng vụ việc chưa xử lý, chỉ đến khi người dân báo về Hạt kiểm lâm huyện Lang Chánh thì mới thấy lực lượng chức năng vào cuộc. Tuy nhiên, biên bản kiểm tra của cơ quan chức năng đã không đúng số lượng và khối lượng những cây gỗ en được khai thác tại khu vực dốc ông Viện?

Cảnh tượng rừng bị tàn phá như một công trường.
Cảnh tượng rừng bị tàn phá như một công trường.

Thời gian rừng bị khai thác là trước, trong, và sau tết nguyên đán vừa qua tại các nơi như: dốc ông Viện, khu vực Mè giàng, khu vực Lán cháy, khu vực lô 10... Ngang nhiên hơn là có hàng chục cây gỗ được khai thác bằng cưa xăng, trong nhiều ngày gần đường ô tô đi và có chốt bảo vệ rừng mà không bị phát hiện?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lò thừa nhận: “Có một số vụ nhỏ lẻ, chúng tôi có phối hợp với kiểm lâm và xã tổ chức kiểm tra, xử phạt một số đối tượng khai thác nhỏ lẻ, mỗi vụ hơn 2 tấc (hươn 0,2m3) chủ yếu là gỗ tạp nhóm 7, nhóm 8?”.

Trong khi, chính ông Nguyễn Hoàng Anh cho biết, hàng tháng, lực lượng thường xuyên đi kiểm tra rừng, nhưng không phát hiện có khai thác. Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi vị trí rừng bị khai thác trái phép, ông Anh nói: “Cụ thể chưa thể nhớ lô, khoảnh nào? chỉ có anh em đi mới thuộc hết được. Đây là rừng phòng hộ, đảm bảo sinh thái và điều tiết nguồn nước, về nguyên tắc không được khai thác, chỉ được tận thu, tận dụng do gió bão, lốc gốc. Một số hộ khai thác trái phép đã bị phát hiện và bị xử phạt.

“Việc làm triệt để là bài toán mà chúng tôi đang tính, vì dân ở vùng lõi, không có đất sản xuất, trong khi địa bàn sâu xa, dốc, lực lượng ít. Một số đối tượng chủ tâm theo dõi hoạt động của anh em. Địa bàn rộng, dân vào khai thác là điều khó tránh khỏi, mặc dù anh em đã cố gắng, nhưng gần như các vụ việc anh em đều xử lý hết”, ông Anh cho biết thêm.

Liên quan đến việc người dân phản ánh, rừng bị lâm tặc tàn phá có sự “bảo kê” của cán bộ Ban quản lý, ông Anh cho biết: “Mới làm việc với trạm bảo vệ rừng Hón Sài, đang tiến hành xử lý vụ việc để cho dân khai thác trái phép, giao cho bộ phận chuyên môn sau khi hoàn thiện hồ sơ báo cáo lại”.

Có những cây gỗ đường kính khoảng 80cm.

Có những cây gỗ đường kính khoảng 80cm.
Có những cây gỗ đường kính khoảng 80cm.

Gỗ được tập kết ra gần bìa rừng.
Gỗ được tập kết ra gần bìa rừng.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Va chạm với xe container, một phụ nữ chết thảm
Va chạm với xe container, một phụ nữ chết thảm

(Dân trí) - Bị chiếc xe đầu kéo cuốn vào gầm, một phụ nữ đã tử vong ngay tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra vào chiều 19/4 tại khu vực gần vòng xoay An Sương, phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TPHCM.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 07:25

Thu hồi giấy phép của mỏ cát xới tung mồ mả người chết
Thu hồi giấy phép của mỏ cát xới tung mồ mả người chết

(Dân trí) - Sáng 18/4, lãnh đạo Sở TN-MT Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh này vừa ký quyết định thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động Doanh nghiệp tư nhân khai thác vật liệu Cựu chiến binh Thọ Đơn và xử phạt hành chính 152 triệu đồng.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 06:47

Khởi động hệ thống xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng
Khởi động hệ thống xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 19/4, Việt Nam và Hoa Kỳ cùng đưa vào vận hành hệ thống xử lý nhiệt để tiến hành xử lý 45.000 m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin đã được đào xúc và đặt trong một kết cấu bể chứa tại sân bay Đà Nẵng.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 04:11

“Vượt nắng thắng mưa” trên các sân tập diễu binh
“Vượt nắng thắng mưa” trên các sân tập diễu binh

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014), quân và dân cả nước đang có nhiều hoạt động thi đua sôi nổi trong công tác, thiết thực chào mừng ngày Lễ trọng đại này.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 03:52

Bộ trưởng Thăng ra “tối hậu thư” cho thị trường vận tải
Bộ trưởng Thăng ra “tối hậu thư” cho thị trường vận tải

(Dân trí) - “Trong năm nay, nếu hoạt động vận tải không chuyển biến, không tích cực hơn thì các Thứ trưởng cũng không thể được bình xét xếp loại là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đừng để như những năm trước, đọc con số 97,5% hoàn thành xuất sắc và tốt nhiệm vụ mà xấu hổ”.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 03:18

Cần quy định rõ thời gian lao động của người giúp việc
Cần quy định rõ thời gian lao động của người giúp việc

(Dân trí) - Nghị định Chính phủ vừa ban hành về lao động là người giúp việc đã đảm bảo nhiều quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, theo chuyên gia, Nghị định cần làm rõ thêm về thời gian làm việc.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 03:06

Xe ben "mất tích" sau vụ tai nạn chết người
Xe ben "mất tích" sau vụ tai nạn chết người

(Dân trí) - Sau khi va chạm với chiếc xe ben, anh Tuyển tử vong tại chỗ, còn chiếc xe ben nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 02:37

Truy điệu chiến sĩ hy sinh trong vụ 16 người Trung Quốc xả súng
Truy điệu chiến sĩ hy sinh trong vụ 16 người Trung Quốc xả súng

(Dân trí) - Vào 10h30 sáng nay 19/4, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh, chính quyền các cấp và đông đảo quần chúng nhân dân đã tổ chức Lễ truy điệu chiến sĩ Nguyễn Minh Đãi, hy sinh trong vụ nhóm người Trung Quốc xả súng.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 02:26

Hà Nội: Phát hiện xác một phụ nữ gần trụ sở ủy ban phường
Hà Nội: Phát hiện xác một phụ nữ gần trụ sở ủy ban phường

(Dân trí) - Nhiều nhân chứng cho biết, chiều hôm trước khi phát hiện xác người phụ nữ nổi trên mặt hồ, mọi người phát hiện nhiều đồ dùng như nón, lược, dép và chiếc áo sơ mi nữ trên bờ hồ.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 02:04

Gian nan nghiệp “biến đá thành cơm”
Gian nan nghiệp “biến đá thành cơm”

(Dân trí) - Những tiếng búa chan chát giáng xuống, phiến đá vỡ ra từng mảng, người thợ bắt đầu đục, đẽo, đo kích thước rồi tiện ra sản phẩm. Cái nghiệp “biến đá thành cơm” xưa nay vốn lắm sự nhọc nhằn, gian truân, nhưng là cứu cánh của biết bao phận người.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 01:04

Thanh tra tỉnh bị Sở... thanh tra!
Thanh tra tỉnh bị Sở... thanh tra!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Ba - Giám đốc Sở Tài Nguyên & Môi trường tỉnh Cà Mau - đã ký quyết định thành lập tổ kiểm tra để kiểm tra công tác thanh tra của Thanh tra tỉnh này. Quyết định này đã được triển khai và báo về UBND tỉnh.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 11:42

Chen lấn lên xe đưa đón, 1 học sinh bị xe cán tử vong
Chen lấn lên xe đưa đón, 1 học sinh bị xe cán tử vong

(Dân trí) - Trong lúc chen lấn để lên xe đưa đón, một học sinh lớp 6 đã bị ngã vào bánh sau của xe ô tô và bị chính chiếc xe này cán tử vong.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 11:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Chặn đứng nhóm người Trung Quốc nghi có liên quan đến nhóm xả súng
Chặn đứng nhóm người Trung Quốc nghi có liên quan đến nhóm xả súng

(Dân trí) - Một nhóm người Trung Quốc có nguy cơ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, nghi có liên quan đến nhóm 16 người quá khích xả súng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh ngày hôm qua, vừa bị lực lượng biên phòng Việt Nam ngăn chặn.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 10:42

Đổ xô vào rừng “săn” gỗ trắc dây theo kiểu... tận diệt
Đổ xô vào rừng “săn” gỗ trắc dây theo kiểu... tận diệt

(Dân trí) - Thời gian gần đây, hàng trăm lượt người dân đã đổ xô vào rừng khai thác gỗ trắc dây trên địa bàn các xã thuộc huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hoà (Khánh Hòa)... bất chấp sự truy quét của lực lượng kiểm lâm.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 10:35

Hà Nội: Xe máy nát đầu, văng bánh sau cú tông ô tô
Hà Nội: Xe máy nát đầu, văng bánh sau cú tông ô tô

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra khoảng 20h30 ngày 18/4 tại ngã ba đường Phạm Hùng - Đỗ Đức Dục (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Thứ bảy, 19/04/2014 - 10:18

“Trên bảo dưới không nghe”: Phải xử
“Trên bảo dưới không nghe”: Phải xử

Những người tiếp dân phải đặt mình vào vị trí của dân mới giải quyết thấu tình đạt lý.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 10:14

Lập chuyên án bóc dỡ các đường dây lô đề, đánh bạc qua mạng
Lập chuyên án bóc dỡ các đường dây lô đề, đánh bạc qua mạng

Sáng ngày 19-4, theo nguồn tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Đình Xứng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa có chỉ thị về việc phòng chống đấu tranh, ngăn chặn, dẹp bỏ nạn lô đề, sổ xố giả tại địa phương này.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 10:01

1.500 lít axít tràn xuống mặt đường, sôi sùng sục
1.500 lít axít tràn xuống mặt đường, sôi sùng sục

Chiếc xe tài chở 4 bồn chứa 6.000 lít axít xảy ra sự cố tràn 1.500 lít axít xuồng đường do thủng bồn chứa.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 09:58

 Gặp những “nữ quái” ngoan hiền bên con trong trại giam
Gặp những “nữ quái” ngoan hiền bên con trong trại giam

Nhìn những đứa trẻ bụ bẫm, ngoan hiền trong trại giam, cán bộ quản giáo và phạm nhân ai cũng vui. Với quan điểm trẻ em không có tội, chính anh Lê Quốc Phấn - Giám thị trại giam K1, Cái Tàu, huyện U Minh, Cà Mau đã đề nghị chăm sóc các cháu. Mỗi tháng, anh trợ cấp 1,5 triệu đồng/cháu tiền sữa. Nghĩa cử này đã thật sự cảm hóa những phạm nhân vốn từng là những "nữ quái" khét tiếng bên ngoài xã hội.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 09:55

Tăng tuổi lao động hay tiền đóng bảo hiểm để chống vỡ quỹ lương hưu?
Tăng tuổi lao động hay tiền đóng bảo hiểm để chống vỡ quỹ lương hưu?

(Dân trí) - Báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH đưa ra dự báo, nếu không điều chỉnh chính sách, Quỹ hưu trí và tử tuất có số thu bằng số chi vào năm 2021. Đến năm 2034 thì số thu bảo hiểm xã hội trong năm và số dư tồn tích Quỹ không đảm bảo khả năng chi trả…

Thứ bảy, 19/04/2014 - 09:52

Hơn 50 học sinh ngộ độc: Bữa ăn do Vissan cung cấp
Hơn 50 học sinh ngộ độc: Bữa ăn do Vissan cung cấp

(Dân trí) - Ban giám đốc công ty, xí nghiệp chế biến kinh doanh rau quả Vissan đã có mặt tại bệnh viện thăm hỏi các em học sinh và nhận trách nhiệm do có liên quan đến sự cố hơn 50 học sinh trường tiểu học Long Bình nhập viện sau bữa cơm trưa.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 08:53

Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa
Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa

(Dân trí) - Chiều 18/4, chùa Đức Sơn (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh TT - Huế) cho biết, nhà chùa vừa phát hiện một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ngay trước cổng chùa.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 08:42

Miền Bắc bắt đầu nắng nóng cục bộ
Miền Bắc bắt đầu nắng nóng cục bộ

(Dân trí) - Trong hai ngày cuối tuần, các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, trong đó có Hà Nội, còn mưa nhẹ rải rác. Riêng khu vực phía tây Bắc bộ có nắng nóng.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 08:26

Giám sát tình trạng oan sai trong tố tụng hình sự
Giám sát tình trạng oan sai trong tố tụng hình sự

(Dân trí) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất chọn vấn đề tình hình oan, sai trong hoạt động tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan là một trong ba chuyên đề giám sát trong năm 2015 trình Quốc hội quyết định.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 08:23