Phản hồi của người dân trên báo Dân trí phản ánh chân thực cuộc sống

Dân trí Gạt đi những lo ngại về việc quản lý báo chí điện tử khi tính năng tương tác với độc giả ngày càng cao, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội dẫn chứng, như đọc phản hồi trên Dân trí thấy những phản ánh chân thực về cuộc sống, ý kiến rất đóng góp, tích cực…

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Hiền Đức là một trong những uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội tham gia góp ý trong phiên thảo luận về dự thảo luật Báo chí sửa đổi chiều 17/9. Đây là lần đầu dự thảo luật này được đưa ra xin ý kiến UB Thường vụ để xét xem có đủ điều kiện để trình Quốc hội kỳ họp thứ 10, bắt đầu vào tháng tới không.


Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Đức Hiền tại phiên thảo luận của UB Thường vụ Quốc hội.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Đức Hiền tại phiên thảo luận của UB Thường vụ Quốc hội.

Thủ tục, giấy phép can thiệp quá sâu, hạn chế quyền tự do báo chí

Dự thảo luật đã được UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội thẩm tra sơ bộ.

Vấn đề nhận nhiều sự quan tâm nhất: Quản lý nhà nước trong hoạt động báo chí. Liên quan đến nội dung này, Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục Đào Trọng Thi chỉ rõ: Dự thảo Luật quy định đến 9 nội dung cấp giấy phép  và 4 nội dung phải thông báo với sự chấp thuận bằng văn bản  của cơ quan quản lý nhà nước về báo chí. Một vài loại giấy phép được liệt kê như “giấy phép hoạt động báo chí”, “giấy phép xuất bản thêm các ấn phẩm, phụ trương…”, “giấy phép cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình”, “giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp”…

Ông Thi nhận định, quy định như vậy làm tăng thủ tục hành chính, giảm tính chủ động của cơ quan báo chí, hạn chế quyền tự do báo chí.

Lãnh đạo UB Văn hoá, Giáo dục đề nghị cơ quan soạn thảo (Bộ Thông tin – Truyền thông) rà soát lại các quy định về giấy phép và thủ tục thông báo, tránh can thiệp quá sâu vào hoạt động của các cơ quan báo chí, tăng quyền tự chủ cho các cơ quan báo chí, tạo điều kiện để cơ quan báo chí hoạt động sáng tạo và chủ động phù hợp với năng lực và chiến lược phát triển của họ.

Chủ nhiệm Đào Trọng Thi cũng nêu vấn đề, hiện nay có quá nhiều cơ quan báo chí do các cơ quan nhà nước thành lập và cấp kinh phí hoạt động, làm tăng gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Trong khi đó, dự thảo Luật không có những quy định nhằm khắc phục tình trạng trên mà lại duy trì cơ chế bao cấp (bằng quy định tại điểm b khoản 3 Điều 16). Cơ quan thẩm tra yêu cầu sắp xếp, tổ chức lại hệ thống các cơ quan báo chí, đặc biệt là các cơ quan báo chí của cơ quan, tổ chức hưởng ngân sách nhằm nâng cao chất lượng báo chí và giảm gánh nặng cho nhà nước.

Tham gia ý kiến, Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý nhận định, dự thảo luật chưa sửa các quy định để thể hiện những vấn đề quan trọng như quyền tự do ngôn luận trên báo chí và tự do báo chí đã được Hiến định, để công dân được thực hiện quyền này mà mới “nhắm” vào vấn đề quản lý báo chí, nghề làm báo.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng nhấn mạnh, quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận trên báo chí là vấn đề lớn. Nếu hiểu đây là hai phạm trù khác nhau và gắn với chủ thể khác nhau là không đúng. Do đó, cần xác định rõ lại nội hàm để quy định cho đúng với tinh thần Hiến pháp cũng như công ước quốc tế.

Báo điện tử sẽ sớm thành… thống lĩnh

Chủ nhiệm UB Các vấn đề Xã hội Trương Thị Mai: Đạo đức báo chí đặt ở đâu trong dự thảo luật?.
Chủ nhiệm UB Các vấn đề Xã hội Trương Thị Mai: "Đạo đức báo chí đặt ở đâu trong dự thảo luật?".

Mổ xẻ thêm vấn đề quản lý báo chí, Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai phân tích, xu hướng phát triển trong tương lai của báo chí – một tương lai không xa, sẽ diễn ra mạnh mẽ trong 5 năm là báo chí điện tử sẽ vươn lên vị trí thống trị. Nhà nước phải đón đầu cho xu hướng này, xây dựng hành lang hoạt động cho loại hình báo chí có tính cập nhật thông tin, chia sẻ thông tin và tương tác thông tin rất mạnh này.

Bà Mai dẫn chứng, ngay việc UB Thường vụ họp như này, chỉ nửa giờ sau khi buổi làm việc kết thúc, trên các trang báo điện tử đã thông tin phản ánh. Quốc hội vừa công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh thì mở các trang báo ra cũng đã thấy đầy đủ số phiếu, tỷ lệ phiếu, thậm chí đã có cả biểu đồ, so sánh. Cách thức tác nghiệp đó, báo giấy, báo ngày không thể nào chạy kịp được.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước góp lời, chính vì sự nhanh nhạy của thông tin mạng, phải làm sao để quản lý, có chế tài xử lý được những sai phạm không phải chỉ trên báo điện tử mà trên cả các trang blog, mạng xã hội như facebook, twistter… hay kiểm soát những nội dung bình luận của người dân, những trang độc giả viết trên các báo vì nhiều thông tin từ khu vực này… rất nguy hiểm.

Gạt đi những lo ngại của Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Đức Hiền lại cho rằng, báo điện tử là một kênh thông tin chính thống hữu hiệu. Ông Hiền chia sẻ: “Đọc phản hồi của người dân trên các báo điện tử hàng đầu như Dân trí, Vnexpress sẽ thấy những phản ánh rất chân thực về cuộc sống, chủ yếu là những ý kiến bày tỏ niềm tự hào về đổi thay của đất nước, rất ít những ý kiến lạc lõng”.

Quy định quản lý, theo đó, phải làm sao để phát huy được những thế mạnh của loại hình phương tiện truyền thông của thời đại này.

Giải đáp thêm thắc mắc của các thành viên UB Thường vụ Quốc hội về việc không quy định hoạt động của các trang thông tin điện tử vào luật, Bộ trưởng Thông tin – truyền thông Nguyễn Bắc Son lý giải, các trang thông tin điện tử không nằm trong đối tượng điều chỉnh của Luật báo chí, nếu chúng ta đưa vào luật thì vô hình chung chúng ta thừa nhận những trang tin này là báo chí, tức là chúng ta có báo chí tư nhân.

“Trang thông tin điện tử không phải là báo chí nên sẽ được điều chỉnh trong luật khác” – Bộ trưởng Son nhấn mạnh.

Cấp một thẻ nhà báo: 4 cơ quan xem xét

Cơ quan thẩm tra dự án luật – UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng yêu cầu “chỉnh” quy định về việc cấp thẻ nhà báo.

Theo đề xuất của cơ quan soạn thảo luật, ngoài tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, giám đốc, phó giám đốc, tổng biên tập, phó tổng biên tập các cơ quan báo chí, thông tấn; Phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí, thông tấn… đủ điều kiện sẽ được cấp thẻ hoạt động. Dự thảo cũng quy định, giảng viên chuyên ngành báo chí tại các trường đại học công lập có tham gia hoạt động báo chí và có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định cũng được xem xét cấp thẻ nhà báo.

Cơ quan thẩm tra cho rằng, quy định đối tượng được xét cấp thẻ như trong dự thảo quá rộng, bao gồm cả những người làm công tác quản lý báo chí, các giảng viên chuyên ngành báo chí tại các trường đại học công lập, mặt khác, lại đòi hỏi thủ tục cấp thẻ rất phức tạp khi một người được cấp thẻ nhà báo, phải có sự thống nhất đề nghị của 4 đơn vị: cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí, sở TTTT và hội nhà báo.

Thường trực UB Văn hoá, Giáo dục cho rằng, thẻ nhà báo là để cấp cho những người hoạt động trong lĩnh vực báo chí, có tác phẩm báo chí và gắn với cơ quan báo chí cụ thể.

Do vậy, cơ quan này đề nghị cân nhắc, quy định tiêu chuẩn cụ thể căn cứ vào thời gian làm báo, số lượng và chất lượng tác phẩm báo chí và chỉ nên quy định cơ quan báo chí - là nơi quản lý trực tiếp người được xét cấp thẻ, đề nghị cấp thẻ nhà báo.

P.Thảo 

 

Phản hồi của người dân trên báo Dân trí phản ánh chân thực cuộc sống - 3

 

MỚI NHẤT
Cứu 7 ngư dân trên tàu cá hỏng máy về bờ an toàn
Cứu 7 ngư dân trên tàu cá hỏng máy về bờ an toàn

(Dân trí) - Một tàu cá cùng 7 ngư dân tỉnh Khánh Hòa khi đang đánh bắt trên biển thì bị hỏng máy, trong điều kiện thời tiết có gió cấp 8.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 07:00

Trốn nợ cá độ, nam thanh niên nhảy cầu tự tử
Trốn nợ cá độ, nam thanh niên nhảy cầu tự tử

(Dân trí) - Khoảng 18h chiều 17/9, người dân đi lại trên cầu Thuận Phước thấy một thanh niên đi xe máy đến giữa cầu thì vứt xe sát thành cầu rồi bất ngờ trèo lên lan can nhảy xuống sông tự vẫn.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 06:20

Mất cắp tại sân bay: Nhân viên hàng không phải “khai báo” tài sản
Mất cắp tại sân bay: Nhân viên hàng không phải “khai báo” tài sản

(Dân trí) - Sau nhiều “ầm ĩ” liên quan đến vấn đề hành khách bị mất cắp hành lý và tài sản khi đi máy bay, ngành hàng không đang áp dụng biện pháp “xưa nay hiếm” là bắt buộc các nhân viên khi vào làm việc tại sân bay phải đi qua cửa soi chiếu an ninh và “khai báo” tài sản mang theo.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 06:00

Con đường “khổ quá” lại...  “nát như tương”!
Con đường “khổ quá” lại... “nát như tương”!

(Dân trí) - Sau gần 8 tháng được thi công rải thảm nhựa, quốc lộ 13 (Bình Phước) lại trong tình trạng hố sâu nham nhở, mặt đường đùn lún, nát vụn, bụi mù mịt… Chưa thoát khỏi cảnh hít bụi mùa nắng, lội nước mùa mưa, người dân lại thêm bức xúc vì công trình kém chất lượng.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 05:35

Thủ tướng: Xây dựng kế hoạch 5 năm tới với tinh thần “tiến công”
Thủ tướng: Xây dựng kế hoạch 5 năm tới với tinh thần “tiến công”

(Dân trí) - Trong hai ngày 16 và 17/9/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Tĩnh về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương. Thủ tướng quán triệt tinh thần "tiến công" khi giao nhiệm vụ thời gian tới cho địa phương.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 03:33

Sập nhà, sạt lở đường do mưa lớn kéo dài
Sập nhà, sạt lở đường do mưa lớn kéo dài

(Dân trí) - Hiện chưa thể thống kê hết thiệt hại do mưa lũ gây ra tại Nghệ An, tuy nhiên đến thời điểm này ghi nhận ít nhất 1 nhà dân bị sập, nhiều tuyến đường bị sạt lở, một số công trình thủy lợi hư hỏng...

Thứ năm, 17/09/2015 - 10:59

Thủ tướng: Chuẩn bị tốt cho chiến tranh tự vệ, bảo vệ tổ quốc
Thủ tướng: Chuẩn bị tốt cho chiến tranh tự vệ, bảo vệ tổ quốc

(Dân trí) - “Chúng ta phải chuẩn bị tốt cho chiến tranh tự vệ trong mọi tình huống thì mới chủ động góp phần ngăn ngừa các cuộc tiến công xâm lược, gìn giữ hòa bình ổn định cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thứ năm, 17/09/2015 - 09:59

Tầng hầm chung cư ngập 1,5 mét, hàng trăm hộ dân chịu cảnh mất điện, nước
Tầng hầm chung cư ngập 1,5 mét, hàng trăm hộ dân chịu cảnh mất điện, nước

(Dân trí) - Đến chiều tối 17/9 (tức là gần 3 ngày sau trận mưa kỷ lục vào chiều 15/9), gần 300 hộ dân sống tại chung cư Green Hills (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM) vẫn chưa trở lại cuộc sống thường ngày do tầng hầm chung cư bị ngập nước gây cảnh mất điện, mất nước và thang máy không hoạt động.

Thứ năm, 17/09/2015 - 09:30

Việt Nam yêu cầu Thái Lan điều tra, bồi thường thỏa đáng vụ bắn tàu cá
Việt Nam yêu cầu Thái Lan điều tra, bồi thường thỏa đáng vụ bắn tàu cá

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm gửi Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương điều tra, xử lý các cá nhân liên quan và bồi thường thỏa đáng cho những thiệt hại về người và tài sản của ngư dân Việt Nam.

Thứ năm, 17/09/2015 - 08:08

Huyện miền núi Quan Sơn bị cô lập do nước lũ
Huyện miền núi Quan Sơn bị cô lập do nước lũ

(Dân trí) - Do lượng mưa lớn và kéo dài trong những ngày qua, tại cầu Phà Lò nằm trên tuyến quốc lộ 217, nút giao thông quan trọng lên huyện miền núi Quan Sơn ngập sâu trong nước lũ, khiến địa phương này bị cô lập.

Thứ năm, 17/09/2015 - 08:05

Lật thuyền khiến 1 người chết, 2 người may mắn được cứu sống
Lật thuyền khiến 1 người chết, 2 người may mắn được cứu sống

(Dân trí) - Chiều nay (17/9), thông tin từ xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ lật thuyền làm 1 người chết, 2 người may mắn được cứu thoát.

Thứ năm, 17/09/2015 - 07:50

Vụ 18 người mất tích: Khu vực tìm kiếm khoảng 120 hải lý vuông
Vụ 18 người mất tích: Khu vực tìm kiếm khoảng 120 hải lý vuông

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Thanh Quý (chồng bà Ngọc, chủ tàu BV9979TS bị chìm) thì danh sách thuyền viên đăng ký đi tàu là 20 người, nhưng khi ra khơi chỉ có 18 người. Do đó, sau khi tàu chìm đã cứu được 3 người nên hiện chỉ có 15 người mất tích.

Thứ năm, 17/09/2015 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe tải húc dải phân cách trên Quốc lộ 1A, phụ xe bị thương nặng
Xe tải húc dải phân cách trên Quốc lộ 1A, phụ xe bị thương nặng

(Dân trí) - Chiều 17/9, Công an huyện Tư Nghĩa cho biết trên tuyến đoạn Quốc lộ 1A đoạn qua Tổ dân phố 1 (thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông khi xe tải đâm vào dải phân cách nằm giữa đường, khiến 1 phụ xe bị thương nặng.

Thứ năm, 17/09/2015 - 07:25

Hàng loạt tàu cá nằm bờ vì thiếu lao động đi biển
Hàng loạt tàu cá nằm bờ vì thiếu lao động đi biển

(Dân trí) - Sau cơn bão số 3, ngư dân các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ lại đồng loạt ra khơi. Thế nhưng, hiện nay các chủ tàu cá hết sức khó khăn do thiếu trầm trọng lao động đi biển.

Thứ năm, 17/09/2015 - 07:00

Một người bị sét đánh tử vong ở ngoài đồng
Một người bị sét đánh tử vong ở ngoài đồng

(Dân trí) - Trong khi đang đi làm việc ở ngoài đồng, một phụ nữ ở xã Xuân Lộc, huyện Triệu Sơn đã bị sét đánh tử vong. Nạn nhân đã được người nhà phát hiện sau đó và đưa về nhà làm lễ mai táng.

Thứ năm, 17/09/2015 - 06:59

Phát hiện Trưởng phòng tư pháp đột tử tại nhà
Phát hiện Trưởng phòng tư pháp đột tử tại nhà

(Dân trí) - Không thấy ông Đích đến cơ quan nên đồng nghiệp nhiều lần điện thoại, nhưng cũng không thấy ông bắt máy. Do có việc cần, đồng nghiệp ông Đích đã đến nhà tìm và phát hiện ông đã đột tử tại phòng riêng.

Thứ năm, 17/09/2015 - 06:52

Xế hộp tông dải phân cách rồi... lật ngang ra đường
Xế hộp tông dải phân cách rồi... lật ngang ra đường

(Dân trí) - Khoảng 21h đêm 16/9, xe ô tô 7 chỗ BKS 64A-009.38 lưu thông với tốc độ cao theo hướng chợ Mỹ Tho về Trung Lương, khi đến đầu dải phân cách trên đường Lý Thường Kiệt thì bất ngờ tông mạnh vào đầu dải phân cách rồi lật ngang trên đường...

Thứ năm, 17/09/2015 - 06:35

Làm rõ thông tin người dân bắt kẻ trộm ngậm chân gà
Làm rõ thông tin người dân bắt kẻ trộm ngậm chân gà

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Trung, Phó Chủ tịch UBND TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng cho biết, sự việc người dân bắt kẻ trộm ngậm chân gà là có thật, nguyên nhân có thể là do quá bức xúc. Chính quyền địa phương đã tuyên truyền, răn đe người dân không lặp lại hành vi tương tự.

Thứ năm, 17/09/2015 - 05:47

Cụ bà bị con nhốt được nhận vào Trung tâm Bảo trợ xã hội
Cụ bà bị con nhốt được nhận vào Trung tâm Bảo trợ xã hội

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có loạt bài phản ánh tình cảnh người mẹ già bệnh tật bị con tâm thần nhốt, bị bỏ rơi, ngày 15/9, chính quyền địa phương đã đưa cụ Tô Thị Tứ trở lại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ năm, 17/09/2015 - 05:11

Chủ tịch Quốc hội: Đủ thứ phí đến không “cựa quậy” nổi
Chủ tịch Quốc hội: Đủ thứ phí đến không “cựa quậy” nổi

(Dân trí) - Cho ý kiến dự thảo nghị định về quản lý trang thiết bị y tế tại UB Thường vụ Quốc hội sáng nay, 17/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh yêu cầu không “đẻ” thêm phí vì “đủ thứ phí như hiện nay đã không sống nổi”, không “cựa quậy” nổi.

Thứ năm, 17/09/2015 - 03:30

Núi lở đè sập nhà dân, nhiều vùng bị nước lụt cô lập
Núi lở đè sập nhà dân, nhiều vùng bị nước lụt cô lập

(Dân trí) - Sáng nay 17/9, thông tin từ chính quyền xã Hương Minh, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ sạt lở núi khiến một nhà dân bị sập, rất may không có ai bị thương.

Thứ năm, 17/09/2015 - 02:52

Vùng ven biển Nghệ An rung lắc vì động đất 3.6 độ richter
Vùng ven biển Nghệ An rung lắc vì động đất 3.6 độ richter

(Dân trí) - Chiều ngày 17/9, theo thông tin từ lãnh đạo huyện Diễn Châu, Nghệ An, tại địa phương này vừa xảy ra rung lắc khiến người dân lo lắng. Viện Vật lý địa cầu chiều nay cũng thông tin, tại Diễn Châu có động đất 3.6 độ richter.

Thứ năm, 17/09/2015 - 02:20

Quản lý thị trường được ghi âm, ghi hình làm căn cứ xử phạt
Quản lý thị trường được ghi âm, ghi hình làm căn cứ xử phạt

(Dân trí) - Theo dự thảo Pháp lệnh Quản lý thị trường đang được Bộ Tư pháp thẩm định, quản lý thị trường được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ trinh sát để thu thập thông tin, tài liệu phục vụ cho hoạt động kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, xử lý vi phạm hành chính.

Thứ năm, 17/09/2015 - 02:18

Xe tải tự bốc cháy khi đang chạy trong hầm Hải Vân
Xe tải tự bốc cháy khi đang chạy trong hầm Hải Vân

(Dân trí) - Vào khoảng 22h11 đêm 16/9, khi đang di chuyển trong hầm đường bộ Hải Vân theo hướng từ Bắc vào Nam, đến Km 3+750 (cách cửa hầm phía Bắc 2.107m, cách cửa hầm phía Nam 4.173m) thì chiếc xe tải BKS 74C 01233 tự bốc cháy từ phía cabin xe.

Thứ năm, 17/09/2015 - 01:43