Cao Bằng:

Rủ nhau ăn quả dại, ba trẻ tử vong

(Dân trí) - Ông Nguyễn Ích Chánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng - cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ ngộ độc do ăn quả dại mọc trên rừng khiến 3 cháu bé bị tử vong.

Theo thông tin ban đầu, chiều ngày 1/8, trong khi đang đi chăn dê trên núi, một nhóm các em nhỏ cùng trú tại xóm Lũng Rạc, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, đã hái quả dại mọc trên rừng về ăn.

Vài tiếng đồng hồ sau khi ăn, đến khoảng 22h cùng ngày, tất cả các cháu đều có biểu hiệu bị ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Trong đó có 3 nạn nhân được xác định đã tử vong ngay sau đó là cháu Vàng Anh Hùng (SN 2003), Vừ A Sính (SN 2001) và Vừ A Dính (SN 2009). Ngoài ra có anh Vàng A Dè, bố của nạn nhân Vàng A Hùng thấy các con mang quả dại về cũng ăn một quả nên bị ngộ độc nhẹ.

Những quả dại mọc trên rừng rất đẹp mắt nhưng có thể ẩn chứa nhiều chất độc (Ảnh minh họa)

Những quả dại mọc trên rừng rất đẹp mắt nhưng có thể ẩn chứa nhiều chất độc (Ảnh minh họa)

Thấy các cháu bé có biểu hiện lạ, các gia đình đã đưa con xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lạc để cấp cứu. Sau khi tiến hành sơ cấp cứu ban đầu, 4 trường hợp được xác định ngộ độc nặng đã được chuyển tiếp xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng để cấp cứu và điều trị. Còn 3 trường hợp nhẹ hơn đang được theo dõi tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Lạc. Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều ngày 3/4, do chất độc phát tác nên có thêm hai trường hợp phải chuyển từ Bệnh viện huyện ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng để cấp cứu.
 
Theo lời kể của các nạn nhân, khi đang chăn dê trên núi, các cháu trông thấy một loại quả tròn có vỏ màu tím rất đẹp mắt. Tò mò ăn thử thì thấy ngọt nên các cháu đã rủ nhau trèo hái mang về ăn.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Ích Chánh cho biết, tiếp nhận thông tin về vụ ngộ độc, lãnh đạo huyện cũng đã kịp thời chỉ đạo Phòng Y tế, bệnh viện huyện có mặt kịp thời để tiến hành sơ cấp cứu ban đầu. Đồng thời báo cáo Sở Y tế để có phương án kịp thời cứu chữa cho các em nhỏ.

Lãnh đạo UBND huyện và Thường trực Huyện ủy Bảo Lạc đã trực tiếp đến địa phương để chỉ đạo công tác vận chuyển, đưa các em nhỏ đi cấp cứu. Lãnh đạo huyện và các ban ngành đã hỗ trợ mỗi gia đình có em nhỏ bị thiệt mạng với số tiền lên tới 6 triệu đồng.

Hiện Chi Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Cao Bằng đang để lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm và xác định nguyên nhân vụ việc.

Quốc Cường - Xuân Thái