1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Phát hiện súng thần công niên đại hàng trăm năm dưới lòng đường Quảng Ninh

An Nhiên

(Dân trí) - Một đơn vị trong lúc đang thi công tuyến thoát nước trên địa bàn thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện một khẩu súng thần công dự đoán có niên đại hàng trăm năm.

Phát hiện súng thần công niên đại hàng trăm năm dưới lòng đường Quảng Ninh - 1

Khẩu súng được phát hiện bởi đơn vị thi công tuyến đường thoát nước (Ảnh: Bảo tàng Bạch Đằng).

Trao đổi với Dân trí chiều nay, 26/10, một lãnh đạo thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã bàn giao khẩu súng thần công vừa phát hiện cho Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bạch Đằng đưa về Bảo tàng Bạch Đằng. Sau đó cơ quan chuyên môn sẽ tiến hành giám định để xác định niên đại chính xác của khẩu súng này.

Trước đó, vào sáng 25/10, trong khi đang thi công tuyến thoát nước tại Khu 6, phố Trần Khánh Dư, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, đơn vị thi công đã phát hiện một khẩu súng thần công. Vụ việc được cấp báo tới Ban chỉ huy quân sự thị xã.

Tiếp nhận thông tin từ Ban Chỉ huy quân sự thị xã và đơn vị thi công, UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin phối hợp với Ban Quản lý Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bạch Đằng và Bảo tàng Bạch Đằng tiến hành khảo sát hiện trường, hoàn tất các thủ tục cần thiết để đưa hiện vật về bảo quản theo Luật Di sản văn hóa.

Đồng thời, báo cáo nội dung về Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh theo quy định.

Phát hiện súng thần công niên đại hàng trăm năm dưới lòng đường Quảng Ninh - 2

Dự đoán khẩu súng thần công có niên đại hàng trăm năm (Ảnh: Bảo tàng Bạch Đằng).

Theo Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Quảng Yên, qua khảo sát sơ bộ khẩu súng thần công vừa phát hiện có tổng chiều dài 1,53m, chất liệu bằng gang. Đường kính đầu nòng súng là 17 cm, đường kính đuôi súng là 25 cm. Gần đuôi súng có chỗ để dây dẫn lửa. Dự đoán súng có niên đại hàng trăm năm.

Còn theo thị xã Quảng Yên, trước đó đã có hai khẩu súng thần công từng được phát hiện trên địa bàn thị xã trong quá trình người dân đào ao, làm đường. Cả hai khẩu súng này đều được đưa về trưng bày tại Bảo tàng Bạch Đằng.