1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Rắn xuất hiện khắp TPHCM

Không chỉ xuất hiện hàng loạt ở khu vực ngoại thành, rắn còn bò vào trung tâm TPHCM. Mỗi ngày, Trung tâm Cấp cứu 115 tiếp nhận vài trường hợp bị rắn cắn.

Chiều 22/6, hàng chục khách hàng đang mua giày dép tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Trãi (quận 5) thì bỗng có tiếng la lớn: “Rắn, rắn lục đuôi đỏ kìa!”. Hốt hoảng, ai nấy bỏ chạy. Một người đàn ông nhào tới chụp đuôi con rắn, quật tới tấp xuống mặt đường khiến nó chết tại chỗ.

Một con rắn lục bị người dân đập chết ở quận 12, TPHCM
Một con rắn lục bị người dân đập chết ở quận 12, TPHCM

Đâu cũng thấy rắn

Con rắn có chiếc đuôi màu đỏ tươi, đầu hình tam giác, da nhớt. Một lúc sau, xuất hiện thêm 2 con rắn khác bò tới gần chỗ xác con rắn đã chết. Một số người dùng gậy, cây để đánh nhưng chúng đã bò xuống cống. Ông Phú, người quật chết con rắn, lo ngại: “Chuyện rắn lục xuất hiện vùng ngoại ô, nhiều cây cối là bình thường nhưng không hiểu sao lại có ở ngay trung tâm TP”.

Cách đây khoảng 1 tuần, nhiều người dân sống cạnh cầu Chợ Cầu (quận Gò Vấp) cũng gặp 3 con rắn lục. Một con bò ngang tiệm vàng của bà Phạm Thị Bích Liên. Ngay sau đó, bà đi mua củ nén về đặt khắp nơi trong nhà để xua rắn.

Phường Thạnh Lộc (quận 12) là nơi xuất hiện nhiều rắn lục nhất. Chỉ trong vòng 2 tháng, người dân đã đập chết trên 10 con rắn, xua đuổi hàng chục con. Ven Tỉnh lộ 19, xác rắn nằm rải khác khắp nơi. Anh Thạch (người dân sống trên Tỉnh lộ 19) cho biết con và vợ anh từng bị rắn lục đuôi đỏ tấn công. “Ngày 23-5, trong lúc chơi đùa với mấy đứa nhỏ trong xóm, con gái tôi đạp ngay đuôi con rắn. Nghe tiếng la hét, tôi chạy đến bế cháu lên, chứ không thì đã bị rắn cắn. Một tuần sau, vợ tôi lại hoảng vía khi thấy một con rắn xanh lè cuộn tròn trong nệm” - anh Thạch kể.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Khi rắn lục xuất hiện ngày càng nhiều, tại khu vực gần Ngã Tư Ga (quận 12) rộ lên tin đồn “có người phá hoại, thả rắn gây bất an”. Tuy nhiên, anh Đỗ Trung Long, người hay thả cá, cắt cỏ ven bờ sông Sài Gòn, phản bác và cho biết rắn ở khu vực này phát triển khá rộ. “Trước đây, tôi thường thấy chúng bò trong các bụi rậm, cành cây gần mé sông” - anh Long nói.

Đại diện Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cho biết đã nắm được thông tin rắn lục xuất hiện trên địa bàn và sẽ sớm có biện pháp phòng trừ. Hiện vẫn chưa có số liệu thống kê người bị rắn lục đuôi đỏ cắn bởi các bệnh nhân ở sinh sống ở khắp nơi.

Trung tâm Y tế dự phòng TP khuyến cáo: Trước mắt, người dân nên áp dụng phương pháp dân gian để “phòng bệnh hơn chữa bệnh” bằng cách rắc bột lưu huỳnh quanh nhà hoặc giã củ nén đặt những nơi rắn có thể bò qua để xua đuổi.

Theo bác sĩ Võ Quang Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM, rắn lục đuôi đỏ rất độc, đặc biệt trong thời kỳ rắn mang thai. Khi bị rắn cắn phải lập tức cố định vị trí vết thương và đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Nếu để thời gian lâu sẽ gây rối loạn đông máu dẫn đến liệt hoặc tử vong. Ở TP HCM hiện có 2 đơn vị chữa rắn cắn là Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm Cấp cứu 115. “Trung tâm Cấp cứu 115 mỗi ngày tiếp nhận vài trường hợp bị rắn cắn, số lượng bệnh nhân vẫn chưa tăng đột biến” - bác sĩ Huy thông tin.

 Do đô thị hóa?

Sau khi xem hình ảnh rắn lục đuôi đỏ mà phóng viên Báo Người Lao Động chụp được, TS Vũ Ngọc Long, Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam, cho biết trong số đó có một số con không độc. “Mặc dù có bề ngoài giống như rắn lục đuôi đỏ nhưng chúng chỉ là rắn roi mõm dài” - TS Long nhận định.

Theo ông Long, để phân biệt giữa rắn lục đuôi đỏ với rắn bình thường rất khó, phải kiểm tra cấu tạo đầu, bộ xương. TS Long cho rằng rắn ồ ạt xuất hiện ở TP HCM có khả năng do tình trạng đô thị hóa, nhà cửa được xây dựng ngày càng nhiều khiến chúng không còn môi trường sống phải bò đi nơi khác. Ngoài ra, hiện đang mùa mưa kết hợp thời kỳ sinh sản nên rắn xuất hiện nhiều hơn bình thường.

Theo Lê Phong
Người lao động