Thanh Hóa:

Quỹ tín dụng “đóng băng”, dân nghèo mòn mỏi chờ trong vô vọng

Dân trí Vỡ quỹ, giám đốc đi tù, số tiền hàng chục tỷ đồng gửi vào Quỹ tín dụng không biết bao giờ mới lấy lại được khiến hàng trăm người dân xã Hoằng Đồng (Thanh Hóa) đứng ngồi không yên.

Hàng trăm người dân gửi tiền vào Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Hoằng Đồng (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, đã 4 năm trôi qua, họ nhiều lần gõ cửa các cơ quan chức năng mong sớm lấy lại số tiền gửi, tuy nhiên đến nay tất cả dường như vô vọng.

Vỡ quỹ gây thất thoát hàng chục tỉ đồng

QTDND Hoằng Đồng được Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh Thanh Hóa cấp phép thành lập và hoạt động từ năm 2007, được phép kinh doanh tiền tệ, tín dụng và các hoạt động dịch vụ ngân hàng trên địa bàn 4 xã gồm: Hoằng Đồng, Hoằng Thái, Hoằng Thịnh và Hoằng Lộc (huyện Hoằng Hóa). Tuy nhiên, cuối năm 2014, QTDND Hoằng Đồng hoạt động trái quy định dẫn tới vỡ quỹ, nhiều người đã bị Công an tỉnh Thanh Hóa bắt, truy tố.

Qũy nhân dân tín dụng Hoằng Đồng đóng cửa nhiều năm.
Qũy nhân dân tín dụng Hoằng Đồng đóng cửa nhiều năm.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến cuối năm 2013, Nguyễn Hữu Nha, Giám đốc QTDND Hoằng Đồng đã quyết định và chỉ đạo cho 3 cá nhân đứng tên doanh nghiệp và 1 cá nhân ngoài địa bàn, không phải là thành viên QTDND vay vốn trái quy định của pháp luật; cho vay quá giới hạn, vay không hồ sơ pháp lý, không hợp đồng vay vốn, không tài sản thế chấp, không thẩm định trước khi cho vay là trái với quy định cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng.

Khi bị cơ quan chức năng phát hiện, Nguyễn Hữu Nha đã chỉ đạo Nguyễn Thị Lý, Lê Thị Quơ (là thủ quỹ chi tiền) cho khách hàng vay không có hồ sơ, chứng từ hợp lệ, rồi ký và hạch toán khống phiếu chi trên cơ sở hồ sơ cho vay lập khống vào hồ sơ quỹ để đối phó với cơ quan chức năng. Tiếp đó, Nha giao cho Nguyễn Hữu Thạch (kế toán trưởng) lập khống hồ sơ vay vốn nhằm hợp lý hóa các khoản cho vay, giao cho Hoàng Ngọc Phong (trưởng ban kiểm soát hàng ngày) lập bảng kê khai tính lãi và biên bản đối chiếu công nợ, đôn đốc, thu hồi nợ, lãi các món vay trái quy định pháp luật.

Với việc gây thất thoát hơn 28 tỉ đồng, Nguyễn Hữu Nha đã bị HĐXX tuyên phạt 13 năm tù, Nguyễn Thị Lý 5 năm tù, Nguyễn Hữu Thạch 5 năm 6 tháng tù, Hoàng Ngọc Phong 6 năm tù, Phùng Tiến Quân 8 năm tù, Lê Thị Quơ 36 tháng tù cho hưởng án treo. Đồng thời yêu cầu các bị cáo hoàn trả lại số tiền gây thất thoát trên.

Khốn khổ vì gửi tiền vào quỹ

Dù sai phạm tại QTDND Hoằng Đồng đã được ngăn chặn, nhưng việc khắc phục hậu quả là hoàn trả lại tiền cho người dân gửi vào quỹ này đến nay vẫn chưa được thực hiện. Bà Nguyễn Thị Chớn (SN 1941, thôn 3, xã Hoằng Đồng) cho biết, cả đời bà làm lụng vất vả tiết kiệm được 200 triệu đồng đang định sửa lại căn nhà nhưng rồi nhân viên của QTDND Hoằng Đồng tới vận động. Nghĩ sẽ gửi 1 tháng sẽ rút ra vừa có lời lại vừa có chỗ cất số tiền lớn, bà Chớn đã gửi tiền vào đây.

Thế nhưng đã 4 năm trôi qua, tiền không rút được, bà vẫn sống trong căn nhà xập xệ, xuống cấp. Bà Chớn tâm sự: “Gia đình tôi hiện rất khó khăn, tôi thì già cả, sống cùng gia đình đứa con trai bị tai biến nhiều năm, giờ chỉ mong sớm lấy được tiền để trang trải cuộc sống và sửa lại căn nhà mà không biết chờ đến khi nào”.

Do gửi tiền vào quỹ tín dụng nhân dân Hoằng Đồng nên bà Chớn không còn tiền xây lại căn nhà đã sắp đổ nát của mình.
Do gửi tiền vào quỹ tín dụng nhân dân Hoằng Đồng nên bà Chớn không còn tiền xây lại căn nhà đã sắp đổ nát của mình.

Cùng tâm tư như bà Chớn, ông Nguyễn Văn Nguyên (SN 1950, thôn 5, xã Hoằng Đồng) bộc bạch: “Khi QTDND Hoằng Đồng ra đời, họ nhiều lần đến nhà vận động gia đình tham gia, sau đó gia đình gom góp cả của con cái gửi vào đó 235 triệu đồng. Cho đến giờ, gia đình muốn làm nhà, con cái muốn lấy tiền để lo công việc thì không lấy lại được”.

Cũng theo ông Nguyên, trong số những người gửi tiền vào QTDND Hoằng Đồng có rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, cả đời tích cóp được vài triệu đồng hy vọng gửi tiền vào quỹ mỗi tháng sẽ kiếm thêm được ít tiền lãi trang trải cho cuộc sống, ai ngờ tiền lãi chẳng có mà tiền gốc cũng có nguy cơ không lấy được.

Đáng thương nhất là hoàn cảnh của bà Hoàng Ngọc Ơn, bà Ơn sống neo đơn, gửi vào quỹ 11 triệu đồng thế nhưng đến lúc chết bà cũng chưa nhận lại được số tiền của mình.

Ông Nguyễn Xuân Trung, Chủ tịch UBND xã Hoằng Đồng cho biết, tại các cuộc họp HĐND người dân cũng có kiến nghị và mong sớm lấy lại tiền gửi trong QTDND Hoằng Đồng. “Chúng tôi cũng có phản ánh lên cấp trên thì được biết hiện QTDND này được đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và chờ ý kiến của ngân hàng cấp trên. Xã cũng chia sẻ với người dân, tuy nhiên việc xử lý không thuộc thẩm quyền nên cũng không biết khi nào bà con mới lấy được tiền”- ông Trung nói.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thanh An, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (Chi nhánh Thanh Hóa) cho biết, hiện QTDND Hoằng Đồng được đưa vào diện kiểm soát đặc biệt do để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý và không còn khả năng sinh lời.

“Kể từ ngày dừng hoạt động, quỹ đang nợ hơn 31 tỉ đồng với trên 900 sổ tiền gửi, hiện số tiền sai phạm buộc phải thu hồi vẫn chưa thu được đồng nào. Để khắc phục hậu quả, chúng tôi đã làm phương án phá sản gửi Ngân hàng nhà nước và Trung ương từ tháng 7/2016, tuy nhiên hiện vẫn chưa được đồng ý nên vẫn phải chờ. Còn lúc nào người dân có thể lấy được tiền chúng tôi cũng không rõ”- ông An nói.

Cũng theo ông An, việc xử lý hậu quả mà QTDND Hoằng Đồng để lại nằm ngoài khả năng của Ngân hàng Nhà nước cấp tỉnh và Trung ương vì Ngân hàng Nhà nước chỉ có nhiệm vụ tập hợp sau đó trình Chính phủ, Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị để xử lý.

“Chúng tôi đã tiếp xúc với nhiều người dân và cũng rất thông cảm và chia sẻ với họ, tuy nhiên để giải quyết cho người dân rút tiền thì chúng tôi cũng không thể làm được”- ông An thông tin thêm.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Vụ nam sinh lớp 8 tự vẫn sau khi vô ý nghịch súng: Cháu vô tình bắn chết cậu
Vụ nam sinh lớp 8 tự vẫn sau khi vô ý nghịch súng: Cháu vô tình bắn chết cậu

(Dân trí) - Sau tiếng nổ lớn, H. biết mình vô tình bắn chết cậu nên quay sang lấy con dao cạnh bên đâm vào bụng mình nhưng được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:15

Cụ bà 74 tuổi đi vớt củi bị té sông mất tích
Cụ bà 74 tuổi đi vớt củi bị té sông mất tích

(Dân trí) - Sáng 8/8, bà Nguyễn Thị Sửa (74 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Hội, xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang) bơi xuồng vớt củi trên sông Châu Đốc thì bất ngờ mất tích. Gia đình và ngành chức năng tích cực tìm kiếm, nhưng đến chiều cùng ngày vẫn chưa tìm thấy.

Thứ tư, 08/08/2018 - 08:15

Cách chức Thứ trưởng Bộ Công an với ông Bùi Văn Thành
Cách chức Thứ trưởng Bộ Công an với ông Bùi Văn Thành

(Dân trí) - Chiều 8/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký các quyết định thi hành kỷ luật đối với các ông: Trần Việt Tân, Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an và Bùi Văn Thành, Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Thứ tư, 08/08/2018 - 08:05

Không thi hành kỷ luật đối với Bí thư Huyện ủy và nữ cán bộ ở trong nhà nghỉ với nhau
Không thi hành kỷ luật đối với Bí thư Huyện ủy và nữ cán bộ ở trong nhà nghỉ với nhau

(Dân trí) - Qua quá trình xác minh, Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Lắk nhận thấy việc Bí thư Huyện ủy và nữ cán bộ cùng có mặt trong một phòng nhà nghỉ gây phản cảm, dị nghị dư luận. Tuy nhiên, UBKT cho rằng, chưa có đủ cơ sở để kết luận Bí thư huyện ủy và nữ cán bộ có quan hệ nam nữ bất chính.

Thứ tư, 08/08/2018 - 07:51

Bệnh viện nghìn tỷ chậm bàn giao: Xử phạt nhiều nhà thầu mắc sai phạm
Bệnh viện nghìn tỷ chậm bàn giao: Xử phạt nhiều nhà thầu mắc sai phạm

(Dân trí) - Theo kế hoạch Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên với tổng mức đầu tư trên 1.000 tỉ đồng sẽ đi vào hoạt động từ năm 2013. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa thể bàn giao do nhiều chậm trễ, trong đó có nhiều vi phạm của các nhà thầu.

Thứ tư, 08/08/2018 - 07:48

TPHCM: Bến taxi “ế khách” trong ngày đầu khai trương
TPHCM: Bến taxi “ế khách” trong ngày đầu khai trương

(Dân trí) - Điểm đón taxi trước cổng Bệnh viện Nhi đồng 2 là 1 trong 5 điểm đón taxi được thí điểm trên địa bàn quận 1 (TPHCM). Tuy nhiên, taxi không dừng đón, trả khách ở điểm này như kỳ vọng của đơn vị tổ chức.

Thứ tư, 08/08/2018 - 07:35

Bí thư Đảng ủy xã… “phù phép” cho 2 người con vào hộ nghèo
Bí thư Đảng ủy xã… “phù phép” cho 2 người con vào hộ nghèo

(Dân trí) - Với múc đích cho 2 con được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước dành cho con em hộ nghèo vùng biên giới, ông Lê Hùng Cường - Bí thư Đảng ủy xã Thường Thới Hậu A (huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) đã “phù phép” cho 2 con gái vào hộ nghèo tại xã ông công tác.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:45

Cầu tải trọng 1 tấn sập khi xe 20 tấn “liều mạng” chạy qua
Cầu tải trọng 1 tấn sập khi xe 20 tấn “liều mạng” chạy qua

(Dân trí) - Cầu Sáu Chiếm thuộc xã Thạnh Trị (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) chỉ cho phép xe có tải trọng 1 tấn lưu thông, ngày 7/8 đã bị sập khi một chiếc xe tải chở phân bò nặng tới 20 tấn cố tình chạy qua.

Thứ tư, 08/08/2018 - 05:30

Chủ tịch Quốc hội: Lùi luật Giáo dục, lấy ý kiến nhân dân việc thi tốt nghiệp phổ thông
Chủ tịch Quốc hội: Lùi luật Giáo dục, lấy ý kiến nhân dân việc thi tốt nghiệp phổ thông

(Dân trí) - Chốt lại phiên thảo luận về dự luật Giáo dục (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu giao Chính phủ lấy ý kiến nhân dân để hoàn thiện dự luật, nhất là sau khi xảy ra vụ tiêu cực trong thi cử tại một số địa phương, người dân rất quan tâm vấn đề này. Dự luật được lùi chương trình thông qua trong năm nay sang kỳ họp Quốc hội thứ 7 (tháng 5 năm sau).

Thứ tư, 08/08/2018 - 05:09

Nướng vịt ăn trưa làm cháy rụi 25 công lúa sắp thu hoạch
Nướng vịt ăn trưa làm cháy rụi 25 công lúa sắp thu hoạch

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn xảy ra khi một nông dân ở Đồng Tháp đốt rơm nướng vịt ăn trưa, bất ngờ ngọn lửa cháy lan sang đám ruộng kế bên. Hậu quả, 25 công đất (tương đương 25.000 m2) trồng lúa đến kỳ thu hoạch bị cháy rụi.

Thứ tư, 08/08/2018 - 05:07

Nghịch súng làm bạn tử vong, nam sinh lớp 8 hoảng sợ tự vẫn
Nghịch súng làm bạn tử vong, nam sinh lớp 8 hoảng sợ tự vẫn

(Dân trí) - Trong lúc chăn trâu, hai học sinh đã mang súng săn ra nghịch. Không may trong khi đùa nghịch, một em bóp cò súng khiến đạn găm trúng vào người em học sinh đối diện khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 08/08/2018 - 04:48

Tài xế "cắm chốt" phản đối 24/24h, BOT Mỹ Lộc liên tục xả trạm
Tài xế "cắm chốt" phản đối 24/24h, BOT Mỹ Lộc liên tục xả trạm

(Dân trí) - Hơn 10 ngày nay, Trạm thu phí BOT Mỹ Lộc gần như mất kiểm soát, không thu được vé xe, bắt buộc phải xả thông trạm khi một số lái xe lập chốt, mang bàn ghế, máy phát điện… thay nhau trực 24/24h để phản đối việc thu phí tại đây.

Thứ tư, 08/08/2018 - 04:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm cảnh sát cứu hỏa, cơ động giúp dân vùng ngập lụt dọn vệ sinh
Hàng trăm cảnh sát cứu hỏa, cơ động giúp dân vùng ngập lụt dọn vệ sinh

(Dân trí) - Hàng trăm cảnh sát cơ động, cảnh sát PCCC và Công an huyện Chương Mỹ giúp người dân "rốn lũ" dọn vệ sinh.

Thứ tư, 08/08/2018 - 03:53

Phát hiện hơn 5.600 văn bản trái pháp luật: Trăn trở của cơ quan “tuýt còi”
Phát hiện hơn 5.600 văn bản trái pháp luật: Trăn trở của cơ quan “tuýt còi”

(Dân trí) - Theo ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), việc phát hiện 5.639 văn bản trái pháp luật trong năm 2017 cho thấy công tác kiểm tra, xử lý văn bản ngày càng hiệu quả hơn. Tuy nhiên cũng cảnh báo tình trạng ban hành văn bản trái pháp luật vẫn còn nhiều, thậm chí có chiều hướng gia tăng.

Thứ tư, 08/08/2018 - 03:42

Thi tốt nghiệp THPT: Tốn kém chỉ để lọc bỏ 2% học sinh trượt?
Thi tốt nghiệp THPT: Tốn kém chỉ để lọc bỏ 2% học sinh trượt?

(Dân trí) - Cách thức tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT một lần nữa trở thành vấn đề làm nóng phiên thảo luận về luật Giáo dục (sửa đổi) tại UB Thường vụ Quốc hội chiều 8/8.

Thứ tư, 08/08/2018 - 03:22

Gỗ rừng trồng của Việt Nam đang bị “ăn xổi”
Gỗ rừng trồng của Việt Nam đang bị “ăn xổi”

(Dân trí) - “Khai thác rừng non chẳng khác gì bán lúa non, gỗ rừng trồng đang bị ăn xổi, hiệu quả kinh tế thấp. Phát triển rừng cây gỗ lớn, hợp pháp, cải thiện môi trường, chế biến đẩy mạnh xuất khẩu là giải pháp cần làm ngay để xâm nhập thị trường gỗ quốc tế”.

Thứ tư, 08/08/2018 - 03:17

Kỷ luật khiển trách nữ cán bộ Ủy ban kiểm tra tỉnh bị tố quan hệ bất chính
Kỷ luật khiển trách nữ cán bộ Ủy ban kiểm tra tỉnh bị tố quan hệ bất chính

(Dân trí) - Ngày 8/8, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Quảng Trị cho hay, đơn vị vừa xử lý kỷ luật ở mức khiển trách với một nữ cán bộ thuộc diện quản lý, do một số vi phạm đảng viên không được làm, gây ảnh hưởng uy tín tổ chức.

Thứ tư, 08/08/2018 - 03:10

Trưởng công an xã nổ súng bị phạt 3 triệu đồng
Trưởng công an xã nổ súng bị phạt 3 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trưởng Công an xã Thọ Trường (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) nổ súng trong đêm 25/6, Trưởng Công an huyện Thọ Xuân cho biết đã xử phạt 3 triệu đồng và đề nghị kỷ luật khiển trách đối với ông này.

Thứ tư, 08/08/2018 - 02:59

Tụt gương lò, 2 công nhân thương vong
Tụt gương lò, 2 công nhân thương vong

(Dân trí) - Thông tin từ Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam hôm nay (8/8) cho biết, một vụ tai nạn hầm lò khiến 1 công nhân tử vong, 1 công nhân bị thương vừa xảy ra vào khoảng 3h sáng cùng ngày.

Thứ tư, 08/08/2018 - 02:28

Đặc xá: Không có chuyện “khép kín”,  không minh bạch!
Đặc xá: Không có chuyện “khép kín”, không minh bạch!

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn khẳng định trước UB Thường vụ Quốc hội tại phiên thảo luận về dự án luật Đặc xá (sửa đổi) sáng 8/8.

Thứ tư, 08/08/2018 - 02:24

Toàn cảnh Lễ thượng cờ ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao
Toàn cảnh Lễ thượng cờ ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao

(Dân trí) - 7h30 sáng nay 8/8, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lễ thượng cờ ASEAN đã được cử hành long trọng.

Thứ tư, 08/08/2018 - 02:21

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thủ tục đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng Cảng Tiên Sa
Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thủ tục đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng Cảng Tiên Sa

(Dân trí) - Ngày 8/8, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra việc thực hiện các quy trình thủ tục đầu tư Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn II của Công ty CP Cảng Đà Nẵng.

Thứ tư, 08/08/2018 - 02:00

Tai nạn liên hoàn giữa xe khách và xe tải, hàng chục người hoảng loạn
Tai nạn liên hoàn giữa xe khách và xe tải, hàng chục người hoảng loạn

(Dân trí) - Thêm một vụ tai nạn giữa xe khách và xe tải xảy ra vào rạng sáng nay (8/8) trên quốc lộ 14B thuộc huyện Đại Lộc, Quảng Nam khiến hai hành khách bị thương, hàng chục người được một phen hoảng loạn.

Thứ tư, 08/08/2018 - 01:00

Vụ lập khống hồ sơ rút tiền ngân sách: Tại sao không xử lý hình sự?
Vụ lập khống hồ sơ rút tiền ngân sách: Tại sao không xử lý hình sự?

(Dân trí) - Trước những thắc mắc của dư luận, ông Bùi Hữu Uyển- Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Hải Dương đã lên tiếng giải thích việc không đề nghị xử lý hình sự đối với bà Nguyễn Thị Bách Diệp- Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Kim Thành dù vi phạm rất nghiêm trọng, gây thiệt hại ngân sách nhà nước.

Thứ tư, 08/08/2018 - 12:45