Phó Chủ tịch nước: “Người ta “ăn” của dân không từ cái gì”

Dân trí Từ vụ nhân bản xét nghiệm “vô lương” ở Hoài Đức đến vụ biển thủ 3 tỷ đồng của học sinh dân tộc thiểu số, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bức xúc: “Người ta ăn của dân không từ cái gì nữa, từ liều vacxin con con đến tiền chữa bệnh bảo hiểm”.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại phiên thảo luận về báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế giai đoạn 2009-2012 tại UB Thường vụ Quốc hội ngày 11/9.

Mổ xẻ nguyên nhân người dân không “mặn mà” với bảo hiểm y tế, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc lý giải: “Vào bệnh viện, câu đầu tiên bác sĩ hỏi là có bảo hiểm không. Mà câu trả lời lại quyết định thái độ của nhân viên y tế”. Nhận định có sự phân biệt đối xử, ông Phúc cho rằng, điều đó khiến nhiều người bệnh ngại, kể cả có bảo hiểm thì vẫn muốn được khám chữa bệnh theo theo diện tự nguyện.

Ông Phúc kết luận, sự bất công bằng dẫn đến việc người dân cũng ko nhiệt tình tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đề nghị thay đổi cách thức sao để bác sỹ chỉ làm việc khám chữa bệnh còn giải quyết thủ tục, bảo hiểm hay tự chi trả có bộ phận khác đảm nhiệm.
 
Phó Chủ tịch nước: “Người ta “ăn” của dân không từ cái gì”
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: "Thái độ phân biệt đối xử khiến nhiều người bệnh ngại sử dụng thẻ BHYT".

Góp ý chung báo cáo giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn “phê” đoàn giám sát chỉ rõ nhiều tồn tại, hạn chế nhưng lại không đề cập địa chỉ trách nhiệm. Đánh giá khía cạnh chất lượng khám chữa bệnh cho người có BHYT cũng được nhận xét chưa sâu, vấn đề y đức cũng chưa được đề cập. Trong khi đó, tiếp xúc cử tri, ông Sơn cho biết, các cán bộ hưu trí rất “kêu”, từ việc thuốc bảo hiểm hạn chế đến liều thuốc chích vào người cũng đau hơn nếu không có những khoản lót thêm.

Dẫn lại 2 vụ việc nhân bản xét nghiệm ở bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội) và vụ người tố cáo không nhận khen thưởng khi vạch trần việc 1 trạm y tế xã ở Quảng Nam làm hồ sơ khống để lấy tiền bảo hiểm, ông Sơn thể hiện rõ bức xúc, yêu cầu chỉ rõ trách nhiệm trong từng trường hợp.

“Không thể để tình trạng tiếp tục như hiện nay. Cần có báo cáo giám sát thể hiện sự đánh giá rõ ràng, thẳng thắn của đại biểu Quốc hội chứ không làm chỉ để lấy lòng nhau” - ông Sơn yêu cầu.
 
Tán thành ý kiến này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu một loạt biểu hiện mà người dân phàn nàn khi khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tề, từ chuyện thủ tục nhiêu khê, thái độ phục vụ miễn cưỡng, y đức có vấn đề… dẫn đến nhiều vướng mắc, khó dễ nên người dân rất e ngại, cực chẳng đã mới phải dùng đến thẻ, không thì sẵn sàng bỏ tiền túi đi khám bệnh theo kênh dịch vụ. Tình trạng lạm dụng BHYT trong kê đơn, chỉ định xét nghiệm, chiếu chụp khiến giá dịch vụ y tế đội lên nhiều, ai chịu trách nhiệm?

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhận xét, báo cáo giám sát đã chỉ ra được bức tranh với những mảng sáng và những mảng rất tối hiện nay trong việc thực hiện chính sách BHYT với người nghèo và người lao động. Qua đó có thể khẳng định những ưu việt của chế độ, đất nước khi luôn quan tâm đến nhiều đối tượng, đảm bảo an sinh xã hội.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch nước cũng đồng tình với nhận xét của Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn về những “điểm khuyết” trách nhiệm trong báo cáo.

Theo Phó Chủ tịch nước, khiếm khuyết trong khám chữa bệnh mới được nói chủ yếu từ tình hình sử dụng kinh phí, chế độ chi trả nhưng vấn đề nghiêm trọng hơn là việc người có thẻ BHYT không được đối xử công bằng như người có tiền đi khám bệnh. Bệnh viện địa phương muốn giữ bệnh nhân có bảo hiểm làm bệnh tình trầm trọng hơn. Việc chi trả bảo hiểm cũng rất lâu, thủ tục khó khăn và thậm chí chi trả không đủ. “Người có thẻ bảo hiểm y tế rất cực” - bà Doan ca thán.
 
Phó Chủ tịch nước: “Người ta “ăn” của dân không từ cái gì”
Tách biệt khu vực của bệnh nhân BHYT và bệnh nhân dịch vụ là 1 giải pháp Bộ trưởng Y tế đưa ra để tránh áp lực tâm lý về khoảng cách.

Đoàn giám sát có chỉ ra những bất cập trong cách tính, cách chi trả bảo hiểm, tình trạng kết dư quỹ lớn trong khi người có thẻ BHYT đi khám bệnh vẫn không có thuốc tốt, không được hưởng kỹ thuật cao… Đáng nói là những vấn đề đó được chỉ ra nhưng lại chưa có hướng khắc phục.

Tỏ ý thông cảm với ngành y vì những vấn đề đã tích tụ qua thời gian dài, không phải đến giờ mới bức xúc nên Bộ trưởng Y tế nhiều lúc bị oan nhưng Phó Chủ tịch nước vẫn băn khoăn vì tình hình đã diễn ra lâu mà không được phát hiện, xử lý thì “nhờn thuốc” dẫn đến vi phạm sau nặng hơn vi phạm trước.

Chung bức xúc khi nhắc lại hiện tượng “vô lương tâm vô đạo đức” ở Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội), Phó Chủ tịch nước cũng dẫn thêm hiện tượng giám đốc bệnh viện khám bệnh cho bệnh nhân rồi đưa đơn thuốc đến nhà mình mua, cho đưa phương tiện bên ngoài vào bệnh viện rồi cùng chia doanh thu… Liên hệ với thông tin mới nhất trên báo chí về việc MTTQ ở Hà Tĩnh “nuốt” tiền TƯ hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách, cũng như việc một trường miền núi biển thủ gần 3 tỷ đồng của học sinh dân tộc thiểu số, Phó Chủ tịch nước khái quát: “Người ta “ăn” của dân không từ cái gì nữa”.

“Sao giờ không ai sợ pháp luật, sợ bị trừng trị nữa? Mỗi ngày người ta “ăn” từng tí của dân, từ liều vacxin con con đến tiền chữa bệnh bảo hiểm, trách nhiệm thuộc về ai?” – Phó Chủ tịch nước nêu câu hỏi và yêu cầu chỉ rõ chi tiết về trách nhiệm trong bức tranh đã vẽ về việc thực hiện chính sách BHYT.

“Giải trình nóng” những vấn đề nêu ra, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận những hạn chế được chỉ ra và nhấn mạnh, còn nhiều hạn chế nữa mà hàng chục năm sau ngành cũng chưa khắc phục xong vì như lộ trình các nước đã đi qua đều mất một thời gian rất dài để hoàn thiện mô hình BHYT toàn dân.

Nói thêm chuyện cấp cứu về y đức, bà Tiến cũng xác nhận thông tin các đại biểu đưa ra, những biểu hiện hoặc là tham nhũng, hoặc là vô cảm, kém đạo đức. Về những thủ tục hành bệnh nhân, Bộ trưởng Y tế khẳng định, mới đây đã yêu cầu cắt giảm, rút gọn từ 9 bước trong quy trình khám chữa bệnh BHYT xuống tối đa 6 bước. Khoa khám chữa bệnh dịch vụ và bảo hiểm tại các bệnh viện cũng đang được tách riêng để người bệnh, gia đình không nhìn thấy những khoảng cách giữa 2 loại hình…

P.Thảo

MỚI NHẤT
Tai nạn chết người ở nơi "không ai dám ra đường khi trời mưa"
Tai nạn chết người ở nơi "không ai dám ra đường khi trời mưa"

(Dân trí) - Người dân nơm nớp sống chung với đường dây điện tử thần lơ lửng trên đầu và tai nạn thì cứ liên tiếp xảy ra.

Thứ năm, 12/09/2013 - 10:04

Xe tải lao xuống vực sâu 50m, 3 người thương vong
Xe tải lao xuống vực sâu 50m, 3 người thương vong

(Dân trí) - Do mất lái nên chiếc xe tải loại 2,5 tấn chở thóc đang lưu thông trên tỉnh lộ 155 đã lao xuống vực sâu ở khu vực xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, làm 2 người ngồi trong ca bin chết tại chỗ; người lái xe bị thương nặng.

Thứ năm, 12/09/2013 - 09:38

Gần 2 năm, Hà Nội xét xử hàng trăm vụ án tham nhũng
Gần 2 năm, Hà Nội xét xử hàng trăm vụ án tham nhũng

(Dân trí) - Từ 1/1/2012 đến nay, thành phố đã tiếp nhận gần 5.600 đơn các loại. Các ngành công an, tòa án, viện kiểm sát, thanh tra đã phát hiện, điều tra, khởi tố, xét xử hàng trăm vụ án tham nhũng, sai phạm…

Thứ năm, 12/09/2013 - 09:27

Những góa phụ trẻ trong vụ 6 lao động chết ngạt
Những góa phụ trẻ trong vụ 6 lao động chết ngạt

(Dân trí) - Họ là những người vợ trẻ, có người lấy chồng đã 8 năm, cũng có người mới có 5 năm làm vợ; giờ đây họ cùng chung cảnh vợ góa con côi.

Thứ năm, 12/09/2013 - 09:02

Cầu sập vì phải “gánh” xe quá tải
Cầu sập vì phải “gánh” xe quá tải

(Dân trí) - Chiều 11/9, chiếc xe tải có tải trọng hơn 22 tấn cố qua cầu Nguyễn Văn Cừ - TP Gạch Giá (chỉ cho phép xe tải trọng 2,5 tấn đi qua), khiến cây cầu bị sập lún, hư hỏng nghiêm trọng.

Thứ năm, 12/09/2013 - 08:22

Mua thuốc kích dục theo kiểu... hàng rong
Mua thuốc kích dục theo kiểu... hàng rong

(Dân trí) - Các đối tượng bán thuốc kích dục nữ công khai rao bán tràn lan trên các trang mạng bất chấp đây là mặt hàng cấm.

Thứ năm, 12/09/2013 - 08:05

Núi lở đè sập 3 nhà dân
Núi lở đè sập 3 nhà dân

(Dân trí) - Sau trận mưa to, 4 khối đá nặng hơn 50 tấn trên núi đổ xuống làm sập 3 nhà dân. Rất may không có ai bị thương trong vụ lở núi này.

Thứ năm, 12/09/2013 - 07:50

Ảnh hưởng áp thấp, miền Bắc mưa giông kéo dài
Ảnh hưởng áp thấp, miền Bắc mưa giông kéo dài

(Dân trí) - Trong những ngày tới, các địa phương miền Bắc còn tiếp diễn mưa, giông do chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp.

Thứ năm, 12/09/2013 - 07:27

Đàn cá cảnh tiền tỷ ở Tây Ninh
Đàn cá cảnh tiền tỷ ở Tây Ninh

Chỉ với 12 con cá hải tượng nhưng trọng lượng của đàn cá đã nặng hơn 1 tấn.

Thứ tư, 11/09/2013 - 08:29

Kết luận điều tra vụ ngã vào bồn dầu cá, 6 người chết
Kết luận điều tra vụ ngã vào bồn dầu cá, 6 người chết

Kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, xác định đây là vụ tai nạn lao động dẫn đến chết người, các nạn nhân tử vong do ngạt trong môi trường dầu mỡ. Nguyên nhân do trong bồn có hàm lượng khí ôxy thấp làm các nạn nhân bị choáng và ngã xuống bồn có chứa dầu mỡ sâu 2,7m, bị ngạt và tử vong.

Thứ tư, 11/09/2013 - 07:54

Cây xanh bật gốc đè taxi giữa trung tâm thành phố
Cây xanh bật gốc đè taxi giữa trung tâm thành phố

(Dân trí) - Một cây xanh có đường kính khoảng 50 cm cao hàng chục mét đã bất ngờ bật gốc trong trận mưa gió vào chiều 11/9, đè lên xe taxi khiến 3 người trên xe may mắn thoát chết.

Thứ tư, 11/09/2013 - 07:38

Thêm một xưởng sản xuất 1.000m2 bị lửa thiêu rụi
Thêm một xưởng sản xuất 1.000m2 bị lửa thiêu rụi

(Dân trí) - Một xưởng sản xuất nhựa có diện tích gần 1.000m2 đã bị thiêu rụi, đổ sập trong một vụ hoả hoạn xảy ra vào trưa 11/9 tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện từ cầu dao máy ép hạt nhựa.

Thứ tư, 11/09/2013 - 05:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Khởi công xây nhà mới cho gia đình “người rừng”
Khởi công xây nhà mới cho gia đình “người rừng”

(Dân trí) - Hồi 9h30 sáng nay 11/9, đơn vị tài trợ cùng chính quyền địa phương đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà mới cho hai cha con ông Hồ Văn Thanh.

Thứ tư, 11/09/2013 - 04:43

Bộ Tư pháp hợp tác với GS Ngô Bảo Châu tìm cách giảm thủ tục hành chính
Bộ Tư pháp hợp tác với GS Ngô Bảo Châu tìm cách giảm thủ tục hành chính

Sáng 11/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã có buổi tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về toán (VIASM), bàn kế hoạch hợp tác giữa Bộ Tư pháp và Viện trong việc thực hiện Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Thứ tư, 11/09/2013 - 04:27

Cận cảnh vụ cháy thiêu rụi xưởng sơn rộng hơn 1.000m2
Cận cảnh vụ cháy thiêu rụi xưởng sơn rộng hơn 1.000m2

(Dân trí) - Vụ hoả hoạn xảy ra tại Công ty TNHH SX-TM Toàn Châu (KP1A, phường An Phú) vào sáng nay 11/9 khiến toàn bộ khu nhà xưởng bị đánh sập, nguyên vật liệu bị thiêu rụi, hư hỏng.

Thứ tư, 11/09/2013 - 03:36

Bệnh nhân nữ nhảy lầu bệnh viện tự vẫn
Bệnh nhân nữ nhảy lầu bệnh viện tự vẫn

(Dân trí) - Đến 10h30’ ngày 11/9, cơ quan chức năng đã hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường, chuyển thi thể nạn nhân vụ nhảy lầu Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch về nhà xác để tiếp tục khám nghiệm tử thi.

Thứ tư, 11/09/2013 - 03:31

Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ chôn thuốc trừ sâu
Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ chôn thuốc trừ sâu

(Dân trí) - Cty CP Nicotex Thanh Thái chôn thuốc trừ sâu xuống đất gây bức xúc trong dư luận. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/9/2013.

Thứ tư, 11/09/2013 - 02:15

Ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TPHCM đã giảm gần 50%
Ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TPHCM đã giảm gần 50%

(Dân trí) - Theo đánh giá của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, vấn nạn ùn tắc giao thông ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM trong giai đoạn từ 2008 - 2013 đã giảm gần 50% và ngày càng có sự thay đổi tích cực, rõ rệt.

Thứ tư, 11/09/2013 - 12:40

Hà Nội tiếp tục xây dựng cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch
Hà Nội tiếp tục xây dựng cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch

(Dân trí) - Nhằm giải quyết ùn tắc giao thông, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi vừa yêu cầu Sở GTVT khẩn trương hoàn thành thủ tục để xây dựng cầu vượt tại nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch.

Thứ tư, 11/09/2013 - 12:21

Tuổi trẻ thành phố mang tên Bác hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc
Tuổi trẻ thành phố mang tên Bác hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc

(Dân trí) - Những "cậu ấm" hôm qua còn trong vòng tay bảo bọc của cha mẹ, nay mạnh mẽ, tự tin khoác lên mình trang phục chiến sĩ để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Nước mắt, nụ cười cứ quyến luyến trong buổi tiễn đưa.

Thứ tư, 11/09/2013 - 11:51

Vụ lương “khủng”: Có thể xử lý hình sự?
Vụ lương “khủng”: Có thể xử lý hình sự?

(Dân trí) - Lần giở hồ sơ vi phạm của 4 doanh nghiệp (DN) công ích có sếp lãnh lương “khủng”, có thể xác định rất nhiều vi phạm do lãnh đạo DN cố ý làm trái các quy định quản lý nhà nước nhằm thu lợi cá nhân.

Thứ tư, 11/09/2013 - 11:25

Xưởng sơn rộng hơn 1.000m2 bị lửa thiêu rụi
Xưởng sơn rộng hơn 1.000m2 bị lửa thiêu rụi

(Dân trí) - Khoảng trên 1.000m2 nhà xưởng sản xuất sơn cùng nhiều nguyên vật liệu đã bị lửa thiêu rụi trong một vụ hoả hoạn khá lớn xảy ra vào lúc 8h sáng nay, ngày 11/9.

Thứ tư, 11/09/2013 - 10:47

Sở GD-ĐT chỉ đạo kỷ luật nghiêm túc vụ bé 2 tuổi chết trong hố ga
Sở GD-ĐT chỉ đạo kỷ luật nghiêm túc vụ bé 2 tuổi chết trong hố ga

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Nghệ An có văn bản chỉ đạo về vụ tai nạn bé 2 tuổi chết đuối trong hố ga trường mầm non.

Thứ tư, 11/09/2013 - 10:14

Tìm thấy thi thể cô giáo mầm non bị lũ cuốn trôi
Tìm thấy thi thể cô giáo mầm non bị lũ cuốn trôi

(Dân trí) - Sáng ngày 10/9, sau 4 ngày nỗ lực, lực lượng tìm kiếm huyện Bát Xát (Lào Cai) đã tìm thấy thi thể cô giáo Lý Thị Hồng ở khu vực hồ thủy điện Mường Hum, cách nơi cô Hồng gặp nạn gần 1km.

Thứ tư, 11/09/2013 - 09:37