Chùa Diên Hựu - Một Cột:

Phải mặc áo mưa cho... tượng Phật

Dột nát, ngập úng... là tình trạng của ngôi chùa gần 1.000 năm tuổi Diên Hựu - Một Cột (1049-2011) hiện nay. Dù mang nhiều ý nghĩa, giá trị về văn hóa, lịch sử, nhưng để được tu bổ, tôn tạo, xem ra ngôi chùa có kiến trúc hình bông sen này vẫn phải mòn mỏi chờ đợi.

Mặc dù vừa bước ra từ khóa lễ, vẫn đang nhập tâm với những câu kinh từ bi, bác ái, đậm chất nhân quả của đạo Phật, nhưng khi đề cập đến tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của Chùa Diên Hựu – Một Cột, Đại đức Thích Tâm Kiên, trụ trì chùa không khỏi bức xúc dẫn chúng tôi đi thực mục sở thị thay vì đưa ra những lời chỉ trích nặng nề. Đại đức đưa ngón trỏ quệt nhẹ thành một vệt ở những thanh rui mè nằm ngay trên lối nhỏ dẫn vào nhà thờ Tổ.

 

Theo ngón tay,  gỗ mủn ra, rơi xuống đất. Đại đức lại chỉ tay ra sân chùa và nói: “Mấy trận mưa hôm vừa rồi làm cả cái sân và nhà thờ Tổ này thành một cái ao, nước ngập gần quá gối. Sợ nguy hiểm đến du khách và cả những Phật tử đang lễ trong chùa…”.

 

Đại đức Thích Tâm Kiên nói tiếp: “…Chùa phải tắt hết điện, mâm lễ bày trên sập trước ban thờ Tổ phải “sơ tán” sạch không thì chìm nghỉm xuống nước”. Mà đấy là hồ Linh Chiểu đã được nhà chùa thuê nạo hút lấy cả trăm khối bùn đất. Nếu không những ngày mưa, không chỉ sân trong chùa mà cả sân trước lẫn hồ Linh Chiểu nước ngập ngang nhau đến nỗi không biết đâu là hồ, đâu là sân. Đã có du khách không may hụt bước ướt như chuột lột vì điều này.

 

Nhưng có lẽ, “trần tục” nhất là chốn thâm nghiêm, linh thiêng như thế này lại phải lấy mũ lá đội cho Phật để tránh mưa. Lấy cả xô, chậu, bát to, nhỏ để bày từ trên ban thờ xuống dưới nền nhằm hứng… nước đang chảy “xuyên” từ trên trời qua lỗ thủng ở mái xuống.

 

 

Phải mặc áo mưa cho... tượng Phật - 1

Nước ngập đến nỗi chẳng biết đâu là hồ, đâu là sân.
 

 

Không biết bao lần, du khách tham quan, đặc biệt là du khách nước ngoài chứng kiến cảnh này phải lắc đầu kinh ngạc vì chốn linh thiêng có giá trị văn hóa, lịch sử nức tiếng thế giới lại phải chịu cảnh “đày đọa” như vậy. Một Phật tử ở Chùa Diên Hựu nói vui: “Ở đây chỉ thiếu khoác áo mưa cho tượng Phật nữa thôi”. Còn trên tường, chỗ tượng Phật Tổ, tượng Thánh Hiền, nơi thờ mẫu, do dột, nước mưa chảy thành những vệt dài và đọng lại thành những vết bẩn nham nhở, đồng thời khiến cho vôi vữa tróc lở thành từng mảng, miếng, trông rất mất mỹ quan.

 

Trước tình trạng xuống cấp như vậy của Chùa Diên Hựu – Một Cột, được biết từ năm 2002, nhà chùa đã gửi công văn đến các cơ quan chức năng như UBND quận Ba Đình, Phòng Văn hóa – Thông tin… để  đề nghị tu sửa, tôn tạo chùa.

 

Đại đức nói tiếp: “Nhưng đã trải qua đến mấy đời lãnh đạo quận rồi, vẫn chẳng có hồi âm gì”. Đến năm 2009, Đại đức Thích Tâm Kiên tiếp tục gửi đơn đến UBND TP Hà Nội, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hà Nội, UBND quận Ba Đình… song phải đến trước khi diễn ra Lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, Hà Nội mấy tháng, Chùa mới được đảo ngói. Mà để được đảo ngói như vậy, phải trải qua hàng chục cơ quan chức năng thuộc chính quyền sở tại, ngành Văn hóa… Nhưng vẫn chỉ là được đảo ngói Chùa Một Cột thôi. Còn Chùa Diên Hựu tiếp tục phải… chờ!?

 

Đến gặp ông Vũ Kim Khánh, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án quận Ba Đình, người trực tiếp lập Dự án trùng tu, tôn tạo chùa Diên Hựu – Một Cột, đồng thời cũng là người tham gia triển khai dự án. Ông Khánh cho biết, sự chậm trễ trong việc tu bổ, tôn tạo chùa Diên Hựu – Một Cột trước thời điểm diễn ra sự kiện 1.000 năm Thăng Long thì ông không biết. Vì trách nhiệm đó không thuộc về ông, phải cấp quản lý cao hơn. Tuy nhiên, ông lại cho biết, để thực hiện được công việc này, phải mất rất nhiều thời gian vì phải trải qua nhiều khâu khảo sát, thẩm định quan trọng…

 

Ví như lần cải tạo năm ngoái nhân sự kiện Hà Nội 1.000 tuổi, chỉ mỗi việc đảo ngói thôi nhưng phải trải qua rất nhiều công việc như khảo sát, kiểm tra thực tế, xem loại ngói này được sản xuất như thế nào, nguyên liệu ra sao, tuổi tác đã được bao lâu v.v và v.v… Sau đó đi tìm, xin lại của những chùa không dùng đến ngói cũ, rồi chọn cả ngói mới để lợp đan xen với nhau do không đủ ngói cũ để lợp. Trước đó, còn phải xin duyệt ở những cơ quan thuộc ngành văn hóa, di sản, kiến trúc, xây dựng… Nói chung trăm thứ bà rằn phải thực hiện và ông Khánh giải thích: “Vì đây là công trình mang giá trị lớn về văn hóa, lịch sử nên phải tuân thủ quy định khi tu bổ, tôn tạo”.

 

Phải mặc áo mưa cho... tượng Phật - 2

Đội mũ cho phật để tránh mưa.
 

 

Cũng với quan niệm như vậy nên nếu có tu bổ lần này, theo ông Khánh cũng phải trải qua các bước như vậy, không thể khác được. Ngay cả khi trong Đề cương đề xuất và chấp thuận điều kiện bố trí kế hoạch chuẩn bị đầu tư tu bổ, tôn tạo Chùa Diên Hựu – Một Cột do chính quận Ba Đình chỉ đạo xây dựng và Ban Quan lý dự án của ông Khánh là đơn vị thực hiện nhận định: “Tổng thể đang bị xuống cấp, gây ảnh hưởng đến cảnh quan chung của khu vực xung quanh là nơi được Nhà nước khoanh vùng cấp đặc biệt quan trọng (A1). Sân đường không đồng bộ, hệ thống thoát nước không bảo đảm, cảnh quan chung của di tích lộn xộn gây mất mỹ quan….”.

 

Ông Khánh cho biết, với đề cương nói trên, bây giờ đơn vị ông vẫn phải chờ quận nghiên cứu, xét duyệt. Sau đó phải thông qua các ban, ngành như Ban Quản lý danh thắng Hà Nội, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hà Nội, UNBDTP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Quy hoạch TP Hà Nội, Ban Tôn giáo, Cục Di sản… rồi mới thực hiện. Nhưng trước khi thực hiện lại còn phải tổ chức 3 cuộc hội thảo để lấy ý kiến của các nhà sử học, văn hóa, kiến trúc…

 

Và nhanh nhất theo ông Khánh cũng phải… 6 tháng nữa mới hoàn thành công việc này. Rồi từ khâu xét duyệt trên hồ sơ đến hiện thực hóa dự án là cả một quá trình nữa mà bản thân ông Khánh cũng không xác định được thời gian chờ đợi để tu bổ chùa Diên Hựu – Một Cột là bao lâu?

 

Cứ ngỡ rằng càng công trình có ý nghĩ lớn về văn hóa, lịch sử càng được quan tâm, nhanh chóng thực hiện tu bổ, tôn tạo khi bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhưng từ sự việc Chùa Diên Hựu – Một Cột mới thấy sự nhiêu khê, có phần trì trệ trong quá trình làm việc của cơ quan các cấp và chính sự nhiêu khê, trì trệ đó bên cạnh việc làm mất đi giá trị kinh tế, quan trọng hơn là còn làm mất đi giá trị tinh thần mà Chùa Diên Hựu đã mang lại cho vãn khách.

 

Thôi thì, đành chờ đợi vậy trong khi trời vẫn nắng, vẫn mưa và chùa Diên Hựu – Một Cột vì thế đã xuống cấp sẽ còn xuống cấp hơn nữa…

 

Chùa Diên Hựu – Một Cột đã trải qua 3 lần tu bổ nhưng chỉ là những chỉnh trang đơn lẻ. Lần thứ nhất vào năm 1995, chính điện được trùng tu. Lần thứ hai vào năm 1997, tu sửa nhà thờ Tổ. Lần gần đây nhất là trước khi diễn ra 1.000 năm Thăng Long, Chùa được đảo ngói, cải tạo phần nào hệ thống thoát nước ở sân trước và cây xanh.

 

Theo Tú Anh

Petro Times

Tag :
MỚI NHẤT
Công dân đầu tiên kiện CSGT thua “chung cuộc”
Công dân đầu tiên kiện CSGT thua “chung cuộc”

(Dân trí) - Tại phiên tòa phúc thẩm vụ người dân kiện quyết định xử phạt của cảnh sát giao thông hôm nay (13/9), TAND Hà Nội có chung nhận định với tòa cấp dưới, tuyên bác đơn chống án của nguyên đơn.

Thứ ba, 13/09/2011 - 06:29

Hà Nội: Biển nước bủa vây Bệnh viện 19-8
Hà Nội: Biển nước bủa vây Bệnh viện 19-8

(Dân trí) - Cơn mưa kéo dài chiều nay, 13/9, đã khiến khu vực quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm "no" nước. Đặc biệt, các lối vào Bệnh viện 19-8 Bộ Công an bị "bịt kín" bởi biển nước.

Thứ ba, 13/09/2011 - 06:28

Cháu bé 8 tuổi chết đuối trên đường đi học
Cháu bé 8 tuổi chết đuối trên đường đi học

(Dân trí) - Vào khoảng 12h trưa ngày 13/09/2011, tại xã Nam Lộc (huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã xảy ra 1 vụ chết đuối thương tâm. Xe của một học sinh đã đổ sụp vào vùng nước sâu và bị nước cuốn đi.

Thứ ba, 13/09/2011 - 06:08

“Săn” mật ong rừng ở Pù Mát
“Săn” mật ong rừng ở Pù Mát

(Dân trí) - Trên những cánh rừng đại ngàn nguyên sinh ở Pù Mát, Con Cuông (Nghệ An) mùa này trăm hoa đua nở, quyến rũ ong rừng từ bốn phương tám hướng kéo về hút mật thoả thích.

Thứ ba, 13/09/2011 - 04:28

Gỡ tiếng xấu cho "cung đường tử thần"
Gỡ tiếng xấu cho "cung đường tử thần"

(Dân trí) - Mới đi vào sử dụng chưa đầy 9 tháng nhưng đường tránh TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã mang tiếng “cung đường tử thần!” vì tần suất tai nạn liên tục. Những "cái bẫy" chết người hình thành so sự thiếu đồng bộ về cơ sở hạ tầng.

Thứ ba, 13/09/2011 - 04:07

Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng
Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng

(Dân trí) - Sau lễ hội, trâu thắng hay thua đều được xả thịt để khán giả thụ lộc. Giá bán từ 100-300.000 đồng/kg, tùy loại. Riêng chú trâu vô địch, thịt có giá 550.000-1 triệu đồng/kg; đầu trâu được ra giá 25 triệu đồng và quả tim quả cảm được bán với giá 5 triệu đồng.

Thứ ba, 13/09/2011 - 03:35

600 trẻ mồ côi, khuyết tật vui phá cỗ Trung thu
600 trẻ mồ côi, khuyết tật vui phá cỗ Trung thu

(Dân trí) - Hôm qua (12/9 - nhằm 15 tháng 8 Âm lịch), 600 trẻ em mồ côi, khuyết tật khó khăn tại Huế đã được đón một đêm Trung thu đầy ý nghĩa với thật nhiều trò chơi, bánh kẹo.

Thứ ba, 13/09/2011 - 03:18

Cán bộ in chức danh lên thiệp cưới con trai: “Bài học không thể ngờ”
Cán bộ in chức danh lên thiệp cưới con trai: “Bài học không thể ngờ”

(Dân trí) - Sáng ngày 13/9, liên quan đến vụ việc Phó BCĐ TP Cần Thơ về Phòng, chống tham nhũng in chức danh trên thiệp cưới của con trai, đang gây xôn xao dư luận, ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhận định: “Đây là một bài học không thể ngờ được”.

Thứ ba, 13/09/2011 - 02:58

Hai anh em gặp nạn trong khi đi xem múa lân
Hai anh em gặp nạn trong khi đi xem múa lân

(Dân trí) - Vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 12/9, trên Quốc lộ 1A đoạn qua ngã 3 cầu Ông Thái, thôn Tài Lương 4, xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông thương tâm làm 1 người chết và 1 người bị thương.

Thứ ba, 13/09/2011 - 02:58

Tượng Phật gần 300 năm tuổi không cánh mà bay
Tượng Phật gần 300 năm tuổi không cánh mà bay

(Dân trí) - Ngày 13/9, tin từ Ban trị sự chùa Hội Khánh cho hay, Chùa vừa phát hiện bị mất một pho tượng Phật có niên đại gần 300 năm.

Thứ ba, 13/09/2011 - 02:33

Cứu sống hai nữ sinh bị lũ cuốn trôi
Cứu sống hai nữ sinh bị lũ cuốn trôi

(Dân trí) - Lúc 6h30 sáng nay 13/9, trên đường tới trường, hai nữ sinh của trường PTCS Nguyễn Biểu (xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ) bị dòng lũ xoáy đẩy rơi xuống ruộng. Khi đang chơi vơi giữa dòng nước xoáy, hai em may mắn được hai thanh niên cứu sống.

Thứ ba, 13/09/2011 - 02:05

2 vụ tai nạn, 3 người thương vong
2 vụ tai nạn, 3 người thương vong

(Dân trí) - Sáng nay 13/9, Đại tá Trần Văn Tùng - Trưởng Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, trong hai ngày 12 và 13/9, trên địa bàn huyện đã xảy ra hai vụ tai nạn giao thông khiến 2 người chết, 1 người bị thương nặng.

Thứ ba, 13/09/2011 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng ngàn người dự lễ sám hối với thai nhi
Hàng ngàn người dự lễ sám hối với thai nhi

(Dân trí) - Từ một tuần nay (6/9 - 12/9), đã có gần 10 ngàn lượt người dân, phật tử từ khắp nơi đổ về chùa Từ Quang (Bình Chánh - TPHCM) để tham dự kỳ lễ sám hối với thai nhi - những sinh linh vì lý do nào đó mà không thể chào đời.

Thứ ba, 13/09/2011 - 10:47

Cai nghiện game khó như cai ma tuý
Cai nghiện game khó như cai ma tuý

Nơi duy nhất của cả nước tổ chức cai nghiện game online là Trung tâm Thanh thiếu niên Miền Nam (TTNMN) đã chính thức bỏ cuộc, không nhận học viên nữa. Trong khi đó, mỗi ngày đều có hàng chục phụ huynh tìm đến đây cầu cứu, nhờ giúp con em mình thoát ra khỏi thế giới ảo.

Thứ ba, 13/09/2011 - 10:42

Hàng trăm người dân đứng... nhìn “hiệp sĩ” bắt trộm
Hàng trăm người dân đứng... nhìn “hiệp sĩ” bắt trộm

Hàng trăm người chứng kiến cảnh “hiệp sĩ” đánh nhau với trộm nhưng không ai dám vào hỗ trợ! Chỉ đến khi tên trộm bị “hiệp sĩ” khống chế, nhiều người mới “dũng cảm” lao vào đánh “hôi”!

Thứ ba, 13/09/2011 - 10:12

Khều đồ chơi vướng dây điện, ba chị em gặp nạn
Khều đồ chơi vướng dây điện, ba chị em gặp nạn

Chập điện, một tiếng nổ lớn vang lên khiến chị chết tại chỗ, hai em phải cấp cứu. Sự việc xảy ra vào chiều tối ngày 10/9 tại thôn An Hồng, xã Phong Niên, Bảo Thắng (Lào Cai).

Thứ ba, 13/09/2011 - 09:52

Đóng cửa điểm giữ trẻ để một cháu bé hôn mê nguy kịch
Đóng cửa điểm giữ trẻ để một cháu bé hôn mê nguy kịch

(Dân trí) - Chiều 12/9, UBND phường Thuận Giao, thị xã Thuận An (Bình Dương) ra quyết định đóng cửa điểm giữ trẻ không phép tại khu phố Hòa Lân I, phường Thuận Giao của bà Nguyễn Ngọc Ánh (SN 1951, quê quán tỉnh Trà Vinh) làm chủ.

Thứ ba, 13/09/2011 - 09:46

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi thăm Indonesia
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi thăm Indonesia

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời Hà Nội đi thăm chính thức Indonesia.

Thứ ba, 13/09/2011 - 09:38

Mưa lớn kéo dài đe dọa nhiều công trình trọng điểm
Mưa lớn kéo dài đe dọa nhiều công trình trọng điểm

(Dân trí) - Do mưa lớn kéo dài, hàng loạt công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh buộc phải dừng thi công. Trong số này có nhiều tuyến đê thực sự sẽ lâm nguy nếu lũ lớn xuất hiện.

Thứ ba, 13/09/2011 - 09:03

Xe máy tự bốc cháy thành tro trong đêm Trung thu
Xe máy tự bốc cháy thành tro trong đêm Trung thu

(Dân trí) - 19h 30 phút tối qua, 12/9, tại đường Lê Lợi (TP Huế) - đoạn trước mặt trường THPT Hai Bà Trưng, một chiếc xe máy đang chạy trên đường bỗng nhiên bốc cháy dữ dội khiến hàng trăm người đi đường một phen hú vía.

Thứ ba, 13/09/2011 - 08:52

Hàn Quốc tạm ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam
Hàn Quốc tạm ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam

(Dân trí) - Hàn Quốc đã tạm dừng các đợt thi tuyển tiếng Hàn nhằm tiếp nhận lao động Việt Nam sang quốc gia này. Nguyên nhân do số lượng người lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại quốc gia này đang ở mức cao.

Thứ ba, 13/09/2011 - 08:35

Cận cảnh mưa lũ tàn phá Con Cuông
Cận cảnh mưa lũ tàn phá Con Cuông

(Dân trí) - Chưa bao giờ người dân Con Cuông, Nghệ An phải chứng kiến cảnh mưa lũ tàn phá đến kinh hoàng như năm nay. Mưa lớn xảy ra trên địa bàn huyện chưa đầy 4 ngày nhưng đã nhấn chìm hàng chục hộ dân, 2 người thiệt mạng, nhà sập, đường hư hỏng nặng...

Thứ ba, 13/09/2011 - 08:22

“Hét giá” 1,5 triệu “đô” cho cây gần hóa thạch
“Hét giá” 1,5 triệu “đô” cho cây gần hóa thạch

(Dân trí) - Một cây lạ gần hóa thạch của gia đình ông Hoàng Văn Ngọc, ở huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) được một tư nhân “hét giá” 1,5 triệu đô.

Thứ ba, 13/09/2011 - 06:33

Hà Nội giao Công an xử lý nghiêm "cò" đất rởm
Hà Nội giao Công an xử lý nghiêm "cò" đất rởm

(Dân trí) - Ngày 12/9, UBND Thành phố Hà Nội gửi công văn yêu cầu Giám đốc Công an Hà Nội tăng cường biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến các dự án nhà đất, bất động sản.

Thứ ba, 13/09/2011 - 06:06