Thứ ba, 11/07/2017 - 11:53

“Phải triển khai gấp” việc bỏ chứng nhận kết hôn khi khai sinh cho con

Dân trí

Mặc dù theo Nghị quyết 58 của Chính phủ, trước mắt chưa thể bỏ ngay việc xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ khi làm giấy khai sinh cho con, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi làm thủ tục hộ tịch, nhưng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chỉ đạo “phải triển khai gấp việc này”.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.

Tại cuộc họp tổng kết công tác 6 tháng đầu năm 2017 chiều qua (10/7), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã giải thích kỹ lưỡng trước việc Nghị quyết 58 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 4/7 bãi bỏ một số thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp thu hút sự chú ý của dư luận thời gian qua.

Theo ông Ngọc, Nghị quyết 58 là định hướng trong tương lai, khi cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử được thống nhất trên toàn quốc. “Theo Luật Hộ tịch, trong sở sở dữ liệu đã có thông tin rồi thì không yêu cầu người dân phải khai báo thủ tục đó nữa chứ không phải bỏ ngay từ bây giờ được”- ông Ngọc nói.

Ông Ngọc cho biết, Luật Hộ tịch dự kiến chậm nhất đến ngày 1/1/2020 sẽ hoàn thành cơ sở dữ liệu điện tử, trên đó có tất cả thông tin của người dân 63 tỉnh thành nên các cơ quan nhà nước khi làm thủ tục sẽ không được yêu cầu người dân xuất trình thêm giấy tờ.

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch và căn cước công dân, Chính phủ đã có chủ trương, Quốc hội có quyết định rõ trong Luật Hộ tịch và Luật căn cước công dân. Hai cơ sở dữ liệu này do Bộ Tư pháp và Bộ Công an xây dựng sẽ phải kết nối, liên thông với nhau.

“Chúng tôi đang tính làm sao hai cơ sở này đồng bộ, hạ tầng giống nhau và dữ liệu về một người được thống nhất. Nếu được như vậy thì tuyệt vời và giảm được giấy tờ cho công dân”- ông Ngọc nói.

“Người dân hiểu là bỏ ngay rồi nên phải triển khai gấp cái này”

Trong khi đó, ông Nguyễn Công Khanh - Cục trưởng Cục Quốc tịch, Hộ tịch và Chứng thực (Bộ Tư pháp) cho rằng, ngoài Nghị quyết 58, còn rất nhiều nghị quyết áp dụng đối với các bộ ngành khác.

“Tinh thần của nghị quyết bao giờ cũng nói có hiệu lực từ ngày này, ngày kia nhưng có thực hiện được hay không phụ thuộc vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Khi nào cơ sở này hoàn thiện và kết nối với cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử cũng như các cơ sở dữ liệu khác thì lúc đấy mới thực hiện được việc miễn, giảm giấy tờ hành chính. Chứ không phải tự động thực hiện theo các nghị quyết đâu”- ông Khanh nói.

Riêng về cơ sở dữ liệu hộ tịch, ông Nguyễn Công Khanh cho biết đến nay mới thực hiện thí điểm ở 15 tỉnh thành và sắp tới sẽ mở rộng triển khai thêm 13 tỉnh nữa.

Chưa thể bỏ ngay thủ tục xuất trình giấy đăng ký kết hôn khi làm khai sinh cho con (Ảnh minh hoạ)
Chưa thể bỏ ngay thủ tục xuất trình giấy đăng ký kết hôn khi làm khai sinh cho con (Ảnh minh hoạ)

“Hiện nay những địa phương nào thí điểm đã kết nối cơ sở dữ liệu thì có thể giảm được giấy tờ ngay. Ví dụ như Hà Nội đi xin trích lục cho trẻ khai sinh từ ngày 1/1/2016 trở lại đây chỉ cần điền vào tờ khai, nói số định danh của trẻ lập tức trong hệ thống báo ngay thông tin, bố mẹ không phải trình giấy tờ gì. Hay giấy chứng minh nhân dân không phải xuất trình của bố mẹ vì thông tin của bố mẹ đã có trên hệ thống rồi. Giấy đăng ký kết hôn cũng không phải xuất trình nữa”- ông Khanh nêu ví dụ.

Chính vì thế, trước mắt những địa phương đã áp dụng hệ thống phần mềm hộ tịch dùng chung có thể cắt giảm một số giấy tờ khi người dân yêu cầu trích lục giấy tờ.

Trước vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định, Nghị quyết 58 mới chỉ đưa ra phương án đơn giản hoá thủ tục trong lĩnh vực giấy tờ công dân chứ chưa bắt buộc áp dụng ngay. Nghị quyết này có giao cho Bộ Tư pháp rà soát để sửa đổi, bổ sung phù hợp và thích ứng các văn bản quy phạm pháp luật có chứa các thủ tục này.

“Nghị quyết 58 của Chính phủ không phải văn bản quy phạm pháp luật, nhưng đã công bố cho người dân biết rồi, người dân hiểu là bỏ ngay rồi nên phải triển khai gấp cái này theo kế hoạch. Đây là Bộ Tư pháp chủ động làm, không cần phải có văn bản hành chính nào của cấp trên xuống”- Bộ trưởng Lê Thành Long chỉ đạo.

Thế Kha

Tin liên quan

Mới nhất