Đắk Nông:

Phôi sổ đỏ bị thanh tra thu giữ, doanh nghiệp báo cáo… bị thất lạc

(Dân trí) - Trong quá trình được giao quản lý, sử dụng phôi sổ đỏ, Thanh tra TP Gia Nghĩa thu giữ 2 phôi sổ đỏ có dấu hiệu sai phạm. Tuy nhiên doanh nghiệp lại báo cáo 2 phôi này bị… thất lạc.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản số 1619/STNMT-ĐKĐĐ gửi UBND thành phố Gia Nghĩa về việc xử lý trách nhiệm đối với việc mất phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên địa bàn TP Gia Nghĩa.

Theo Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông, ngày 30/3/2018, Phòng TN-MT thị xã Gia Nghĩa (nay là thành phố Gia Nghĩa) có giấy giới thiệu cho Công ty Cổ phần tư vấn GEOPRO đến Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đắk Nông mua 1.500 phôi sổ đỏ để thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân theo kế hoạch của UBND tỉnh Đắk Nông.

Phôi sổ đỏ bị thanh tra thu giữ, doanh nghiệp báo cáo… bị thất lạc - 1

Theo kế hoạch, 1.500 cuốn chỉ phôi được cấp cho địa bàn Gia Nghĩa (ảnh minh họa)

Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông khẳng định, trước khi có Kết luận thanh tra số 87 của Thanh tra tỉnh Đắk Nông, đơn vị này không nhận được bất kỳ báo cáo nào về việc quản lý, sử dụng 1.500 phôi sổ đỏ trên.

Chỉ khi Thanh tra tỉnh Đắk Nông chỉ ra những sai phạm của các đơn vị có liên quan tại kết luận số 87, thì Công ty GEOPRO mới có báo cáo cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông.

Tuy nhiên, theo báo cáo số 10/BC-GEO về tình hình quản lý và sử dụng phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, doanh nghiệp này báo cáo có 3 phôi bị thất lạc.

Thế nhưng, Sở TN-MT khẳng định, báo cáo này không chính xác. Qua kiểm tra, xác minh thì 2 trong số 3 phôi trên đang được Thanh tra TP Gia Nghĩa lưu giữ trong quá trình thanh tra do phát hiện sai phạm.

Theo quy định, đối với những phôi bị thất lạc, đơn vị quản lý, sử dụng phải có thông báo đến Sở TN-MT để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, do TP Gia Nghĩa chậm trễ, không kịp thời và không trung thực báo cáo trong việc thất lạc phôi sổ đỏ nên Sở TN-MT khó khăn trong việc kiểm tra, tiêu hủy phôi theo quy định của Bộ TN-MT.

Trước sự việc trên, Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông đề nghị UBND TP. Gia Nghĩa xem xét lại vai trò, trách nhiệm xử lý phôi sổ đỏ thất lạc; đồng thời xử lý, kiểm điểm các đơn vị liên quan.

Trước đó, Dân trí đã thông tin, năm 2017, Công ty Cổ phần tư vấn GEOPRO được ký hợp đồng để thực hiện việc đo đạc bản đồ địa chính và đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa.

Trong quá trình triển khai, doanh nghiệp này tùy tiện cấp 131 phôi tại huyện Đắk G’Long (không đúng số phôi cấp về địa phương), 2 phôi cấp trên diện tích đất đang tranh chấp và 1 phôi thất lạc.

Có 219 phôi bị hỏng, trong đó đã bàn giao về cho Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh 204 phôi, chưa bàn giao 13 phôi.

Ngày 12/6, Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông gửi văn bản số 1292 tới UBND TP. Gia Nghĩa, khẳng định, trách nhiệm trong việc quản lý phôi, làm thất lạc, hư hỏng, cấp sổ trên đất tranh chấp thuộc về Phòng TN-MT TP Gia Nghĩa.

Tuy nhiên, ngày 29/6, ông Thạch Cảnh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa có văn bản “phản pháo” rằng, căn cứ quy định và nội dung số 23/2014/TT-BTNMT về trách nhiệm quản lý phôi sổ đỏ, UBND TP Gia Nghĩa, xét thấy việc xử lý phôi GCNQSDĐ đã bị mất hoặc thất thoát thuộc thẩm quyền của Sở TN-MT.

“UBND TP Gia Nghĩa đề nghị Sở TN-MT xem xét, xử lý phôi sổ đỏ bị thất thoát theo đúng quy định của pháp luật”, văn bản số 1228, ngày 29/6 của UBND TP Gia Nghĩa khẳng định.

Theo ý kiến của một luật sư, đối với trường hợp thất lạc phôi sổ đỏ, phải báo cáo ngay bằng văn bản cho cơ quan chức năng, một số trường hợp phải đề nghị Cơ quan công an vào cuộc để điều tra nguyên nhân thất lạc

Bài liên quan
Đang được quan tâm