Phó Chủ tịch HĐND Thanh Hóa lên tiếng việc tuyển dụng sai quy định

Dân trí Sau khi ký quyết định bổ nhiệm, tuyển dụng công chức sai quy định hàng loạt trường hợp, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa được thăng chức lên làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa. Trả lời về vấn đề trên, Phó Chủ tịch HĐND xác nhận sai phạm nhưng ông cho rằng sai không có gì ghê gớm.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin nhiều sai phạm từ giai đoạn từ tháng 1/2011 đến tháng 5/2017 xảy ra tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) liên quan việc ông Phạm Bá Oai khi đó giữ chức Chủ tịch UBND huyện.

Ông Oai đã ký hàng loạt Quyết định sai phạm về bổ nhiệm, tuyển dụng công chức, không báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo thẩm quyền, vi phạm Nghị định số 24/2010/NĐ-CP của Chính phủ; Thông tư số 13/2010TT-BNV và Thông tư số 05/2012 TT-BNV của Bộ Nội vụ.

UBND huyện Hoằng Hóa, nơi xảy ra nhiều sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm
UBND huyện Hoằng Hóa, nơi xảy ra nhiều sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm

Trao đổi về vấn đề trên, ông Phạm Bá Oai xác nhận, Sở Nội vụ kết luận hoàn toàn đúng, chuyển ngạch phải báo cáo mà không báo cáo là sai. Tuy nhiên, sai không ghê gớm, họ đều là viên chức rồi.

Phó Chủ tịch HĐND giải thích: “Trường hợp thứ nhất là hai cô Phòng Giáo dục được bổ nhiệm Phó phòng thì họ ở Phòng Giáo dục lâu rồi không phải mới lên. Khi bổ nhiệm có văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh ký. Nhưng lại không xin ý kiến chuyển ngạch viên chức sang công chức”.

“Trường hợp ông Lộc, từ Hiệu trưởng trường THCS lên Phó trưởng phòng LĐTB&XH, khi Thường vụ tìm người làm Phó phòng liên quan đến tổ chức, lấy ông này lên cũng có văn bản yêu cầu UBND làm quy trình”.

“Trường hợp thứ 4, anh Hoàng Mạnh Cường ở Trung tâm Văn hóa điều động vào làm Phòng Văn hóa. Lúc đó, Phòng Văn hóa không có người thì điều vào làm việc. Anh em sắp xếp ông này từ viên chức sang công chức chưa có ý kiến của UBND tỉnh là không đúng”.

“Trường hợp ông Hải, từ Trạm Khuyến nông vào Phòng Nông nghiệp làm, đều làm lĩnh vực chung. Ông Hải là công chức rồi”.

Còn trường hợp ông Lê Huy Cường từ Chủ tịch UBND xã Hoằng Hợp lên làm Trưởng Phòng Nông nghiệp thì ông Oai cho rằng: “Khi điều Trưởng phòng Nông nghiệp về làm Bí thư xã Hoằng Khánh thì không có ai làm Trưởng phòng. Ông Cường lại làm được việc nên Thường vụ đồng ý ngay. Có điều lẽ ra công chức cấp xã lên cấp huyện thì phải chuyển nhưng lại không làm điều này”.

Cũng theo ông Oai thì trong đợt tuyển công chức năm 2012, có hai ngành là môi trường và xã hội học, các đối tượng thi đạt yêu cầu nhưng lại không nhận là do không có vị trí.

Ông Oai cũng cho rằng, bộ phận tham mưu là Trưởng phòng Nội vụ đã không tham mưu đúng và đủ. Hơn nữa, khi Thường vụ huyện ủy đã thông qua, đồng ý, thì ông cũng phải ký vì thời điểm đó ông là Chủ tịch nhưng lại chỉ là Phó bí thư thôi.

Tại Công văn số 442/KL-SNV ngày 1/9/2017 của Sở Nội vụ Thanh Hóa nêu rõ "Khuyết điểm trên thuộc trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa và Trưởng phòng Nội vụ, thành viên Hội đồng tuyển dụng công chức cấp xã và công chức liên quan thuộc UBND huyện giai đoạn từ tháng 1/2011 đến 7/2015.

Sở Nội vụ đề nghị thu hồi 6 quyết định tuyển dụng không đúng quy định của UBND huyện Hoằng Hóa đồng thời kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa thực hiện nghiêm kết luật Thanh tra và kiểm điểm trách nhiệm các nhân, tập thể có liên quan, đặc biệt là trách nhiệm ông Phạm Bá Oai, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa và Trưởng phòng Nội vụ.

Tuy nhiên, ngày 26/10/2017, huyện Hoằng Hóa đã tổ chức "Hội đồng xét kỷ luật công chức lãnh đạo thuộc UBND huyện Hoằng Hóa" họp xét kỷ luật đối với ông Nguyễn Trọng Cần, Trưởng phòng Nội vụ, gồm 5 thành viên, do Chủ tịch UBND huyện Lê Đức Giang là Chủ tịch Hội đồng.

Kết quả có 5/5 phiếu kín không đề nghị hình thức kỷ luật. Và ông Cần được Hội đồng "miễn" không áp dụng bất kỳ hình thức kỷ luật nào.

Liên quan đến việc thu hồi quyết định đối với 6 trường hợp tuyển dụng, bổ nhiệm sai thế nhưng nhiều tháng trôi qua UBND huyện Hoằng Hóa vẫn chưa thể thực hiện được do… đang chờ “hướng dẫn” của Chủ tịch UBND tỉnh.

Cũng từ việc tuyển dụng sai quy định, có 9 trường hợp là công chức tại các phòng ban của huyện (8 hợp đồng không thời hạn, 1 hợp đồng có thời hạn bị chấm dứt hợp đồng chậm nhất vào ngày 31/12/2017.

9 trường hợp trên, sau khi chấm dứt hợp đồng, phải tự đi tìm công việc mới, huyện Hoằng Hóa không có trách nhiệm gì tiếp theo. Nhiều người đã ổn định công việc, cuộc sống, chính thức đứng bên bờ vực thất nghiệp.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Sáng mai, bão số 16 đổ bộ vùng ven biển từ Trà Vinh đến Cà Mau
Sáng mai, bão số 16 đổ bộ vùng ven biển từ Trà Vinh đến Cà Mau

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, khoảng 7h sáng mai (26/12), vị trí tâm bão số 16 ở vào khoảng 8,7 độ Vĩ Bắc; 105,0 độ Kinh Đông, ngay trên vùng ven biển từ Trà Vinh đến Cà Mau. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11.

Thứ hai, 25/12/2017 - 09:49

Chuyển phần thưởng Nhân tài Đất Việt ủng hộ đồng bào vùng bão Tembin
Chuyển phần thưởng Nhân tài Đất Việt ủng hộ đồng bào vùng bão Tembin

(Dân trí) - Ngay sau khi tiếp nhận 100 triệu đồng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển tới Quỹ Nhân ái, báo Dân trí giúp đỡ đồng bào vùng bão.

Thứ hai, 25/12/2017 - 09:44

Phó Thủ tướng: Dự báo mọi tình huống, đảm bảo an toàn tính mạng người dân
Phó Thủ tướng: Dự báo mọi tình huống, đảm bảo an toàn tính mạng người dân

(Dân trí) - “Theo dự báo, cường độ cơn bão số 16 có giảm nhưng địa phương phải quyết liệt giữ nguyên tinh thần chống bão, chủ động, không chủ quan. Phải dự báo được mọi tình huống, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, bảo vệ tài sản cho dân, cho nhà nước và doanh nghiệp" - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo khi thị tại Cà Mau.

Thứ hai, 25/12/2017 - 07:54

Huy động nhiều tàu cá tìm kiếm ngư dân mất tích ở Trường Sa
Huy động nhiều tàu cá tìm kiếm ngư dân mất tích ở Trường Sa

(Dân trí) - Nhiều tàu cá Phú Yên và Khánh Hòa đang tổ chức tìm kiếm tìm kiếm một ngư dân mất tích trên vùng biển Trường Sa, trong điều kiện sóng gió lớn.

Thứ hai, 25/12/2017 - 07:29

Bé gái 5 ngày tuổi bị bỏ rơi tại cổng chùa
Bé gái 5 ngày tuổi bị bỏ rơi tại cổng chùa

(Dân trí) - Sư thầy trụ trì một ngôi chùa đã phát hiện một trẻ sơ sinh được đặt trong chiếc giỏ nhựa để ở ngay trước cổng chùa với lời nhắn gửi nhà chùa nuôi giùm con.

Thứ hai, 25/12/2017 - 07:17

TPHCM xin Thủ tướng bắn pháo hoa dịp Tết bằng nguồn kinh phí xã hội hóa
TPHCM xin Thủ tướng bắn pháo hoa dịp Tết bằng nguồn kinh phí xã hội hóa

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có công văn trình Thủ tướng Chính phủ xin phép bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2018 bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Thứ hai, 25/12/2017 - 07:00

Tháo dỡ Trạm thu phí Đèo Ngang: Lấy nguồn từ BOT tuyến tránh Hà Tĩnh có hợp lý?
Tháo dỡ Trạm thu phí Đèo Ngang: Lấy nguồn từ BOT tuyến tránh Hà Tĩnh có hợp lý?

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ đề xuất Bộ GTVT cho lấy một phần nguồn từ Dự án QL1A đoạn tránh TP Hà Tĩnh (cũng hình thức BOT) làm kinh phí tháo dỡ Trạm thu phí hầm đường bộ Đèo Ngang khiến người dân không khỏi bất bình.

Thứ hai, 25/12/2017 - 06:02

Bão suy yếu, Cần Giờ, Côn Đảo vẫn bình yên
Bão suy yếu, Cần Giờ, Côn Đảo vẫn bình yên

(Dân trí) - Tính đến 15h ngày 25/12, khu vực đón bão của TPHCM là huyện Cần Giờ và của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là Côn Đảo vẫn còn bình yên, chưa thấy ảnh hưởng lớn vì bão số 16 mà chỉ có gió lớn, trời âm u và thỉnh thoảng có mưa nhẹ. Mọi công tác chống bão đã được chính quyền thực hiện hoàn tất và cẩn trọng.

Thứ hai, 25/12/2017 - 04:20

Người lao động nữ được nghỉ làm để trông con trong bão 16
Người lao động nữ được nghỉ làm để trông con trong bão 16

(Dân trí) - Trước bất cập học sinh các cấp phải nghỉ học tránh bão số 16 nhưng không có người trông coi, trưa ngày 25/12, UBND TP Cần Thơ đã có quyết định cho nữ viên chức, công chức, người lao động toàn tỉnh nghỉ làm từ chiều 25-26/12 để trông con.

Thứ hai, 25/12/2017 - 04:12

Trưởng Ban Tổ chức TƯ: Cứ trong sáng vô tư, làm Bí thư Tỉnh ủy cũng… không khó!
Trưởng Ban Tổ chức TƯ: Cứ trong sáng vô tư, làm Bí thư Tỉnh ủy cũng… không khó!

(Dân trí) - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chia sẻ, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lâm Phương Thanh khi được phân công làm Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn than “khó lắm”. Ông Chính động viên “cứ vô tư làm bằng cái tâm trong sáng thì không có gì khó, nếu động cơ sai thì mới khó”…

Thứ hai, 25/12/2017 - 04:05

Xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong ngành tư pháp
Xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong ngành tư pháp

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu ngành Tư pháp tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, vi phạm pháp luật, sách nhiễu người dân và doanh nghiệp. Đồng thời thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Thứ hai, 25/12/2017 - 03:45

Hàng trăm bộ đội, dân quân đội mưa rét chuyển nhà cho người dân vùng sạt lở
Hàng trăm bộ đội, dân quân đội mưa rét chuyển nhà cho người dân vùng sạt lở

(Dân trí) - Gần 2 tháng qua kể từ cơn mưa lũ lịch sử đầu tháng 11 làm nhiều ngôi làng ở huyện vùng cao Nam Trà My bị sạt lở dẫn đến chết người, đến nay công tác di dân đến nơi an toàn vẫn đang được thực hiện bởi lực lượng quân đội và dân quân hùng hậu lên đến vài trăm người.

Thứ hai, 25/12/2017 - 03:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Bão số 16 suy yếu dần, tâm bão có thể không vào đất liền
Bão số 16 suy yếu dần, tâm bão có thể không vào đất liền

(Dân trí) - Hiện nay, bão số 16 tiếp tục có xu hướng yếu dần; hoàn lưu bão đang gây mưa cho các tỉnh Nam Bộ, một số nơi đã có gió giật mạnh cấp 6-7. "Tâm bão sẽ không đổ bộ lên đất liền, nhưng vùng ảnh hưởng của bão vẫn gây mưa lớn, gió mạnh tại nhiều tỉnh Nam Bộ" - một cán bộ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết.

Thứ hai, 25/12/2017 - 03:13

Người Sài Gòn, miền Tây chống bão
Người Sài Gòn, miền Tây chống bão

(Dân trí) - Bão hiếm khi vào TPHCM, cũng hiếm khi bão đổ bộ vào thời điểm này trong năm, bởi vậy cơn bão số 16 được đánh giá là khá phức tạp, được người dân các tỉnh Nam Bộ và vùng ĐBSCL rất quan tâm, lên phương án phòng chống chu đáo.

Thứ hai, 25/12/2017 - 02:44

Lệnh truy nã Vũ “nhôm” được dán ở trụ sở phường
Lệnh truy nã Vũ “nhôm” được dán ở trụ sở phường

(Dân trí) - Quyết định quy nã của Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đối với ông Phan Văn Anh Vũ (hay còn gọi là Vũ “nhôm”) đã được công bố rộng rãi để người dân biết.

Thứ hai, 25/12/2017 - 02:30

Hà Nội: Cháy lớn tại chung cư trên đường Hoàng Hoa Thám
Hà Nội: Cháy lớn tại chung cư trên đường Hoàng Hoa Thám

(Dân trí) - Đầu giờ chiều nay, tại khu chung cư Golden Westlake 162A Hoàng Hoa Thám (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã xảy ra cháy lớn ở tầng trên cùng. Cột khói bốc cao hàng chục mét.

Thứ hai, 25/12/2017 - 01:29

Những thiệt hại đầu tiên tại Trường Sa khi bão Tembin quét qua
Những thiệt hại đầu tiên tại Trường Sa khi bão Tembin quét qua

(Dân trí) - Sau khi bị bão Tembin quét qua vào tối 24/12, tại một số đảo ở Trường Sa (Khánh Hòa) đã chịu những thiệt hại đầu tiên về cơ sở vật chất; hàng loạt cây xanh bị gãy đổ.

Thứ hai, 25/12/2017 - 01:22

Thị trấn ven biển "nín thở" chờ bão
Thị trấn ven biển "nín thở" chờ bão

(Dân trí) - Thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) - một thị trấn ven biển biển của Bạc Liêu đang "nín thở" chờ cơn bão muộn đổ bộ.

Thứ hai, 25/12/2017 - 01:00

Bão áp sát Côn Đảo, hủy toàn bộ các chuyến bay đi/đến vùng tâm bão
Bão áp sát Côn Đảo, hủy toàn bộ các chuyến bay đi/đến vùng tâm bão

(Dân trí) - Hồi 10h ngày 25/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,1 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, cách Côn Đảo khoảng 290km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 13. Các hãng hàng không Việt Nam cho biết đã hủy hàng loạt các chuyến bay đến Phú Quốc, Cần Thơ, Côn Đảo trong ngày hôm nay (25/12)...

Thứ hai, 25/12/2017 - 11:57

Sài Gòn bắt đầu mưa do ảnh hưởng bão số 16
Sài Gòn bắt đầu mưa do ảnh hưởng bão số 16

(Dân trí) - Sáng 25/12, mặc dù cơn bão số 16 vẫn chưa vào đất liền nhưng do ảnh hưởng của bão xa, trên toàn TPHCM và các tỉnh Nam Bộ đã có mưa và gió. Riêng khu vực xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TPHCM) chỉ mới ghi nhận có gió nhẹ và mưa nhỏ, công tác di dời dân đến nơi an toàn đã được thực hiện xong.

Thứ hai, 25/12/2017 - 11:29

Nữ sinh lớp 11 mất tích sau cuộc điện thoại mời đi nhận thưởng
Nữ sinh lớp 11 mất tích sau cuộc điện thoại mời đi nhận thưởng

(Dân trí) - Nhận được cuộc gọi của một người không rõ danh tính bảo L. bắt xe ra bến xe Giáp Bát (Hà Nội) để nhận thưởng vì kinh doanh tốt trong thời gian qua, L. đã xin phép gia đình bắt xe đi nhưng từ đó đến nay đã hơn 10 ngày trôi qua, L. hoàn toàn mất liên lạc.

Thứ hai, 25/12/2017 - 11:22

“Không trao Huân chương Độc lập cho nguyên Phó ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ”
“Không trao Huân chương Độc lập cho nguyên Phó ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ”

(Dân trí) - Đó là quan điểm của lãnh đạo Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) khi trao đổi với PV Dân trí sau khi ông Nguyễn Phong Quang - nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ bị kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Thứ hai, 25/12/2017 - 11:04

Thanh Hóa rút chữ ký của ông Ngô Văn Tuấn về dự án mô hình công viên
Thanh Hóa rút chữ ký của ông Ngô Văn Tuấn về dự án mô hình công viên

(Dân trí) - Mới đây, tỉnh Thanh Hóa rút chữ ký quyết định phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành công trình làm mô hình quy hoạch Công viên văn hóa xứ Thanh thuộc Khu đô thị Đông Hương, thành phố Thanh Hóa, do ông Ngô Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - ký trước đó.

Thứ hai, 25/12/2017 - 10:59

Vụ cháy cơ sở bánh kẹo: Dập lửa xuyên đêm, phát hiện thêm một thi thể
Vụ cháy cơ sở bánh kẹo: Dập lửa xuyên đêm, phát hiện thêm một thi thể

(Dân trí) - Sáng nay 25/12, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện thêm một thi thể trong vụ cháy tại cơ sở sản xuất bánh kẹo. Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành lấy mẫu để giám định.

Thứ hai, 25/12/2017 - 10:54