Thứ ba, 31/03/2015 - 07:02

Phó Thủ tướng: Nước lớn phải tôn trọng lợi ích chính đáng của nước nhỏ

Dân trí

Tại Đại hội đồng IPU-132, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, tất cả các quốc gia cần xây dựng lòng tin chiến lược, đặc biệt các nước lớn cần tôn trọng lợi ích chính đáng của nước nhỏ, tránh có những hành động làm phức tạp thêm tình hình khu vực.

Chiều ngày 30/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu về tổng quan chính sách đối ngoại của Việt Nam tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng IPU-32.

Mở đầu bài phát biểu, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề cập đến sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên minh Nghị viện Thế giới trong chặng đường 126 năm hình thành và phát triển.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên họp của IPU-132 chiều 30/3

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên họp của IPU-132 chiều 30/3 (Ảnh: chinhphu.vn)

Theo Phó Thủ tướng, quá trình toàn cầu hóa và xu thế dân chủ hóa quan hệ quốc tế đang xóa nhòa ranh giới và khoảng cách giữa các quốc gia, tuy nhiên, nhiều nơi trên thế giới, bất ổn và nguy cơ xung đột vẫn tiềm ẩn, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế. Những căng thẳng xuất phát từ tranh chấp lãnh thổ, các hành động đơn phương, bất chấp luật pháp quốc tế đã và đang đe dọa hòa bình, ổn định, kéo lùi những thành quả phát triển.

Phó Thủ tướng cho rằng, hòa bình và an ninh là điều kiện tiên quyết cho phát triển bền vững. Vì vậy, xây dựng một nền hòa bình bền vững dựa trên luật pháp quốc tế là lợi ích chung của tất cả các dân tộc. Hơn lúc nào hết, các quốc gia thành viên, không phân biệt lớn - nhỏ, giàu - nghèo đều phải tôn trọng và thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, chuẩn mực, quy định của luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ.

“Là đất nước đã trải qua nhiều đau thương mất mát do chiến tranh, Việt Nam luôn trân trọng và khao khát hòa bình. Chính vì vậy, Việt Nam cho rằng tất cả các quốc gia cần tôn trọng luật pháp quốc tế, từ bỏ việc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế và thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Hơn lúc nào hết, các quốc gia thành viên, không phân biệt lớn - nhỏ, giàu - nghèo đều phải tôn trọng và thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, chuẩn mực, quy định của luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng tái khẳng định lập trường của Việt Nam trong việc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, phản đối các hành động sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, chủ trương giải quyết các tranh chấp, nhất là các tranh chấp ở Biển Đông, bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và các nguyên tắc ứng xử chung ở khu vực.

Mục tiêu của đường lối đối ngoại của Việt Nam là hòa bình, hợp tác và phát triển. Trong tiến trình chủ động hội nhập quốc tế của mình, Việt Nam chủ trương là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, vì phồn vinh của mỗi dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội.

“Chúng tôi luôn coi trọng quan hệ hòa hiếu, hữu nghị với tất cả các nước, nhất là các nước láng giềng, khu vực và trên thế giới, kiên trì phấn đấu cùng các nước trong cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới công bằng và bình đẳng dựa trên Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế,” Phó Thủ tướng phát biểu.

Các nước lớn cần tôn trọng lợi ích chính đáng của nước nhỏ

Trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đề cập đến sự tham gia tích cực của Việt Nam tại nhiều tổ chức, diễn đàn quan trọng ở khu vực và trên thế giới như Liên hợp quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Phong trào Không liên kết, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn kinh tế Á – Âu (ASEM).

Từ năm 2014, Việt Nam đã chính thức tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Bên cạnh đó, những kinh nghiệm thành công trong xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ đã được Việt Nam chia sẻ với nhiều bạn bè quốc tế từ Châu Á đến Châu Phi.

Năm 2015, với việc hình thành Cộng đồng có dân số 600 triệu người và GDP 2.500 tỷ đô-la, ASEAN sẽ trở thành một thực thể có vai trò ngày càng quan trọng ở khu vực. Việt Nam cam kết tiếp tục cùng các nước thành viên ASEAN tăng cường hơn nữa quan hệ với các đối tác đối thoại, trong cũng như ngoài khu vực, nhằm biến Châu Á - Thái Bình Dương trở thành một khu vực hòa bình, hợp tác và phát triển.

Để thúc đẩy hòa bình, an ninh trong khu vực và thế giới, theo Phó Thủ tướng, tất cả các nước cần tăng cường xây dựng lòng tin chiến lược, thúc đẩy hợp tác tìm giải pháp lâu dài, thỏa đáng cho các thách thức đối với hòa bình và an ninh khu vực, nhất là các tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Các nước lớn cần thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm của mình, tôn trọng các lợi ích chính đáng của các nước vừa và nhỏ, tránh những hành động làm phức tạp thêm tình hình khu vực.

Phó Thủ tướng tin tưởng sâu sắc rằng trong thời gian tới, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội và nhân dân Việt Nam với Nghị viện và nhân dân các quốc gia thành viên IPU, và đóng góp ngày càng tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu cao cả mà tất cả các quốc gia thành viên IPU cùng chia sẻ. 

Nam Hằng

Đáng quan tâm
Mới nhất