Quốc hội xem xét việc miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - Sáng 2/4/2021, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trình Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, do yêu cầu sắp xếp công tác nhân sự cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV (tháng 10/2018) đã tín nhiệm bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đồng thời giữ chức vụ Chủ tịch nước.

Tờ trình của UB Thường vụ Quốc hội nêu lý do đề xuất miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là do yêu cầu sắp xếp công tác nhân sự cấp cao của Đảng và Nhà nước sau Đại hội XIII của Đảng, nhằm tạo sự đồng bộ trong việc kiện toàn tổ chức bộ máy nhà nước và công tác cán bộ.

Quốc hội xem xét việc miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc bỏ phiếu miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ sáng nay, 2/4/2021 (Ảnh: Quốc Chính).

Sau khi nghe tờ trình, các đại biểu Quốc hội trở về đoàn để thảo luận về việc này. Đầu giờ chiều nay, Quốc hội trở lại hội trường, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu các ý kiến thảo luận được tổng hợp. Sau đó, quy trình miễn nhiệm Chủ tịch nước sẽ được tiến hành bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Kết quả bỏ phiếu được công bố trong ngày. Quốc hội sẽ tiếp tục biểu quyết thông qua nghị quyết miễn nhiệm.

Trở lại thời điểm tháng 10/2018, khi nhậm chức Chủ tịch nước, phát biểu trước Quốc hội, ông  Nguyễn Phú Trọng chia sẻ tâm trạng "vừa mừng, vừa lo". Mừng là vì được Quốc hội, được nhân dân tin cậy, yêu mến giao nhiệm vụ. Lo là làm thế nào để hoàn thành được thật tốt trách nhiệm của mình.

Tâm tư, suy nghĩ đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ, cũng giống tâm trạng khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội năm 2006. Thời điểm ấy, ông đã ngẫu hứng lẩy 2 câu Kiều: "Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn/Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay!". Cùng tâm trạng đó, lần nhậm chức Chủ tịch nước khiến Tổng Bí thư "có phần còn lo lắng hơn".

Lý do người lãnh đạo đứng đầu Đảng, Nhà nước tâm tư khi đó là do tình hình đất nước có không ít khó khăn, thách thức mà khi giữ chức Chủ tịch nước ông vẫn đang gánh chức Tổng Bí thư của Đảng, công việc rất nhiều, lại đang phải chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng lo lắng khi nhận định, trình độ, năng lực, sự hiểu biết của ông có hạn, tuổi tác lại đã lớn.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV này, đánh giá tổng kết nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định, trên cương vị được cả Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó, Chủ tịch nước đã cố gắng thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, đồng thời đảm bảo những công tác mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư phân công, góp phần cùng toàn đảng, toàn quân và toàn dân vào thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và nghị quyết của Quốc hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, chia sẻ, dù sức khỏe không được tốt, ông cũng đã cố gắng để công việc Chủ tịch nước không bị gián đoạn. Nhiều thời điểm, ông đã ủy quyền cho Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hoặc phân chia, giao việc cho các cơ quan cùng hỗ trợ, thực hiện nhiệm vụ.

Trong suốt thời gian 1 năm cuối nhiệm kỳ, ngay cả khi công việc dồn dập, khó khăn, như thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, khi thiên tai, bão lũ dồn dập ập xuống các tỉnh miền Trung… Chủ tịch nước trình bày, ông cũng vẫn cố gắng thu xếp để đảm bảo thực hiện trọng trách.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm