Thứ bảy, 16/08/2014 - 10:04

An Giang:

“Quên” chi hàng tỷ đồng tiền trợ cấp cho giáo viên vùng khó khăn

Dân trí

Vì chưa xác định được xã thuộc diện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, Phòng Tài chính huyện An Phú (An Giang) đã dùng 35 tỷ đồng tiền trợ cấp, phụ cấp cho giáo viên để chi vào việc tu sửa trường lớp, mua sắm trang thiết bị cho ngành giáo dục.

Ngày 15/8, lãnh đạo tỉnh An Giang đã yêu cầu Sở Tài chính thanh tra làm rõ việc chi, quyết toán, sử dụng sai mục đích các khoản tiền phụ cấp, trợ cấp ưu đãi cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục trên địa bàn huyện An Phú để có hướng khắc phục, nếu có sai phạm thì xử lý kịp thời.

Theo tìm hiểu của PV, từ 2011-2013 hàng trăm giáo viên và cán bộ ngành giáo dục tại các xã Phú Hội, Phú Hữu và Quốc Thái thuộc huyện An Phú không được nhận các khoản tiền chế độ phụ cấp, trợ cấp ưu đãi ở vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Được biết, tổng số tiền mà các giáo viên, cán bộ được hưởng lên đến 35 tỷ đồng.

Sau khi sự việc bị phanh phui, lãnh đạo huyện An Phú lý giải việc “quên” chi số tiền trên cho giáo viên là do Phòng Tài chính huyện nhận thức thiếu sót và chưa xác định được xã thuộc diện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Vì vậy Phòng Tài chính và Phòng Giáo dục huyện không chi trợ cấp, phụ cấp cho giáo viên và cán bộ giáo dục mà dùng số tiền này để chi cho sửa chữa trường lớp, mua sắm trang thiết bị cho ngành giáo dục.

Để khắc phục “sự cố” trước mắt, UBND huyện An Phú đã xuất ngân sách và xin tạm ứng từ ngân sách tỉnh để chi trả 24 tỷ đồng các khoản phụ cấp, trợ cấp cho các giáo viên, cán bộ trong hai năm 2011 và 2013. Số tiền “nợ” phụ cấp, trợ cấp còn lại hơn 11 tỷ đồng của năm 2012 cũng sẽ được huyện chi trả cho các giáo viên, cán bộ trong năm 2014.

Nguyễn Hành