Thứ ba, 25/10/2016 - 11:09

Phố đi bộ quanh Hồ Gươm: Wifi vẫn nghẽn, đường vẫn nhiều rác

Dân trí

Du khách trong và ngoài nước đến phố đi bộ quanh khu vực Hồ Gươm vào dịp cuối tuần ngày càng đông, trung bình khoảng 13.000 - 15.000 người/ngày. Qua 5 tuần tổ chức, phố đi bộ vẫn còn tồn tại một số hạn chế như wifi miễn phí bị quá tải, nhiều người vẫn vứt rác xuống hè đường...

UBND quận Hoàn Kiếm vừa báo cáo kết quả 5 tuần tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực Hồ Gươm và phụ cận theo Kế hoạch 159 của UBND TP Hà Nội. Theo UBND quận Hoàn Kiếm, về cơ bản, nhân dân trên địa bàn cũng như du khách đồng tình ủng hộ chủ trương của thành phố về việc triển khai không gian đi bộ ở khu vực này.

Việc tổ chức không gian đi bộ quanh Hồ Gươm và phụ cận, tạo nên không gian mang tính cộng đồng, đáp ứng nhu cầu vui chơi và phát huy giá trị di sản văn hóa quốc gia đặc biệt; là điểm nhấn văn hóa, thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước. Lượng du khách trong và ngoài nước đến khu vực này ngày càng đông, trung bình ban ngày lưu lượng khoảng 3.000 đến 5.000 người, buổi tối khoảng trên 10.000 người.

Du khách nước ngoài chơi cùng trẻ em trên phố đi bộ quanh Hồ Gươm
Du khách nước ngoài chơi cùng trẻ em trên phố đi bộ quanh Hồ Gươm

Qua 5 tuần tổ chức, UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, phố đi bộ vẫn còn tồn tại một số hạn chế như tại một số nút giao thông của tuyến Hai Bà Trưng giao với Hàng Bài, Bà Triệu, Ngô Quyền và phố Cầu Gỗ vào một số thời điểm vẫn còn xảy ra hiện tượng ùn ứ giao thông. Một số chốt trực quản lý thiếu chặt chẽ nên còn bán hàng rong, bán nước, quà vặt, dắt chó không rọ mõm… đi vào không gian đi bộ.

Xe cấp cứu ứng trực khi giao ca đi ra vào vẫn bật đèn, còi đã ảnh hưởng đến hoạt động trong khu vực đi bộ. Vẫn còn một số hoạt động văn hóa nghệ thuật tự phát, một số điểm biểu diễn nghệ thuật âm thanh lớn.

Về vệ sinh môi trường, UBND quận Hoàn Kiếm đánh giá, do ý thức của một số nhân dân chưa cao nên còn hiện tượng không bỏ rác vào thùng mà vứt ra hè, lòng đường.

Vào những giờ cao điểm, do số lượng người có nhu cầu sử dụng internet quá đông nên wifi vẫn bị tắc nghẽn, không truy cập được.

UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị Công an TP, Sở GTVT Hà Nội tiếp tục bố trị lực lượng phân luồng giao thông từ xa, nhất là với ô tô để không bị ùn tắc tại đầu các điểm vào phố đi bộ.

Ngoài ra, quận Hoàn Kiếm còn đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội bổ sung thêm nhà vệ sinh lưu động phục vụ du khách; Sở Du lịch, Tổng công ty VNTP Vinaphone tập trung quản lý và vận hành tốt hệ thống wifi đảm bảo hoạt động ổn định để phục vụ du khách tốt hơn.

Quang Phong