Phó Thủ tướng: “Đi Tây về trong đầu không có gì thì tốt nhất đừng đi!”

Dân trí “Các vị đi nước ngoài thấy họ làm như thế nào thì mình học theo. Tôi không hiểu nổi sao những việc đơn giản đó mà ngành văn hóa du lịch cũng không làm nổi…” - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhắc nhở lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) trong cuộc họp cho ý kiến về việc xây dựng Đề án phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, tại trụ sở Chính phủ chiều 14/9.

Bảo tàng lịch sử cũng dịch sai trích dẫn?

Góp ý về Đề án, ông Vũ Quang Minh - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao - thẳng thắn nêu ra những gì mắt thấy tai nghe trong thực tế về hoạt động du lịch bảo tàng. Ông nói, việc dịch tiếng Anh trong bảo tàng "không chấp nhận được", rất lộn xộn và không đảm bảo chất lượng, có thể gây hiểu nhầm.

Ông Minh dẫn chứng về điều đã tận mắt đọc được trong bảo tàng lịch sử, trích dẫn những điều về Mã Viện (nhân vật lịch sử của Trung Quốc) với lời ca ngợi Mã Viện như sau: "Mã Viện là người thích cưỡi ngựa, giỏi phân biệt được những ngựa tốt. Khi ở Giao Chỉ, Viện được trống đồng của người Lạc Việt, bèn đúc làm ngựa".

"Điều này không đúng sự thật. Bản chất lịch sử Mã Viện là một kẻ xâm lược, ăn cắp trống đồng của Việt Nam rồi đúc ra thành những sản phẩm để ông ta vui chơi. Toàn bộ những chú thích đó Tây họ không hiểu gì cả" - ông Minh nhấn mạnh.


Di tích Giếng Ngọc trong thành Cổ Loa mất đi giá trị lịch sử và văn hóa khi trở thành nơi giặt giũ của người dân địa phương.

Di tích Giếng Ngọc trong thành Cổ Loa mất đi giá trị lịch sử và văn hóa khi trở thành nơi giặt giũ của người dân địa phương.

Ông Minh nói thêm, tình trạng này tồn tại cả ở bảo tàng chiến tranh tại TPHCM và bảo tàng ở Phú Quốc. Sản phẩm trưng bày lộn xộn, dịch tiếng Anh rất tệ. Toàn bộ hệ thống đó nếu như không đầu tư và khai thác bài bản thì rất phí. Bảo tàng Mỹ thuật Hà Nội được coi là nơi tốt nhất của Việt Nam, nhưng rất tiếc là từ cách trình bày đến sử dụng hình ảnh, những hướng dẫn đều chưa tốt.

Những di sản đang “sống” trong đời thực ngay tại Hà Nội như thành Cổ Loa cũng là một ví dụ điển hình. “Tôi đến thành Cổ Loa mà thấy đã xuống cấp tàn tạ, không có bảng chỉ dẫn, không biết giếng ngọc ở chỗ nào…” - ông Minh cho biết.

Sau khi nghe Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Vũ Quang Minh nêu ý kiến, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, phần dịch tiếng Anh bây giờ rất đơn giản, toàn hệ thống dịch tự động hết, cứ thế mà vận dụng chứ không có gì phức tạp mà phải để tình trạng lộn xộn như vậy.

Phó Thủ tướng nhắc nhở lãnh đạo Bộ VH-TT&DL: "Các vị đi nước ngoài rồi, chỉ cần thấy họ làm như thế nào thì mình học theo, có thế thôi chứ chẳng cần phải làm gì ghê gớm cả! Tôi không hiểu nổi sao những việc đơn giản đó mà ngành văn hóa du lịch cũng không làm nổi…!".


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (phải) cùng dự cuộc họp do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (phải) cùng dự cuộc họp do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì.

“Chúng ta cũng đi Tây, đi Tàu hết cả rồi, đi năm lần bảy lượt rồi, quan trọng là ta tiếp thu được gì, chứ đi về lại không có gì trong đầu thì tốt nhất đừng đi…” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hạn chế, yếu kém do chủ quan

Theo ông Vương Đình Huệ, đơn giản nhất như cái vé tham quan cũng phải cho ra vé, chứ không phải thu mấy chục đồng như bây giờ rồi phục vụ, dịch vụ rất kém. Vấn đề tài chính, các chính sách về đầu tư, thuế, giá,... không thay đổi được gì.

“Ở nước ngoài vé 20 USD mà xếp hàng mỏi mắt mới mua được để vào bảo tàng, thế mới gọi là làm kinh tế chứ” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ so sánh.

Du lịch có trở thành ngành kinh tế mũi nhọn hay không phụ thuộc vào tư duy và nhận thức của ngành VH-TT&DL
Du lịch có trở thành ngành kinh tế mũi nhọn hay không phụ thuộc vào tư duy và nhận thức của ngành VH-TT&DL

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu, trong Đề án này, Bộ VH-TT&DL phải nói rõ nguyên nhân dẫn tới ngành yếu kém, tồn tại như thế nào phải nói thẳng thắn ra. Lâu nay, ngành vẫn coi du lịch là ngành vui chơi giải trí chứ chưa phải là ngành kinh tế.

“Phải nêu rõ nguyên nhân và chủ quan và khách quan, nhưng nguyên nhân chủ quan là chủ yếu, vì tiềm năng có thừa nhưng không phát triển được là do chủ quan. Hạn chế, yếu kém là do nhận thức của bản thân ngành du lịch và các cấp, các ngành liên quan” - Phó Thủ tướng nhắc nhở.

Chỉ 10% hướng dẫn viên có ngoại ngữ (!)

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: "Đọc Đề án mà tôi rất sốt ruột!". Phó Thủ tướng cho rằng, Đề án phải đặt ra kế hoạch, giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của du lịch Việt Nam, kể cả nguồn nhân lực quản lý du lịch từ cấp cao đến cấp thấp “đều thiếu và yếu”.

“Nghe báo cáo sơ bộ thì chỉ 10% hướng dẫn viên du lịch của Việt Nam có ngoại ngữ. Một số doanh nghiệp hoàn thành xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng xong mà chưa thể khánh thành ngay được vì chưa tuyển đủ nhân lực vận hành” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra thông tin tại cuộc họp: Chỉ 10% hướng dẫn viên du lịch của Việt Nam có ngoại ngữ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra thông tin tại cuộc họp: "Chỉ 10% hướng dẫn viên du lịch của Việt Nam có ngoại ngữ"

Ông Vũ Đức Đam đặt ra yêu cầu khi Đề án được hoàn thiện và thực hiện thì phải giải quyết được các vấn đề bất cập hiện nay của du lịch: Đó là tạo thuận lợi hơn khi cấp visa, tiến tới cấp visa điện tử và hạ phí cấp visa; đáp ứng được nhu cầu chính đáng của các nhà đầu tư vào ngành du lịch như đất đai, thuế, giá điện, giá nước; nâng mức phí du lịch để đáp ứng nhu cầu bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa- du lịch; xóa bỏ được 7 nỗi sợ của khách du lịch khi tới Việt Nam (Sợ cướp giật, sợ trộm cắp, sợ kẹt xe, sợ tai nạn giao thông, sợ thái độ phục vụ và sự trân trọng du khách, sợ nhà vệ sinh mất vệ sinh, sợ ô nhiễm môi trường).

Cùng đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, các cấp, ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình cũng phải xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn để ban hành các cơ chế, chính sách đủ mạnh, tạo động lực phát triển.

Kết thúc cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đều khẳng định: Đây là Đề án “có một không hai” của ngành VH-TT&DL, Bộ chủ quản cần xác định kế hoạch phát triển ngành du lịch dài hơi hơn thay vì chỉ tính toán tới năm 2020 và nhấn mạnh việc Bộ Chính trị sẽ thảo luận và xem xét thông qua Đề án, để vực dậy ngành du lịch mà nước ta có rất nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Người đàn ông chở thi thể bằng xe máy: “Tôi nhờ người mua hộ cái chiếu...”
Người đàn ông chở thi thể bằng xe máy: “Tôi nhờ người mua hộ cái chiếu...”

(Dân trí) - Chiều 15/9, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với anh Lò Văn Muôn (46 tuổi, ở huyện Quỳnh Nhai – Sơn La) – người đàn ông chở thi thể một người phụ nữ bằng xe máy trên địa bàn TP Sơn La, tỉnh Sơn La hôm 12/9 vừa qua, đang gây xôn xao dư luận. Anh Muôn cho biết, thi thể người phụ nữ trên là em gái ruột của mình...

Thứ năm, 15/09/2016 - 04:41

Sợ cố vỡ cống dẫn dòng thủy điện: Chưa tìm thấy thi thể 2 công nhân
Sợ cố vỡ cống dẫn dòng thủy điện: Chưa tìm thấy thi thể 2 công nhân

(Dân trí) - Chiều 15/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Tơ Ngôl Với - Chánh Văn phòng UBND huyện Nam Giang (Quảng Nam) - cho biết, lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm thi thể 2 công nhân bị mất tích trong vụ vỡ cống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:44

Sau lũ quét, phát hiện nhiều phần thi thể dọc khe suối
Sau lũ quét, phát hiện nhiều phần thi thể dọc khe suối

(Dân trí) - Sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện Quỳ Châu, Nghệ An người dân bàng hoàng khi phát hiện nhiều phần thi thể của các nạn nhân trôi dạt theo dòng suối.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:27

Sẽ đào đường tìm nguyên nhân gây “hố tử thần”
Sẽ đào đường tìm nguyên nhân gây “hố tử thần”

(Dân trí) - Chỉ trong thời gian ngắn, tại vị trí gần trường Đại học Ngân hàng (ĐHNH) trên đường Hoàng Diệu 2, quận Thủ Đức, TPHCM liên tục xuất hiện “hố tử thần” khiến người dân hoang mang.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:21

Du khách người Australia tử vong trong cao ốc ở Sài Gòn
Du khách người Australia tử vong trong cao ốc ở Sài Gòn

(Dân trí) - Ngày 15/9, Công an quận 1, TPHCM đang phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra nguyên nhân cái chết của du khách người Australia tại một căn phòng thuộc tòa nhà Bến Thành Tower (quận 1).

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:15

Ngổn ngang, tan hoang sau lũ quét
Ngổn ngang, tan hoang sau lũ quét

(Dân trí) - Sau trận lũ lớn, huyện miền núi cao Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An tan hoang. Các bản làng, ruộng đồng, nhà cửa, trâu bò… đều đã bị nước lũ cuốn trôi.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:13

Sự tương phản trên những con đường đắt giá
Sự tương phản trên những con đường đắt giá

(Dân trí) - Tốc độ xây dựng tại Hà Nội đang phát triển nhanh và liên tục xuất hiện những con đường mới, những tòa nhà mới khiến thành phố thay đổi bộ mặt từng ngày. Mặt tiền là vị trí phô bày vẻ đẹp kiến trúc và cũng là cảnh quan dễ thấy nhưng lại xuất hiện những hình ảnh rất tương phản.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:07

Bão số 4 làm 5 người chết, 10 người mất tích
Bão số 4 làm 5 người chết, 10 người mất tích

(Dân trí) - Tính đến 7h ngày 15/9, bão số 4 (tên quốc tế là RAI) sau khi đổ bộ vào lãnh thổ Việt Nam đã làm 5 người chết, 10 người mất tích, 26 người khác bị thương và gần 100 ngôi nhà bị sập đổ.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:49

Múa lân dạo - nghề "hot" dịp Tết Trung thu
Múa lân dạo - nghề "hot" dịp Tết Trung thu

(Dân trí) - Múa lân không chỉ là hoạt động văn hóa mà còn là nghề "hái ra tiền" vào mỗi dịp lễ, tết. Thu nhập từ nghề múa lân phụ thuộc vào phần trình diễn và thái độ của người xem. Các động tác càng hấp dẫn, thu hút đông người xem thì tiền thù lao càng nhiều. Mỗi tối, một nhóm có thể thu về vài triệu đồng và ngày cao có thể được tới từ 6 – 10 triệu đồng.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:42

Vụ thanh tra nhận tiền tỷ bảo kê: Bắt Phó Chánh Thanh tra giao thông
Vụ thanh tra nhận tiền tỷ bảo kê: Bắt Phó Chánh Thanh tra giao thông

(Dân trí) - Trưa nay 15/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Cần Thơ đã bắt khẩn cấp ông Dương Minh Tâm (sinh năm 1980), Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Cần Thơ vì liên quan đến vụ án thanh tra giao thông (TTGT) bảo kê cho xe tải, nhận hối lộ tiền tỷ.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:37

Formosa phải sửa công nghệ xử lý xả thải mới được hoạt động
Formosa phải sửa công nghệ xử lý xả thải mới được hoạt động

(Dân trí) - Nói về yêu cầu Chính phủ gửi báo cáo riêng về việc khắc phục hậu quả sự cố môi trường do Formosa xả thải đầu độc biển, Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường Phan Xuân Dũng đặt vấn đề, phải buộc Formosa làm đúng cam kết ban đầu về công nghệ xử lý xả thải thì mới có thể hoạt động.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:30

Nữ Việt kiều vui mừng nhận lại tài sản bỏ quên trên taxi
Nữ Việt kiều vui mừng nhận lại tài sản bỏ quên trên taxi

(Dân trí) - Trưa 15/9, đại diện hãng taxi Hàng không Đà Nẵng đã đến tìm đến nhà chị Bùi Thị Anh Thư (SN 1979, quê thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), Việt kiều Úc, để trao lại tài sản mà chị bỏ quên trên taxi.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Lân, địa "tung hoành", đường phố tắc nghẽn trước đêm Trung thu
Lân, địa "tung hoành", đường phố tắc nghẽn trước đêm Trung thu

(Dân trí) - Đoàn múa lân, ông địa đi đến đâu, hàng nghìn người kéo theo đến đó để xem khiến nhiều con đường trong thành phố Quy Nhơn (Bình Định) tắc nghẽn nghiêm trọng.

Thứ năm, 15/09/2016 - 11:56

Nạn nhân thoát chết kể lại cuộc "trốn chạy" trận sạt lở kinh hoàng
Nạn nhân thoát chết kể lại cuộc "trốn chạy" trận sạt lở kinh hoàng

(Dân trí) - “Tôi thấy đất đá ùn ùn kéo xuống đổ ập vào lán trại. Mưa gió ầm ầm, mắt tôi mờ đi. Tôi cứ thế co chân chạy cho đến khi mệt lả… Thật khủng khiếp, cả đêm tôi đứng đó, giữa trời mưa tầm tã cho đến khi trời sáng mới gắng gượng sức lực tìm đường về nhà!” - Chị Vi Thị Di bàng hoàng nhớ lại.

Thứ năm, 15/09/2016 - 11:48

Thất thoát vụ Trịnh Xuân Thanh đủ miễn thuế đất cho nông dân… 100 năm
Thất thoát vụ Trịnh Xuân Thanh đủ miễn thuế đất cho nông dân… 100 năm

(Dân trí) - Đồng ý đề nghị miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp hoàn toàn cho thêm 75.000 nông dân với số tiền 34,3 tỷ đồng, Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt phân tích, chỉ cần chặn được một vụ thất thoát tài sản như vụ Trịnh Xuân Thanh (3.200 tỷ đồng) đã đủ để miễn thuế cho nông dân… 100 năm.

Thứ năm, 15/09/2016 - 11:35

Xe giường nằm phát hỏa, hành khách bỏ chạy thoát thân
Xe giường nằm phát hỏa, hành khách bỏ chạy thoát thân

(Dân trí) - Vừa rời khỏi bến, chiếc xe khách bỗng bốc cháy dữ dội ở phần đuôi xe khiến hàng chục hành khách trên xe hoảng loạn, la hét dữ dội.

Thứ năm, 15/09/2016 - 11:32

Cao ốc chắn biển Nha Trang vẫn được thi công sau quyết định đình chỉ?
Cao ốc chắn biển Nha Trang vẫn được thi công sau quyết định đình chỉ?

(Dân trí) - Ngày 14/9, công trình Mường Thanh Khánh Hòa (phía Nam Cầu Trần Phú, TP Nha Trang, Khánh Hòa) vẫn hoạt động thi công ở các tầng thấp, bất chấp quyết định đình chỉ thi công của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ký ngày 9/9 vì dự án này xây “vượt trần” 43 tầng so với quy hoạch của Chính phủ.

Thứ năm, 15/09/2016 - 11:13

Cứ mưa lớn là cả xã nghỉ học, nghỉ làm
Cứ mưa lớn là cả xã nghỉ học, nghỉ làm

(Dân trí) - Mỗi lần mưa lớn, hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã Ia Kriêng (Đức Cơ, Gia Lai) lại bị cô lập khi các đập tràn bị nước nhấn chìm.

Thứ năm, 15/09/2016 - 10:55

Vụ chở thi thể người phụ nữ bằng xe máy: Bệnh viện nói gì?
Vụ chở thi thể người phụ nữ bằng xe máy: Bệnh viện nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến hình ảnh người đàn ông đi xe máy chở một thi thể người phụ nữ phía sau tại địa bàn TP Sơn La (tỉnh Sơn La) đang gây xôn xao dư luận, Giám đốc Bệnh viện lao và bệnh phổi Sơn La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La thông tin, người phụ nữ đã tử vong dọc đường, không phải ở bệnh viện.

Thứ năm, 15/09/2016 - 09:59

Bị phạt vì vừa chạy xe vừa dắt chó
Bị phạt vì vừa chạy xe vừa dắt chó

(Dân trí) - Công an TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) vừa tiến hành xử phạt hành chính Thái Quang Lân (SN 1992, ngụ phường 1, TP Bạc Liêu) về hành vi vừa chạy xe vừa dắt chó trên đường.

Thứ năm, 15/09/2016 - 09:00

Đường ống dẫn nước sạch Sông Đà gặp sự cố lần thứ 19
Đường ống dẫn nước sạch Sông Đà gặp sự cố lần thứ 19

(Dân trí) - Tối qua (14/9), tuyến đường ống dẫn nước sạch từ nhà máy nước Sông Đà - Hòa Bình về Hà Nội lại gặp sự cố tại Km21+600 trên Đại lộ Thăng Long, khiến việc truyền tải nước sạch bị gián đoạn.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:41

Sai phạm ở Tổng Công ty Đường sắt: “Chưa thể nói ai sai, ai đúng”
Sai phạm ở Tổng Công ty Đường sắt: “Chưa thể nói ai sai, ai đúng”

(Dân trí) - Trả lời PV Dân trí, ông Đoàn Duy Hoạch - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) khẳng định, cơ quan này đang thực hiện nghiêm túc các kiến nghị được Thanh tra Chính phủ nêu ra trong kết luận thanh tra, nhưng trong việc xem xét trách nhiệm cá nhân thì “bây giờ chưa thể nói anh nào sai, anh nào đúng”.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:30

Siêu bão Meranti đã vào lãnh thổ Trung Quốc
Siêu bão Meranti đã vào lãnh thổ Trung Quốc

(Dân trí) - Sáng sớm nay (15/9), bão Meranti đã đổ bộ vào phía Nam tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-165 km/giờ), giật cấp 16-17. Đây là tin cuối cùng về cơn bão này.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:24

Nhiều ý kiến tranh luận quanh dự án Luật Đấu giá tài sản
Nhiều ý kiến tranh luận quanh dự án Luật Đấu giá tài sản

(Dân trí) - Nói về việc trao quyền tổ chức bán đấu giá nợ xấu, tài sản bảo đảm đang “treo” ở Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho chính đơn vị “coi kho” này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ rõ, VAMC không có tiền để mua nợ nên thực chất là vẫn hạch toán hết. Giao cho VAMC tự đấu giá không đảm bảo tính minh bạch.

Thứ năm, 15/09/2016 - 05:00