Thứ năm, 02/04/2020 - 20:51

Quảng Ninh lên tiếng việc dựng hàng rào bê tông chặn... dịch Covid-19

Dân trí

Liên quan đến việc một số khu dân cư trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có tình trạng dựng hàng rào bê tông, đổ đất, chăng dây ngang đường để chặn dịch, tỉnh Quảng Ninh đã lên tiếng lý giải.

Quảng Ninh lên tiếng việc dựng hàng rào bê tông chặn... dịch Covid-19 - 1

Đối phó với Covid-19, một số khu dân cư đã dựng các ống bê tông chặn lối đi nhằm kiểm soát người qua lại

Cụ thể, theo đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh, toàn tỉnh có tới 120km tỉnh biên giới liên bộ và giáp với nhiều tỉnh như: Bắc Giang, Lạng Sơn... dẫn đến có nhiều đường mòn lối mở. Nhiều tổ dân phố, thôn, xóm cũng có rất nhiều đường vào. Trong khi lực lượng chức năng của tỉnh dù có huy động đến đâu cũng chỉ có thể đáp ứng được việc lập chốt, kiểm soát tại các khu vực trọng yếu chứ không thể căng hết được tất cả các điểm này.

Quảng Ninh lên tiếng việc dựng hàng rào bê tông chặn... dịch Covid-19 - 2

Đường ngang, lối tắt được đổ đất ngang đường nhằm chặn người qua lại

Do đó, việc đổ đất chặn đường hoàn toàn không phải là “ngăn sông, cấm chợ” mà là giải pháp phòng dịch cấp bách mà các địa phương, thôn, xóm… lựa chọn và bước đầu mang lại hiệu quả. Giải pháp này cũng được đa số người dân ủng hộ.

Quảng Ninh lên tiếng việc dựng hàng rào bê tông chặn... dịch Covid-19 - 3

Lối vào cũng được căng dây như thế này 

“Với những thôn, xóm, khu dân cư, bản, làng có quá nhiều đường ngang, ngõ tắt, lối mở thì việc đóng bớt lại, chỉ để một đường chính có chốt kiểm soát 24/24h cũng được coi là giải pháp kiên quyết đối phó với dịch bệnh, mang lại hiệu quả cao và không ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân”, vị đại diện này cho biết thêm.

Quảng Ninh lên tiếng việc dựng hàng rào bê tông chặn... dịch Covid-19 - 4

Quảng Ninh cho rằng, tỉnh vốn có chiều dài biên giới lên tới 120km dẫn đến có nhiều đường mòn, lối mở, đường ngang, lối tắt...

Còn theo một vị lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Ninh, các địa điểm đổ đất, lập hàng rào bằng bê tông… là do các thôn, xóm, tổ dân phố tự quản triển khai nhằm tăng cường việc kiểm soát người dân ra vào khu vực, người từ các nơi khác tới một cách tốt hơn. Tuy nhiên, tỉnh cũng đã có cuộc họp vào sáng nay (2/4) để bàn phương án bố trí lực lượng ứng trực tại các khu vực này và yêu cầu các địa phương dỡ bỏ ngay khi có lực lượng ứng trực.

Quảng Ninh lên tiếng việc dựng hàng rào bê tông chặn... dịch Covid-19 - 5

Tỉnh lý giải chỉ chặn ở các đường mòn, lối mở, còn đường chính có chốt kiểm soát y tế thì vẫn giao thông bình thường.

Trước đó, tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhất là các khu vực gần đường mòn lối mở giáp ranh với các địa phương khác đã xuất hiện tình trạng đổ đất ngang đường, dùng ống bê tông, căng dây ngăn lối đi… Giải pháp này được nhiều người dân trên địa bàn tỉnh ủng hộ, cho rằng ở giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp thì đây là một giải pháp kiểm soát mang lại hiệu quả. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng, giải pháp này nhìn phản cảm, giống như kiểu “ngăn sông, cấm chợ”…

Quảng Ninh lên tiếng việc dựng hàng rào bê tông chặn... dịch Covid-19 - 6

Sáng 2/4, tỉnh đã có cuộc họp bàn biện pháp cử lực lượng ứng trực, dỡ bỏ những chướng ngại vật gây phản cảm.

Còn theo ghi nhận của phóng viên Dân trí hôm nay (2/4), nhiều khu vực, địa điểm trước đó được dựng chướng ngại vật đã được dỡ bỏ, thay vào đó là các chốt kiểm soát có lực lượng ứng trực.

Quảng Ninh lên tiếng việc dựng hàng rào bê tông chặn... dịch Covid-19 - 7

Lực lượng ứng trực sẽ được điều đến những khu vực cần thiết phải lập chốt

Tại các địa điểm khác, trong đó có một số điểm thuộc địa bàn phường Hoành Bồ, xã Lê Lợi… TP Hạ Long, tình trạng trên vẫn đang được duy trì chờ lực lượng ứng trực.

An Nhiên