Chủ nhật, 09/09/2018 - 14:40

Quảng Bình:

Phải trèo qua cổng ủy ban xã để vào nhà vì bị 'xóa sổ' lối ra

Dân trí

Một hộ dân tại xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) nhiều năm qua không có lối vào nhà bởi con đường duy nhất đã được cấp sổ đỏ cho người khác. Thay vào đó, hộ gia đình này chỉ còn cách băng qua ủy ban xã để ra ngoài.

Bỗng nhiên bị “xóa sổ” lối ra

Câu chuyện “dở khóc dở cười” nói trên là trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Mẫu (1957), tại thôn Phú Lộc, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).

Theo bà Mẫu, gia đình bà đã sinh sống gần 40 năm ở thôn Phú Lộc. Vào năm 1994, gia đình bà Mẫu được UBND huyện Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 700m2. Phía Bắc thửa đất là lối đi dẫn ra Quốc lộ 1A, lối đi này tiếp giáp với trụ sở UBND xã Gia Ninh.

Thế nhưng trớ trêu thay, vào năm 2006, UBND xã Gia Ninh đã đề nghị cấp sổ đỏ trên đường đi của gia đình bà Mẫu cho 3 hộ gia đình khác, khiến gia đình bà không còn lối đi ra ngoài.

Vì không có lối đi, nhiều năm qua gia đình bà Mẫu đành phải ra ngoài bằng cách băng qua trụ sở ủy ban xã
Vì không có lối đi, nhiều năm qua gia đình bà Mẫu đành phải ra ngoài bằng cách băng qua trụ sở ủy ban xã

Khi bà Mẫu phản ánh, UBND xã Gia Ninh lại “trổ” hàng rào để gia đình bà đi ra ngoài bằng cách băng qua trụ sở ủy ban xã.

“Ít ra chính quyền cũng phải để cho chúng tôi một lối nhỏ để ra ngoài chứ chúng tôi không thể cứ đi băng qua ủy ban mãi thế được. Cũng vì thế mà tôi đi cắt sổ đỏ cho con thì huyện không đồng ý vì đất không có lối đi”, bà Mẫu bức xúc.

Lối ra phải băng qua ủy ban xã đã khiến gia đình bà Mẫu rơi vào tình cảnh trớ trêu. Khi bảo vệ xã đóng cửa, con cái bà Mẫu buộc phải leo trèo hàng rào để vào nhà. Mỗi lần gia đình có đám hỏi, đám cưới cho con, bà Mẫu đều phải xin phép bảo vệ mở cửa UBND xã để đón khách.

Ì ạch giải quyết

Bức xúc vì cách làm vô lý, nhiều năm qua bà Mẫu gửi đơn thư cầu cứu khắp nơi. Sự việc của gia đình bà Mẫu cũng đã được lãnh đạo tỉnh Quảng Bình chỉ đạo xử lý dứt điểm, tuy nhiên đến nay, mọi việc vẫn chưa được giải quyết.

Ông Nguyễn Ngọc Do, Chủ tịch UBND xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh cho biết, việc xã “xóa sổ” đường dân sinh của gia đình bà Mẫu thuộc về trách nhiệm của các đời chủ tịch trước.

Trụ sở UBND xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình
Trụ sở UBND xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình

Ông Do cũng cho biết, việc xã Gia Ninh “trổ” hàng rào để tạo lối đi cho gia đình bà Mẫu chỉ là giải pháp tạm thời. Thời gian tới, xã này sẽ giải phóng mặt bằng để làm một con đường cấp phối dẫn vào nhà bà Mẫu, dự kiến kinh phí dưới 300 triệu đồng.

“Việc này địa phương cũng đang tìm hướng giải quyết, chúng tôi xin ý kiến thường vụ, họp ủy ban thống nhất làm đường rồi trích ngân sách xã ra để hỗ trợ với mức phù hợp chứ quá cũng không được”, ông Do nói.

Cũng liên quan đến sự việc này, ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết, vấn đề chậm trễ mở đường cho gia đình bà Mẫu là do một số hộ dân ở thôn Phú Lộc chưa chịu bàn giao đất, họ đưa ra mức giá quá cao và không đúng mức giá thị trường.

Ông Đông cũng cho biết, UBND huyện cũng đã họp bàn phương án và thúc giục xã Gia Ninh vận động, tuyên truyền đối với các hộ dân nói trên. Nếu không vận động được thì phương án cuối cùng là phải cưỡng chế.

Tiến Thành