Phiên chợ độc nhất chỉ họp vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Dân trí Chợ Gò thuộc thôn Phong Thạnh, thị trấn Tuy Phước (Bình Định) là phiên chợ chỉ họp 1 phiên duy nhất vào ngày mùng 1 Tết Âm lịch. Chợ Gò tỉnh Bình Định được xếp vào 100 phiên chợ độc đáo nhất Việt Nam.

Chợ Gò - Trường Úc


Đông đảo nhân dân địa phương và khách du lịch đi Chợ Gò sáng Mùng 1 Tết Nguyên đán.

Đông đảo nhân dân địa phương và khách du lịch đi Chợ Gò sáng Mùng 1 Tết Nguyên đán.

Đầu xuân hội chợ hai ngày tết/ Màu sắc chen nhau đủ lớp người/ Người bán, người mua, người xem hội/ Đầy ắp ngày xuân những tiếng cười. Đó là những câu thơ mà ông bà tổ tiên ngợi ca, tự hào về lễ hội, hội chợ Gò quê hương Bình Định, một mảnh đất giàu chất văn hóa.

Cách TP Quy Nhơn (Bình Định) khoảng 6 km, chợ Gò thuộc thôn Phong Thạnh, thị trấn Tuy Phước, nằm bên cầu Trường Úc là phiên chợ độc đáo mang đậm nét văn hóa miền đất võ. Nói là chợ Gò nhưng thật ra chỉ là bãi đất trống rộng, không một gian hàng, túp lều, các ngày trong năm cũng không một nhóm chợ mà chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày mùng 1 Tết Âm lịch.

Theo những bậc cao niên trong vùng, từ thuở ấu thơ, các cụ đã chứng kiến cảnh nhộn nhịp đông vui của Hội chợ Gò ngày tết. Tương truyền, chợ Gò có nguồn gốc từ thời anh em nhà Tây Sơn dựng cờ khởi nghĩa. Vua Quang Trung ngày ngày, thấy quân lính băn khoăn nỗi xa nhà, cảnh người vợ trẻ ôm con chờ chồng… nhân dịp Tết đến xuân về, nhà Vua cho mở lễ hội giải trí vui xuân để động viên tinh thần quân sĩ.

Nghe tin, nhân dân trong vùng nô nức kéo đến tham dự. Và từ đó, Lễ hội xuân xuân chợ Gò đã đi vào tiềm thức của người dân địa phương như một nét văn hóa cộng đồng không thể bỏ.

Ngày nay, người dân tỉnh Bình Định nói chung và người dân huyện Tuy Phước nói riêng xem Lễ hội xuân chợ Gò là nơi vui chơi, cầu lộc ngày đầu năm mới. Hơn 225 năm qua, cứ đến Mùng 1 Tết, người dân miền Đất Võ lại tổ chức Hội chợ Gò để vui xuân và cũng là để lưu giữ truyền thống, phong tục tốt đẹp của dân tộc.


 Lầu Vọng cảnh ven sông Hà Thanh nơi neo thuyền của nghĩa quân Tây Sơn.

Lầu Vọng cảnh ven sông Hà Thanh nơi neo thuyền của nghĩa quân Tây Sơn.

Đến chợ “mua” lộc, cầu duyên

Kể những câu chuyện về chợ Gò, bà Lê Thị Thức (70 tuổi, thôn Phong Thạnh) bồi hồi đọc 4 câu thơ: Chợ Gò Phong Thạnh - Mỹ Cao/ Gần sông gần núi, biết bao nhiêu tình/ Tình đồng đội, nghĩa đồng bào/ Ai ơi, có biết công lao Bác Hồ. Câu ca dao mà người dân Bình Định không bao giờ quên khi nhắc đến Hội chợ Gò.

Khác với những phiên chợ họp thường ngày, chợ Gò giống như một lễ hội vui xuân. Khi tiếng pháo giao thừa vừa dứt, người dân vùng phụ cận mang đến đây những sản vật địa phương của mình như gánh rau, các loại trái cây, thực phẩm, nhưng nhiều nhất vẫn là cau trầu… Họ đem đến bán để lấy lộc đầu năm. Người mua không phải vì thiếu thức ăn mà muốn “mua” cái lộc đầu năm.

Chợ Gò ví như hội vui xuân nên việc mua bán không mạng nặng kinh doanh. Ở đây không có sự mặc cả về giá, không cò kè bớt một thêm hai. Tất cả là để họ trao cho nhau chút lộc đầu xuân, chúc phúc cho mọi người, mọi nhà một năm mới an khan thịnh vương. Đặc biệt, khách đến Hội chợ Gò có nhiều đôi trai gái ở tuổi đôi mươi, họ khoác tay nhau cùng mua vài quả cau, lá trầu và chút vôi để cho duyên thắm tình nồng lứa đôi. Nhiều cặp trai gái đã nên vợ thành chồng từ phiên chợ Gò.

Đã 45 năm bán trầu cau ở chợ Gò mỗi dịp Tết, bà Lê Thị Thức cho biết, hơn 40 năm qua, cứ dịp Tết về tôi lại ra vườn chọn những buồng cau, lá trầu đẹp nhất gánh ra chợ Gò bán lấy lộc đầu năm. Trước đây, hàng hóa ở chợ khá đơn giản, người vài buồng câu, xếp trầu, người vài bó rau muống, chùm sung, quả đu đủ… thì nay đủ các mặt hàng nhưng khách chủ yếu mua cau trầu là chính.

“Theo tục lệ, khách hàng mua 12 lá trầu để tượng trưng 12 tháng trong năm, hai trái cau, một ít vôi Trường Úc đem về để lên bàn thờ. Sau ngày mùng 7 tết hạ xuống và chỉ cần nhìn vào từng lá trầu là biết tháng đó, năm đó gia đình mình gặp điều may mắn hay không tốt. Còn muối hạt thể hiện sự mặn mà, chùm trái sung, ý nói lên sự sung túc giàu sang của mọi gia đình làm ăn trong năm mới”, bà Thức chia sẻ.

Dù chỉ họp một ngày duy nhất trong năm nhưng Chợ Gò mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Vì lẽ đó, chợ Gò - Bình Định đã lọt vào tóp “100 phiên chợ độc đáo nhất Việt nam” được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam xếp hạng.

Ông Nguyễn Đình Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước (Bình Định) cho biết, đến nay vẫn chưa có tài liệu chính xác định Lễ hội Chợ Gò có nguồn gốc từ đâu, thời gian nào, nhưng có thể khẳng định đây là Hội chợ xuân lớn nhất tỉnh Bình Định. Hàng trăm năm nay, Hội xuân chợ Gò luôn được duy trì như một nét văn hóa cộng đồng của nhân dân địa phương. Với ý nghĩa đó, từ lâu địa phương đang tiếp tục tìm kiếm, thu thập những chứng cứ lịch sử, đồng thời có đơn gửi lên các cơ quan cấp trên xem xét công nhận Chợ Gò là di sản văn hóa phí vật thể quốc gia.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Hàng ngàn người hái lộc Thánh đầu Xuân 2016
Hàng ngàn người hái lộc Thánh đầu Xuân 2016

(Dân trí) - Ngày Mùng 1 Tết, hàng ngàn giáo dân thuộc giáo xứ Cầu Rầm, thành phố Vinh (Nghệ An) đã tề tựu về trung tâm Thánh đường của giáo xứ để hái lộc Thánh đầu năm.

Thứ hai, 08/02/2016 - 02:35

Trúng đậm cá ngừ đại dương, ngư dân đón Tết trên biển
Trúng đậm cá ngừ đại dương, ngư dân đón Tết trên biển

(Dân trí) - Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, hàng trăm tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định vẫn vươn khơi, ngư dân sẵn sàng “vui xuân” trên biển với niềm tin thắng lớn trong khai thác thủy sản để "lấy hên" đầu năm...

Thứ hai, 08/02/2016 - 02:30

Sài Gòn “ngủ nướng” ngày đầu Xuân
Sài Gòn “ngủ nướng” ngày đầu Xuân

(Dân trí) - Gần 8h sáng mùng 1 Tết, trên nhiều tuyến đường trung tâm Sài Gòn ngày thường luôn trong trạng thái "bận rộn" tấp nập, quá tải thì trong ngày đầu Xuân trở nên vắng hoe, trên đường phố tìm mãi mới thấy thấp thoáng vài bóng người, xe. Sài Gòn đang… “ngủ nướng” (!)

Thứ hai, 08/02/2016 - 01:30

Tài xế được lì xì may mắn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Tài xế được lì xì may mắn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Trong đêm giao thừa Tết Bính thân, các tài xế lái xe đi trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khi qua các trạm thu phí đã được đơn vị khai thác lì xì mừng tuổi năm mới. Nhiều bác tài đã bày tỏ sự bất ngờ và vui mừng khi nhận được lộc may mắn trong ngày đầu năm mới.

Thứ hai, 08/02/2016 - 01:05

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết Đà Nẵng
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng mùng 1 Tết (8/2), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Đà Nẵng.

Thứ hai, 08/02/2016 - 12:30

Hà Nội bình yên và tĩnh lặng trong sáng mùng 1 Tết
Hà Nội bình yên và tĩnh lặng trong sáng mùng 1 Tết

(Dân trí) - Có lẽ, ai ở Thủ đô cũng mong chờ buổi sáng mùng 1 Tết. Vì đó là khoảnh khắc mà những ồn ào thường trực, chỉ sau một đêm đã biến mất gần như hoàn toàn.

Thứ hai, 08/02/2016 - 12:26

Hà Nội và buổi sáng đầu năm tuyệt đẹp
Hà Nội và buổi sáng đầu năm tuyệt đẹp

(Dân trí) - Đã 7 giờ sáng, Hà Nội vẫn im lìm. Phố vắng bóng người, đường không có xe cộ, cả thành phố được nghỉ ngơi trong buổi sáng mùng 1 Tết Bính Thân 2016 nắng vàng rực rỡ.

Thứ hai, 08/02/2016 - 11:41

Người người đi chùa lễ Phật, xin lộc đầu năm
Người người đi chùa lễ Phật, xin lộc đầu năm

(Dân trí) - Hái lộc đầu năm là văn hóa không thể thiếu của người Việt Nam, mong muốn lộc xuân mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho cả năm. Theo nét truyền thống đó, mọi người cùng nhau hái lộc đầu năm từ thời khắc chuyển giao năm mới đến hết mùng 1 Tết.

Thứ hai, 08/02/2016 - 11:05

Năm Thân kể chuyện khỉ trên đảo “Sơn hầu vương”
Năm Thân kể chuyện khỉ trên đảo “Sơn hầu vương”

(Dân trí) - Loài khỉ từ lâu được biết đến là loài vật thông minh, nhanh nhẹn, khéo léo và có nhiều nét khá tương đồng với con người. Trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt, khỉ luôn có một vị trí nhất định và là con giáp đứng hạng thứ 9 của 12 con vật trong “Thập nhị địa chi”.

Thứ hai, 08/02/2016 - 11:00

Phát huy tinh thần dân tộc
Phát huy tinh thần dân tộc

(Dân trí) - Ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) hiện đóng vai trò rất lớn trong công cuộc xây dựng nền kinh tế và chấn hưng đất nước Việt Nam. CNHT sẽ là bài toán căn cơ để giải quyết tình trạng nhập siêu của Việt Nam cũng như tạo sức hút để thu hút đầu tư quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp (DN) đến từ các nước có nền công nghiệp tiên tiến, hiện đại trên thế giới, từ đó góp phần không nhỏ vào việc đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Thứ hai, 08/02/2016 - 10:39

Đốt pháo trong đêm giao thừa một nhóm thanh thiếu niên bị bắt
Đốt pháo trong đêm giao thừa một nhóm thanh thiếu niên bị bắt

(Dân trí) - Đêm 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, An Giang đã ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Khang, 19 tuổi và Ngô Tuấn Giàu (Cà Lem), 24 tuổi (cả hai ở thị trấn An Châu, huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ hành vi đốt pháo gây rối trật tự công cộng theo điều 245 Bộ luật hình sự.

Thứ hai, 08/02/2016 - 10:35

Nô nức đi lễ chùa, xin lộc đầu Xuân
Nô nức đi lễ chùa, xin lộc đầu Xuân

(Dân trí) - Viếng chùa để xin lộc, khấn cầu bình an… vào ngày đầu Xuân đã trở thành phong tục của hầu hết gia đình Việt. Tại TPHCM, các chùa lớn như Vĩnh Nghiêm, Giác Lâm, Xá Lợi, Hoằng Pháp… rất tấp nập ngay sau những giây phút đầu năm mới.

Thứ hai, 08/02/2016 - 10:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Hồ Gươm "ngập ngụa" trong rác thải sau giao thừa
Hồ Gươm "ngập ngụa" trong rác thải sau giao thừa

(Dân trí) - Mỗi khi thời khắc giao thừa trôi qua, Hồ Gươm lại chìm trong rác do người đi xem pháo hoa để lại. Để đường phố trở lại sạch đẹp phải cậy nhờ vào sự cần mẫn của công nhân vệ sinh môi trường hình ảnh xấu xí này chưa được thay đổi vì ý thức người dân vẫn chưa có gì đổi thay.

Thứ hai, 08/02/2016 - 08:45

45 người vĩnh viễn không thể ăn Tết cùng gia đình vì tai nạn
45 người vĩnh viễn không thể ăn Tết cùng gia đình vì tai nạn

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an - cho biết, trong 2 ngày đầu nghỉ Tết Nguyên đán, toàn quốc xảy ra 65 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 45 người chết và 57 người bị thương.

Thứ hai, 08/02/2016 - 07:30

"Góc khuất" đêm Giao thừa
"Góc khuất" đêm Giao thừa

(Dân trí) - Vào thời khắc giao thoa" năm cũ bước sang năm mới,đường phố trở nên vắng tanh, người du xuân hối hả về nhà đón Giao thừa, hoặc dồn về khu trung tâm xem bắn pháo hoa thì những anh chị công nhân vệ sinh, người bán hoa, bác xích lô, ba gác… vẫn miệt mài mưu sinh và đón Giao thừa trên đường phố.

Thứ hai, 08/02/2016 - 07:00

Cây cảnh tiền triệu ế chỏng chơ, đào Tết gom làm... củi
Cây cảnh tiền triệu ế chỏng chơ, đào Tết gom làm... củi

(Dân trí) - Các chợ hoa xuân Bính Thân 2016 của thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) rất nhiều loài hoa đẹp, cây cảnh quý, nhưng đến cuối ngày cuối cùng của năm vẫn còn không ít chậu cây hoa cảnh tiền triệu ế chỏng chơ; hàng trăm cành đào bị vứt làm... củi.

Thứ hai, 08/02/2016 - 07:00

Đảo Lý Sơn ấm áp dưới bầu trời pháo hoa lung linh
Đảo Lý Sơn ấm áp dưới bầu trời pháo hoa lung linh

(Dân trí) - Lần đầu tiên chứng kiến bắn pháo hoa, hơn 22.000 người dân đảo Lý Sơn háo hức xem màn pháo hoa rực sáng trên bầu trời quê hương Hải đội Hoàng Sa trong đêm giao thừa chào Tết Bính Thân 2016.

Thứ hai, 08/02/2016 - 06:12

Tết đầu tiên của “triệu phú” ve chai
Tết đầu tiên của “triệu phú” ve chai

(Dân trí) - “Tết năm nay là cái tết đầu tiên gia đình tôi được đoàn tụ sớm, sung túc đầm ấm cùng hai bên họ hàng. Sau khi làm lễ ông bà, thăm gia đình người thân, cả nhà sẽ đi biển chơi, đây là ước mơ từ lâu lắm của cả nhà tôi” – Chị Hồng hồ hởi chia sẻ.

Thứ hai, 08/02/2016 - 06:00

Tết vui ở bản nghèo hàng chục năm sống trong ánh đèn dầu leo lắt
Tết vui ở bản nghèo hàng chục năm sống trong ánh đèn dầu leo lắt

(Dân trí) - Sau hàng chục năm sống trong bóng tối, chỉ biết đến ánh đèn dầu, cây nến thì mùa Xuân này, hàng nghìn hộ dân ở các bản làng khó khăn thuộc huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị, được đón một cái Tết căng tràn niềm vui, bởi ước nguyện có nguồn điện chiếu sáng đã trở thành hiện thực.

Thứ hai, 08/02/2016 - 06:00

Thủ đô Hà Nội tưng bừng đón năm mới Bính Thân
Thủ đô Hà Nội tưng bừng đón năm mới Bính Thân

(Dân trí) - Đêm giao thừa tại thủ đô Hà Nội diễn ra trong thời tiết rất thuận lợi. Màn pháo hoa mãn nhãn và những lời chúc tốt đẹp nhất hy vọng sẽ mang đến sự khởi đầu cho một năm mới Bính Thân an khang, thịnh vượng tới mọi nhà.

Thứ hai, 08/02/2016 - 03:25

Nghẹn lòng những mảnh đời mưu sinh trong đêm giao thừa
Nghẹn lòng những mảnh đời mưu sinh trong đêm giao thừa

(Dân trí) - Trong khi nhà nhà hân hoan chào mừng năm mới, vẫn còn không ít những mảnh đời phải gồng mình để mưu sinh cả ngày lẫn đêm, mong kiếm được thêm chút tiền cho ngày Tết được một bữa no…

Thứ hai, 08/02/2016 - 02:58

Bạn trẻ TPHCM gửi lời chúc năm mới trong thời khắc giao thừa
Bạn trẻ TPHCM gửi lời chúc năm mới trong thời khắc giao thừa

(Dân trí) - Trong thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, dưới ánh sáng rực rỡ của pháo hoa, các bạn trẻ Sài Gòn gửi gắm đến gia đình, người thân những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Thứ hai, 08/02/2016 - 02:40

Màn pháo hoa mãn nhãn đón năm mới Bính Thân trên bầu trời Hà Nội
Màn pháo hoa mãn nhãn đón năm mới Bính Thân trên bầu trời Hà Nội

(Dân trí) - Màn pháo hoa đón năm mới Bính Thân 2016 tại thủ đô được đánh giá là hoành tráng, đẹp mắt hơn các năm trước. Phần do sự chuẩn bị tốt của ban tổ chức, phần nhờ thời tiết thuận lợi, ít mây mù. Mời bạn đọc cùng chiêm ngưỡng chùm ảnh pháo hoa đẹp mắt tại Hồ Gươm:

Thứ hai, 08/02/2016 - 02:24

Đứng hàng tiếng đồng hồ chờ xem pháo hoa...trên đường
Đứng hàng tiếng đồng hồ chờ xem pháo hoa...trên đường

(Dân trí) - Đến trễ, không tìm được chỗ gửi xe nên nhiều bạn trẻ phải chấp nhận đỗ xe ngay trên lòng đường và đứng chờ nhiều tiếng đồng hồ để xem bắn pháo hoa.

Thứ hai, 08/02/2016 - 01:19