Thứ ba, 18/09/2018 - 16:56

Thừa Thiên Huế:

Phát hiện bệ đá lớn nghi là biểu tượng Yoni của Chămpa xưa

Dân trí

Ngày 18/9, đơn vị thi công cầu Tây Thành ở gần chợ Tây Ba thuộc xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát hiện một vật thể lạ giống như biểu tượng Yoni của văn hóa Chămpa xưa.

Ông Đào Lý, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Thành cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo xã đã tiến hành kiểm tra. Qua xác minh ban đầu xác định đây là hiện vật có những biểu tượng Yoni của văn hóa người Chăm xưa.

Quan sát thì đây là một bệ đá có hình khối chữ nhật rộng 1,3 mét, dày 0,3 mét. Phía mặt trên có một hình chữ nhật nhỏ phía trong. Tiếp theo là 1 hình tròn có khắc rãnh sâu xuống. Trong hình tròn này có 9 lỗ hình vuông gồm 1 lỗ to ở giữa và 8 lỗ nhỏ xung quanh.


Bệ đá có biểu tượng lạ.

Bệ đá có biểu tượng lạ.


Khu vực phát hiện bệ đá.

Khu vực phát hiện bệ đá.

Hiện UBND xã Quảng Thành đang làm việc với các chuyên gia ngành khảo cổ học Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế để nghiên cứu xác định rõ niên đại và lập phiếu hiện vật.

Phía trong bệ đá có hình tròn và có 9 lỗ trên hình tròn rất lạ (ảnh: Công Cường)
Phía trong bệ đá có hình tròn và có 9 lỗ trên hình tròn rất lạ (ảnh: Công Cường)

Khu vực huyện Quảng Điền xưa kia là vùng Hóa Châu - nơi từng là trung tâm chính trị, quân sự, văn hóa và kinh tế của một vùng - tiểu quốc Chămpa xưa, có thể là Châu Ulik, tương ứng với địa bàn Châu Ô theo cách gọi của Đại Việt, sau này được đổi thành Hóa Châu dưới thời Trần.

Tại huyện này ngành khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật Chămpa có giá trị trong thời gian qua.

Đại Dương