TPHCM:

Phố cá lóc nướng thức trắng đêm chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài

(Dân trí) - Hàng chục tiệm bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (TPHCM) nhộn nhịp cả đêm để chuẩn bị hàng tấn cá bán cho ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng, nhằm ngày 3/2). Mỗi cửa hàng đều nhập về 2.000 - 3.000 con để nướng, bán ra với giá 150.000 - 200.000 đồng/con.

Phố cá lóc nướng thức trắng đêm chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài - 1

Cá lóc nướng là món đặc trưng, không thể thiếu trong mâm cúng vía Thần Tài ở Sài Gòn. 

Ở TPHCM, khi cúng Thần Tài, ngoài vàng, hoa quả, thịt heo quay... thì không thể thiếu con cá lóc nướng. Đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) nổi tiếng với hàng loạt cửa hàng bán cá lóc nướng từ nhiều năm qua. Mỗi dịp vía Thần Tài, con phố này lại tất bật hơn với hình ảnh bếp lửa, làm cá, nướng cá khiến khói và mùi thơm bay khắp con đường. 

Phố cá lóc nướng thức trắng đêm chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài - 2
Phố cá lóc nướng thức trắng đêm chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài - 3

Từ đêm mùng 9, hàng chục cửa hàng bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý đã tất bật chuẩn bị. 

Phố cá lóc nướng thức trắng đêm chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài - 4

Các cửa hàng bán cá lóc trên đường Tân Kỳ Tân Quý phải chuẩn bị trước nhiều ngày để phục vụ ngày vía Thần Tài. Đêm ngày mùng 9 âm lịch, các cửa hàng phải thuê thêm hàng chục người để nướng cá, chuẩn bị sẵn sàng cho ngày hôm nay người dân sẽ đổ về đây mua cá về cúng. 

Phố cá lóc nướng thức trắng đêm chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài - 5

Tại cơ sở của bà Thu, bà cho biết dịp vía Thần Tài năm nay bà nhập gần 3.000 con cá lóc, tương đương 3 tấn cá. "Bình thường tôi bán khoảng 200 con cá lóc mỗi ngày thôi nhưng dịp này thì phải tăng vì nhu cầu cao, giá bán cũng cao hơn. Tôi phải thuê thêm 10 người nữa về phụ chứ người nhà làm không xuể. Mệt nhưng mà vui vì có thêm thu nhập, người dân cũng có cá thơm, ngon về cúng vía Thần Tài". 

Phố cá lóc nướng thức trắng đêm chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài - 6

Các cửa hàng đều phải thuê thêm người về nướng và chuẩn bị từ đêm hôm trước.

Phố cá lóc nướng thức trắng đêm chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài - 7

Đặc trưng cá nướng ở đây là không ướp gia vị, chỉ xiên cá qua một cây mía rồi nướng trên bếp lửa hồng đến khi cá chín. Khi nướng cá, nước từ cây mía sẽ chảy ra giúp thịt cá thơm và ngọt hơn. Mất khoảng 30 phút để có thể nướng chín một con cá đúng cách. Để cá chín đều, người nướng cá phải thường xuyên chỉnh lượng than cho phù hợp và lật cá đều đặn. Cá nướng xong sẽ được người nướng dùng dao cạo hết lớp than đen bên ngoài. Cá lóc nướng khi cúng Thần Tài phải còn nguyên vẹn cả vây, vảy, thịt không bị tróc.

Phố cá lóc nướng thức trắng đêm chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài - 8

Để cá nướng chín đều và thơm, người nướng cá phải biết điều tiết lửa và trở đều đặn. 

Phố cá lóc nướng thức trắng đêm chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài - 9

Cá được nướng với mía sẽ giúp cá thơm ngon và ngọt hơn. 

Phố cá lóc nướng thức trắng đêm chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài - 10

Ngoài cúng vía Thần Tài, món cá lóc nướng còn là món ăn đặc sản của người Sài Gòn. Cá lóc được ăn kèm với các loại rau sống như quế vị, dấp cá, tía tô, cần nước, húng... được các cửa hàng bán kèm nước chấm được pha riêng. 

Phố cá lóc nướng thức trắng đêm chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài - 11

Sẵn sàng nướng cá.

Xuân Hinh