Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt nói về đàn hổ nuôi:

Phải khen thưởng, chứ sao lại bắt nạt dân!

Rất bức xúc trước thông tin Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề nghị tịch thu đàn hổ nuôi của dân ở Bình Dương, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gọi điện cho báo chí. Chúng tôi đã đến gặp ông…

Ông nói: Tịch thu đàn hổ nuôi của dân là hết sức vô lý. Động vật hoang dã, đặc biệt là động vật quý hiếm, một mặt phải hết sức nghiêm khắc đối với việc săn bắt và tiêu dùng, nhưng mặt khác phải khuyến khích rộng rãi nhân dân nuôi dưỡng chúng.

Muốn chúng tồn tại và phát triển, phải khuyến khích người dân nuôi chúng, chăm sóc chúng. Cơ quan có trách nhiệm của Nhà nước phải hướng dẫn, giúp đỡ dân, để làm sao chúng sinh sôi nảy nở vừa để bảo đảm an toàn cho người xung quanh.

Đối với những việc sai trái, như việc nuôi gấu vì lợi ích thiển cận, mà bắt ép gấu để lấy mật quá nhiều, quá sức chịu đựng của nó, làm cho nó kiệt sức đi, việc này không thể chấp nhận được. Còn người ta nuôi với tất cả tình cảm, trách nhiệm để bảo tồn và phát triển động vật quý hiếm thì phải khuyến khích, phải giúp đỡ người ta. Sợ nhất là người ta không nuôi, sao lại đòi tịch thu khi người ta nuôi tốt!

Ông có ý kiến gì về đàn hổ của ông Ngô Duy Tân và một số gia đình ở Bình Dương?

Trường hợp này tôi có theo dõi. Từ 5 con hổ bệnh tật, người ta mua về, cứu chữa, chăm sóc, rồi phát triển thành cả bầy hổ. Người ta phải tốn kém, trách nhiệm lắm mới làm được, Nhà nước đâu có làm nổi chuyện này. Từ trước tới nay chưa bao giờ có ai làm tốt như thế, chưa bao giờ có chuồng trại an toàn như thế, chăm sóc tốt như thế, sinh sôi nảy nở nhiều như thế.

Và người ta có bẩm báo đàng hoàng với chính quyền địa phương, được chính quyền địa phương khuyến khích. Rất tiếc vừa rồi chính quyền địa phương đã không lên tiếng bảo vệ. Người ta nuôi có hợp pháp không? Hợp pháp chứ! Nuôi công khai minh bạch.

Tôi theo dõi báo chí nên biết việc này và chính tôi đã đến thăm. Tôi thấy hết sức thích thú. Các hãng tin nước ngoài cũng đến thăm, họ cũng cho đó là điều chưa từng có.

Thưa ông, mặc dù Nghị định số 32 (ra ngày 30/3/2006) của Chính phủ khẳng định "Nhà nước khuyến khích, hỗ trợ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư quản lý, bảo vệ và phát triển thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm", nghĩa là việc nuôi hổ của ông Tân và các gia đình ở Bình Dương là không vi phạm pháp luật. Nhưng Bộ NN&PTNT vẫn đề nghị tịch thu. Và mới đây nhất, ngày 21/3, Cục Kiểm lâm vẫn cho rằng các gia đình ở Bình Dương đã "gây, nuôi hổ không có nguồn gốc hợp pháp" và khẳng định "sẽ xử lý nghiêm"?

Họ vi phạm cái gì mà xử lý? Họ mua những con hổ ốm yếu, họ đã báo với anh. Cơ quan quản lý nói không rõ nguồn gốc, có nhà khoa học nào đó cũng nói không rõ nguồn gốc, đó là nói theo sách vở. Truy ra nguồn gốc là việc của anh, không phải là việc của dân, người dân chỉ biết bồng lên những con hổ ốm yếu để cứu chữa nó.

Họ đã báo với chính quyền địa phương, chính quyền địa phương cũng là nhà nước chứ ! Họ đã nuôi tốt như vậy, trước hết phải khen thưởng họ chứ sao lại có chuyện bắt nạt người ta? Chính quyền của dân sao kỳ lạ vậy ! Công lao người ta như thế, người ta làm điều ích nước lợi dân như thế, cơ quan Nhà nước phải có đạo lý với dân, lẽ ra phải phát hiện đây là nhân tố mới, đáng trân trọng, đáng biểu dương khuyến khích, sao lại cho người ta là phi pháp?

Nhưng người ta vẫn viện dẫn luật pháp...

Tôi rất hoan nghênh báo chí đã phản ứng mạnh mẽ chuyện này. Nếu không có báo chí chắc đàn hổ này đã bị tịch thu rồi, còn bắt tội người ta nữa. Hãy nhìn những con hổ trong vườn thú của ta, con nào cũng ốm nheo ốm nhách. Hôm nay tôi đọc báo thấy con hổ tịch thu đem về Sóc Sơn nuôi, bữa nay cũng không ra gì cả, lông rụng tả tơi, không còn là hổ nữa.

Hãy đối chiếu những con hổ đó với những con hổ dân nuôi để thấy cái công của dân. Người ta đã trình thưa đàng hoàng, đã tôn trọng luật pháp. Nhưng giả sử người ta không xin phép, giả sử người ta làm không đúng đi chăng nữa thì khi họ làm tốt như vậy cơ quan Nhà nước cũng phải khen, rồi nhắc nhở, hướng dẫn, giúp đỡ người ta làm cho đúng.

Trong trường hợp luật pháp chưa quy định đầy đủ hoặc không rõ ràng thì phải bổ sung cho đầy đủ, vì việc này dân làm trong thực tế là bảo tồn và phát triển được đàn hổ và bảo đảm an toàn.

Theo tôi, đây là trường hợp điển hình, cần nghiên cứu, tổng kết và nhân rộng, nếu luật pháp thiếu thì bổ sung. Quản lý Nhà nước mà viện vào những điều chưa hợp lý của luật pháp để truy bức dân là không có đạo lý.

Tôi xin lưu ý, trường hợp này hoàn toàn khác về bản chất với những trường hợp vi phạm đất đai, xâm phạm lợi ích công rồi cho hợp pháp hóa. Trường hợp này là người dân làm lợi cho đất nước. Người ta nuôi hổ rất hay, hay không thể tưởng tượng nổi.

Mấy ngày qua báo chí lên tiếng rất nhiều, nhưng các cơ quan có trách nhiệm vẫn giữ nguyên ý định tịch thu và họ đã đưa ra các phương án giải quyết... Họ vẫn tịch thu thì làm thế nào, thưa ông?

Tôi chờ xem mấy ổng sẽ làm gì. Các phương án mà Cục Kiểm lâm đưa ra không có phương án nào dân chấp nhận cả. Chính phủ nên ngăn chặn việc tịch thu đàn hổ và tuyên dương những người dân nuôi hổ. Tôi muốn viết thư cho cả Quốc hội nữa. Rõ ràng những người dân này đã cứu những con hổ và đã bỏ ra rất nhiều tiền bạc, công sức để phát triển được cả đàn hổ.

Luật pháp nếu chưa đủ thì phải bổ sung, rồi hướng dẫn, giúp đỡ dân. Tôi nghĩ rằng luật pháp cũng phải tạo điều kiện để nhân ra, để những con hổ nuôi thành công được chia sẻ cho những người khác cùng nuôi, với những quy định an toàn nghiêm ngặt.

Người nuôi hổ đã đầu tư rất tốn kém để bảo tồn và phát triển đàn hổ, luật pháp còn cần tạo điều kiện cho họ thu hồi vốn đã bỏ ra nữa. Cái gì dân làm được phải cho dân làm, phải khuyến khích, cổ vũ dân làm và phải tôn vinh những người làm tốt.

Theo Hoàng Hải Vân
Báo Thanh niên

Tag :
MỚI NHẤT
Bắt đầu phiên tòa xét xử vụ án Mạc Kim Tôn
Bắt đầu phiên tòa xét xử vụ án Mạc Kim Tôn

(Dân trí) - Sáng nay 22/3, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với hai bị cáo là Mạc Kim Tôn (nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XI) và Trần Thị Ánh.

Thứ năm, 22/03/2007 - 11:55

Nỗi sợ cứu hộ, cứu nạn trên sông Hồng
Nỗi sợ cứu hộ, cứu nạn trên sông Hồng

(Dân trí) - Số liệu từ Cục CSGT Đường thuỷ: Từ tháng 3/2006 - tháng 1/2007, đã xảy ra năm vụ đánh nhau bằng hung khí giữa nhân viên các công ty tổ chức dịch vụ cứu hộ, cứu nạn trên sông Hồng. Vụ gần đây nhất xảy ra hôm 12/1 tại huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc), đã bị khởi tố.

Thứ năm, 22/03/2007 - 11:28

“Mê cung sex” chốn văn phòng
“Mê cung sex” chốn văn phòng

(Dân trí) - www.moc...com đang là một “hiện tượng” trong giới công chức, nhân viên văn phòng. Dưới vỏ bọc là một diễn đàn giáo dục thanh thiếu niên đời sống tình dục lành mạnh, diễn đàn này đang ngày ngày công khai cổ xuý cho lối sống thác loạn của giới trí thức ham săn tìm của lạ.

Thứ năm, 22/03/2007 - 11:07

Hoàng tử Ả Rập xây khách sạn 5 sao tại Đà Nẵng
Hoàng tử Ả Rập xây khách sạn 5 sao tại Đà Nẵng

Chiều 21/3, đại diện Tập đoàn Kingdom Hotels Investments (KHI) do hoàng tử Ả rập Xê út Alwaleed Bin Talal Abdulaziz Alsaud làm chủ tịch HĐQT đã ký cam kết với lãnh đạo TP Đà Nẵng về việc đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao tại đây trong năm 2007.

Thứ năm, 22/03/2007 - 09:44

“Tôi không ngại những câu hỏi khó của thanh niên”
“Tôi không ngại những câu hỏi khó của thanh niên”

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho biết, ông có rất nhiều điều muốn nói với thanh niên trong buổi đối thoại sáng 25/3. Thanh niên có thể đặt vấn đề một cách thoải mái và người đứng đầu nhà nước không ngại những câu hỏi khó.

Thứ năm, 22/03/2007 - 09:37

Tổng Bí thư chỉ đạo làm rõ vụ công an xã cạo đầu dân
Tổng Bí thư chỉ đạo làm rõ vụ công an xã cạo đầu dân

Sau khi đọc bài báo <a href="http://dantri.com.vn/Sukien/skphapluat/2007/3/170093.vip">“Bình Phước: Công an xã... cạo đầu dân”</a>, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã có ý kiến chỉ đạo: Yêu cầu cho kiểm tra, nếu đúng như báo phản ánh thì phải xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Thứ năm, 22/03/2007 - 09:28

Nhiều thầy thuốc rởm Trung Quốc đang hành nghề tại VN
Nhiều thầy thuốc rởm Trung Quốc đang hành nghề tại VN

Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) Nguyễn Huy Quang cho biết, trong đợt kiểm tra vừa qua, thanh tra y tế đã phát hiện một người Trung Quốc chỉ học qua trung y nhưng sử dụng học hàm giáo sư để chữa bệnh tại VN.

Thứ năm, 22/03/2007 - 09:21

Một doanh nhân cho 68 sinh viên mượn tiền đi học
Một doanh nhân cho 68 sinh viên mượn tiền đi học

Từ năm 2001, bà Trương Thị Nguyệt, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu đồ hộp Á Châu (Tiền Giang), đã cho 68 sinh viên nghèo ở xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày, Bến Tre (quê bà Nguyệt) mượn trên 770 triệu đồng để đi học.

Thứ năm, 22/03/2007 - 09:15

Hà Nội thí điểm trả lương hưu qua thẻ ATM
Hà Nội thí điểm trả lương hưu qua thẻ ATM

TP Hà Nội đang tổ chức khảo sát, phối hợp với các ngân hàng để thực hiện việc chi trả lương hưu qua thẻ ATM, dự kiến quý II tới sẽ triển khai ở 5 quận của thành phố.

Thứ năm, 22/03/2007 - 09:10

Khởi tố Phó chủ tịch UBND huyện A Lưới
Khởi tố Phó chủ tịch UBND huyện A Lưới

Hôm qua 21/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thừa Thiên-Huế đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú và thực hiện lệnh khám xét nhà ở, nơi làm việc đối với ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó chủ tịch UBND huyện A Lưới về hành vi làm trái nguyên tắc kế toán tài chính.

Thứ năm, 22/03/2007 - 08:54

Cách chức nhiều cán bộ "dính" nhà xây sai phép
Cách chức nhiều cán bộ "dính" nhà xây sai phép

Động thái mới nhất quanh các vụ nhà xây không phép - sai phép vừa bị phanh phui: Thành phố chỉ đạo cách chức Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội)...

Thứ năm, 22/03/2007 - 08:43

“Một vài tỉ rất nhỏ so với kỉ cương”
“Một vài tỉ rất nhỏ so với kỉ cương”

(Dân trí) - “Tôi rất tán thành ý kiến của một lãnh đạo thành phố nêu ra là không phải đưa ra một vài tỉ, thậm chí chục tỉ để sửa cái sai đó. Một tỉ, vài tỉ rất lớn nhưng cũng rất nhỏ so với ý thức, kỉ cương xã hội”, Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó trưởng đoàn đại biểu QH Hà Nội tỏ rõ quan điểm về xử lí nhà sai phép, không phép.

Thứ năm, 22/03/2007 - 08:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyến “xuất ngoại” khủng khiếp
Chuyến “xuất ngoại” khủng khiếp

(Dân trí) - Thi trượt đại học, Nguyễn Hữu Thọ (SN 1985, ở Thanh Mỹ, Thanh Chương, Nghệ An) vay ngân hàng 20 triệu đồng sang Malaysia lao động. 11 tháng ở nước bạn là khoảng thời gian vô cùng tủi nhục đối với Thọ, bị ông chủ phá hợp đồng, đánh đập, giam cầm như một tù binh...

Thứ tư, 21/03/2007 - 11:58

Hà Nội sắp có khu vui chơi giải trí Mễ Trì
Hà Nội sắp có khu vui chơi giải trí Mễ Trì

(Dân trí) - Chiều qua, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã phối hợp với UBND huyện Từ Liêm tổ chức công bố quy hoạch chi tiết Khu luyện tập thể thao và vui chơi giải trí Mễ Trì, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, du lịch, thể thao của nhân dân Thủ đô.

Thứ tư, 21/03/2007 - 06:33

Phát hiện xác trẻ sơ sinh trong thùng rác
Phát hiện xác trẻ sơ sinh trong thùng rác

(Dân trí) - Hồi 13h30 ngày 18/3, một công nhân của Công ty quản lý công trình đô thị Đà Lạt đã phát hiện xác một bé sơ sinh trai trong thùng rác.

Thứ tư, 21/03/2007 - 06:11

Sông Mê Kông nằm trong 10 dòng sông khô hạn nhanh nhất thế giới
Sông Mê Kông nằm trong 10 dòng sông khô hạn nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Tổ chức Bảo tồn toàn cầu vừa công bố danh sách 10 dòng sông đang cạn kiệt nhanh chóng do khí hậu thay đổi, ô nhiễm và các đập ngăn nước, trong đó có sông Mê Kông - con sông có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp của Việt Nam.

Thứ tư, 21/03/2007 - 05:56

Mai Thanh Hải là nạn nhân của nạn bằng giả?
Mai Thanh Hải là nạn nhân của nạn bằng giả?

(Dân trí) - Sáng nay 21/3, HĐXX vụ án chạy hạn ngạch tại Bộ Thương mại tiếp tục với phần tranh tụng của các luật sư bào chữa.

Thứ tư, 21/03/2007 - 05:45

TPHCM: Mưa trái mùa, nhiều nơi lại ngập
TPHCM: Mưa trái mùa, nhiều nơi lại ngập

Cơn mưa trái mùa kéo dài gần 2 giờ tại TPHCM chiều tối qua (20/3) làm nhiều nơi bị ngập và ùn tắc giao thông.

Thứ tư, 21/03/2007 - 04:46

Một Phó TGĐ Transerco bị vợ tố cáo quan hệ bất chính
Một Phó TGĐ Transerco bị vợ tố cáo quan hệ bất chính

Bà Trần Thị Kim Phượng (SN 1957) - vợ ông Nguyễn Thanh Cao Huy, Phó TGĐ Tổng công ty Vận tải Hà Nội, đại biểu HĐND TP Hà Nội - đã viết đơn tố cáo chồng có quan hệ tình ái bất chính với một cô gái ở Thái Nguyên. Qua kiểm tra, được biết nhiều thông tin tố cáo là đúng sự thật.

Thứ tư, 21/03/2007 - 02:00

Xây tòa nhà Quốc hội như một công trình vĩnh cửu
Xây tòa nhà Quốc hội như một công trình vĩnh cửu

(Dân trí) - Tòa nhà Quốc hội sẽ có vị trí trang trọng trong khu Trung tâm chính trị Ba Đình với không gian kiến trúc hoành tráng. Phương án kiến trúc Nhà Quốc hội phải gắn liền với việc bảo tồn di tích Hoàng thành và cần được tính toán xây dựng như một công trình vĩnh cửu, tiêu biểu cho thời kỳ phát triển mới của đất nước…

Thứ tư, 21/03/2007 - 02:00

Hàng trăm hành khách hoảng loạn vì vỡ kính tàu cao tốc
Hàng trăm hành khách hoảng loạn vì vỡ kính tàu cao tốc

Khoảng 9h ngày 20/3, tàu cao tốc Biển Xanh 1 sau khi xuất bến rời cảng An Thới (Phú Quốc, Kiên Giang) đến khu vực Mũi Ông Đội (cách An Thới hơn 20 hải lý) thì bất ngờ bị một cột sóng lớn ập vào boong tàu làm vỡ kính.

Thứ tư, 21/03/2007 - 11:39

Hà Nội sẽ có trường đua ngựa ở Sóc Sơn
Hà Nội sẽ có trường đua ngựa ở Sóc Sơn

Ngày 20/3, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Tổng Công ty du lịch Hà Nội - cho biết, khả năng trong tuần này UBND TP sẽ ký quyết định công bố quy hoạch trường đua ngựa và dự kiến cuối năm nay sẽ tiến hành khởi công xây dựng.

Thứ tư, 21/03/2007 - 11:16

Cấm bán hàng rong ở hầu hết các nơi công cộng
Cấm bán hàng rong ở hầu hết các nơi công cộng

(Dân trí) - Sẽ nghiêm cấm buôn bán rong và hoạt động dịch vụ tại các khu vực cảng hàng không, cảng biển, cửa khẩu quốc tế, sân ga, bến tầu, bến xe, khu vực danh lam thắng cảnh, cơ quan nhà nước…

Thứ tư, 21/03/2007 - 11:03

8 năm tù cho điều tra viên biến khách sạn thành động lắc
8 năm tù cho điều tra viên biến khách sạn thành động lắc

Ngày 20/3, TAND TPHCM đã tuyên phạt 8 năm tù cùng số tiền phạt 50 triệu đồng đối với bị cáo Lã Doãn Linh (nguyên điều tra viên thuộc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Q.10) về tội “chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy”.

Thứ tư, 21/03/2007 - 10:43