Pháo cao xạ "dệt lưới lửa" ngăn máy bay địch ở Điện Biên Phủ

Dân trí “Yêu cầu đặt ra là bằng mọi giá, pháo cao xạ phải "dệt" được lưới lửa ngăn cản máy bay địch tấn công các trận địa của ta ở Điện Biên Phủ...", cựu binh pháo cao xạ Lê Gia Tuất kể.
>>Nhìn lại 56 ngày đêm làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu
>>Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 - Sự kiện mang giá trị và tầm vóc thời đại

56 ngày đêm trong lòng chảo Tây Bắc năm 1954 đã trở thành một phần máu thịt của những người lính từng “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” như ông Lê Gia Tuất (86 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội). Trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, ông thuộc Tiểu đoàn 396, Trung đoàn Cao xạ 367 (nay là Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không Không quân).

Pháo cao xạ dệt lưới lửa ngăn máy bay địch ở Điện Biên Phủ - 1

Cựu chiến binh Lê Gia Tuất.

Dồn lực lượng cho Điện Biên Phủ

Ông Tuất kể, trước âm mưu của địch, tháng 9/1953, Bộ Chính trị họp bàn và quyết định mở cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân nhằm giữ vững thế chủ động, kiên quyết buộc địch phải phân tán lực lượng. Khi phát hiện hướng tiến công chiến lược của ta vào Tây Bắc, Lai Châu và Thượng Lào, Bộ chỉ huy quân viễn chinh Pháp đã cho quân nhảy dù chiếm Điện Biên Phủ, cứ điểm có ý nghĩa chiến lược khống chế cả một vùng rộng lớn của Tây Bắc và Thượng Lào.

Địch đã cho tập trung ở đây khoảng 16.200 quân (trong đó có 17 tiểu đoàn bộ binh, ba tiểu đoàn pháo binh, một tiểu đoàn công binh, một đại đội xe tăng, một phi đội không quân, một đại đội vận tải cơ giới). Thực dân Pháp đã xây dựng Điện Biên Phủ thành một tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương, coi đây là “một pháo đài không thể công phá”, nơi thu hút để tiêu diệt bộ đội chủ lực của ta.

Trước tình hình đó, Bộ Chính trị quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ và thông qua phương án tác chiến, thành lập Bộ Chỉ huy chiến dịch do Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Tư lệnh. Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng của chiến dịch, Bộ Chính trị đã quyết định tập trung bốn đại đoàn bộ binh, một đại đoàn công pháo với tổng số hơn bốn vạn quân.

“Khi ấy, cả dân tộc ra trận, tập trung sức mạnh cho mặt trận Điện Biên Phủ với phương châm "Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng!" Các đơn vị bộ đội chủ lực nhanh chóng tập kết, ngày đêm mở đường, kéo pháo, xây dựng trận địa. Trên 260.000 dân công, thanh niên xung phong bất chấp bom đạn, hướng về Điện Biên bảo đảm hậu cần phục vụ chiến dịch”, cựu chiến binh Lê Gia Tuất kể.

Ký ức như thước phim quay chậm mở ra trước mắt người cựu chiến binh già những câu chuyện tiến về Điện Biên. Từ cuối năm 1952, chàng thanh niên Lê Gia Tuất được cử tham gia khóa huấn luyện súng pháo phòng không 37mm, một trang bị khí tài mới để phục vụ cho những trận đánh mới.

Pháo cao xạ dệt lưới lửa ngăn máy bay địch ở Điện Biên Phủ - 2

Ông Tuất thời trẻ.

“Tôi vốn nhạy với các con số nên được huấn luyện làm trắc thủ cao xạ với nhiệm vụ quan sát, nắm bắt cự ly, khoảng cách, độ cao, tốc độ và nhận dạng các loại mục tiêu phục vụ chỉ huy bắn”, ông Tuất nhớ lại.

Nói rồi, ông dõi đôi mắt mờ đục, hằn in dấu vết thời gian ra phía khung cửa sổ. Đôi bàn tay nắm chặt, ông bảo, sau gần 70 năm, chưa khi nào ông quên những điều căn dặn, nhắn gửi của Bác Hồ đối với các học viên pháo cao xạ năm ấy: Không quân là thế mạnh của địch; muốn tiêu diệt máy bay địch, ta cần xây dựng lực lượng pháo cao xạ mạnh.

Đến cuối năm 1953, ông Lê Gia Tuất được biên chế vào Tiểu đoàn 396, Trung đoàn Cao xạ 367. Sáng 21/12/1953, tại cơ quan Bộ Tổng Tư lệnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho Trung đoàn Pháo cao xạ 367 tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Toàn đơn vị nhận lệnh, tiếp nhận trang bị vũ khí, khí tài, hành quân về Điện Biên Phủ.

“Lưới lửa” tiêu diệt máy bay địch

Miên man trong dòng hồi ức, ông Lê Gia Tuất nhớ lại, vào thời điểm đó, lực lượng pháo cao xạ còn non trẻ, lần đầu tiên tham gia chiến dịch lớn, tác chiến trong đội hình binh chủng hợp thành, địa bàn rừng núi phức tạp, phải đương đầu với lực lượng không quân rất mạnh của địch nên đã gặp không ít khó khăn, thử thách. Thế nhưng, với ý chí, quyết tâm cao, bộ đội pháo cao xạ đã vượt qua mưa bom, bão đạn của quân thù, chiến đấu dũng cảm, kiên cường, góp phần quan trọng vào chiến thắng vĩ đại của dân tộc.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đơn vị của ông Tuất có nhiệm vụ bảo vệ các tuyến giao thông, hậu phương chiến dịch, tập trung ở các trọng điểm trên tuyến vận chuyển, hình thành thế trận bảo vệ giao thông có chiều sâu từ hậu phương đến trung tuyến và hỏa tuyến.

Đó là những ngày thường xuyên phải cơ động, triển khai chiến đấu dưới làn bom đạn của địch. Thời gian đầu tham gia chiến dịch, cánh lính trẻ còn có chút hoảng hốt, sợ hãi mỗi lần bom rơi, đạn nổ; nhưng rồi, tiếng máy bay ù ù quần thảo trên đầu, tiếng súng nổ đì đùng đã trở thành những âm thanh quen thuộc đến... quá đỗi bình thường.

“Địch thường sử dụng bom nổ trên không để gây sát thương lớn cho các trận địa pháo cao xạ của ta. Sự khốc liệt của cuộc chiến đã buộc chúng tôi phải vừa chiến đấu vừa gấp rút vận chuyển đồng đội bị thương về phía sau, không còn thời gian hay những khoảng lặng để suy tư”, cựu chiến binh Lê Gia Tuất chia sẻ.

Ông bảo, cho tới tận bây giờ, khi nghĩ lại, ông vẫn còn bị ám ảnh bởi cái cảm giác căm thù tới sục sôi những ngày trên trận địa ấy. Những người đồng đội trẻ măng, vừa nói cười chào nhau, chỉ lát sau đã bị sức ép từ bom cướp đi mất cả đôi tay... Máu, bùn đất và cả mồ hôi khô lại, hóa thành một lớp nhờ nhờ, đen đúa trên nòng pháo, bám đầy cả những sợi dây thừng dùng để kéo pháo vào trận địa. Pháo chiếm cứ các đỉnh cao. Pháo phục kích dọc các sườn núi nhìn thẳng về phía lòng chảo Mường Thanh, đón lõng máy bay địch “lướt qua” để sẵn sàng tiêu diệt. Nhờ vậy, lực lượng pháo cao xạ đã hạn chế được hoạt động của không quân địch, cùng các lực lượng khác bảo vệ an toàn, thông suốt các tuyến giao thông vận tải, giữ vững mạch máu bảo đảm hậu cần cho chiến dịch.

Pháo cao xạ dệt lưới lửa ngăn máy bay địch ở Điện Biên Phủ - 3

Trung đoàn Pháo Cao xạ 367 trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.  (Ảnh Tư liệu).

Trong thoáng chốc, người cựu chiến binh bỗng dưng trở nên sôi nổi hẳn khi dòng ký ức hào hùng ùa về. Với nhiệm vụ trắc thủ, ông Tuất phải sử dụng các phương tiện trinh sát bầu trời, thậm chí đôi lúc bằng cả mắt thường để đón bắt mục tiêu trên trời.

“Yêu cầu đặt ra là bằng mọi giá, pháo cao xạ phải "dệt" được lưới lửa ngăn cản máy bay địch tấn công các trận địa của ta, từ đó hạn chế thương vong đến thấp nhất. Do đó, trắc thủ cũng phải tính toán thật kỹ, để có thể tiêu diệt được địch ngay từ những loạt đạn đầu”, ông Tuất nhớ lại.

Cánh lính trên lòng chảo Điện Biên ngày ấy dần quen với hình ảnh những chàng trắc thủ thi thoảng lại nhô hẳn đầu ra khỏi công sự, mắt hướng đăm đăm lên trời... để "săn" máy bay địch.

Nhờ những “cặp mắt thần” này, Trung đoàn Pháo cao xạ 367 đã bắn rơi 52 máy bay (trong tổng số 62 máy bay địch bị bắn rơi và phá hủy), bắn bị thương 153 chiếc khác, trong đó có máy bay ném bom B.24; tiêu diệt và bắt sống nhiều giặc lái.

“Mỗi lần thấy máy bay địch bốc khói và rơi, tôi lại cảm thấy rạo rực trong lòng”, ông Tuất nhớ lại.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Chủ tịch phường bị đề nghị kỷ luật vì có nhiều sai phạm, khuyết điểm
Chủ tịch phường bị đề nghị kỷ luật vì có nhiều sai phạm, khuyết điểm

(Dân trí) - UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với Chủ tịch UBND phường Nam Lý , TP Đồng Hới vì có nhiều sai phạm, khuyết điểm.

Thứ năm, 07/05/2020 - 04:08

Con lãnh đạo vi phạm cam kết du học đã hoàn trả bao nhiêu tiền?
Con lãnh đạo vi phạm cam kết du học đã hoàn trả bao nhiêu tiền?

(Dân trí) - Sau 5 tháng, con 4 lãnh đạo và nguyên lãnh đạo vi phạm cam kết du học đã trả 1,1 tỷ đồng trong tổng số hơn 9,8 tỷ đồng buộc phải hoàn trả cho ngân sách.

Thứ năm, 07/05/2020 - 03:13

Khí tài hiện đại của Hải quân Việt Nam
Khí tài hiện đại của Hải quân Việt Nam

(Dân trí) - Hải quân Nhân dân Việt Nam được tăng cường, đưa vào biên chế nhiều loại vũ khí, khí tài hiện đại như tàu ngầm Kilo 636, tàu hộ vệ tên lửa GEPARD 3.9, tàu tên lửa 12418, tên lửa bờ Baston...

Thứ năm, 07/05/2020 - 02:49

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình giữ chức Phó Ban Tuyên giáo Trung ương
Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình giữ chức Phó Ban Tuyên giáo Trung ương

Bộ Chính trị điều động, phân công ông Nguyễn Hồng Diên giữ chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Thứ năm, 07/05/2020 - 01:46

"Món quà quý" của quân dân Quân khu 4 gửi chiến trường Điện Biên Phủ
"Món quà quý" của quân dân Quân khu 4 gửi chiến trường Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Số đạn pháo thu được từ quân địch, vượt hàng nghìn km dưới mưa bom bão đạn kịp thời chi viện cho chiến dịch Điện Biên Phủ, được Đại tướng Võ Nguyên Giáp ghi nhận "là món quà quý báu của Liên khu 4".

Thứ năm, 07/05/2020 - 01:42

Nghi án mẹ ép 3 con gái cùng nhảy suối tự tử
Nghi án mẹ ép 3 con gái cùng nhảy suối tự tử

(Dân trí) - Sáng 7/5, cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đang khẩn trương điều tra nguyên nhân 4 mẹ con chị L.T.H. (SN 1996, trú xã Hùng Sơn, huyện Kim Bôi) tử vong dưới suối.

Thứ năm, 07/05/2020 - 12:24

Thủ tướng: Trong lớp vừa đội mũ bảo hộ vừa đeo khẩu trang thì học làm sao?
Thủ tướng: Trong lớp vừa đội mũ bảo hộ vừa đeo khẩu trang thì học làm sao?

(Dân trí) - “Phải tiếp tục giảm giãn cách xã hội thế nào để trở lại hoạt động bình thường chứ vào lớp học vừa đội mũ bảo hộ vừa đeo khẩu trang thì học sao được, trong khi mùa hè nóng bỏng” - Thủ tướng nói.

Thứ năm, 07/05/2020 - 11:52

Vụ tụ tập ăn nhậu trong dịch Covid-19: Phạt 2 quán nhậu 15 triệu đồng
Vụ tụ tập ăn nhậu trong dịch Covid-19: Phạt 2 quán nhậu 15 triệu đồng

(Dân trí) - Hai quán nhậu tại Hà Tĩnh vừa bị xử phạt tổng cộng 15 triệu đồng vì tổ chức bán hàng cho khách ăn nhậu giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến căng thẳng.

Thứ năm, 07/05/2020 - 11:30

Tìm kiếm nam thanh niên để lại xe máy rồi nhảy cầu
Tìm kiếm nam thanh niên để lại xe máy rồi nhảy cầu

(Dân trí) - Lực lượng biên phòng, công an cùng chính quyền địa phương đang nỗ lực tìm kiếm nam thanh niên bỏ lại xe máy trên cầu rồi nhảy xuống khu vực cửa biển, nghi tự tìm cái chết.

Thứ năm, 07/05/2020 - 11:00

Cầu bê tông bất ngờ sập hoàn toàn trong đêm
Cầu bê tông bất ngờ sập hoàn toàn trong đêm

(Dân trí) - Cây cầu dân sinh độc đạo nối trung tâm xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị với thôn Tân Định bất ngờ bị sập trong đêm, khiến gần 180 hộ dân gặp rất nhiều khó khăn trong đi lại.

Thứ năm, 07/05/2020 - 10:45

Bị “bêu xấu” trên Facebook, doanh nghiệp gửi đơn “cầu cứu” công an
Bị “bêu xấu” trên Facebook, doanh nghiệp gửi đơn “cầu cứu” công an

(Dân trí) - Cho rằng bị “bêu xấu”, đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook, Công ty Cổ phần Tổng hợp Vân Canh kinh doanh lĩnh vực điện ở huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) đã gửi đơn “cầu cứu” công an.

Thứ năm, 07/05/2020 - 10:31

TPHCM đề xuất làm tuyến đường sắt đô thị huyết mạch 68.000 tỷ đồng
TPHCM đề xuất làm tuyến đường sắt đô thị huyết mạch 68.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tuyến metro 3A (Bến Thành - Tân Kiên) cùng với tuyến metro số 1 sắp hoàn thành sẽ tạo một hành lang vận chuyển hành khách công cộng hiện đại, xuyên tâm, kết nối khu vực Đông Bắc và Tây Nam TPHCM.

Thứ năm, 07/05/2020 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Lạng Sơn gấp rút “truy” trách nhiệm lãnh đạo để xảy ra hàng loạt sai phạm
Lạng Sơn gấp rút “truy” trách nhiệm lãnh đạo để xảy ra hàng loạt sai phạm

(Dân trí) - UBND tỉnh Lạng Sơn đang tiếp tục tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm với các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn “dính” sai phạm đã bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra.

Thứ năm, 07/05/2020 - 09:15

Tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ toàn quốc từ 15/5
Tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ toàn quốc từ 15/5

(Dân trí) - Từ 15/5 đến 14/6, lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc sẽ ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội.

Thứ năm, 07/05/2020 - 08:52

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chiến dịch Điện Biên Phủ
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chiến dịch Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Tầm vóc, ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ luôn gắn liền với vai trò đặc biệt quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người cha già kính yêu của dân tộc.

Thứ năm, 07/05/2020 - 08:34

Gần 10 ha rừng phòng hộ bị bà hỏa thiêu rụi
Gần 10 ha rừng phòng hộ bị bà hỏa thiêu rụi

(Dân trí) - Đến chiều ngày 6/5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam và lực lượng chức năng huyện Đông Giang đã khống chế được tắt đám cháy tại khu rừng phòng hộ ở thôn Cutchrun (xã Mà Cooih, huyện Đông Giang).

Thứ năm, 07/05/2020 - 08:33

Hàng loạt vi phạm trong sử dụng nhà, đất công sản
Hàng loạt vi phạm trong sử dụng nhà, đất công sản

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố kết luận thanh tra cho thấy nhiều huyện có sai phạm trong việc quản lý, sử dụng nhà đất công sản. Nhiều nhà, đất công sản bị bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:36

Xây tượng đài khi đang nợ như “chúa chổm”: Dự án cho nhiệm kỳ sau (?)
Xây tượng đài khi đang nợ như “chúa chổm”: Dự án cho nhiệm kỳ sau (?)

(Dân trí) - Liên quan đến việc huyện Yên Định lên phương án cho việc xây tượng đài khoảng 20 tỷ đồng khi đang nợ hơn 50 tỷ không có khả năng trả, lãnh đạo huyện này cho biết, đó là dự án cho nhiệm kỳ sau (?).

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:00

Đề nghị truy trách nhiệm người đứng đầu khi học sinh gặp TNGT
Đề nghị truy trách nhiệm người đứng đầu khi học sinh gặp TNGT

(Dân trí) - Nội dung nêu trên được Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đề nghị gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố… nhằm bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh đến trường.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:42

600.000 tỷ tung ra sau đại dịch Covid-19: Mối lo tiêu cực, trục lợi!
600.000 tỷ tung ra sau đại dịch Covid-19: Mối lo tiêu cực, trục lợi!

(Dân trí) - Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đánh giá, những gói hỗ trợ để khắc phục hậu quả của dịch Covid-19, phục hồi kinh tế là biện pháp mạnh chưa từng có nhưng cần kiểm tra, giám sát để tránh trục lợi, tiêu cực…

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:36

Bộ đội biên phòng nổ súng chỉ thiên bắt 2 tàu giã cào manh động
Bộ đội biên phòng nổ súng chỉ thiên bắt 2 tàu giã cào manh động

(Dân trí) - Chiều 6/5, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã bắt giữ 2 tàu giã cào hoạt động khai thác hải sản trái phép trên vùng biển và tấn công lực lượng chức năng.

Thứ năm, 07/05/2020 - 06:33

Nhìn lại 56 ngày đêm làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu
Nhìn lại 56 ngày đêm làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu

(Dân trí) - Ngày 13/3/1954, quân ta nổ súng mở màn chiến dịch. Chiều ngày 7/5/1954, bộ đội ta tiêu diệt hoàn toàn tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. 56 ngày đêm ấy đã làm nên một chiến thắng chấn động địa cầu...

Thứ năm, 07/05/2020 - 04:00

Thủ tướng điện đàm với Tổng thống Mỹ, chia sẻ kinh nghiệm chống Covid-19
Thủ tướng điện đàm với Tổng thống Mỹ, chia sẻ kinh nghiệm chống Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cập nhật tình hình kiểm soát dịch tại Việt Nam. Tổng thống Mỹ đánh giá cao thành công của Việt Nam, mong hợp tác chặt chẽ hơn để phòng chống dịch, tái khởi động nền kinh tế.

Thứ tư, 06/05/2020 - 10:03

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng làm Chính ủy Cảnh sát Biển Việt Nam
Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng làm Chính ủy Cảnh sát Biển Việt Nam

(Dân trí) - Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Trợ lý Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã được Thủ tướng bổ nhiệm làm Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam.

Thứ tư, 06/05/2020 - 09:50