Quỹ 1.000 tỷ 12 năm chưa chi đồng nào, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc vẫn muốn giữ

Quang Phong

(Dân trí) - 12 năm, Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm có 1.000 tỷ đồng nhưng vẫn chưa chi đồng nào. Các đại biểu Quốc hội đề nghị dừng quỹ này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vẫn muốn duy trì.

Sáng 29/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách để cho ý kiến về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi. Vấn đề có nên duy trì Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm hay không tiếp tục nhận được sự quan tâm của đại biểu Quốc hội.

Nêu ý kiến tại hội nghị, đại biểu Điểu Huỳnh Sang (đoàn Bình Phước) nhất trí không duy trì Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm vì tạo gánh nặng cho cả doanh nghiệp bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm.

Quỹ 1.000 tỷ 12 năm chưa chi đồng nào, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc vẫn muốn giữ - 1

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang nhất trí không duy trì Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm.

"Số tiền trích nộp quỹ được tính theo tỷ lệ phần trăm của phí bảo hiểm do bên mua bảo hiểm đóng góp theo hợp đồng bảo hiểm. Tôi đề nghị cân nhắc không nên tiếp tục quy định trong dự thảo luật về việc trích nộp Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm. Số dư của quỹ còn lại nên giao lại cho Bộ Tài chính quy định chi tiết về quản lý và sử dụng", bà Sang nói. 

Cùng vấn đề trên, đại biểu Nguyễn Lâm Thành (đoàn Thái Nguyên) băn khoăn do pháp luật quy định chỉ sử dụng Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm để xử lý khi phá sản nên "không bao giờ thực hiện được". Trong khi đó, Bộ Tài chính đề nghị giữ lại quỹ này. Ông Thành cho rằng, cơ quan soạn thảo cần phải báo cáo, giải trình rõ hơn những nội dung liên quan đến hoạt động quỹ này.

Giải trình tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay, quỹ dự trữ bắt buộc được trích từ 5% lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp bảo hiểm và do cơ quan bảo hiểm quản lý. Còn Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm hiện quy định trích 0,3% và nộp vào tài khoản do Bộ Tài chính quản lý.

"Từ khi hình thành đến giờ là hơn 1.000 tỷ, chúng tôi muốn giữ quỹ này để can thiệp khi doanh nghiệp bảo hiểm bị phá sản để bảo vệ quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm", ông Phớc nói.

So sánh với ngân hàng, Bộ trưởng Tài chính nói, nhiều ngân hàng quản lý rủi ro, thua lỗ thì phải có sự can thiệp kịp thời. Tương tự, khi doanh nghiệp bảo hiểm khó khăn thì quỹ này dùng để can thiệp.

Quỹ 1.000 tỷ 12 năm chưa chi đồng nào, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc vẫn muốn giữ - 2

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, việc duy trì quỹ sẽ đảm bảo được lợi ích, tính chủ động.

"Chúng tôi xin phép việc này tùy vào Quốc hội. Quốc hội quyết định bỏ thì phải bỏ, nhưng chúng tôi nghĩ duy trì quỹ này sẽ đảm bảo được lợi ích, tính chủ động và là một công cụ cho cơ quan nhà nước khi can thiệp vào", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.

Đại diện cơ quan thẩm tra, ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nhắc lại yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là trước 1/4, Chính phủ có ý kiến về quỹ này để cơ quan thẩm tra có cơ sở báo cáo. Theo ông Thanh, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị dừng Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm.

"Sau gần 12 năm trích nộp, quỹ này chưa phải sử dụng và ít có khả năng phải sử dụng. Bên cạnh đó, dự thảo luật đã chuyển từ phương thức can thiệp sau (khi doanh nghiệp bảo hiểm đã mất khả năng thanh toán) sang phương thức can thiệp sớm và kết hợp mô hình quản lý trên cơ sở rủi ro, do đó đã nâng cao tính chủ động của doanh nghiệp", ông Thanh nói. 

Luật Kinh doanh bảo hiểm hiện hành và dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm có quy định về Quỹ Dự trữ bắt buộc và Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm. Mục đích thiết lập của 2 quỹ này đều hướng tới bảo đảm trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm khi mất khả năng thanh toán, góp phần bảo vệ người tham gia bảo hiểm.

Theo Thường trực Ủy ban Kinh tế, việc duy trì đồng thời cả 2 quỹ là không cần thiết. Vì vậy, cơ quan này đề nghị dừng trích nộp Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm. Dự án luật này sẽ được Quốc hội xem xét, thảo luận, thông qua tại kỳ họp thứ 3, khai mạc vào tháng 5.

Trước đó, tại phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội ngày 22/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay, từ khi hình thành, hiện quỹ có 1.000 tỷ đồng và "chưa chi đồng nào". Dù vậy, Bộ muốn duy trì quỹ này. "Ủy ban Kinh tế đề nghị bỏ Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm nhưng chúng tôi muốn giữ quỹ này", ông Phớc nói.

Bộ trưởng Bộ Tài chính giải thích, như khi thiên tai, dịch bệnh, doanh nghiệp bảo hiểm có thể khó khăn, mất khả năng thanh toán. Khi đó, Nhà nước sẽ sử dụng quỹ này để hỗ trợ cho người tham gia bảo hiểm.

"Như vừa rồi, có Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, chúng ta mới thực hiện chia sẻ cho người lao động. Ở đây cũng thế, để chia sẻ cho người bảo hiểm cũng cần phải có quỹ", ông Phớc nêu và đề nghị giao Chính phủ quy định chi tiết, có thể hạ tỷ lệ phần trăm trích nộp vào quỹ.