Quảng Ngãi cách ly người về từ các tỉnh phía Nam như thế nào?

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi quy định, người về từ TPHCM và các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai, nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 phải xét nghiệm RT-PCR, theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành quy định cách ly y tế trong tình hình mới nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 10/12/2021.

Tỉnh Quảng Ngãi quy định, những trường hợp F1 đã tiêm đủ hoặc ít nhất một mũi vaccine qua 14 ngày, đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng sẽ thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày. Sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Những trường hợp này phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 lần.

Những trường hợp F1 chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 sẽ thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Những F1 này phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 lần và test nhanh kháng nguyên một lần vào ngày thứ 3.

Đối với F2, nếu xét nghiệm RT-PCR lần một của F1 âm tính với SARS-CoV-2, trên cơ sở đánh giá nguy cơ, dịch tễ, UBND các huyện, thị xã, thành phố xác định F2 được kết thúc cách ly tại nhà và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Quảng Ngãi cách ly người về từ các tỉnh phía Nam như thế nào? - 1

Tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quy định cách ly y tế trong tình hình mới nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Đối với những người về từ các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3), nguy cơ rất cao (cấp độ 4), nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, hoặc khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương, sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày. Những trường hợp này phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày đầu tiên khi đến Quảng Ngãi.

Đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine phải cách ly tại nhà 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Đồng thời thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày đầu tiên về đến Quảng Ngãi và xét nghiệm lại vào ngày thứ 7.

Những người chưa tiêm vaccine sẽ thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về địa phương; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 lần.

Đối với những người từ các khu vực nguy cơ trung bình (cấp độ 2), nguy cơ thấp (cấp độ 1), nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc được công bố khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng thì tự theo dõi sức khỏe. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19 tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Theo thống kê của ngành y tế Quảng Ngãi, từ ngày 26/6 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 3.265 ca mắc Covid-19. Tình hình dịch Covid-19 tại các huyện Bình Sơn, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, thị xã Đức Phổ, TP Quảng Ngãi đang còn diễn biến phức tạp.

Tin liên quan