Quảng Nam đề nghị hỗ trợ bảo vệ bò tót quý hiếm

(Dân trí) - Để đảm bảo việc bảo vệ lâu dài loài bò tót quý hiếm (tên khoa học Bos gaurus) xuất hiện tại khu vực rừng huyện Đông Giang, UBND tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Bộ NN-PTNT cử chuyên gia vào bảo vệ.

Ngày 15/4, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lãnh đạo tỉnh vừa có công văn đề nghị Bộ NN-PTNT cử chuyên gia đến Quảng Nam và hỗ trợ kinh phí để nghiên cứu, có giải pháp để bảo tồn loài thú quý hiếm này.

Bò tót xuất hiện ở khu vực rừng trồng của người dân ở xã Jơ Ngây
Bò tót xuất hiện ở khu vực rừng trồng của người dân ở xã Jơ Ngây

Cá thể bò tót này được phát hiện đầu tháng 3 và giữa tháng 4 vừa qua ở vùng giáp ranh giữa xã Zơ Ngây, ATing và Sông Kôn (huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam), đây là vùng đệm của Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Sao la Quảng Nam và Vườn Quốc gia Bạch Mã mở rộng ở tỉnh Quảng Nam).

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, cá thể bò tót này thuộc nhóm IB của danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm ban hành kèm theo Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ và loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Quảng Nam là địa phương chưa được đánh giá có phân bố loài bò tót, vì thế việc xuất hiện cá thể bò tót hoạt động đơn lẻ tại khu vực rừng của tỉnh là một thông tin mới.

Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các ngành liên quan và chính quyền địa phương huyện Đông Giang triển khai các biện pháp để bảo vệ cá thể bò tót như tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không tấn công, gây kích động động vật hoang dã, bố trí lực lượng tiếp tục theo dõi, giám sát sự di chuyển và bảo vệ nghiêm ngặt động vật hoang dã quý hiếm, ngăn chặn các hành vi xâm hại đến cá thể bò tót và tổ chức xua đuổi bò tót vào vùng lõi rừng đặc dụng.

Như Dân trí đã đưa tin, người dân các thôn Phú Mưa, Cloò (xã Jơ Ngây, Đông Giang) đã phát hiện một cá thể nghi bò tót xuất hiện ở khu rừng trồng và hoa màu trên rẫy của mình. Sau khi nhận tin báo, lực lượng kiểm lâm Quảng Nam đã quay phim và chụp được hình được cá thể này. Qua phân tích, lực lượng kiểm lâm xác định đây là con bò tót thuộc loại quý hiếm từ khu vực khác đến.   Công Bính
Tin liên quan