Thứ bảy, 09/05/2020 - 15:30

Phối hợp xử lý nghiêm vụ phá rừng pơ mu tại Đắk Lắk

Dân trí

Những cây gỗ pơ mu quý hiếm có tuổi đời cả trăm năm đã bị lâm tặc đốn hạ, xẻ khúc để vận chuyển ra khỏi rừng.

Ngày 9/5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đang phối hợp với các cơ quan chức năng xử vụ phá rừng pơ mu xảy ra tại tiểu khu 1219 thuộc lâm phần quản lý của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Krông Bông (huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk).

Phối hợp xử lý nghiêm vụ phá rừng pơ mu tại Đắk Lắk - 1
Hiện trường một vụ phá rừng tại Đắk Lắk

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk, từ ngày 9 đến 12/4, trong quá trình tuần tra, kiểm soát cán bộ, nhân viên quản lý, bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Bông phát hiện tại lô 4, khoảnh 4, tiểu khu 1219 thuộc rừng phòng hộ có một số đối tượng đang khai thác gỗ trái pháp luật. Khi bị phát hiện các đối tượng đã nhanh chóng bỏ chạy trốn vào rừng.

Mở rộng kiểm tra hiện trường tại các lô 8, 9, 11, 13, khoảnh 4, Tiểu khu 1219 thì phát hiện có 19 cây gỗ pơ mu bị đốn hạ. Trong đó có 1 cây đã bị lấy đi phần thân, 3 cây đã cắt thành đoạn ngắn, 15 cây còn nguyên tại hiện trường. Qua đo đếm sơ bộ, khối lượng gỗ còn lại tại hiện trường là 37,219 m3.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh tham mưu cho Sở xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân của Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông.

Đồng thời, đề nghị UBND huyện Krông Bông tăng cường trách nhiệm quản lý, chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp hữu hiệu nhằm xử lý, ngăn chặn tình trạng khai thác gỗ pơ mu tái diễn liên tục trong thời gian qua.

Xử lý hoặc kiến nghị xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về lâm luật, đặc biệt là trách nhiệm của các đơn vị chủ rừng, các đơn vị liên quan thiếu trách nhiệm để xảy ra phá rừng, khai thác rừng nhưng không có biện pháp xử lý, ngăn chặn.

Thúy Diễm