Quảng Trị: Lốc xoáy quét sạch hàng trăm mái nhà, thiệt hại tiền tỷ

(Dân trí) - Lốc xoáy chỉ xảy ra chừng vài phút nhưng đã gây ra thiệt hại nặng nề trên địa bàn 4 huyện của tỉnh Quảng Trị. Nhiều người dân chua xót nhìn nhà ở bị đổ sập, hư hại và chỉ biết nuốt nước mắt thu dọn đống đổ nát, cố vớt lại chút đồ dùng còn sử dụng được.

Chiều 13/9, theo thống kê ban đầu của Ban chỉ huy phòng Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) tỉnh Quảng Trị, lốc xoáy xảy ra vào sáng nay ở 15 xã thuộc 4 huyện Cam Lộ, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng đã khiến 156 ngôi nhà của người dân bị hư hỏng, tốc mái. 5 nhà trong số đó bị sập cùng 151 nhà khác bị tốc mái. Ngoài ra, còn có một số công trình công cộng, trường học cũng bị hư hỏng.

Lốc xoáy thổi bay mái hàng trăm căn nhà, thiệt hại hàng tỷ đồng

Lốc xoáy cũng khiến 7 người dân bị thương, 1 người bị thương nặng và được đưa về Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cấp cứu.

Bên cạnh đó, khoảng gần 280 ha lúa của người dân tại 4 địa phương này chưa kịp thu hoạch bị rạp đổ. Thiệt hại ban đầu về tài sản, hoa màu ước tính hàng tỷ đồng.

Ngay sau khi xảy ra lốc xoáy, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, Sở NN-PTNT và UBND các huyện đã kịp thời đi đến các địa phương bị ảnh hưởng để nắm bắt tình hình, động viên thăm hỏi bà con khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Các địa phương đã nhanh chóng huy động các lực lượng tại chỗ để giúp người dân khắc phục hậu quả do lốc xoáy.

Quảng Trị: Lốc xoáy quét sạch hàng trăm mái nhà, thiệt hại tiền tỷ - 1

Ông Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy

Ghi nhận của PV Dân trí tại những nơi bị ảnh hưởng của lốc xoáy, người dân địa phương tích cực thu dọn đống đổ nát, lợp lại mái nhà khi lốc quét qua. Tuy nhiên, rất nhiều ngôi nhà đã bị hư hại hoàn toàn, người dân chỉ biết lật tung đống đổ nát để tìm lại chút tài sản còn sử dụng được.

Trong các địa phương bị lốc xoáy, thôn Tân Hòa (xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ) là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Thống kê cho thấy có 3 căn nhà của người dân bị đổ sập hoàn toàn. Thôn Tân Hoà nơi lốc xoáy quét qua chỉ còn cảnh tan hoang để lại.

Ngôi nhà của chị Yến bị sập hoàn toàn do lốc
Ngôi nhà của chị Yến bị sập hoàn toàn do lốc

Dù trận lốc chỉ quét qua khoảng 10 phút nhưng căn nhà của chị Trần Thị Yến sinh sống bấy lâu nay bị đổ sập hoàn toàn. Bên cạnh ngôi nhà này, chị Yến đang xây dở ngôi nhà khác nhưng lốc cũng đã khiến nhiều bức tường vừa xây đổ xuống ngổn ngang. Trò chuyện với chúng tôi, chị Yến nghẹn ngào than, đó là ngôi nhà mà chị đã dành dụm, tích cóp bấy lâu để xây dựng làm nơi trú thân cho hai mẹ con nhưng giờ cũng bị đổ. Tiền bạc đã bỏ ra để mua vật liệu xây nhà giờ không biết lấy đâu để làm lại.

Cảnh tượng tan hoang do lốc xoáy tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ
Cảnh tượng tan hoang do lốc xoáy tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ

Đáng thương hơn là trường hợp của bà Trần Thị Dàn cùng 2 người con. Trận lốc đã khiến căn nhà gia đình bà sinh sống lâu nay bị sập đổ. Lúc đó, bà Dàn và 2 người con đang ở trong nhà thì mọi thứ đổ ập, đè lên người làm bà và con trai út đã bị thương. Bà Dàn nói trong uất nghẹn: “Đây là ngôi nhà mà một tổ chức từ thiện tặng mẹ con bà cách đây vài năm, giờ bị sập, không biết những ngày tới 3 mẹ con sẽ sống ra sao”.

Hiện tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương bị lốc xoáy huy động lực lượng để tập trung giúp dân khắc phục hậu quả, tu sửa lại nhà ở để sớm ổn định cuộc sống. Dù chưa có con số thống kê cụ thể nhưng ước tính thiệt hại có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Đăng Đức